Các phát minh đi trước thời đại của người Hindu cổ


Có một điều ít người biết là lý thuyết nguyên tử, luật hấp dẫn và nhiều phát minh quan trọng khác đã được người Hindu cổ đại khám phá từ rất xa xưa.

Hơn năm ngàn năm trước, khi người Châu Âu vẫn còn là nhưng nhóm dân du mục sống du cư thì người Hindu cổ đại đã thành lập nền văn minh của văn hóa Harappan. Một số lượng lớn những khái niệm lý thuyết và vật chất được ghi trong các bản viết tay về văn minh Hindu cổ đại đã được khoa học hiện đại ngày nay chứng thực.


Lý thuyết nguyên tử

ly%2Bthuyet%2Bnguyen%2Btu

Sage Kanad, người sống ở 600 trước Công nguyên, được công nhận là người sáng lập ra lý thuyết nguyên tử, đã phân loại vạn vật được tạo thành từ 9 yếu tố (đất, nước, ánh sáng/lửa, gió, tinh không, thời gian, không gian, tâm trí và linh hồn). Ông tuyên bố rằng mọi vật đều được tạo ra từ các nguyên tử, chúng liên kết với tạo thành phân tử, từ 2.500 năm trước khi John Dalton, được coi là người sáng tạo ra thuyết nguyên tử của phương tây, tìm ra thuyết này. Hơn thế nữa , Kanad còn mô tả kích thước và sự chuyển động của nguyên tử cũng như tương tác hóa học giữa chúng.

300 dạng phẫu thuật và 125 dụng cụ

minh%2Bhoa

Người Ấn Độ cổ đại cũng là người đầu tiên thực hiện các phẫu thuật cắt bỏ, mổ lấy thai nhi và mở hộp sọ. Từ 600 năm trước công nguyên, thày lang Sushruta đã dùng da người để thực hiện các ca phẫu thuật chỉnh hình thay đổi hình dáng mũi, tai và môi người với kết quả đáng kinh ngạc. Shushruta đã mô tả chi tiết hơn 300 dạng phẫu thuật. Ông làm việc đó với 125 loại dụng cụ phẫu thuật bao gồm dao mổ, lưỡi trích, kim tiêm, ống thông… Sushruta thậm chí còn từng nghĩ ra phương pháp điều trị không cần can thiệp bằng phẫu thuật can dựa vào tia ánh sáng và nhiệt độ.

minh%2Bhoa%2Bkham%2Btu%2Bthi

Pháp y Chanakya ‘s Arthashãstra có bản mô tả chi tiết việc khám nghiệm tử thi, còn thày lang Bhoja Prabandha lại mô tả ca phẫu thuật não, thực hiện thành công vào năm 927 sau công nguyên bởi 2 nhà phẫu thuật cho vị vua Bhoja. Việc sử dụng thuốc mê là phổ biến trong y học cổ đại Ấn Độ. Các kiến thức chi tiết về giải phẫu, phôi, tiêu hóa, hóa sinh, sinh lý, nguyên chứng, di truyền học và miễn dịch cũng được đề cập đến trong nhiều văn bản cổ đại Ấn Độ.

Luật Hấp dẫn của Bhaskaracharya

luat%2Bhap%2Bdan

Bạn có biết rằng, 1.200 năm trước khi Isaac Newton phát minh ra Định luật Vạn vật hấp dẫn, nhà thiên văn học Hindu nổi tiếng Bhaskaracharya trong tác phẩm Surya Siddhanta của mình, đã viết :”Mọi vật rơi xuống đất nhờ vào lực hấp của trái đất. Do vậy, trái đất, các hành tinh, chòm sao, mặt trăng mặt trời được tập hợp theo qũy đạo là nhờ có lực hấp dẫn thu hút chúng.”

Thời gian trái đất quay quanh mặt trời

thoi%2Bgian%2Btrai%2Bdat%2Bquay

Nhà toán học Hindu nổi tiếng, Bhaskaracharya, trong quyển chuyên luận Surya Siddhanta của minh, đã tính toán thời gian cần cho trái đất quay quanh mặt trời có đọ chính xác lên tới chín chữ số thập phân (365,258756484 ngày). Đo lường hiện đại ngày nay xác định số này là 365.2564 ngày. Nếu giả định về con số ngày nay là chính xác thì sai số của Bhaskaracharya chỉ có 0,0002%.

