Huyền thoại Johnny Ringo, “Vua của những gã cao bồi viễn tây”


Nước Mỹ thế kỷ 19, có vô số những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, những gã liều mạng luôn kè bên mình vài khẩu súng, và không ngần ngại nhả đạn những ai muốn cản đường và truy bắt chúng. Trong số đó có một trường hợp ngoại lệ, một kẻ sống ngoài vòng pháp luật được cả giới “giang hồ” lẫn cảnh sát phải kính nể do tính thượng võ, can đảm và cư xử như một quý ông, đó chính là Johnny Ringo, “vua của những gã cao bồi” miền viễn Tây, Hoa Kỳ. Cái tên Johnny Ringo ngày nay được biết đến như là một biểu tượng văn hóa cao bồi của nước Mỹ thuở sơ khai. Cuộc đời của ông cũng là đề tài phong phú cho hàng loạt phim cao bồi từ ngày điện ảnh mới ra đời cho đến ngày nay.


1
Johnny Ringo đã tạo ra cảm hứng cho hàng loạt bộ phim về cuộc đời ông
2
Johnny Ringo thời trai trẻ

Johnny Ringo (tên thật là John Peters Ringo) sinh ngày 03 Tháng Năm, năm 1850 tại hạt Wayne, bang Indiana. Gia đình ông di cư đến California khi Johnny khoảng 14 tuổi. Người ta cho rằng, trong chuyến đi này có một sự kiện xảy ra, có thể đã ám ảnh Ringo khiến cậu bé thay đổi tính cách để trở thành một gã cao bồi huyền thoại sau này. Theo tài liệu từ nhật ký của bà Mary Peter Ringo, mẹ của ông, gia đình Ringo gia nhập đoàn xe di cư đến miền viễn Tây từ hạt Liberty, bang Missouri. Vào ngày 30 Tháng Bảy, năm 1864, đoàn xe bất ngờ bị những người da đỏ tấn công, cha cậu, Martin Albert Ringo, bước ra ngoài toa xe để quan sát phòng vệ , không biết làm thế nào vô tình khẩu súng ngắn của ông cướp cò, đạn xuyên thẳng từ mắt phải lên đỉnh đầu, não bắn tung tóe, ông Martin chết tại chỗ trong sự đau đớn tột độ của vợ và con.

Sau cuộc hành trình, gia đình Ringo đã dừng chân tại San Jose và sống trong nhà một người có tên Coleman Younger. Có người nói rằng Ringo là anh em họ với anh em nhà Younger, trong số đó có James, kẻ sau này gia nhập đội quân của Quantrill, một lãnh đạo quân du kích miền Nam chống lại chính phủ miền Bắc trong cuộc nội chiến. Như vậy dường như máu “giang hồ” của Ringo không phải tự nhiên có mà chắc cũng ít nhiều bị tác động từ những người anh em họ này. Không có nhiều bằng chứng về con đường học vấn của ông, nhưng dường như ông là kẻ có học thức tốt nhất trong đám cao bồi ngoài vòng pháp luật thời bấy giờ.

Năm 1870, Ringo rời San Jose, California để đến hạt Mason , Texas . Tại đây ông kết bạn với một cựu kỵ binh Texas có tên là Scott Cooley, là con nuôi của một chủ trang trại địa phương tên là Tim Williamson. Cũng chính khoảng thời gian này đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời Ringo, để trở thành một kẻ nghiện rượu và một tay súng khét tiếng.

