Windows 10 bị cáo buộc thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng và kém bảo mật, có 3 tháng để giải quyết


Windows 10 có thể vướng phải một vụ kiện nghiêm trọng về vấn đề bảo mật và thu thập dữ liệu người dùng tại Châu Âu.

Mới đây Ủy ban Quốc gia về máy tính và thông tin CNIL của Pháp đã ra lệnh cho Microsoft“Ngừng việc thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng thông qua trình duyệt web mà chưa được sự đồng ý”. Hệ điều hành Windows 10 cũng bị cáo buộc đang thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng, hơn mức cần thiết.


CNIL cũng đặt ra nghi vấn về việc liệu hệ điều hành Windows 10 có đảm bảo các điều luật đúng theo Điều luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân của nước Pháp hay không. Microsoft sẽ có tất cả là 3 tháng để giải trình cũng như khắc phục việc lấy dữ liệu, cũng như theo dõi người dùng.

proxy?url=http%3A%2F%2Fgenknews.genkcdn.vn%2Fk%3Athumb w%2F640%2F2016%2F1 arc de triomphe 930x612 1469085626951%2Fwindows10bicaobuocthuthapquanhieudulieunguoidungvakembaomatco3thangdegiaiquyet

Về phần mình, Microsoft cho biết sẽ làm việc cùng với CNIL để làm rõ sự việc này. Nếu như Microsoft không thể có biện pháp thỏa đáng, CNIL sẽ có thể tiến hành các hình thức xử phạt.

Cụ thể, CNIL đã đưa ra 4 cáo buộc chính đối với Microsoft và hệ điều hành Windows 10. Đầu tiên đó là việc thu thập dữ liệu quá mức cần thiết và không liên quan. Microsoft đang sử dụng cả hệ điều hành Windows 10, trình duyệt Edge và kho ứng dụng Windows Store để lấy thông tin từ người dùng.

Cáo buộc thứ 2 liên quan đến bảo mật. Microsoft chỉ sử dụng một mã PIN bốn ký tự để xác nhận cho tất cả các dịch vụ trực tuyến của mình, trong đó có cả tài khoản Microsoft và kho ứng dụng.

Trong kho ứng dụng có liệt kê danh sách mua hàng với các thông tin về công cụ thanh toán trực tuyến. Trong khi đó, số lần nhập mã PIN không bị giới hạn, vì vậy mà độ bảo mật là không đảm bảo.

Cáo buộc tiếp theo liên quan đến sự chấp thuận của người dùng. Một quyền truy cập đặc biệt được thiết lập mặc định khi người dùng cài Windows 10, nó cho phép trình duyệt và các ứng dụng của bên thứ 3 theo dõi người dùng mà không hỏi sự đồng ý.

Cáo buộc thứ 4 liên quan đến việc chuyển dữ liệu người dùng ra khỏi EU, về trụ sở tại Mỹ. Hành động này vi phạm điều luật của Tòa án Liên minh Châu Âu năm 2015, trong đó cấm việc chuyển dữ liệu người dùng ra khỏi Châu Âu.

Microsoft cũng đã phản bác lại một số cáo buộc trên, nhưng mọi chuyện sẽ chưa thể được giải quyết một cách đơn giản. Tiếp sau Pháp, rất có thể nhiều nước Châu Âu khác cũng sẽ có những cáo buộc tương tự đối với Microsoft.

Tên tác giả: Genk


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. You made some clear points there. I looked on the internet for the topic and found most individuals will agree with your site.

    https://repairreplacementglass.com

  2. Interesting blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere? A design like yours with a few simple tweeks would really make my blog shine. Please let me know where you got your design. Kudos

    http://www.zortilonrel.com/