Bí ẩn xung quanh tục ăn thịt người tại một ngôi làng châu Âu


Cuộc khai quật tại thị trấn Herxheim, Tây Nam nước Đức, một địa điểm khảo cổ thời đồ đá đã trở thành một chủ để sôi nổi và tranh luận gắt gao giữa các nhà nghiên cứu. Một ngôi mộ tập thể được tìm thấy những mảnh xương của các nạn nhân bị nghiền nát và có dấu vết của tục ăn thịt người cổ xưa.

1

Đây là tục ăn thịt người hàng loạt hay nghi lễ hiến tế, hoặc cả hai? Một động vật sẽ bị xẻ thịt như thế nào? Đầu tiên, thịt được lóc ra khỏi xương, sau đó người ta sẽ cắt đứt các cơ bắp và tách khớp bằng dao. Không những thế, phần ngon nhất nằm trong tủy xương, để ăn được, người ta phải đập vỡ xương lấy tủy và đun sôi. Đó cũng là những dấu vết còn lại của hơn 500 bộ xương tại đây.

Mặc dù chỉ mới khai quật một nữa diện tích tại đây, nhưng những gì tìm thấy đã làm tất các nhà khảo cổ bối rối. Họ tin rằng số lượng các nạn nhân phải tăng lên gấp đôi nếu khai quật đầy đủ. Thật khó giải thích chuyện gì đã xảy ra tại đây, số lượng hài cốt quá lớn trong một ngôi làng bé nhỏ thuộc thời kỳ đồ đá. Có khoảng 10 tàn tích công trình được xây dựng trong giai đoạn cuối của nền văn hóa “Gốm tuyến tính” vào thời Đồ đá mới Châu Âu, khoảng 5000 đến 4950 nằm trước Công nguyên.

Các nạn nhân dường như không phải là cư dân của khu vực này, họ đến đây từ khắp Châu Âu, khu vực mà ngày nay là Paris, từ sông Mosselle kéo dài 100 km đến miền Tây Bắc, thậm chí đến thung lũng sông Elbe cách đó 400 km. Các mảnh vỡ của đồ gốm tiết lộ nguồn gốc của họ. “Gốm tuyến tính” là cái tên được các nhà khảo cổ đặt tên cho toàn bộ nhóm dân cư với lý do: đồ gốm được nhóm cư dân này chế tác bằng đất sét thường có họa tiết là các đường thẳng khắc trên sản phẩm.

2
Khu khai quật tại làng Herxheim, nước Đức – Ảnh: Spiegel Online

Bị tàn sát bởi những đồ tể chuyên nghiệp.

Thông thường những người lạ, thường mang theo những sản phẩm đồ gốm đẹp nhất, có khi còn đẹp hơn nhưng bình, lọ được chôn theo khi an táng. Nhưng tại các hố chôn này, đồ gốm bị đập vỡ nát và rải rác trên hài cốt trộn lẫn vào nhau.

Nhà khảo cổ học Bruno Boulestin tiến hành kiểm tra các mảnh xương, trong các hố dài đến 8 mét, những phát hiện này được công bố trên tạp chí Antiquity. Hố chứa tổng cộng 1.906 mảnh xương của ít nhất 10 người, hai trong số đó là trẻ sơ sinh hoặc thai nhi chưa ra đời, một bào thai trong khoảng thời kỳ từ 34 -36 tuần, hai trẻ em từ 6 đến 15 và 6 người lớn, ít nhất 1 trong số đó là nam giới.

Tất cả họ, trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn đều bị xẻ thịt dưới các tay đồ tể chuyên nghiệp trong khi thi thể vẫn còn nóng. Ông Boulestin kết luận rằng, cách giết mổ của những kẻ ăn thịt đồng loại tương tự như khi làm với gia súc và dường như những nạn nhân tại Herxheim, là những thứ được chuẩn bị cho các bữa ăn. Ông cũng cho rằng, cách thức chế biến là được nướng chín trên xiên. Kết luận của ông cũng mâu thuẫn với các nhà nghiên cứu khác, khi họ quả quyết rằng, thịt được lóc ra khỏi xương như một phần của các nghi lễ chôn cất.

