Hy-Brasil: Sự thật đằng sau Hòn đảo ma huyền thoại của Ai len?


Một tấm bản đồ vẽ năm 1570 miêu tả hòn đảo “Brasil”, một trong nhiều tên gọi biến thể của “Hy-Brasil”, một hòn đảo huyền thoại ngoài khơi bờ biển phía tây của Ai len. (Nguồn công cộng)

Hy Brasil

Hy-Brasil là một hòn đảo đã xuất hiện trên các bản đồ cổ xưa ít nhất là từ năm 1325 SCN đến những năm 1800. Trên hầu hết các bản đồ, nó nằm ở khoảng 200 dặm (321km) ngoài khơi bờ biển phía tây của Ai len ở Đại Tây Dương.


Một trong những đặc điểm địa lý đặc biệt nhất của Hy-Brasil trên những bản đồ, đó là nó thường xuất hiện như một vòng tròn cùng một con kênh (hoặc dòng sông) chạy từ đông sang tây xuyên qua nó. Câu chuyện về hòn đảo này đã lưu truyền khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ với những truyền thuyết kể rằng đó là miền đất hứa của các vị thánh hay một thiên đường nơi đã từng xuất hiện một nền văn minh tiên tiến. Trong thần thoại Ai Len, nó được kể là bị che mờ trong sương trừ một ngày sau mỗi bảy năm, là ngày mọi người có thể nhìn thấy nó nhưng vẫn mờ ảo, không rõ ràng.

Những tên gọi của hòn đảo huyền bí này

Hy-Brasil (còn gọi là Hy-Breasal, Hy-Brazil, Hy-Breasil, hoặc Brazir) có nguồn gốc từ tên Breasal, có nghĩa là “lãnh chúa của thế giới” trong lịch sử Celtic.

Hòn đảo có cả ở trên một bản đồ năm 1325 bởi người vẽ bản đồ Genova Angelino Dulcert, ở đó nó được xác định là “Bracile”. Sau đó nó xuất hiện ở tập bản đồ Atlas Catalan vào năm 1375, trong đó được vẽ thành hai hòn đảo riêng biệt có cùng tên, “Illa de Brasil”. Trong năm 1436, nó được gọi là “Sola de Brasil” trong bản đồ Venice bởi người chuyên vẽ bản đồ Andrea Bianco. Nó đã một lần nữa xuất hiện vào năm 1595 trên Bản đồ Ortelius của châu Âu và bản đồ Europa Mercator.

Đôi khi nó đã được mô tả ở các địa điểm hơi khác nhau trên các bản đồ khác nhau theo thời gian.

Những cuộc thám hiểm nhằm tìm kiếm đảo Hy-Brasil

Trong năm 1480, John Jay Jr. đã khởi hành từ Bristol, Anh quốc, rong ruổi hành trình đi tìm hòn đảo huyền thoại này và trở về không thành công sau hai tháng lênh đênh trên biển. Trong năm 1481, hai con tàu nữa, tàu Trinity (Chúa Ba Ngôi) và George, khởi hành từ Bristol trên một chuyến thám hiểm để tìm Hy-Brasil và cũng không thành công.

Năm 1497, nhà ngoại giao Tây Ban Nha, Pedro de Ayala trong một báo cáo cho những vua Ferdinand II và Nữ hoàng Isabella I của Tây Ban Nha có nhắc đến “những người đàn ông từ Bristol đã tìm thấy Brasil”. Điều này ngụ ý một người nào đó từ một trong những cuộc thám hiểm xuất phát từ Bristol đã thực sự tìm thấy thành công hòn đảo này.

Vị thuyền trưởng người Scotland John Nisbet tuyên bố đã nhìn thấy Hy-Brasil trên hành trình từ Pháp đến Ai len trong năm 1674. Mọi người kể lại ông cho biết đã gửi một biệt đội 4 người vào bờ hòn đảo và các thủy thủ đã dành hẳn một ngày ở đây.

