Dị nhân Stig Severinsen – người đàn ông có thể nín thở dưới nước 22 phút


Năm 2010, Stig Severinsen – một vận động viên lặn tự do người Đan Mạch đã phá vỡ kỷ lục thế giới của nội dung nín thở lâu nhất ở dưới nước của tổ chức Guiness với thời gian là 20 phút và 10 giây trong một bể bơi đầy cá mập. Hai năm sau, 2012 anh đào sâu thêm kỷ lục này với thời gian 22 phút. Chỉ có một Yết Kiêu thứ hai mới có thể đọ sức về thời gian ở dưới nước của anh chàng này.


Ảnh Stig Severinsen
Ảnh Stig Severinsen 

Stig Severinsen có hàm vị tiến sĩ y học và thạc sĩ sinh học, đã từng tham gia những thử thách khắc nghiệt nhất như bơi trong nước lạnh biển Bắc cực với khoảng cách 72 mét (hơn kỷ lục trước đó của Wim Hof 14.5 mét). Đây là một thử thách vô cùng nguy hiểm với nhiệt độ nước biển dưới không độ, anh bắt đầu bơi xuyên qua lớp băng từ một chiếc lỗ được đào trên mặt băng đến một chiếc lỗ khác tương tự cách đó 72 mét. Với trang phục duy nhất là bộ đồ bơi thể thao Speedos, người đàn ông 40 tuổi này đã chinh phục thử thách chỉ trong vòng 96 giây. Điều ngạc nhiên là Stig Severinsen vẫn không có biểu hiện kiệt sức sau khi bơi trong điều kiện khắc nghiệt này, tại đích đến anh vẫn vẫy tay chào mọi người và cũng chẳng cần ngâm mình vào bồn nước ấm hay tìm khoác ngay một bộ quần áo chống rét.

Sau kinh nghiệm của cuộc thử thách trên, anh cho rằng kỷ lục nín thở hàng chục phút hoàn toàn có thể thực hiện được. Để chuẩn bị cho cuộc chinh phục kỷ lục mới, Stig đã nhờ đến sự trợ giúp của em trai mình, một bác sĩ, có nhiệm vụ giám sát các thông số của cơ thể anh trong quá trình luyện tập. Anh đã áp dụng một phương pháp đặc biệt được gọi là Tiền tái tạo Oxy qua ngưng thở tĩnh (phương pháp Apnea), nó giúp cung cấp nguồn oxy tinh khiết bằng cách loại bỏ nitơ và carbon dioxide khi chúng ta hít thở cũng như bảo hòa lượng oxy trong phổi. Ngoài khổ luyện anh cũng sắp xếp một môi trường khác thường giúp bảo tồn lượng oxy ít ỏi trong suốt quá trình nín thở dưới nước đó là duy trì nhiệt độ hồ bơi ở 30 độ C để làm giảm nhịp tim xuống một cách ấn tượng với chỉ 30 nhịp mỗi giây. Những khổ luyện đã giúp anh đạt đến kỷ lục chưa từng ai trên thế giới có thể thực hiện được: 22 phút nín thở dưới nước!

2

Không những thế, Stig là một trong số người có thể được gọi là siêu nhân hay người cá vì có thể tích phổi lên đến 14 lít, gấp đôi so với người bình thường. Ngoài lá phổi vô cùng mạnh mẽ, khả năng chịu lạnh của người đàn ông này cũng thật đáng nể. Đó là kết quả của những năm tháng tuổi trẻ luyện tập môn bơi trong hố băng, có tên là “Viking Swimming”, Ruby và Hockey dưới nước cũng là môn thể thao yêu thích của anh. “Breatheology” – một cuốn sách do anh viết về phương pháp luyện thở để chinh phục những thử thách chết người. Stig cũng đang giảng dạy tại học viện Breatheology, nơi huấn luyện phương pháp khoa học luyện tập hít thở cho nhiều vận động viên, trong đó có tay đua xe đạp Alberto Contador với giá không hề rẻ, $10.000 mỗi tuần, đó cũng là một khóa học đáng giá nếu bạn muốn trở thành một nhà thám hiểm chuyên nghiệp.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.