Cuộc đời “Bá tước Dracula” độc ác có thật trong lịch sử


Bá tước Dracula là một ma cà rồng hư cấu nổi tiếng; một nhân vật phản diện và nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết kinh dị Dracula do Bram Stoker sáng tác vào năm 1897. Một số khía cạnh của Dracula có thể đã được mô phỏng theo Hoàng thân xứ Wallachia sống vào thế kỷ 15 – Vlad III Dracula hay tên gọi khác là Vlad III Ţepeş.

Vlad III Dracula là con trai của Hoàng thân Vlad II Dracul (Dracul trong tiếng Romani nghĩa là Con của Rồng, Dracula nghĩa là con của Dracul) nổi tiếng với cuộc sống lập dị, tính cách tàn bạo, và những hình phạt vô cùng dã man. Một trong những hình phạt đó là đóng cọc xuyên người, nên Dracula còn được gọi là Ţepeş nghĩa là Kẻ xiên người.

Cuộc sống và bản năng của Vlad III Dracula có thể được xây dựng lại bằng cách phối hợp những lời kể khác nhau trong cuốn tiểu thuyết, đó là bài báo của Jonathan Harker, bài báo của Mina Murray/Harker và nhật ký của tiến sĩ Seward.

Chặng đường lên nắm quyền

Hoàng thân xứ Wallachia sống vào thế kỷ 15 – Vlad III Dracula hay tên gọi khác là Vlad III Ţepeş. Ông sinh năm 1431 tại pháo đài Sighisoara (România), là con của lãnh chúa Vlad II Basarab – một mãnh tướng của Romania , người đã lãnh đạo quân Romania chống lại sự xâm lược của quân Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm trời. Vì những chiến công hiển hách nên hoàng đế Romania đã ban tặng cho Vlad II Basarab danh hiệu Dracul nghĩa là “đứa con của rồng”. Với biệt danh Con của Rồng (Dracul), Vlad cha đã truyền lại tên gọi này cho con trai thứ của mình và cái tên Dracula (có nghĩa là Con của Dracul) đã ra đời như vậy.

a1

Vào mùa Đông 1436-1437, Vlad II Basarab đã phản lại tổ quốc Romania khi ông lợi dụng quyền lực quân sự của mình để biến vùng Wallachia thành một quốc gia bán tự trị, gần như tách hẳn khỏi chính quốc. Dracul cha trở thành hoàng thân xứ Wallachia và ở tại cung điện Tirgoviste.

Năm 1442, vì lý do chính trị, Vlad Tepes III và em trai bị vua Murad II bắt giữ làm con tin tại Thổ Nhĩ Kỳ cho tới năm 1448. Thời gian bị cầm tù này đã đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức của Vlad Tepes III và cũng là thời kỳ hình thành cái nhìn bi quan về cuộc sống. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông còn học được vô số cách tra tấn, khủng bố tinh thần ác độc.

a2
Chân dung của vị bá tước Vlad Tepes III.

Sau khi thông báo việc cha và anh trai bị Vladislav II ám hại năm 1447, Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tự do cho Dracula và giúp sức để ông ta giành được ngôi vị thống lĩnh vùng Wallachia. Năm 1448, vị bá tước Vlad Tepes III đứng lên thâu tóm quyền hành toàn bộ của xứ Wallachia với sự thừa nhận của Đế chế Ottoman.

a3

Việc đầu tiên Dracula làm là trả thù những kẻ đã giết cha và anh trai mình. Một ngày Chủ nhật đẹp trời năm 1459, Dracula cho bắt toàn bộ những người đã tham gia vào vụ ám sát cùng người thân và gia đình họ. Những người già bị đem đóng cọc xuyên người còn người trẻ bị bắt đi bộ từ Tirgoviste tới Poenari dài 50 dặm.