3
Một phiên bản copy theo nguyên bản lệnh truy nã Johnny Ringo

Rắc rối đầu tiên đến với Ringo khi hai tên trộm gia súc người Mỹ có tên Elijah và Pete Backus bị những người nông dân gốc Đức lôi ra từ nhà tù Mason để hành hình sau khi họ cũng đã giết chết 3 tên trộm người Mỹ khác trước đó. Mâu thuẫn tăng cao giữa người Mỹ ủng hộ người miền Nam và dân gốc Đức, phần lớn theo đảng Cộng hòa ủng hộ miền Bắc . Đỉnh điểm là ngày 13 tháng 5, 1875, Tim Williamson, bị bên thù địch bắt và một nông dân gốc Đức có tên Peter Bader đã sát hại ông ta. Để trả thù cho cha nuôi, Cooley cùng bạn bè của ông, bao gồm cả Ringo tiến hành một cuộc chiến đẫm máu chống lại đối thủ là những người gốc Đức, đây cũng là cuộc chiến được sử sách ghi lại với tên “Cuộc chiến Hoodoo” hay còn gọi là “Cuộc chiến hạt Mason“. Cooley đã bắn chết cựu phó cảnh sát trưởng địa phương là John Worley, sau đó lột da và quăng xác xuống giếng. Đó là vào ngày 10 tháng Tám, năm 1875.

Lúc này nhóm Cooley đã nổi danh là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật và bị truy nã gắt gao bao gồm Scott Cooley, Moses Baird, George Gladden, Bill Williams … và Johnny Ringo. Ngày 7 tháng 9 năm 1875, một gã có tên là James Chenyney, vốn là một con bạc nổi danh trong vùng đã liên hệ với nhóm Cooley và hẹn gặp họ tại Mason với một lý do không rõ. Moses Baird cùng George Gladden cưỡi ngựa vào thị trấn Mason và rơi vào ổ phục kích do chính tay cảnh sát trưởng hạt Mason, John Clark chỉ huy. Moses Baird bị bắn chết tại chỗ trong khi George Gladden bị thương rất nặng. Từ đây các cuộc trả đũa đẫm máu qua lại bắt đầu.

Ngày 25 tháng Chín, năm 1875, Ringo đã chính thức nhúng tay vào máu, ông cùng Bill Williams phi thẳng ngựa đến nhà của James Cheyney, kẻ đã dụ các bạn ông vào vòng phục kích trước đó. Cheyney không mang vũ khí, mời cả hai vào nhà, thế nhưng Ringo và Bill đã bất ngờ bắn chết gã trong khi hắn vẫn còn đang rửa mặt. Sau đó Ringo cùng Cooley đã mắc một sai lầm khi giết chết một thanh niên vô tội tên Charley Bader (em trai kẻ giết cha nuôi Cooley) do nhầm lẫn. Cả hai đều bị bắt giam tại Burnet, Texas nhưng chỉ một thời gian ngắn, họ đã vượt ngục trốn thoát.

4

Tháng 11 năm 1876, “Cuộc chiến hạt Manson” kết thúc sau khi gần như các tay súng nhóm Cooley đều chết dưới làn đạn, kể cả anh ta. Ringo và George Gladden sống sót nhưng bị bắt giam lần nữa. Ringo bị nhốt chung với tay sát nhân khét tiếng John Wesley Hardin nhưng sau đó trắng án (có thông tin cho rằng ông vượt ngục) trong khi đó George Gladden bị kêu án 99 năm tù.

Năm 1879. Sau khi tất cả bạn bè gần như chết hết, buồn bã, Ringo chuyển đến hạt Tombstone và tại đây ông đã gia nhập Clanton Gang, những kẻ đang cai trị thị trấn Tombstone bằng luật rừng. Tombstone là một thị trấn mỏ mới phất, nơi đây vốn là nơi cát cứ của anh em nhà Clan cho đến khi anh em nhà Earps đến thị trấn để tìm kiếm vận may. Họ là những kẻ thưc thi pháp luật đến từ miền Bắc – Đảng Cộng hòa, trong khi đó Ringo và những kẻ sống ngoài vòng pháp luật là những kẻ trung thành đảng Dân chủ người miền Nam.

