Daniel Tammet – bộ óc siêu phàm của nhân loại


Daniel Tammet là một người mắc chứng tự kỷ bác học, anh có thể thực hiện các phép tính toán học phức tạp trong tích tắc cũng như khả năng học một ngoại ngữ mới chỉ trong vài ngày. Hiện Daniel có thể nói thành thạo 10 ngôn ngữ khác nhau bao gồm như tiếng Rumani, tiếng Gaelic, xứ Wales, Iceland …Có thể nói anh là người sở hữu một trong những bộ óc siêu phàm nhất thế giới.


1

Daniel Tammet sinh ngày 31, Tháng 1, năm 1979 ở Đông London, nước Anh. Là một đứa trẻ tự kỷ, lúc nhỏ có một hôm Daniel tự đập đầu vào tường và khóc không dứt. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra với anh, ngay cả bác sĩ. Sau đó một ngày, trong khi đang chơi với anh trai, cậu bé bỗng dưng lên cơn động kinh. Daniel được đưa đến bệnh viện và phải thường xuyên uống thuốc cùng với các xét nghiệm máu mỗi tháng. Cha mẹ anh lo lắng tột độ, vì đây cũng là chứng bệnh di truyền giống ông của anh, người đã chết vì bệnh động kinh. May mắn thay, các liều thuốc đã tỏ ra có tác dụng và Daniel vượt qua cơn bạo bệnh.

Một ngày nọ, anh trai của Daniel đã đặt một câu hỏi về phép nhân với hàng loạt con số cho anh như một trò đố vui, chỉ cần chưa đến 10 giây, sau một thoáng nhắm mắt, Daniel đã có đáp án chính xác. Ngạc nhiên vì khả năng làm tính siêu phàm của Daniel, người anh trai đã hỏi Daniel thêm hàng loạt phép tính hóc búa, kết quả cũng như lúc đầu, đều chính xác một cách kinh ngạc. Cha mẹ của anh đã chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng họ không muốn gây áp lực cho Daniel, họ vẫn giữ im lặng để giúp anh có một cuộc sống bình thường.

2

Nhưng bộ óc của Daniel chắc chắn không phải là của người bình thường. Khi nhìn vào các con số của một phép tính, không phải suy nghĩ quá lâu, kết quả đã hiện ra trong đầu. Tuổi thơ của anh là những tháng ngày ngồi trên băng ghế dài và đếm các chiếc lá trong công viên, trong khi bạn bè đồng lứa vẫn chơi đùa vận động. Thế giới của Daniel là những con số, chúng hoàn toàn không làm anh cảm thấy khó chịu mà ngược lại. Càng lớn, khả năng thực hiện các phép tính của anh càng được nâng cao đáng kể. Trên thực tế, anh có thể làm các phép tính căn nhanh hơn cả máy tính. Năm 2004, anh đá phá kỷ lục châu Âu về khả năng ghi nhớ số thập phân dài nhất của Pi. Anh có thể thuật lại vanh vách 22.514 chữ số trong năm giờ chín phút không mấy khó khăn. Đối với các phép tính, anh hầu như không phải suy nghĩ, các con số tự hiện ra trong đầu. Người ta ước tính có khoảng 10% dân số mắc chứng tự kỷ có khả năng bác học, và vẫn chưa ai biết tại sao. Hầu hết trong số họ thậm chí không thể diễn tả làm thế nào mà họ có thể thực hiện được.

Trong khi phần lớn các nhà bác học mắc chứng tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc thể hiện ngôn ngữ, Daniel thì ngược lại, anh có một vốn ngôn ngữ nhiều hơn bất cứ ai trên hành tinh này. Anh say mê các ngôn ngữ đến nỗi tự tạo riêng cho mình một ngôn ngữ mới, có tên là Manti. Các ngôn ngữ khó nhất thế giới như Litva, Đức và Esperant anh đều có thể nói được. Năm 2004, các nhà khoa học đã thách thức anh tìm hiểu ngôn ngữ Iceland, và chỉ trong vòng 1 tuần anh có thể đối đáp trôi chảy với các giáo sư ngôn ngữ trong cuộc thử nghiệm bằng tiếng Iceland.

Bộ óc Danieal Tammel là một cổ máy siêu việt hơn bất cứ bộ máy tính nào trên trái đất, tuy nhiên nó luôn thực hiện những công việc phức tạp và nhàm chán. Mặc dù sống 34 năm tại bờ biển Kent, nhưng anh không bao giờ dám đi đến bãi biển, bởi vì nếu ở đó, anh sẽ bị thôi thúc không cưỡng lại được việc..ngồi đếm các hạt cát. Ngay cả những phép tính đơn giản không cần có những phương pháp giải cũng làm anh khó chịu. Như việc đến siêu thị thực sự gây phiền toái cho anh. “Có quá nhiều thứ làm tôi phân tâm” Daniel nói “Tôi phải quan sát các dạng hình học và họa tiết, mỗi loại giá và cách sắp xếp của các lại rau quả. Thay vì chỉ đơn giản là cần loại pho mát nào cho tuần này“. Nói chung bộ não của Daniel chỉ toàn những con số và phép tính, khi nhận thấy bất cứ sự việc nào liên quan đến lĩnh vực này, ngay lập tức nó bắt đầu làm việc. Anh không thể đi làm theo kiểu từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, mà chỉ có thể thực hiện những công việc xác định trong một khoảng thời gian đã sắp đặt trước và theo trình tự. Daniel từng mong muốn được linh động hơn, nhưng dường như cảm giác kiểm soát giờ giấc khiến anh thoải mái hơn cả.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.