Câu chuyện về nghề SEO: Tôi là một thằng SEOer – Tôi kể chuyện đời tôi


Tác giả: Xin lỗi anh chỉ là thằng bán máy điều hòa


—————

Chap 1

24 tuổi… Mẹ *** nhìn bạn bè đứa làm việc nhà nước, đứa làm cho những công ty danh tiếng mà cảm thấy mình bất lực vô cùng. Đó là suy nghĩ khi tôi vừa bước chân xuống Hà Nội và làm nhân viên kinh doanh cho một công ty thương mại điện tử với mức lương 2 triệu rưỡi.

Cũng cầm tấm bằng đại học trong tay, cũng không phải tại mình quá kém cỏi… mình cũng đứng top trong những môn học chuyên ngành ở trường đấy chứ. Nhưng, tại sao…. Câu hỏi đó cứ mãi văng vẳng trong đầu, thôi thì do số phận vậy. Có lẽ, ông trời không cho mình vận số. 2 triệu rưỡi, làm thế quái nào để sống ở cái nơi đất chật người đông như thế này cơ chứ. Nghi mãi, rồi cuối cùng tôi cũng gạt bỏ cái suy nghĩ đó khỏi đầu và nỗ lực vào công việc nhân viên kinh doanh hiện tại, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng vỏn vẹn chỉ có 1 cái hợp đồng duy nhất với giá trị chưa tới 10 triệu đồng, tôi đã tiếp cận khách hàng từ mọi hướng, gọi điện có, đến tận nơi có… có lẽ, đây không phải là một nghề phù hợp với một đứa ít nói như mình.

F***, giá mà mình có cái cửa hàng nhỏ nhỏ như cái thằng nhà đối diện công ty ở bên kia đường nhỉ, nguyên cái lượng khách đi ra đi vào từ sáng tới tối bên đó mà mình để ý chắc cũng giúp nó làm vài triệu mỗi ngày.

Rồi khát vọng làm giàu cũng thúc giục tôi, nghe thằng bạn nói thời buổi này kinh doanh trên mạng cũng gặt hái lắm, nhưng kinh doanh trên mạng là thế *** nào. Words, Exels còn chưa thạo thì làm thế nào kinh doanh được qua mạng.

Thôi thì đành nghe theo tiếng gọi của những bát phở thơm lừng mỗi sáng, thay vì hương vị của những gói mỳ tôm khiến tôi phát ngấy khi phải ăn quá nhiều. “Không biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học”, đành xách đít lên và đến nhà thằng bạn thử xem sao. 6h tối, ba lô cặp sách đầy đủ và lên đường, đúng là vạn sự khởi đầu nan, ngay cuộc gọi đầu tiên thì nó bận, thế là lại cắp sách ba lô quay vào trong nhà. Tôi suy nghĩ: Chẳng nhẽ nó dấu nghề, có nhẽ nào lại chỉ cho mình cái nghề của nó, cái nghề giúp thu nhập của mình 5-6 triệu một tháng như bỡn, một mức thu nhập mà một thằng như tôi lúc bấy giờ phải mơ ước.

—————

Chap 2

Khỉ thật, Lên mạng tìm kiếm thêm thông tin về SEO xem sao. Vẫn những truy vấn huyền thoại “SEO là gì” “Làm thế nào để SEO website”…. bước đi đầu tiên của tôi trong nghề này là như thế. Rồi thời gian trôi qua, những khái niện SEO dần dần ngấm vào đầu… tốc độ gõ bàn phím tăng cao hơn. Đổi lại với những điều đó, những sợi tóc bạc bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, thời gian dành cho những thú vui cũng ít đi, nhưng như tất cả mọi người khi mới làm SEO đều luôn canh cánh trong lòng, câu hỏi không bao giờ có hồi kết. Mình làm SEO như thế đã đúng chưa, nó có lên được top để cạnh tranh với người ta hay không.

Thời tôi bắt đầu đến với nghề này vào năm 2010, khi đó khái niệm SEO ở Việt Nam còn khá mới, ngay cả những công ty công nghệ lớn cũng chưa nhiều người thật sự chú ý tới nó. Nếu như bây giờ nhìn lại, tôi chắc chắn rằng nhiều người sẽ nghĩ rằng, làm gì có sự cạnh tranh ở thời đó, và SEO một sản phẩm gì đó dễ như chơi. Nhưng luôn có 2 mặt, lúc đó đúng là cạnh tranh thấp hơn, nhưng việc học tập và tìm hiểu SEO khá khó khăn, cũng chưa thực sự nhiều khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin qua internet như bây giờ. (Dù sao thì nó vẫn cực tiềm năng).

Ngay 1 tuần đầu tiên sau khi tôi bắt đầu tìm hiểu về SEO, dự tính đầu tiên là cần phải tạo một trang web để tự mình triển khai một dự án, để hiểu hơn về từng bước thực hành. Nhưng chi phí quá lớn đối với một nhân viên kinh doanh có mức lương 2 củ rưỡi để tạo một website. Đành phải sử dụng nền tảng blog để luyện tập vậy, dù sao thì cũng nhiều người bảo nó là nền tảng tốt cho SEO nên được ưu tiên nhiều thứ.

……………………..

Một tuần….. rồi hai tuần……….. rồi ba tuần trôi qua, từ khóa của tôi vẫn chưa xuất hiện trên google. F*** các bạn biết tôi SEO từ gì thời đó không. Đó là “điện thoại di động”. 🙂 giờ nghĩ lại thấy nể chính bản thân mình. Rồi từ cái thất bại đó, khái niệm độ cạnh tranh của từ khóa hình thành trong đầu tôi. Tôi bắt đầu biết lựa chọn những từ khóa với độ cạnh tranh thấp hơn để thực nghiệm. Nhưng đến lúc này cũng là lúc mà tiếng gọi thực phẩm đang vang lên…. thử nghiệm mãi thì lấy cái gì mà sống.
Uh thì đành liều đâm lao vừa đi làm vừa thực hành vậy….


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.