Những sáng chế tuyệt vời đã bị thế giới chối bỏ


Dưới đây là những sản phẩm tuyệt vời bị thế giới chối bỏ và câu chuyện về cuộc đời của những nhà phát minh.

1. Cánh cung khổng lồ – Leonardo Da Vinci


cung%2Bkhong%2Blo

Có thể nói trên thế giới này không có mấy ai tài năng như Leonardo Da Vinci. Ông được công nhận là nhà phát minh vĩ đại.

Với Leo, những bản vẽ là niềm cảm hứng vô tận cho những nhà khoa học sau này như máy bay, xe tăng bọc thép… Và đây, cánh cung khổng lồ là 1 trong những bản thiết kế tuyệt vời khác của ông.

Cánh cung lớn được trang bị bánh xe để dễ dàng di chuyển và 2 bên đều thiết kế tiện lợi để dễ nhắm bắn. Được trang bị lớp gỗ cứng bên ngoài, đây có thể xem là thủy tổ của xe tăng hiện đại.

Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất mà thiên tài này nghĩ đến về công cụ chiến tranh này là đây là 1 vũ khí tâm lý tuyệt vời, áp đảo tinh thần đối phương với chiều dài 25m.

2. Máy copy – James Watt

may%2Bcopy

James Watt là 1 trong những nhà khoa học đi đầu trong “Cách mạng công nghiệp” với phát minh tàu hơi nước. Ông được thế giới công nhận là 1 thiên tài và tài năng đó cống hiến toàn bộ cho ngành khoa học.

Vì trí lực không có chỗ cho kinh doanh nên phần lớn cuộc đời, ông sống trong cảnh đói nghèo, nợ nần. Một trong những sản phẩm đáng chú ý và góp phần làm cuộc sống ông dễ chịu hơn chút ít chính là máy copy.

Chỉ với 1 cái ấn nút và 1 xấp giấy nhỏ, bạn đã có thể sao lại tài liệu 1 cách nhanh chóng. Và nguyên lý hoạt động của máy này cũng được sử dụng cho các máy photocopy hiện đại.

3. Chân vịt đeo tay – Benjamin Franklin

chan%2Bvit%2Bdeo%2Btay

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết Benjamin Franklin là 1 nhà phát minh thiên tài. Tuy nhiên, có mấy ai biết ông là cha đẻ của phát minh chân vịt cho những thợ lặn thời hiện đại.

Từ ngày còn nhỏ, cậu bé Benjamin đã vô cùng tò mò về thế giới xung quanh và không ngừng tìm tòi về nó. Năm 11 tuổi, cậu đã phát minh ra 1 dụng cụ giúp con người bơi nhanh hơn, đó chính là chân vịt đeo tay.

Dù rất tiện dụng nhưng không mấy ai sử dụng nó vì đeo nó bơi lâu sẽ rất mỏi tay. Sau này Benjamin đã thêm chân vịt vào dép nhưng không được mọi người công nhận.

Tuy nhiên, niềm an ủi duy nhất là vào năm 1968, ông được mời vào Hiệp hội bơi lội quốc tế của Fame.

4. Máy dò kim loại – Alexander Graham Bell

may%2Bdo%2Bkim%2Bloai

Graham Bell là cha đẻ của chiếc điện thoại, đặc biệt ông cũng là người chế tạo ra máy dò kim loại đầu tiên. Thực ra ban đầu ông chế tạo máy dò kim loại chỉ để cứu Tổng thống James Garfield.

Quay ngược lại lịch sử, James Abram Garfield là vị tổng thống thứ 20 trong lịch sử Hoa Kỳ. Chỉ 200 ngày sau khi ông nhậm chức, Garfield bị ám sát.

Ông là tổng thống có nhiệm kỳ ngắn ngủi thứ hai (sau William Henry Harrison) trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ngay khi bị ám sát (ngày 2/7/1881) thực tế ông còn sống và tình hình còn nguy kịch vì bác sĩ không thể lấy các đầu đạn ra người ông được vì không biết chính xác vị trí. Và thế là, Graham quyết định chế tạo thiết bị này.

Lúc thử nghiệm, nó rất thành công nhưng khi đưa ra áp dụng với tổng thống lại không thành vì không ai nhận ra trong đệm của tổng thống 1 lượng lớn kim loại, lớn hơn nhiều so với đầu đạn và thiết bị này còn khá yếu nên ngay lúc đó không phát hiện ra được.

Và dĩ nhiên, nó được xếp vào các phát minh thất bại.

5. Tàu điều khiển từ xa – Nikola Tesla

Nikola Tesla là 1 trong những nhà khoa học có đóng góp nhiều nhất trong lịch sử nhân loại với những phát minh về điện trường, đặc biệt là điện xoay chiều.

Dù được xếp ngang ngửa thiên tài Thomas Edison nhưng cuộc đời của ông hoàn toàn trái ngược với đối thủ của mình.

Ông trải qua cuộc sống khó khăn và cuối đời bị người khác chế giễu là điên khùng và sống trong cảnh nghèo, túng quẫn đến chết.

Một trong những phát minh tuyệt vời của ông là tàu điều khiển từ xa. Ông đã sớm thấy được tiềm năng của những thiết bị ăng ten và đã giới thiệu với cộng đồng khoa học chiếc thuyền điều khiển từ xa của mình.

Với một bánh lái, cánh quạt và 2 cái ăng ten ông đã có 1 màn biểu diễn ngoạn mục trước mặt mọi người về con tàu “cực độc”.

Tuy nhiên, mọi người đều chê cười và nghĩ điều này thật điên rồ và phủ nhận tiềm năng của sản phẩm này.

