Ý nghĩa các hình xăm và mối liên hệ với các băng đảng Hoa Kỳ (P.2)


Xem P1 tại đây

Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật xăm mình, thì nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa các hình xăm trước khi tiến hành trên cơ thể mình, nếu không muốn bị hiểu nhầm là một kẻ từng là tội phạm hoặc tệ hơn nữa, là tay chân của các băng đảng khét tiếng tàn bạo tại Hoa Kỳ

1488
Số 1488 thường thấy ở những kẻ theo chủ nghĩa phát xít và phân biệt chủng tộc da trắng. Số 14 hay 88 hoặc cả hai 1488 có y nghĩa như nhau. Đây cũng là dấu hiệu của băng đảng Nuetra Familia, bọn chúng thường xăm số 14 như là một ký hiệu nhận biết.

1

Đối với những kẻ phân biệt chủng tộc và phát xít mới, số 14 đại diện cho 14 chữ của câu nói nổi tiếng có nguồn gốc từ David Lane, một lãnh đạo Đức Quốc Xã “We must secure the existence of our people and a future for White Children” (Chúng ta phải đảm bảo sự tồn tại của nhân dân chúng ta và tương lai cho trẻ em da trắng) . Số 88 đại diện cho chữ có vị trí thứ 8 (H) trong bảng chữ cái và được lập lại 2 lần. Đó cũng là câu chào của Đức Quốc Xã: Heil Hitler. Hình xăm có thể xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể, có thể trên trán như gã ở trên.

Mạng nhện
Hình xăm mạng nhện ngày nay là một hình xăm phổ biến, đối với cả những người chưa bao giờ bị kết án. Dù vậy nguồn gốc của nó xuất phát từ những kẻ đã ít nhất có thời gian đi tù. Mạng nhện là dấu hiệu tượng trưng cho một khoảng thời gian nằm khám của người mang hình xăm.

Hình xăm này thường được những kẻ ở tù xăm trên khuỷu tay, tức là một kẻ không có việc gì làm để động đến đôi bàn tay ngoài việc đang thụ án tù, khiến mạng nhện giăng lên trên cả khuỷu tay. Đôi khi nó cũng được xăm trên cổ. Tuy nhiên nếu đó là hình xăm nhiều màu thì chắc chắn kẻ đó không phải được xăm trong tù, nơi chỉ có sử dụng loại mực xăm một màu.

2

Vương miện vàng
Vương miện có thể chỉ là hình xăm trang trí. Nhưng nếu nó có 5 đỉnh thì đây chính là một hình xăm của một kẻ từng ở tù. Vương miện 5 đỉnh tượng trưng cho băng đảng Latin Kings (Những vị vua Latin)

3

Latin Kings là một trong những băng đảng người gốc Mễ (nói tiếng Tây Ban Nha) lớn nhất tại nước Mỹ, thường hoạt động tại khu vực thành phố Chicago. Vương miện thường được xăm kèm 4 chữ cái ALKN (Almighty Latin Kings Nation – Đế chế các vì vua Latin toàn năng). 5 đỉnh trên vương miện tượng trưng cho sự liên kết với băng đảng People Nation, mà số 5 là biểu tượng của nhóm này. Những tay chân băng đảng Latin Kings có mặt trong khắp các hệ thống nhà tù nước Mỹ, đây cũng là một băng đảng có nguồn gốc lâu đời từ những năm 1940. Các chi tiết, màu sắc trang trí trên vương miện cũng mang những ẩn ý khác nhau.

3 chấm
3 chấm là một hình xăm phổ biến trong tù, nó có nghĩa là “mi Vida Loca” hay “My Crazy Life” (Cuộc sống cuồng điên của tôi). Hình này thường được xăm ở khóe đuôi mắt.

4

Hình xăm 3 chấm cũng có thể mang một số ý nghĩa tôn giáo, đó là biểu tượng của Thánh ba ngôi. Hình này thường được xăm theo phương pháp đơn giản bằng cách chọc thủng da bằng dụng cụ thô sơ, từ bất cứ thứ gì sắc nhọn mà những tù nhân kiếm được.