5
Johhny Ringo lúc trung niên

Trong thời gian ở đây, Ringo cặp kè với Curley Bill Brocius, Ike Clanton và Pony Deal là những tên đầu trộm đuôi cướp khét tiếng. Đó là những cái tên gây nên nỗi khiếp sợ kinh hoàng đối với các chủ trang trại trải dài khắp bang Arizona. Cái tên cao bồi (Cowboys) được dân Tombstone chính thức đặt cho băng nhóm này. Ngay cả cảnh sát trưởng của hạt Cochise, John Behan cũng được xem là bạn của băng đảng này. Mãi cho khi viên phó cảnh sát trưởng mới đến, Wyatt Earp tuyên chiến với Ringo và đồng bọn.

Ngay sau khi vừa đặt chân đến, cảnh sát trưởng hạt Tombstone, Fred White bị hạ sát bởi Curley Bill Brocius, tay cướp kề vai sát cánh với Ringo, cảnh sát trưởng Wyatt Earp ngay lập tức xuất quân cùng 6 tay súng bắt giữ gã ta. Wyatt Earp đã tạo mối thù sâu sắc với băng đảng của Ringo sau vụ bắt giữ này.

Mấy ngày sau cuộc đọ súng tại O.K Corral lấy thêm mạng sống các thành viên cao bồi khác là Billy Clanton, Tom và Frank McLaury vào tháng Mười, 1881. Ringo sau đó nhiều lần đọ súng với đại diện pháp luật là phó cảnh sát trưởng Wyatt Earp và bạn anh ta Doc Holliday. Người ta cũng cáo buộc Ringo có liên quan đến nhiều vụ cướp của giết người, và Ringo thường trắng án mỗi khi ra tòa vì hầu như tất cả không có chứng cứ xác thực.

Băng nhóm cao bồi chính thức tan rã vào ngày 20 tháng 3 năm 1882, Frank Stiwell một thành viên của nhóm bị Wyatt Earp bắn chết, trước đó Curley Bill Brocius cũng chung số phận dưới tay Wyatt Earp (tin đồn). Lệnh bắt giữ các thành viên Cao bồi được ban ra. Trước tình cảnh đó cảnh sát trưởng hạt Cochise, Johnny Behan đã bảo lãnh các thành viên băng đảng Clanton Gang hay còn gọi là Cao bồi bao gồm 19 gã và Ringo. Sau đó ông gia nhập vào lực lượng cảnh sát hạt.

Nhưng chỉ vài tháng sau , Ringo chết trong một hoàn cảnh bí ẩn bên gốc cây sồi với khẩu 45 li trên tay vào ngày 13 tháng Bảy, 1882. Một vết đạn xuyên từ thái dương phải qua đỉnh đầu trái. Cái chết của ông đã tạo nên những giả thuyết khác nhau do Ringo có nhiều mối thù sâu sắc như Doc Holliday, Phó cảnh sát trưởng Wyatt Earp và một gã cao bồi Frank Leslie tự nhận mình đã bắn chết Ringo, tuy nhiên dường như đó chỉ là các cách khoe khoang để lấy “số má“… Phần lớn mọi người cho rằng Ringo đã tự sát, đó là hậu quả của căn bệnh trầm cảm sau những năm tháng chìm đắm trong rượu chè, hơn nữa cái chết của ông chỉ xảy ra 3 tháng sau khi Ringo trở về thăm gia đình và bị từ chối do quá khứ đầy tội lỗi.

Cuộc đời Ringo là những chuỗi ngày khét mùi thuốc súng và tanh tưởi mùi máu. Dù đã quay đầu về bờ trong nhưng năm tháng cuối đời, nhưng vẫn không thoát một cái chết bi thảm như định mệnh, âu cũng là “luật nhân quả“. Tuy vậy, những lời đồn đãi về tính cách lãng tử, xả thân vì bạn, chống lại cường quyền, bắn súng nhanh hơn bóng của mình đã đưa Ringo trở thành huyền thoại cao bồi nước Mỹ thuở khai hoang dựng nước.

6
Nơi yên nghĩ của Johnny Ringo cho đến ngày nay

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.