6. Búp bê biết nói – Thomas Edison

bup%2Bbe%2Bbiet%2Bnoi

Có lẽ ai cũng biết Edison là 1 thiên tài phát minh với hơn 1000 phát minh lớn nhỏ nhưng có ai biết ông cũng là 1 con cáo già trong lĩnh vực kinh doanh.

Khác với nhiều nhà khoa học khác, đa số các sản phẩm của ông đều đem lại cho ông lợi nhuận.

Vì thế, đến bây giờ vẫn còn nhiều tranh cãi liệu ông là 1 nhà khoa học thiên tài hay 1 nhà tư bản ghê tởm chuyên bóc lột những nhà khoa học lỗi lạc khác mà nổi bật là Nikola Tesla.

Dù thế nào đi nữa, không ai là không phủ nhận tài năng của ông.

Sau khi sản xuất thành công máy phát đĩa, Edison quyết định tấn công vào thị trường đồ chơi và cho ra đời những con búp bê biết nói.

Tuy nhiên, đây là 1 sản phẩm thất bại vì đa số mọi người đều sợ ma và sởn tóc gáy khi nghĩ đến 1 con búp bê lâu lâu lại phát ra vài tiếng ghê rợn.

Ngày nay, một số sản phẩm thất bại này vẫn còn sử dụng được sau 123 năm. Nhìn chung, không biết được sự thật ra sao nhưng ta có thể khẳng định hàng của công ty Edison là hàng chất lượng cao!

7. Piano điện – Walther Hermann Nernst

piano%2Bdien

Walther Hermann Nernst là nhà hóa học nổi tiếng người Đức. Ông đoạt Giải Nobel Hóa học năm 1920 nhờ công trình khoa học sau: “Nghiên cứu, tính toán về ái lực hóa học và định luật 3 của nhiệt động lực học”.

Ông cũng là người đã pha minh ra chiếc piano điện đầu tiên Neo-Bechstein-Flugel với sự hợp tác của 2 công ty Bechstein và Siemens.

Dù nói là piano điện nhưng sản phẩm này không hề có loa mà chỉ gồm những sợi dây mảnh và 1 cái búa nhỏ để tạo ra âm thanh.

Sau này còn được tích hợp thêm 1 cái radio và máy thu âm. Và công nghệ này ngày nay vẫn còn sử dụng.

8. Bảng cuộc sống – Edmond Halley

bang%2Bcuoc%2Bsong

Hẳn mọi người đã từng nghe đến “Sao chổi Halley”? Đó chính là ngôi sao được đặt tên theo một nhà thiên văn, nhà địa vật lý, toán học, khí tượng học và vật lý học người Anh này.

Ông là người có công rất lớn trong ngành thiên văn học. Chính vì thế, không ai nhớ đến một trong những phát tuyệt vời khác về mặt nhân khẩu học của ông – Bảng cuộc sống.

Đơn giản nó chỉ là 1 bảng thống kê về mặt dân số sinh, tử, di cư của 1 thành phố và từ đó đưa ra những thống kê dự đoán trong tương lai. Phát minh này đã khiến cho việc thống kê trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

9. Soda – Joseph Priestleysoda

soda

Joseph Priestleysoda là 1 nhà thần học, triết học và hóa học nổi tiếng. Thành tựu lớn nhất của ông chính là phát hiện ra nguyên tố căn bản nhất trong bảng tuần hoàn – Oxy.

Ông là người tôn thờ yếu tố “nhiệt độ” trong hóa học mà lý thuyết này thời bấy giờ bị coi là thứ lỗi thời nên luôn bị công đồng hóa học cô lập. Sau này, trong 1 lần vô tình truyền CO2 vào nước ông đã sáng tạo ra 1 thứ nước tuyệt vời soda.

Thử và thấy vị chua này thật tuyệt vời, ông đã biến nó thành thứ nước bí mật của mình. Sau này, được khuyên từ người khác, Joseph quyết định biến nó thành 1 cơ hội kinh doanh bằng việc thành lập công ty nước giải khát Schweppes 1783 và giàu lên từ đó.

10. Thịt khối – Justus von Liebig

thit%2Bkhoi

Justus von Liebig là một nhà hóa học người Đức, người đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và hóa sinh học cũng như sự phát triển của hóa hữu cơ.

Với tư cách là giáo sư, ông là người đã đưa ra phương pháp dạy định hướng trong phòng thí nghiệm, nhờ những cải tiến trong cách giảng dạy mà ông được xem là một trong những giáo viên hóa xuất sắc nhất từng được biết đến.

Von Liebig nổi tiếng với tư cách là “cha đẻ của ngành công nghiệp phân bón” nhờ công trình trong việc phát hiện ra chất nitrogen như là một thành tố dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của cây trồng.

Sau đó von Liegig cũng sáng chế công thức về “Quy luật tối thiểu”, trong đó nêu lên những ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng tới cây trồng. Một trong những phát minh mang tính nhân đạo nhất của ông là thịt hộp.

Ban đầu, ông chỉ nghĩ làm cách nào để tái chế thịt sản xuất thừa thành 1 sản phẩm cho người nghèo. Và sau đó thịt khối Oxo đã ra đời và hiện vẫn còn bán ở các tiệm tạp hóa.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. After study a few of the blog posts on your website now, and I truly like your way of blogging. I bookmarked it to my bookmark website list and will be checking back soon. Pls check out my web site as well and let me know what you think.

    http://www.zortilonrel.com/

  2. Helpful information. Lucky me I found your site unintentionally, and I’m surprised why this twist of fate didn’t took place in advance! I bookmarked it.

    http://www.zortilonrel.com/