Hại người ắt sẽ mất phúc báo, hại 4 người này phúc báo mất nhiều hơn


Nhân quả báo ứng là quy luật bất biến của vũ trụ, không bỏ sót một ai. Người hành thiện sẽ nhận được quả thiện, còn người hễ làm điều xấu ác tất sẽ chịu ác báo. Trong đó, có 4 kiểu người bạn cần phải lưu tâm, bởi dù vô ý hay cố ý hại họ thì báo ứng có thể sẽ đến sớm tức thì.

Những hành vi thuộc ác chủ yếu là “ngũ nghịch và thập ác”. Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó. Hơn nữa, căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà có quả báo khác nhau.
Làm 10 điều ác, sau khi chết chắc chắn phải chịu khổ trong địa ngục, còn tạo ác nhẹ hơn, sau khi chết chuyển sinh gánh nhận thống khổ trong kiếp ngạ quỷ, nếu tạo ác nhẹ hơn nữa, thì mang thân súc sinh để chịu đọa đày. Sau khi chịu nhận hết tất cả thống khổ trong các đường này rồi, sẽ được chuyển sinh trở lại làm người và tiếp tục bị nhận quả báo.


Đời người, ai cũng khó tránh khỏi việc va chạm và làm tổn thương người này người kia. Có đôi khi việc làm tổn thương người khác là một việc vô ý nhưng cũng có khi là vì tâm tính không tốt mà cố ý làm hại người ta.
Tuy nhiên, làm tổn thương họ, nếu nhẹ thì có thể bị hao tổn phúc đức của bản thân mình, nặng thì có thể bị quả báo ngay trong đời này. Vậy nên, sống trên đời chớ nên làm tổn hại người khác, đặc biệt là với 4 người dưới đây, kẻo mất ngay phúc báo trong đời.

1. Người có đức lớn

Người có đức lớn chính là người tốt, rất lương thiện, chân thật và nhẫn nhịn. Những người như vậy họ đã làm rất nhiều việc tốt, không phải chỉ đơn thuần là được mọi người xung quanh biết rõ mà cả Thần linh cũng biết rõ “như trong lòng bàn tay”. Những âm đức của họ đều được Thần linh lưu ghi lại.

Nếu như bạn cố tình hay vô tình làm tổn hại, xúc phạm đến những người này thì ngay trong đời sống thực tế là bạn đã chiêu mời sự tức giận, phẫn nộ của rất nhiều người yêu quý người đó. Còn ở sâu thẳm bên trong, bạn đã đi ngược lại với Thiên ý, khiến trời đất phẫn nộ và cuối cùng bạn phải chịu báo ứng.

2. Người mà mình mang ơn

Cha mẹ là người có công ơn, đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. (Ảnh: Internet)

Ví dụ: Cha mẹ là người có công ơn, đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Hay những người đã giúp đỡ chúng ta vượt qua kiếp nạn đều là người mà chúng ta mang ơn.

Hãy ghi nhớ rằng, đối với những người này, chúng ta đừng làm tổn hại hay xúc phạm họ. Bởi vì, sâu xa hơn là chúng ta đã thiếu nợ họ rất nhiều.

Về lý, thiếu nợ là phải trả, cho nên nếu như lại làm tổn hại họ tức là chúng ta lại mắc thêm nợ với họ. Một khi báo ứng đến thì sẽ rất nhanh, hơn nữa còn vô cùng nghiêm trọng. Có khi sẽ khiến bạn chỉ trong một thời gian ngắn lâm vào hoàn cảnh “muôn đời muôn kiếp không đứng dậy được”.

3. Người đồng cam cộng khổ

Người đồng cam cộng khổ với mình phần lớn là vợ chồng, những người đã từng vì mình mà phải trả giá rất nhiều.

Họ sẵn sàng một lòng một dạ chịu thiệt về bản thân để luôn ở bên khích lệ, giúp đỡ bạn. Giống như người xưa đã dạy: “Người vợ thuở hàn vi là không thể bỏ”
.
4. Người tu luyện tu hành chân chính

b2
Ảnh minh họa một người tu luyện Pháp Luân Công bị giam giữ, tra tấn vì đức tin của cô đối với nguyên lý “Chân -Thiện – Nhẫn”. Đối với những người hành ác nghiệp này, quả báo đang đợi họ.

Trước đây tại Trung Quốc, có một câu chuyện kể như sau: Có một người đàn ông vì gặp một sự việc buồn phiền nên đã uống rượu để giải sầu. Sau khi uống rượu xong, ông ta đến một ngôi chùa trên núi thắp hương.
Vị hòa thượng trong chùa khuyên bảo ông ta mấy câu, nhưng ông ta mượn rượu để nổi nóng, nói lời lỗ mãng, không kiêng nể “động tay động chân” và làm náo loạn cả chùa. Kết quả trên đường trở về, ông ta bị rơi xuống khe núi khiến bộ mặt gần như bị hủy hoại, đặc biệt là bị thương nặng ở miệng.

Cũng có thể có người không tin nhân quả, cho rằng đây là một việc trùng hợp. Nhưng xét về nghiệp thì việc nói những lời ác chính là một loại khẩu nghiệp, và sẽ phải chịu báo ứng. Cho nên mọi người cần ghi nhớ rằng đừng làm tổn thương người tu luyện chân chính hay có lời nói, hành vi bất kính với Phật.

***

Con người không khổ, nhưng tự mình làm mình khổ. Đức Phật dạy rằng nỗi khổ của con người phát xuất từ sự ham muốn, vì ham muốn không được nên khổ gọi là cầu bất đắc khổ. Vì vậy, chỉ có thể buông bỏ ham muốn, chúng ta mới có thể hết khổ.

Ham muốn gì? Đối với tất cả mọi người trên đời này, thì danh, lợi, tình là ba điều ham muốn căn bản nhất. Người có nhiều ham muốn như vậy thì dù địa vị cao tới đâu, hay tiền bạc có nhiều bao nhiêu thì vẫn thấy mình khổ.

Theo Tinhhoa


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.