Cách thực hiện một cuộc phân tích tâm lý


Tiếp tục up tài liệu ạ, lần này là về chủ đề Tâm Lý Học. Hãy đọc kĩ những dấu cộng dưới đây ha

+ Đây chỉ là những bản dịch tôi dịch giải trí trong quá trình ôn thi, chưa thực sự nghiêm túc dịch và không hề chau chuốt lại câu văn nên khó tránh khỏi vài chỗ nó có lỗi chính ta hay câu cú lủng củng. Nhưng yên tâm là tôi đã cố giữ bản dịch dễ hiểu nhất có thể rồi
+ Ai đọc tài liệu xin hãy ủng hộ tôi về mặt tinh thần là cmt vào đây dấu chấm hay cái gì đó ha. Chứ ngồi dịch mấy ngày post lên vài cmt nản lắm
+ Mấy ông thích tài liệu về chủ đề nào nhỉ? Trước giờ tôi hay dịch Chính trị – xã hội – sinh tồn, định nhảy qua điều chế thuốc. Mấy ông thích chủ đề nào cmt đi tôi kiếm rồi dịch cho, nếu tôi có :v

Và đừng quên ủng hộ tôi bằng cách bấm vào link này, tắt loa và để nó chạy: https://www.youtube.com/watch?v=tD7TSIQ_3Ws

————–

Cách thực hiện một cuộc phân tích tâm lý

Tình Báo Công Cộng

Phân Tích Tâm Lý (PSYOP) từ lâu đã được dùng trong quân đội trên khắp thế giới để ép người dân hợp tác và dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ. Tiến trình của những cuộc phân tích này, là thứ mà ta thường gọi 1 cách văn chương là “Công tác tuyên truyền”, là sự kết hợp của những nghiên cứu xã hội phức tạp, nghiên cứu nghệ thuật và lý thuyết tâm lý học nhằm mục đích thao túng sự nghi ngờ của người đối diện và thay đổi hành vi của người đối diện theo hướng có lợi cho người thực hiện SYOP.

Các thông điệp được truyền tải qua PSYOP có thể đi sâu vào vùng cảm xúc và khiến họ biểu lộ những phản ứng tâm lý ra bên ngoài. Ví dụ,Trong Thế Chiến II, Quân lính Mỹ và Anh khi chiến đấu tại Ý và Đức đã bị quân đội Đức tấn công tâm lý bằng cách rải 1 loạt tờ rơi. Những tờ rơi chỉ ra nhiệm vụ của họ vô nghĩa thế nào, khuyên họ nên tôn trọng mạng của bản thân và chỉ ra rằng “Gấu” của họ ở quê nhà đang bị lũ Doanh Nhân Do Thái lợi dụng (dkm pha này hơi thâm đấy) Phương pháp này được trình bày chi tiết trong quyển U.S. Army FM 3-05.301 Psychological Operation Process Tactics , Techniques, and Procedures quyển sách này cung cấp 1 cách nhìn sâu sắc về cách mà những người lính sử dụng PSYOP để thay đổi hành vi của mục tiêu

FM 3-05.301 được mô tả như là “tài liệu tham khảo chính cho quá trình PSYOP” chỉ rõ “các thủ tục và các chiến lược lấy cơ sở khoa học và học thuật được áp dụng để cải thiện hiệu quả” của PSYOP. Nó hướng dẫn mọi thứ từ việc phân tích mục tiêu,chiến lược,chiến thuật và ảnh hưởng đến quần thể. Có kèm hướng dẫn cho sản xuất và phân phát tờ rơi, báo, tạp chí và video được thiết kế để tác động đến mục tiêu và tạo thuận lợi cho nhiệm vụ.

Phần phụ lục hướng dẫn cực kì chi tiết và phức tạp việc rải tờ rơi từ trên không, bao gồm bảng tính độ cao và hiệu ứng gió trên phạm vi phát tán. Để tăng thêm tính hiệu quả, Quyển sách này còn cung cấp cho quân đội những mẹo nhỏ. Có hẳn 1 chương trình bày cách bố cục, sự cân đối, phân tích chuyển động mắt sao cho não thiết lập được 1 chuỗi hình ảnh, con số, kí tự trên tờ rơi. Cũng có chương trình bày chi tiết quá trình phân tích đối tượng (kí hiệu là TA) Có một chương tên “Psychographics” nêu ra những ví dụ để bạn xây dựng nguồn nguyên liệu cho cuộc phân tích của mình

TA = Target Audiences = Đối tượng khảo sát

 • Nỗi sợ : TA sợ cái gì?
 • Ghét : TA ghét cái gì ?
 • Tức giận: Những cái gì sẽ khiến TA tức giận?
 • Yêu thích : TA yêu thích những gì?
 • Xấu hổ/ Kì cục: Những thứ TA cho rằng chúng thật kì cục hoặc khiến TA xấu hổ là gì
 • TA không hài lòng với những thứ gì? (Nếu có thì tại sao?)
 • Chuẩn mực văn hóa của TA là gì (TA họ nghĩ mình có thể làm những gì)?
 • Thứ giá trị : Thứ gì quan trọng với TA
 • Sự thất vọng : Thứ gì TA muốn nhưng mãi không có được?

