Creepy (Có thật): Cậu bé khóc…


Bức chân dung kỳ lạ “Cậu bé khóc” do hoạ sĩ Scotland, Bruno Amadio vẽ được sản xuất hàng loạt và trở nên nổi tiếng trong những năm 80 của thế kỷ trước. Đây cũng là bức chân dung được nhiều người Anh mua nhất trong thời gian đó.


Đồn đoán về một “lời nguyền”

Hoạ sĩ Bruno Amadio (1911-1981) là người Scotland mặc dù ông là cư dân Tây Ban Nha. Ông thường được gọi là Bragolin, cuộc đời ông không được nhắc đến trong các tài liệu lưu lại tại các thư viện. Các tài liệu chỉ ghi lại, ông chuyển tới Seville (Tây Ban Nha) trong thời kỳ phát xít. Bruno là tác giả của 28 bức tranh chủ đề trẻ em khóc. Các bức tranh thể hiện mọi sắc thái về hình ảnh trẻ em đang khóc với ánh mắt u buồn, đôi khi là sự oán giận.

Bức chân dung “Cậu bé khóc” .

Câu chuyện bí ẩn về “lời nguyền” ở bức tranh “Cậu bé khóc” bắt đầu xuất hiện năm 1985, khi hàng loạt các vụ cháy nhà bí ẩn lan rộng tại Anh. Nhưng điều làm những người lính cứu hoả ngạc nhiên hơn cả là trong tất cả các vụ cháy, mọi vật trong nhà đều cháy rụi chỉ có bức “Cậu bé khóc” vẫn không hề bị ngọn lửa tác động. Sau đó, bức tranh đã được giữ lại và qua tay rất nhiều chủ. Nhưng tất cả những người có được bức chân dung đều phải chung cảnh nhà bị lửa thiêu rụi. Một câu chuyện điển hình được lan truyền khiến lời đồn càng có cơ sở và gây hoang mang cho những người sở hữu “Cậu bé khóc”. Dora Mann đến từ Mitcham, Surrey là một người đam mê sưu tập tranh. Cô đã mua bức chân dung “Cậu bé khóc” về treo trong phòng tranh của mình. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, các bức tranh khác đều bị phá huỷ, trừ bức “Cậu bé khóc”. Thậm chí, cô và chị dâu mình cũng suýt thiệt mạng trong một vụ cháy mà “Cậu bé khóc” là vật duy nhất không bị lửa “hỏi thăm”.

Nhiều giả thiết đặt ra để lý giải cho lời nguyền đeo bám bức chân dung này. Có người cho rằng, cha mẹ cậu bé đã chết trong một trận hỏa hoạn do bị hãm hại, khiến cậu bé trở thành trẻ mồ côi và cậu tiếp tục gây ra các vụ hỏa hoạn khác để trả thù. Còn các nhà tâm linh lý giải, linh hồn cậu bé bị mắc kẹt trong bức tranh nên phải giải phóng năng lượng để được tự do. Và còn rất nhiều lời đồn mê tín xung quanh bức chân dung này.

Trước tình hình trên, người dân đã dành hẳn một ngày để đốt tất cả các bản sao “Cậu bé khóc”. Hàng nghìn bức tranh bị tiêu huỷ dưới sự giám sát của Cục cứu hoả. Mặc dù vậy, nhiều bản sao khác của bức tranh vẫn còn tồn tại và tin tức về các vụ cháy vẫn tiếp tục xuất hiện, các vụ chết người không rõ nguyên nhân vẫn xôn xao dư luận và lan truyền lời đồn về bức chân dung kỳ lạ bị nguyền rủa. Các phương tiện truyền thông đã phải trấn tĩnh người dân rằng, trường hợp các bức “Cậu bé khóc” thoát khỏi hỏa hoạn chỉ là hi hữu và việc bức tranh có mặt trong các vụ hỏa hoạn chỉ là trùng hợp mà thôi.

