Con đường Hacker lương thiện mũ trắng “white hat” ở Việt Nam

Con đường Hacker lương thiện mũ trắng “white hat” ở Việt Nam


Công nghệ thông tin ở ta đang hội nhập cùng thế giới và bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ. Hơn ai hết, giới trẻ là đối tượng đầu tiên nhanh chóng tiếp nhận với tinh thần học hỏi, đam mê tìm hiểu cao độ. Theo đó, phong trào được trở thành hacker “mũ trắng” đang là mơ ước của nhiều bạn trẻ vì được tự do tung hoành cứu mình giúp người trên thế giới ảo.

Con đường Hacker lương thiện mũ trắng “white hat” ở Việt Nam


Chống lại thế lực đen tối


Khi nghe đến cái tên hacker, nhiều người thường nghĩ rằng đó là những tin tặc, những tên tội phạm mạng chuyên đột nhập với mục đích phá hoại, trục lợi vào trang web, hệ thống ngân hàng… Thế nhưng, vẫn có những hacker “mũ trắng”, những người biết kết hợp giữa niềm đam mê, khám phá và chiến đấu để chống lại thế lực đen tối trong thế giới ảo này.

Thế giới đầy bí ẩn của các hacker luôn được chia thành hai thành phần tồn tại song song nhau: Hacker “mũ trắng” và Hacker “mũ đen”. Hacker mũ trắng gồm những người quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng nói chung. Họ có khả năng lập trình để đảm nhiệm việc xử lý, đối phó với những khủng hoảng thông tin, truy tìm dấu vết của những tên tội phạm mạng. Trong khi đó, Hacker mũ đen lại đối lập hoàn toàn. Dù vậy, so kè về mặt tài năng, các hacker “mũ trắng” không hề chịu thua kém các “đồng nghiệp” mũ đen ở bên kia bờ chiến tuyến. Họ mới chính là những thiên tài thật sự trên thế giới ảo.

hack%2B3

Cho đến thời điểm hiện nay, hacker mũ trắng mới được coi là “có quyền lực” trong hệ thống mạng và trở nên không thể thiếu trong thế giới thông tin rộng lớn. Theo các chuyên gia thì chiến tranh không gian mạng đã bắt đầu phát triển tại Việt Nam. Việc ngăn chặn các cuộc tấn công, bảo vệ mình, bảo vệ cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp đang là nhu cầu cấp thiết.

Gần đây nhất là trường hợp của Vietnamnet, các hacker mũ trắng đã đẩy lùi nhanh chóng một cuộc tấn công DDos nhiều hướng từ nước ngoài, đây là cuộc tấn công trực diện táo bạo nhất của các hacker mũ đen vào một trang web của chính phủ. Chính vì thế, một trong những giải pháp thiết thực là xuất phát từ chính quan điểm và vị trí của các hacker mũ đen, từ đó, các chuyên gia – hacker “mũ trắng” sẽ phân tích, nắm bắt, dự báo để đưa ra biện pháp phòng tránh, tăng cường năng lực an ninh, phòng thủ, khắc phục các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, vụ 2 sân bay lớn nhất VN bị hacker 1937cn tấn công cũng là 1 dấu hiệu mà nước ta rất cần những hacker mũ trắng

Tung hoành thế thiên hành đạo

Với đặc tính luôn luôn đổi mới, nhiều khả năng tự chủ, tung hoành trong thế giới ảo nên phong trào học làm hacker đang được nhiều bạn trẻ đam mê. Tuấn Mạnh, sinh viên CNTT năm thứ 2, trường Đại học FPT cho biết: “Em thích học lập trình từ nhỏ nên đã theo học khoa CNTT và thấy hiện nay, mọi người đua nhau học cách để trở thành hacker mũ trắng”.

hack

Trong giới sinh viên ở TP.HCM hiện nay, sôi nổi nhất vẫn là CLB của diễn đàn CEH, hiện có vài trăm đến con số hàng ngàn thành viên, chủ yếu là sinh viên của các Trường đại học chuyên về Công nghệ thông tin. Các thành viên trong CLB chỉ nhận mình là “những người trẻ đam mê bảo mật mạng”, nhưng những gì họ muốn là trở thành hacker sạch!

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật được yêu cầu khá gắt gao, việc thể hiện được nhiệt huyết của ứng viên cũng là yếu tố quan trọng để có thể gia nhập CLB. Vì thế không phải ai nộp đơn gia nhập UNS đều được vào. “Để trở thành một hacker lương thiện không dễ, cần phải có sự đầu tư công sức để học, nghiên cứu và tâm huyết với con đường đã chọn”, Trình một thành viên CLB khẳng định.

Hacker “mũ trắng” của Việt Nam hiện được cho là không thua kém nước ngoài. Tuy nhiên, tầm quan trọng của đội ngũ này chưa được nhìn nhận đúng đắn có thể thấy qua sự kiện gần đây với “người bạn lớn” của chúng ta nên phát triển chưa mạnh. Cộng đồng hacker “mũ trắng” hiện nay khá đông và áp đảo tại Việt Nam, nhưng họ mới chỉ hoạt động thông qua các diễn đàn.

hackers wallpaper 10

Chẳng hạn như khi đăng ký làm thành viên của forum hvngroups, người ta sẽ đọc thấy dòng chữ: “Khi đã chấp nhận làm thành viên của hvngroups, bạn phải tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành các điều sau: Diễn đàn là nơi trao đổi các kiến thức về bảo mật máy tính và mạng máy tính, do đó nghiêm cấm các bài viết có liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo, sex, account chùa”. Hoặc trên forum của HackerVN là tuyên ngôn: “Chúng tôi không viết virus cũng như không dung túng cho hành vi viết và phát tán virus. Chúng tôi không phá huỷ dữ liệu của bất cứ website nào”.

Thực tế, điều này đang diễn ra theo xu hướng tích cực. Hầu như các hacker đã bắt đầu nhận thức được rõ hành động phá hoại sẽ là vi phạm pháp luật. Vì thế, họ đều tán thành với tiêu chí để trở thành một “mũ trắng” chuyên nghiệp.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. hi!,I like your writing so much! share we communicate more about your article on AOL? I need a specialist on this area to solve my problem. May be that’s you! Looking forward to see you.

    http://www.zortilonrel.com/