(Bao nhiêu ông đọc dòng cuối và tự suy nghĩ tới chữ Gấu giơ tay nào :V ? )

Một ví dụ về cách sử dụng tờ rơi PSYOP là ở Iraq nói về cách những lực lượng phản động khủng
bố sữ dụng vũ lực, ngay cả với trẻ em

2

Khi đã xác định được đối tượng để phân tích, quyển sách trình bày phương pháp để khiến TA bộc lộ sở thích của mình. Nỗi nhớ có thể được sử dụng để “khơi gợi 1 hành vi cụ thể” từng xảy ra trong “quá khứ tươi đẹp” để khiến TA “hành động hệt như ngày xưa”. Sở thích cả nhân cũng có thể được sử dụng để “đánh thẳng vào ham muốn của TA”. Hoặc PSYOP cũng có thể khiến “TA tin rằng mình cần phải thay đổi để phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng” bằng việc sử dụng sự hợp tác hoặc định kiến xã hội

Để tăng tính hiệu quả khi thực hiện PSYOP, quyển FM 3-05.301 khuyến khích rèn luyện kĩ năng hùng biện để người lính có thể “trở nên quen thuộc và thuần thục, từ đó tự phát triển kĩ thuật của riêng mình”. Ví dụ, sử dụng yếu tố “chung chung” hoặc “lập luận hùng hồn, đanh thép đi kèm với những câu nói có giá trị có thể khiến 1 niềm tin nào đó cũng trở nên thuyết phục dù nó không hợp lý tí nào. Những câu nói này thường có nội dung hướng về tình yêu nước, yêu gia đình, khát vọng hòa bình tự do” (Ví dụ cho phương pháp này cụ thể tí là trang Việt Tân khi đánh vào khát vọng tự do của dân mình,…) “Khơi dậy định kiến trong TA bằng cách gắn nó với thứ mà TA sợ, kinh tởm hoặc thấy không hứng thú”. “Chuyển từ thứ này sang thứ kia”( Ví dụ cho cái này là dấu chấm đầu tiên bên dưới)

FM 3-05.301 đã liệt kê 1 loạt nhưng phương pháp chung như sau:

 • Thưởng và Phạt: “Nếu anh làm việc X, anh sẽ được việc Y,” hoặc “Mày mà không làm việc X, Mày sẽ bị Y.” Ví dụ: “Đầu hàng và anh sẽ được đối đãi tử tế; còn nếu anh tiếp tục đấu tranh, anh sẽ bị giết”.
 • Chuyên gia hóa: “Đứng trên phương diện 1 chuyên gia của lĩnh vực này, tôi có thể nói rằng anh sẽ được thưởng/bị phạt nếu anh làm/ không làm việc X” Ví dụ: “Oil Minister Gregor nói rằng nếu các nhóm phiến loạn tiếp tục phá hoại ống dẫn dầu, nền kinh tế quốc gia sẽ bị ảnh hưởng”
 • Quà: Tặng quà cho TA trước khi hỏi. Giving something as a gift before requesting compliance. Ý tưởng ở đây là TA sẽ cảm thấy cần phải đáp trả cái gì đó (Hối lộ ở VN là ví dụ vàng đấy =.=’ ) . Ví dụ :“Chiếc giếng và bể chứa nước này là tấm lòng thành của quân Liên Minh chúng tôi gửi đến người dân Birmingville…. Chúng tôi mong đợi sự hợp tác trong tương lai .”
 • Nợ: Gợi lại ân tình trong quá khứ. Ví dụ: “Lực lượng Liên Minh đã làm rất nhiều điều cho Birmingville như xây trường, đào giếng…. Các phần tử phiến loạn đang đe dọa tới sự liên kết giữa chúng ta và chúng tôi cần các bạn báo cáo mọi thông tin các bạn biết về chúng”
 • Kích thích đầu hàng: Liên tục tấn công, và chỉ ngưng tấn công khi chúng hợp tác. Ví dụ : “ Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh bom thành phố này trừ khi các anh hợp tác với chúng tôi ngay”
 • Kêu gọi lòng nhân đạo: Đặt ra 1 nền tảng chung về lòng nhân đạo, sau đó sử dụng chúng để kêu gọi mọi người tuân thủ. Ví dụ: “ Viết giết hại thường dân vô tội thật sai trái, xin hãy giúp đỡ lực lượng an ninh ngăn chặn mất mát đau thương này bằng cách báo cáo mọi thông tin của bọn khủng bố”
 • Tự cảm giác tiêu cục/tích cực: “Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn / tệ hơn nếu bạn làm việc X.” Ví dụ: “Hãy cùng trở thành một phần của cái gì đó lớn lao, hãy tôn trọng và tự hào về công việc của bạn … hãy tham gia lực lượng an ninh quốc gia” 
 • Song song tích cự – tiêu cực: “Người tốt làm việc X / Người xấu làm việcY.” Ví dụ: “ Những thành việc tổ chức Red Tribe là những người dũng cảm và đáng kính, họ là những ngừi lo cho tương lai đất nước họ và không bị chùn bước bởi các tổ chức khủng bố. Hãy như họ và báo cáo mọi thông tin bạn biết qua đường dây nóng.
 • Định kiến của xã hội: “Những người khác sẽ nghĩ bạn tuyệt/tệ hơn nếu bạn làm X.” Ví dụ: “Hãy để gia đình bạn được tự hào và bạn bè tôn trọng bạn … tham gia Đội Vệ Quốc Patriotsville ngay bây giờ” 
 • Nỗi sợ: “Những điều tồi tệ sẽ xảy đến nếu bạn làm X.” Ví dụ: “Chỉ có cái chết đang đợi những kẻ tiếp tục chiến đấu thôi… Đầu hàng đi (Chỉ có roi đang đợi nhưng thằng xạo lìn thôi, khai mau tại sao hôm qua tốc váy cô giáo)

Những chiến thuật trên được thiết kế theo cấp độ tăng dần, vì thế, hãy tự tăng cơ hội thành công.

Sự thay đổi trong hành vi của TA là mục tiêu cuối cùng, dùng mọi cách để khai thác lỗ hổng trong tâm lý họ

Bài viết được dịch bởi Shirai Hà.
Nguồn: MysTown
Copy vui lòng để lại nguồn


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.