Kelvin MacKenzie, biên tập viên tờ The Sun của Anh là người quyết tìm ra sự thật, lý giải cho những sự việc kỳ lạ xung quanh bức tranh. Về nguồn gốc bức tranh, MacKenzie tìm thấy một tài liệu ghi chép lại về thời gian “Cậu bé khóc” xuất hiện. Theo tài liệu đó, bức tranh này do họa sĩ Bruno Amadio vẽ dựa theo ký ức trong lúc cùng gia đình cắm trại ở Tây Ban Nha, tình cờ trông thấy một bé trai đứng khóc nức nở vì không tìm thấy cha mẹ. Với hình ảnh buồn bã trong thất vọng của bé trai này, ông quyết định vẽ một bức tranh với đề tài “Cậu bé khóc”.

Sau đó mặc dù đứa bé đã gặp lại cha mẹ, ông có hứa là sẽ ghé lại lần nữa…Thời gian sau ông quên mất lời hứa là sẽ trở lại, lúc chợt nhớ ra ông ta ghé qua thì thấy chiếc xe cắm trại của gia đình đứa bé đã bị cháy rụi. Hỏi thăm thì ông được biết ngay trước đó một ngày chiếc xe đã bỗng nhiên phát cháy. Cha mẹ và đứa bé cũng bị thiêu cháy theo. Ghi chép MacKenzie tìm được còn cho biết, cậu bé chính là người khiến cho căn nhà của cậu bị cháy, có khả năng cậu bé là một đứa trẻ có thể đốt cháy mọi thứ mà không cần chạm vào vật đó. Một năm sau, lúc vẽ xong bức tranh, họa sĩ treo trong nhà, căn nhà bị cháy trụi với nguyên do rất khó hiểu. Lính cứu hỏa đã rất ngạc nhiên khi dập tắt ngọn lửa, họ phát hiện ra bức tranh nằm trên nền nhà không hề hấn gì. Ngoài ra, từ lúc bắt đầu vẽ bức tranh, gia đình ông xảy ra nhiều rủi ro và lâm vào hoàn cảnh túng quẫn.

Tuy nhiên, việc cậu bé có khả năng đặc biệt không có nghĩa các bức tranh cũng tự phát lửa được. MacKenzie đã tới một phòng thí nghiệm gần Watford, nơi chuyên nghiên cứu các vật cháy và phát cháy. Tại đây, các nhà nghiên cứu đang thử đốt cháy bức tranh “Cậu bé khóc” và kết quả có chút ngạc nhiên. Chỉ có viền khung tranh bị bắt lửa và cháy sém một góc còn bức tranh vẫn nguyên vẹn. Nhưng hóa ra nguyên nhân của việc các bức tranh luôn tồn tại trong các vụ hoả hoạn lại hoàn toàn đơn giản. Bức tranh được làm bằng chất liệu khó bắt lửa, bảo vệ “Cậu bé khóc” không bị phá huỷ bởi khói và nhiệt.

Có thể chỉ là sự ngẫu nhiên?

MacKenzie, biên tập viên của tờ The Sun không phải là người duy nhất tìm ra bí mật của bức chân dung mang “lời nguyền”. Lãnh đạo Yorkshire Mick Riley cũng tuyên bố với người dân trong thành phố, ông sẽ làm mọi cách để tìm ra nguyên nhân các vụ cháy có liên quan đến bức tranh nhằm làm sáng tỏ lời nguyền vô căn cứ ám lấy “Cậu bé khóc”. Sau một thời gian đi khắp nơi tìm hiểu, ông rút ra kết luận, mọi vụ hoả hoạn đều do chập điện hoặc do lửa bắt vào vật dễ cháy gần đó. Việc xuất hiện “Cậu bé khóc” trong các đám cháy là do ngẫu nhiên bởi bức tranh được in rất nhiều, hầu như các gia đình trong thời gian đó đều sở hữu một bức “Cậu bé khóc”. Còn vấn đề bức tranh không bị phá huỷ là vì bức tranh được in trên chất liệu bìa cứng, khó bắt lửa nên không thể bị lửa phá huỷ.

Xem chi tiết ở bài viết : Bức tranh mang tên “Cậu bé khóc” khiến tất cả mọi vật bị thiêu rụi, trừ chính nó ?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.