Sau đó Dracula bắt họ xây một pháo đài trên đống đổ nát của tiền đồn nhìn ra sông Arges. Rất nhiều người đã chết trong khi xây lâu đài và Dracula đã có được một pháo đài phòng vệ. Ngày nay, những gì còn lại của pháo đài này được gọi chung là Lâu đài Dracula. Việc đóng cọc xuyên người để trả mối thù cho cha và anh trai của Dracula đã bắt đầu một thời đại kinh hoàng và được sử sách lưu lại cho tới nay.

Dracula là con quỷ…

Một số cuốn sử ký ở Romania ghi lại rằng, cuộc sống hàng ngày của Hoàng thân Vlad Tepes III không thể thiếu đi sự giết chóc. Ông ta nghiện giết người, xem đó là trò tiêu khiển và chỉ cười sảng khoái nhất vào lúc thấy nạn nhân chết dần chết mòn trong sự đau đớn tột cùng.

a4
Nhiều người cho rằng, Dracula nghiện giết người, xem đó là trò tiêu khiển.

Vlad nổi tiếng bởi những hình phạt dã man dành cho nạn nhân. Nhưng phương pháp ưa thích là đóng cọc xuyên người, nên vị bá tước này được gắn với tên gọi Tepes (kẻ xiên người), hàng cọc được cắm dưới đất rồi ném người qua đó.

Chiếc cọc xiên người ấy được đóng trước sân lâu đài của Vlad và những nơi khác trong xứ như một bài học cho kẻ khác. Mọi dạng phạm tội đều bị trừng phạt bằng cách này. Mục đích của Dracula là tận hưởng sự khoái trá bệnh hoạn được nhìn nạn nhân bị hành hình. Trên thực tế, những hình khắc chạm gỗ được tìm thấy thuộc thời kỳ này cho thấy Dracula thường xuyên thưởng thức bữa tối với xung quanh là những xác người trên cọc.

Năm 1461, Mohammed II – hoàng đế của Đế chế Constantinople đã phát ói khi vừa đưa quân tấn công vào Wallachia. Vị hoàng đế đã chứng kiến hàng ngàn bãi cọc kiểu này được dựng lên dọc sông Danube, trên đó găm xác của hàng chục ngàn tù binh Thổ Nhĩ Kỳ. Do quá hãi hùng nên Mohammed đã không dám tấn công nữa.

a6

Sau khi bạo chúa thành người thiên cổ, những câu chuyện về ông vẫn tiếp tục lan truyền và là đề tài kinh dị nhất. Tuy nhiên, phần lớn những câu chuyện đều được dựa trên nội dung các cuốn sách mỏng phát hành tại Đức và Nga vào đầu những năm 1500. Các nhà phát hành Đức mô tả Dracula là kẻ độc ác, tội lỗi nhất trong lịch sử phát triển loài người. Dưới đây là một số truyện đã được ấn hành vào thời đó còn lưu lại tới ngày nay:

Vị thương gia trung thực: Một lần một nhà buôn của nước láng giềng tới lâu đài của Dracula tâu bẩm có người lục lọi chiếc xe ngựa và nẫng mất 160 đồng tiền vàng của anh ta. Dracula an ủi người đàn ông bất hạnh, cam đoan sẽ tìm ra tên trộm.

Ngay lập tức, Dracula ra lệnh cho quân lính để vào xe ngựa của thương gia đó 161 đồng tiền vàng. Sáng hôm sau khi quay về, thương gia này đếm số tiền và phát hiện ra thừa một đồng. Ông ta quay lại báo với Dracula là đã nhận được tiền nhưng thừa một đồng. Câu trả lời của Dracula khiến vị thương gia không khỏi sợ hãi: Dracula đã cố tình làm như vậy và nếu thương gia này không thông báo về đồng tiền thừa thì chính ông ta sẽ bị xiên cọc.

Những vị sứ thần lân bang: Theo truyện viết lại, có hai vị sứ thần tới thăm công quốc của Dracula. Khi gặp mặt, Dracula yêu cầu họ bỏ mũ ra. Hai vị sứ thần từ chối và giải thích điều đó vi phạm tín ngưỡng nước họ. Dracula ngay lập tức cho đóng đinh chiếc mũ vào đầu hai vị sứ thần để không bao giờ vi phạm truyền thống của dân tộc họ.