5 chấm (xúc xắc)
Đừng nhầm lẫn dấu hiệu này với 3 chấm, 5 chấm đôi khi còn có tên là quincunx, tượng trưng cho thời gian ở trong tù, 4 chấm đại diện cho 4 bức tường, và dấu chấm ở giữa chính là tù nhân.

5

5 chấm là một hình xăm xuyên quốc gia, nó thường được thấy ở các tù nhân ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. 5 chấm thường được xăm tại vị trí giữa ngón tay cái và ngón trỏ. 5 chấm nằm tại các bộ phận cơ thể khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ băng đảng People Nation dùng số 5 là biểu tượng nên họ có hình xăm như ngôi sao 5 cánh, vương miện 5 đỉnh và đôi khi đơn giản là 5 chấm.

Đồng hồ không kim

Người mang hình xăm này có nghĩa là đang chịu một bản án tù dài không có ngày ra. Đối với những kẻ thụ án lâu năm, thời gian đối với họ là vô nghĩa. Hình xăm đồng hồ có thể được thể hiện trong nhiều hình ảnh khác nhau như đồng hồ đeo tay, đồng hồ quả lắc hoặc đồng hồ cát … đều mang ý nghĩa chung là đối với cuộc sống tù tội, thời gian không tồn tại.

6

Aryan Brotherhood (Huynh đệ chủng tộc Aryan)
Đây là một băng đảng phân biệt chủng tộc lớn nhất trong hệ thống nhà tù Hoa Kỳ. Chúng chiếm chưa đến 1% trên tổng số tù nhân nhưng chịu trách nhiệm cho 20% các vụ chém giết trong các nhà tù nước Mỹ. Hình xăm của bọn này thường là hình cỏ ba lá, chữ cái AB, hay các biểu tượng của Đức Quốc Xã như chữ Vạn hoặc tia chớp SS.

7

Hệ thống nhà tù Hoa Kỳ là một phần của nguyên nhân hình thành các băng nhóm chủng tộc. Cho đến những năm 1960 các tù nhân vẫn còn bị phân loại giam theo chủng tộc, đó cũng là nguyên nhân hình thành Aryan Brotherhood, một băng đảng chuyên hoạt động phạm pháp trong các lĩnh vực như buôn bán ma túy, mại dâm và giết thuê trong tù. Chúng đôi khi được gọi với cái tên Alice Baker, One-Two hay The Brand. Bạn có thể tìm hiểu thêm lịch sử băng đảng này qua bộ phim nổi tiếng American History X.

Norteño
Đây cũng chính là tên của băng đảng Neuta Familia, có liên kết với nhiều băng đảng gốc Mễ khác nhau tại Bắc California. Các hình xăm của băng đảng này bao gồm Norteño, Neuta Familia, hình nón sombrero (nón rộng vành Mexico), chữ N hoặc số 14 (thứ tự chữ N trong bảng chữ cái)

8

Băng đảng Norteño là đối thủ của liên minh Sureños, cũng gốc Mễ hoạt động tại miền Nam, California. Ranh giới địa bàn của hai băng đảng này là vùng Delano, California. Có rất nhiều thành viên băng nhóm thuộc liên minh Norteño và Sureños bên ngoài, nhưng trong tù là sự đối đầu giữa hai băng đảng The Mexican Mafia và Neuta Familia. Bọn chúng hoạt động trong các lĩnh vực như buôn lậu, phân phối cocaine, heroin … thường xuất hiện với chiếc khăn đỏ quấn trên trên cổ.

La eMe
La eMe hay chữ M là biểu tượng của băng đảng The Mexican Mafia, cũng là một trong những băng đảng lớn và tàn nhẫn nhất tại Mỹ. Chúng liên minh với nhóm Aryan Brotherhood và có kẻ thù chung là Nuestra Familia.

9

The Mexican Mafia là một trong những băng nhóm mạnh nhất trong hệ thống nhà tù, liên quan đến hàng nghìn tù nhân. Ngoài ra, băng đảng này cũng có nhiều thành viên hoạt động ngoài xã hội. La eMe cũng nằm trong liên minh Sureño , nhóm tội phạm gốc Mễ lớn nhất miền Nam California, có rất nhiều băng đảng trong liên minh Sureño, nhưng khi đã vào tù, tất cả bọn chúng đều chịu ảnh hưởng của The Mexican Mafia.