Charaka Samhita: cuốn sách y học đầu tiên của thế giới.

charaka

Vào 500 năm trước công nguyên, trí giả Maharishi Charaka đã viết cuốn sổ tay y học “Charaka Samhita hay y học” nổi tiếng. Cuốn sách này đi sâu vào việc mô tả chi tiết cơ thể con người, các bệnh lý, phương pháp chuẩn đoán và cách điều trị các chứng bênh khác nhau. Charaka cũng đã mô tả chức năng của tim và hệ tuần hoàn vô cùng chi tiết. Cuốn sách này sau đó đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, và được giới y học ở cả Ả rập lẫn đế quốc La Mã thờ phụng.

Về Thái dương hệ

thai%2Bduong%2Bhe

Người Hindu cổ đại là người đầu tiên đề xuất khái niệm Thái dương hệ nhật tâm (lấy mặt trời làm trung tâm). Tốc độ ánh sáng đã được tính ra là 185,016 dặm / giây. Họ thậm chí đã tính được khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng bằng 108 lần đường kính của Mặt trăng và Trái đất tới Mặt trời là 108 lần đường kính của Mặt Trời. Những con số vẫn có giá trị đến tận thời hiện đại ngày nay. Tất cả những tuyên bố này đã xuất hiện ngàn năm trước khi nhà khoa học nổi tiếng Galileo công nhận rằng mặt trời là trung tâm của hành tinh hệ và Trái đất không phẳng.

Chu kì sống của vũ trụ

vu%2Btru%2Bdo

Người Hindu cho rằng vũ trụ không có khởi đầu hay kết thúc, nhưng nó cũng tuân theo quy luật sáng tạo và giải thể. Người Hindu là người duy nhất đề xuất ý tưởng chu kỳ sống của vũ trụ. Ý tưởng này cho rằng vũ trụ đã trải qua vô số lần hủy diệt và tái sinh. Mỗi lần như vậy gọi là một chu kì.

Ayurveda – Khoa học của sự Trường Sinh

ayurveda

Ayurveda là hệ thống cơ sở của y học Ấn Độ. Ayurveda theo nghĩa đen có nghĩa là “khoa học về cuộc sống ‘(tuổi thọ); Ayu – cuộc sống và Veda – Tri thức. Giá trị độc đáo của Ayurveda là nó phát hiện và chữa trị từ căn nguyên gốc rễ của bệnh tật. Nó an toàn, nhẹ nhàng và không tốn kém. Nó chỉ ra 6 giai đoạn bệnh phát triển (trong khi y học hiện đại chỉ phát hiện được hai giai đoạn cuối). Ayurveda áp dụng linh hoạt cho từng cá nhân tùy thuôc vào mức độ dosha (3 thể dịch điều khiển sự vận hành của cơ thể sống) hay cơ địa của họ chứ không tính đến yếu tố di truyền.

Nguyễn Mai (Theo Speaking Tree)


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Hello my friend! I wish to say that this article is amazing, great written and come with almost all significant infos. I would like to peer more posts like this.

    http://www.zortilonrel.com/

  2. Travelling has countless possibilities to what you can use, do, and ways to create the sort of expertise you would like. It can be rare to locate another person that will have the same vacationing strategies exactly like you, so why not take full advantage of that and create your very own touring prepare? This short article can assist you. In case you are each student preparing journey to an overseas country, take into account getting a global university student identification greeting card before leaving. Numerous dining places, museums, and traveler prevents offer you discounts when you present university student identification. Even though the greeting card expenses funds to obtain at first, the price savings you achieve are usually considerably more than the basic charge. When you are traveling, generally expect to have issues robbed. Make improve photocopies of all of your important papers. You can even post electronic digital scans of these files for easy gain access to on a trip. The neighborhood Us embassy can assist you in getting in contact with those in the home that can cable you emergency money or aid in changing your passport, yet not a lot different. Use vacuum hand bags to bring along far more into the hold-on luggage. Trying to suit every little thing you’ll necessity for your holiday into a bring-on-sized handbag can be challenging. To increase the area, try using traveling vacuum totes for your personal outfits. You place your clothes, zip the travelling bag, and roll it to get rid of the atmosphere. Just be sure to unpack when you come to your location which means that your outfits have the time to return to their typical design. For anyone who has never ever used a leisurely automobile or RV for vacationing before it can be a fascinating transform of tempo. Having an RV one has several far more alternatives on exactly where they wish to remain at or visit. It is usually a restful getaway that you can acquire at their particular rate. As was mentioned at the start of this informative article, journey is undoubtedly an enjoyable and rewarding practical experience for lots of people. However, it is often stress filled for those much less knowledgeable or educated to make vacation ideas. Utilize the assistance in the following paragraphs so you are moving toward clean and comforting travels.

    http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

  3. Thanks for the marvelous posting! I really enjoyed reading it, you could be a great author. I will ensure that I bookmark your blog and will often come back someday. I want to encourage yourself to continue your great work, have a nice afternoon!| а

    http://www.dlllejkk.edu