Eco-Cooler: điều hòa không khí không cần điện, giảm nhiệt độ phòng xuống 5°C


Eco-Cooler là mẫu điều hòa không khí không cần điện, được làm chủ yếu từ vỏ chai nhựa và bìa các-tông. Hợp tác nghiên cứu – phát triển bởi công ty quảng cáo Grey Bangladesh và hãng Grameen Intel, quá trình tạo ra sản phẩm thật sự vô cùng đơn giản. Những gì bạn cần chuẩn bị là một số lượng vỏ chai nhất định và một tấm bìa các-tông. Sau đó, cắt phần đít chai và đỉnh của nắp chai (cho phép không khí lưu thông), khoan lỗ trên tấm bìa và đặt những cái chai vào, cố định lại bằng nắp, thế là xong. Chiếc điều hòa đặc biệt này phù hợp để lắp lên cửa sổ của nhà, lưu ý là phần đít chai sẽ phải hướng ra ngoài.

Nguyên lý làm việc của Eco-Cooler là khi không khí nóng đi từ bên ngoài (phía có đường kính lớn hơn của chai), nó sẽ bị nén lại ở cổ chai, làm cho nó mát hơn trước khi đi vào phòng. Để dễ hình dung, bạn cũng có thể thử làm theo hướng dẫn của video, hà hơi vào bàn tay của mình, sau đó cũng cùng khoảng cách đó, nhưng thổi chứ không hà hơi. Khi đó, bạn sẽ nhận được câu trả lời về cách hoạt động của hệ thống điều hòa độc đáo này. Trong quá trình thử nghiệm, Eco-Cooler tỏ ra hiệu quả khi giảm nhiệt độ phòng xuống khoảng 5 độ C.

“Sau giai đoạn kiểm tra ban đầu, bản vẽ chi tiết của Eco-Cooler sẽ đã được đưa lên mạng cho mọi người tải về miễn phí. Nguyên liệu quả thật rất dễ tìm, do đó, Eco-Cooler rõ ràng là một giải pháp hiệu quả và thân thiện môi trường”, ông Syed Gousul Alam Shaon, đối tác quản lý và giám đốc sáng tạo của Grey Dhaka, cho biết. Abdullah Al Mamun – người đại diện của Grameen Intel Social Business, chia sẻ: “Do hầu hết các ngôi nhà nông thôn ở Bangladesh đều được xây với tôn thiếc, Eco-Cooler có đủ khả năng để giúp hàng triệu người dân Bangladesh dịu đi phần nào sự khó chịu”.

Theo: Scroll​


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.