Bí ẩn chưa giải đáp về 10 hiện tượng kỳ lạ của trí óc


dejavu

1. Déjà Vu

Déjà vu là trải nghiệm của việc bạn cảm thấy quen thuộc (như đã từng thấy, từng trải qua trong trí nhớ) trong một môi trường, khung cảnh mới, chưa từng biết trước đó hoặc không nhớ rõ lúc nào.

Đây có thể là những trải nghiệm của một cảm giác chắc chắn rằng đã từng chứng kiến hay đã sống qua một hoàn cảnh đã xảy ra trước đây (một người cảm thấy sự kiện đang xảy ra này đã từng xảy ra trong quá khứ không lâu), mặc dù không thể biết chắn chắn các trường hợp đó xảy ra lúc nào.

 Trải nghiệm thường đi kèm với một cảm giác quen thuộc mạnh mẽ và cảm thấy rất kỳ quái, lạ thường và đầy huyền bí. Bạn cảm thấy như đã từng mơ thấy nó trước đó hoặc đôi khi bạn có cảm giác chắc chắn rằng nó đã thực sự xảy ra trong quá khứ.

2. Déjà Vécu

Déjà vécu là những gì hầu hết mọi người đang trải qua khi họ nghĩ họ đang trải nghiệm Déjà Vu.
Déjà vu là cảm giác khi đã từng nhìn thấy cái gì trước đó, trong khi Déjà Vécu là trải nghiệm của việc nhìn thấy một sự kiện trước đó, nhưng rất chi tiết – như nhận ra mùi vị và âm thanh. Nó cũng thường được đi kèm với một cảm giác rất mạnh mẽ là bạn biết điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.

3. Déjà Visité

Déjà Visité là một trải nghiệm ít phổ biến hơn và nó liên quan đến việc bạn có 1 sự hiểu biết kỳ lạ về một địa điểm mới. Ví dụ, bạn có thể biết rõ đường đi xung quanh tại 1 thị trấn mới đến hoặc một cảnh quan mặc dù bạn chưa bao giờ ở đây và không thể nào biết được điều này.

Déjà Visité được xem là trải nghiệm về mối liên hệ giữa không gian và địa lý, trong khi déjà vécu là về những sự kiện thời gian.

4. Déjà Senti

Déjà senti là hiện tượng bạn “đã từng cảm thấy” một cái gì đó. Đây là một trải nghiệm riêng về tinh thần và bạn sẽ nhanh chóng quên đi nó sau đó.

Bạn có thể nghĩ về nó như cảm giác vừa nói cái gì đó, nhưng nhận ra rằng trên thực tế, bạn không hề nói một lời.

5. Jamais Vu

Jamais vu (chưa bao giờ nhìn thấy) mô tả tình huống đột nhiên không nhận ra thứ gì đó quen thuộc. Nó thường được coi là tình trạng đối lập với déjà vu và khiến bạn cảm thấy kỳ quái. Người trải nghiệm không nhận ra được môi trường xung quanh mặc dù biết rằng họ đã từng ở đó trước đây.

Nó thường được giải thích là khi một người trong giây lát không nhận ra người quen, từ ngữ thường dùng, hoặc nơi nào đó mà họ đã từng biết.

6. Presque Vu

Presque vu tương tự như cảm giác nơi “đầu lưỡi” – bạn đột nhiên cảm thấy sắp nhận ra 1 điều gì đó, mặc dù gần như không thể nhớ ra được sau đó. Thuật ngữ “Presque vu” có nghĩa là “gần như nhìn thấy”. Cảm giác Presque vu có thể rất mất phương hướng và mất tập trung.

7. L’esprit de l’Escalier

L’esprit de l’escalier là sự nghĩ ra một câu, cách đối lại thông minh khi mọi sự đã kết thúc. Nó được dùng để mô tả sự nghĩ ra cách đáp trả trong trận cãi nhau, hay chơi khăm nhưng không thể sử dụng được vì mọi thứ đã kết thúc trước đó.

Hiện tượng thường đi kèm với cảm giác hối hận vì đã không nghĩ ra cách đáp trả đó khi nó cần thiết nhất hoặc trong tình huống phù hợp.

8. Ảo tưởng Capgras

Ảo tưởng Capgras là hiện tượng một người tin rằng bạn thân hoặc thành viên gia đình mình đã bị thay thế bởi một kẻ mạo danh giống hệt.

Điều này có thể liên quan đến việc người ta tin rằng trẻ sơ sinh đã bị đánh cắp và thay thế bằng changelings trong văn hóa dân gian thời Trung cổ, cũng như hiện nay có người cho rằng của người ngoài hành tinh chiếm đoạt cơ thể người trái đất để sống giữa chúng ta mà không rõ lý do.

Ảo tưởng này phổ biến nhất ở những người bị tâm thần phân liệt nhưng nó cũng có thể xảy ra trong các chứng rối loạn khác.

9. Ả tưởng Fregoli

Là 1 hiện tượng hiếm gặp ở não, người mắc tin rằng những người khác nhau trên thực tế đều là cùng 1 người cải trang thành. Nó thường được kết hợp với sự hoang tưởng và niềm tin rằng người cải trang đó đang cố gắng làm hại họ.

Tên của hiện tượng này được đặt theo diễn viên người Ý Leopoldo Fregoli, người nổi tiếng với khả năng thay đổi vẻ ngoài nhanh chóng trong các cảnh diễn của mình. Trường hợp đầu tiên được báo cáo vào năm 1927, một phụ nữ 27 tuổi tin rằng cô đang bị khủng bố bởi hai diễn viên mà cô thường đi xem ở rạp hát. Cô tin rằng những người này “bám sát theo cô, lấy hình dạng của những người mà cô biết hay từng gặp”.

10. Prosopagnosia

Prosopagnosia là một hiện tượng một người không thể nhận dạng được khuôn mặt của con người hoặc đồ vật mà họ nên biết. Những người trải qua rối loạn này thường có khả năng sử dụng các giác quan khác của họ để nhận ra con người – như mùi nước hoa , kiểu tóc, giọng nói, hoặc thậm chí dáng đi của người đó.

Nguồn: listverse
Dịch: Kuro_neko


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.