Thiêu sống những người dân quê: Trong thời kỳ nắm ngôi, Dracula thấy số người ăn mày và tàn tật quanh thành phố quá nhiều, Dracula cho mời tất cả đến dự một bữa tiệc long trọng. “Các người có mong muốn gì nữa không? Các người có muốn không phải lo lắng và không thiếu thốn bất kỳ thứ gì trên thế giới này nữa không?” – Dracula hỏi. Khi tất cả cùng đồng thanh đáp có, Dracula dồn họ lại một chỗ và phóng hỏa. Toàn bộ thực khách của bữa tiệc chết cháy trong đám lửa và Dracula tuyên bố công quốc của ông ta không còn bóng dáng của sự nghèo khó.

Hay vị anh hùng…

Tuy nhiên, một số tài liệu lịch sử ở Nga lại cho thấy, Dracula thực sự là một lãnh chúa tốt. Ông chỉ là một nhà lãnh đạo có cách hành xử riêng của mình. Các hình phạt tàn ác mà Dracula thi hành chỉ áp dụng cho các bọn tội phạm. Vì khi ông mới nắm quyền, vùng Wallachia đang ngập trong sự bất ổn và chỉ có kỷ luật thép mới giúp mọi thứ trở lại ổn định.

a7

Nhờ sự quản lý nghiêm khắc, cùng các chính sách khuyến khích lao động của ông, vùng Wallachia đã trở thành một khu vực có giàu có và trù phú nhất Romania.

Ngoài ra, Dracula cũng vô cùng căm ghét giới quý tộc Wallachia, ông cho rằng, chính họ đã gây ra cái chết của cha và anh trai mình nên lúc nào Dracula cũng muốn diệt hết các dòng họ giàu có để phòng hậu họa. Chính vì điều này, chính quốc Romania đã tung ra nhiều tin đồn thất thiệt làm giảm uy tín của ông.

a8

Nhiều người khác tin, Dracula là vị anh hùng…

Thậm chí, nhiều người thời bấy giờ còn cho rằng, Dracula là một anh hùng thực sự. Ông ta đã dành hết tâm lực cho cuộc chiến chống quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ – một đế quốc cực mạnh, thôn tính rất nhiều lãnh thổ.

So về lực lượng, quân Wallachia quá nhỏ bé so với Đế quốc Ottoman hùng mạnh. Thế nhưng, Vlad Tepes III chưa bao giờ chùn tay trong việc đánh lại kẻ thù khổng lồ này.

a9
… khi giành hết tâm lực cho cuộc chiến chống quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính vì quá quyết liệt trong cuộc chiến đó nên hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với xứ Wallachia phải hạ bệ Vlad để đưa người em trai lên ngai vàng, nếu không sẽ xuất binh trừng phạt. Người Wallachia một là quá sợ hãi cuộc chiến đẫm máu, hai là quá ngán các biện pháp quản lý nghiêm khắc của Dracula nên đã ủng hộ em trai ông ta. Thất thế, bị truy sát, Dracula trốn khỏi lâu đài qua một lối đi bí mật, bỏ lại người vợ thân yêu của mình. Quá thất vọng và sợ hãi người vợ tội nghiệp của Dracula đã gieo mình từ lầu cao xuống.

Sau khi trốn thoát, Dracula tới cầu cứu vua Hungary, nhưng lại bị bỏ tù 12 năm ròng. Tới năm 1476, vua Hungary giao Dracula cho quân Thổ Nhĩ Kỳ, ông bị hành hình rồi chôn tại tu viện Snagov. Sau cái chết của vị bạo chúa, những câu chuyện kinh dị về ông vẫn tiếp tục được lưu truyền và là nguồn cảm hứng để nhà văn Bram Stoker sáng tạo ra cuốn tiểu thuyết kinh điển đầy hấp dẫn: “Dracula”.

Nguồn: bài viết được tổng hợp từ kenh14.vn và http://vi.wikipedia.org


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.