MS 13
Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một kẻ nào đó có hình xăm MS 13 hoặc chỉ MS hay 13 đều có thể là một thành viên của băng đảng Mara Salvatrucha đến từ El Salvador. Hiện MS-13 có mặt trên khắp nước Mỹ và ngay cả một số bang tại Canada. Có hơn 70.000 thành viên hoạt động trong băng đảng khét tiếng tàn bạo nhất ở Mỹ. Các hoạt động phạm pháp của chúng bao gồm từ buôn bán ma túy cho đến mại dâm trẻ em. Bộ Tài Chính Mỹ liệt kê băng nhóm này là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Cái tên của băng đảng xuất phát từ chữ “La Mara“, tên của một con phố tại El Salvador và Salvatrucha chính là tên của đội quân du kích vào thời nội chiến El Salvador.

10

Những quân bài
Hình xăm dành cho dân cờ bạc trong tù, tuy nhiên ý nghĩa sâu xa của người xăm hình này là xem cuộc đời như một canh bạc.

11

Trong nhà tù Nga, mỗi quân bài có ý nghĩa riêng của nó. Con bích tượng trưng cho các tên trộm, con chuồn tượng trưng cho các loại tội phạm nói chung, con rô tượng trưng cho những kẻ làm tay trong cho cảnh sát hoặc kẻ bán tin tức, những người xăm hình này thường là do bị cưỡng bức khi chẳng may bị đồng bọn phát hiện, hình xăm này là một hình phạt dành cho những kẻ bán đứng anh em. Con cơ tượng trưng cho những kẻ tìm kiếm những mối quan hệ tình cảm trong tù, đôi khi cũng do bị cưỡng bức xăm.

EWMN
Là chữ viết tắt của câu “Evil, Wicked, Mean, Nasty” (Ác quỷ, Tàn bạo, Chơi đến cùng, Tồi bại), nó không đại diện cho bất kỳ băng nhóm nào mà là khuynh hướng chung của giới tội phạm.

12

Lịch sử của các hình xăm trên những đốt tay phổ biến từ những năm 1955 từ bộ phim “The Night of the Hunter“, trong phim này diễn viên Robert Mitchum trong vai một nhà giảng thuyết có hai chữ “Tình yêu” và “Thù hận” được xăm trên hai đốt tay. Sau đó giới tội phạm cũng có khuynh hướng sử dụng kiểu hình xăm này, hoặc thay đổi bằng các cặp chữ “Rock/Roll” hay “Stay/Down“. Ngày nay hình xăm này phổ biến trong cả giới tội phạm và cả những người bình thường, đơn giản chỉ thích xăm mình.

Thập tự giá trên ngực
Hình xăm này phổ biến ở các nhà tù Nga nhiều hơn. Đây chính là biểu tượng “Prince of Thieves” (Hoàng tử của những kẻ trộm). Đây là cấp bậc cao nhất mà giới tội phạm vươn tới và thường được những người trong thế giới ngầm kính nể.

13

Tù nhân tại Nga có một nền văn hóa hình xăm phức tạp nhất so với các quốc gia khác. Hàng chục hình xăm có ý nghĩa khách nhau. Ví dụ, một ngôi sao trên đầu gối là biểu hiện không cuối đầu trước nhà chức trách, một con hổ trên ngực là chống lại cảnh sát đến cùng. Một mạng nhện cùng với con nhện là một kẻ nghiện. Quả chuông tượng trưng cho sự tự do trong khi đó hoa hồng là biểu tượng của sự hoang phí tuổi xanh, con gấu tượng trưng cho những kẻ chuyên phá két, còn chiếc còng tay tượng trưng cho 5 năm tù.

A.C.A.B
Là một hình xăm phổ biến đối với giới tù tội nước Anh. Đó là chữ viêt tắt của câu “All Cops Are Bastards” (Tất cả cảnh sát là bọn khốn).

14

Một số người mang hình xăm này giải nghĩa đó là chữ viết tắt của câu “Always Carry A Biible” (Luôn mang theo Thánh kinh). Tuy nhiên dường như đây chỉ là cách giải thích bao biện hoặc chối tội. Các hình xăm này cũng là cách giúp các cảnh sát Anh nhận diện bọn tội phạm dễ dàng hơn.

Xem P1 tại đây


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.