3
“Gốm tuyến tính” được tìm thấy tại khu khai quật tại làng Herxheim, nước Đức – Ảnh: Spiegel Online

4
Khu khai quật tại làng Herxheim, nước Đức – Ảnh: Spiegel Online

5
Khu khai quật tại làng Herxheim, nước Đức – Ảnh: Spiegel Online

Không có dấu hiệu nạn nhân có những vết thương của các cuộc chiến

Ai là người đã nằm xuống đây? Những người bị kẻ thù hảm hại? Có lẽ là không, bởi vì các bộ xướng cho thấy không có bất cứ vết thương nào gây ra bởi các cuộc chiến. Không có hộp sọ nào bị đập vỡ hay các mũi tên ghim vào các xương sườn. Tất các các nạn nhân tại Herxheim dường như lúc chết vẫn đang còn rất khỏe mạnh. Các khớp xương không bị bào mòn, răng còn trong điều kiện đặc biệt tốt và không có dấu hiệu suy kiệt dinh dưỡng.

Lý thuyết bị kẻ thù chinh phục cũng không đúng, một nhóm nhỏ dân làng tại Herxheim không thể nào đánh bại số đông nhóm người rải rác dài hàng trăm km, rồi lôi cả ngàn thi thể về ngôi làng nhỏ bé này để ăn thịt trong khoảng thời gian chỉ 50 năm. “Một giả thuyết khác có thể những người này tự nguyện đến đây để hiến tế “, Zeeb-Lanz nói với tờ Spiegel Online.

Điều gì đã xảy ra vào thế kỷ thứ 5 tại ngôi làng Herxheim này? Rõ ràng có chuyện gì đã khiến nó trở nên nổi tiếng, và tất cả cư dân sống tại lục địa Châu Âu đều biết đến , họ đã hành hương đến đây thực thi các nghi lể hiến tế tự nguyện.

50 năm vinh danh

Tất cả mọi chuyện xảy ra chỉ vỏn vẹn trong 50 năm, chính xác là mọi thứ kết thúc vào năm 4.950 trước Công nguyên. Sau đó không còn có trường hợp nào được chôn cất tại Herxheim. Đó là một hiện tượng khó lý giải đối với các nhà khảo cổ học. Bởi vì 50 năm là một khoảng thời gian rất ngắn cho một sự kiện có ý nghĩa như vậy. “50 năm là thời gian tối đa” Zeeb-Lanz nói thêm ”Tất cả đều có thể xảy ra trong vòng hai năm, thậm chí chỉ 5 tuần”

Rõ ràng, những cư dân ngôi làng bí ẩn này, không phải ăn thịt đồng loại chỉ vì đói. Đây có thể là phần của một nghi lễ hay tôn giáo mà các nạn nhân bị đem ra hiến tế. Điều này có thể thấy qua các họ xử lý với hộp sọ các nạn nhân. Đầu tiên các nạn nhân bị lột da, vết cắt dọc theo đầu và bóc tách sang hai bên, bắt đầu từ khuôn mặt đến cổ và cuộn ra đến sau lưng thành hình ống như một cái cốc.

“Có lẽ không ai uống thứ gì từ các nạn nhân. Các vết cắt vẫn còn rất bén cho đến tận ngày nay” Nhà khảo cổ Zeeb-Lanz tìm thấy các hộp sọ được chuẩn bị chất đống cùng một nơi. “Việc này cần nghiên cứu nhiều hơn để làm sáng tỏ các bí ẩn“.

Tuy vậy dân làng Herxheim có thực sự ăn tươi nuốt sống những nạn nhân? Không nhà khảo cổ học nào có thể chứng minh. Boulestin quả quyết rằng chính các cư dân ngôi làng này là những kẻ ăn thịt người, nhưng không phải tất cả thành viên tham gia khai quật đồng ý với ông. Lãnh đạo dự án Zeeb-Lanz cẩn thận phát biểu: “Chúng ta không được quên rằng vấn đề lớn nhất vẫn chưa sáng tỏ. Ai là những kẻ thật sự ăn thịt đồng loại?”

Theo Spiegel Online


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 782031 42755Ill appropriate away grasp your rss feed as I cant in locating your e-mail subscription hyperlink or e-newsletter service. Do youve any? Please let me realize so that I might subscribe. Thanks. 15115