Họa sĩ bị bệnh mất trí nhớ dành 5 năm để vẽ chân dung chính mình


Họa sĩ Anh William Utermohlen sau khi nhận chẩn đoán mắc bệnh alzheimer đã miệt mài vẽ chân dung tự họa trong suốt 5 năm cho đến lúc ông quên hẳn gương mặt của chính mình.

Tuy ông William đã nhận chẩn đoán bệnh mất trí nhớ từ năm 1995 và ông qua đời từ năm 2007, nhưng những tác phẩm tự họa đau xót của người họa sĩ bạc mệnh này vẫn luôn được nhắc tới như một kiệt tác về sự suy tàn của mỗi con người.

Ngay sau khi biết mình mắc alzheimer nặng, họa sĩ William đã khởi động dự án vẽ chân dung tự họa của ông mà không dùng đến gương soi trong 5 năm, ông muốn tự biết được trí nhớ của mình chết đi như thế nào.

7 năm sau khi hoàn thành tác phẩm để đời, William qua đời, đến lúc ấy vợ ông là bà Patricia mới công bố bộ tranh gây ám ảnh của chồng. Mỗi năm qua đi, chân dung William trong trí nhớ của chính ông ngày một nhạt nhòa, chứa đầy đau đớn, sợ hãi và buồn tủi.

Đến giờ phút này, cũng không có họa sĩ hay bác sĩ nào biết được sự thay đổi trong những bức tranh là do ông quên mất cách cầm cọ hay đó chính là tâm hồn của một người mất trí nhớ.

Những bức tự họa qua từng năm của cố họa sĩ William Utermohlen:

1

Năm 1967 – Bức tự họa của ông William khi vẫn còn trẻ trung và đầy hoài bão.

2

Đầu năm 1996 – đây là bức chân dung đầu tiên ông vẽ sau khi nhận chẩn đoán bệnh mất trí nhớ.

3

Giữa năm 1996

4

Đầu năm 1997

5

Giữa năm 1997

6

Năm 1998

7

Năm 1999 – Lúc này ông đã gần như quên hẳn mặt mình, bao quanh chân dung là những mảng màu tối đầy cô đơn

8

Năm 2000 – Đây là bức cuối cùng trong bộ tranh tự họa của họa sĩ William. Lúc này trí nhớ của ông về chính mình đã chỉ là một khối nhạt nhòa và buồn bã

Nguồn: Trí thức trẻ


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. I have not checked in here for a while since I thought it was getting boring, but the last several posts are good quality so I guess I will add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 🙂

    https://moreschooling.com/tag/login-portals/

  2. Some times its a pain in the ass to read what website owners wrote but this website is really user friendly! .

    https://consultoriaseo.digital/consultoria-seo