Những con thỏ đen khổng lồ và Pháp sư thần bí

Trên đảo, phi hành đoàn của Nisbet được cho là đã gặp một nhà thông thái, người đã cung cấp vàng bạc cho họ. Kỳ lạ thay, thuyền trưởng cho biết trên đảo này có những con thỏ đen to lớn và một nhà ảo thuật bí ẩn tự sinh sống trong một lâu đài lớn bằng đá ở trên đảo. Một đoàn thám hiểm tiếp theo được dẫn dắt bởi thuyền trưởng Alexander Johnson cũng tuyên bố đã tìm thấy Hy-Brasil, xác nhận những kết quả phát hiện của Nisbet.

Trong những năm tiếp theo, Hy-Brasil đi vào quên lãng. Khi mọi nỗ lực để tìm thấy nó một lần nữa thất bại, các nhà hoạch định bản đồ bắt đầu bỏ nó ra khỏi hầu hết các biểu đồ đi biển. Khi lần cuối cùng được xuất hiện trên bản đồ năm 1865, nó chỉ đơn giản được gọi là “Hòn đá Brazil (Brazil Rock)”.

Cách bờ biển phía tây Ai len hoảng 120 dặm, ngày nay chúng ta có thể nhìn thấy một bãi cát nông lộ ra trong lúc thủy triều cực kỳ thấp được biết như là Cồn đất Nhím (Porcupine Bank).

Tại vị trí này của Brazil Rock cách bờ biển phía tây của Ai len khoảng 120 dặm, ngày nay chúng ta có thể nhìn thấy một bãi nổi lộ ra khi thủy triều cực kỳ thấp được gọi là Porcupine Bank. Nó có thể là một hòn đảo vào cuối thời kỳ băng hà cuối cùng khi mực nước biển thấp hơn. Nếu đây là Hy-Brasil trong truyền thuyết, thì nó có thể đã được tồn tại qua những lưu truyền trong suốt một thời gian rất dài.

Lần sau cùng có người báo cáo đã nhìn thấy Hy-Brasil là vào năm 1872, bởi Robert O’Flaherty và TJ Westropp. Westropp tuyên bố đã đến thăm hòn đảo này đã ba lần rồi và đã bị quyến rũ bởi nó. Ông đã đưa gia đình mình đi cùng để đích thân nhìn thấy nó. Họ tự nhận tất cả đã chứng kiến nó không biết từ đâu xuất hiện ra chỉ một lần để rồi lại nhìn thấy nó biến đi một lần nữa ngay trước mắt họ.

Những chuyện thần thoại và truyền thuyết về Hy-Brasil

Có rất nhiều huyền thoại và truyền thuyết xung quanh đảo Hy-Brasil. Theo một số giai thoại, hòn đảo này là ngôi nhà của các vị thần trong truyền thuyết Ai len. Trong những giai thoại khác, nó là nơi sinh sống của các linh mục hay tu sĩ được đồn đại là nắm giữ kiến thức cổ xưa đã cho phép họ tạo ra một nền văn minh tiên tiến.

Một số người nghĩ rằng chuyến hành trình nổi tiếng của St. Brendan để tìm “miền đất hứa” có thể là tới Hy-Brasil.

Hòn đảo đã trở thành một phần của truyền thuyết UFO hiện đại sau “sự cố rừng Rendlesham” nổi tiếng kể về một cuộc gặp gỡ có mục đích của UFO. Một chiếc tàu lạ được cho là đã rơi xuống bên ngoài một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đóng ở vương quốc Anh, trung sĩ Jim Penniston khẳng định đã chạm vào con tàu này và tiếp nhận thông tin liên lạc bằng ngoại cảm 16 trang mã nhị phân. Mã này được cho biết là sẽ cung cấp các tọa độ của một số địa điểm cổ đại trên thế giới, chẳng hạn như các kim tự tháp ở Giza. Trong số các tọa độ là có vị trí của Hy-Brasil như các nhà vẽ bản đồ cổ đại đã vẽ nó.

Tái bản dưới sự cho phép. Đọc bản gốc tại Ancient Origins.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Having read this I thought it was very informative. I appreciate you taking the time and effort to put this article together. I once again find myself spending way to much time both reading and commenting. But so what, it was still worth it!

    https://remodelingkitchenmiami.com/

  2. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You obviously know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your site when you could be giving us something informative to read?

    https://www.amlangels.com

  3. My brother suggested I might like this blog. He was entirely right. This post truly made my day. You can not imagine just how much time I had spent for this information! Thanks!

    http://www.zortilonrel.com/