Khám phá hiện tượng kỳ bí “Mặt biển chia đôi” trên mỗi đại dương


Mỗi đại dương trên thế giới đều có một số khu vực xảy ra hiện tượng mặt biển bị chia đôi, thành hai màu nước khác hẳn nhau.

Thiên nhiên vẫn luôn là một thứ gì đó rất kỳ diệu. Nó có thể thật hung hiểm, bạo tàn với sức mạnh không gì chống đỡ được, nhưng cũng có khi đẹp mịn màng, rực rỡ và kỳ vĩ, giống như hiện tượng trong bức hình dưới đây.


Hiện tượng mặt biển chia đôi ghi lại ở bang Mississippi.

Nếu muốn chiêm ngưỡng rõ hơn cảnh tượng tuyệt đẹp này, mời các bạn xem video dưới đây.

Video hiện tượng “Mặt biển chia đôi” này được ghi lại tại bang Mississippi (Mỹ). Về mặt lý thuyết, nó có thể xảy ra ở mọi đại dương trên thế giới, tại những khu vực “Cửa sông” – nơi nước sông chảy ra và đổ vào biển. Tuy vậy, hiếm nơi nào có được sự chia cắt đặc biệt như khu vực sông Missisippi.

Khu vực nước bên trái là nước sông và bên phải là nước biển. Nơi giao nhau của chúng đã tạo nên cảnh tượng tuyệt đẹp này.

Nhưng tại sao nước biển và nước sông không hoà vào nhau, mà lại tạo thành một ranh giới kỳ lạ như vậy?

mat bien chia doi 1
Khu vực nước bên trái là nước sông và bên phải là nước biển.

Trước kia, nhiều nền văn hóa lý giải, nguyên nhân hiện tượng này liên quan đến tâm linh. Như kinh Quran của người Hồi giáo cho rằng, nước sông – nước biển không thể hòa lẫn, do đó thần linh đã tạo nên một ranh giới giữa nước sông và nước biển để cứu lấy con người. Nước biển dù lớn, nhưng không thể chiếm lấy sông – nguồn nước ngọt của con người.

Trên thực tế, kinh Quran cũng có ý đúng: nước biển và nước sông đơn giản là không thể hòa vào nhau. Tuy nhiên lý do lại không được đơn giản như vậy.

Để hiểu được chuyện này, cần biết rằng trước kia nước biển trên Trái đất không mặn như ngày nay. Nhưng khi mưa rơi xuống, nó hòa tan muối và chất khoáng trên đất liền, rồi theo những dòng sông đổ ra biển.

mat bien chia doi 2

Nói cách khác, đại dương là nơi tiếp nhận muối từ mọi con sông, nên độ mặn của biển lớn hơn hẳn. Và chính sự chênh lệch về độ mặn đã khiến mật độ nước 2 bên khác nhau và không thể hoà lẫn. Thay vào đó, nước muối sẽ chảy bên dưới nguồn nước ngọt phía trên.

Hiện tượng này không chỉ xuất hiện tại cửa sông, mà tại cả những khu vực giao nhau của hai đại dương, chỉ cần độ mặn hai bên có sự chênh lệch.

Theo Trí Thức Trẻ


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Hello.This post was extremely motivating, particularly because I was investigating for thoughts on this matter last Friday.

  https://www.offersville.com

 2. Very wonderful information can be found on web blog.

  https://www.vasquezlawnc.com

 3. It is best to take part in a contest for probably the greatest blogs on the web. I will advocate this site!

  https://gphgrading.com/services/brush-cutting/

 4. Hello.This post was really motivating, particularly because I was browsing for thoughts on this matter last Saturday.

  https://alarmas.plus/alarmas/adt/

 5. I am not really great with English but I line up this real leisurely to understand.

  https://onlinestoreforu.co/category/adhd/

 6. I just could not depart your web site before suggesting that I extremely enjoyed the usual information a person provide for your guests? Is going to be again regularly in order to investigate cross-check new posts.

  http://www.froleprotrem.com/