Hiệu ứng Bandwagon (Đoàn tàu) là gì ?


Hiệu ứng Bandwagon hay còn gọi là hiệu ứng 5 con khỉ và 1 nải chuối

Trong cuộc sống, ngoài xã hội chắc là khá nhiều người bị mắc phải hiệu ứng “5 con khỉ” rồi nhỉ ? Vậy hiệu ứng “Bandwagon” (Đoàn tàu) hay còn gọi là hiệu ứng “5 con khỉ và 1 nải chuối” là gì ? Chúng ta hãy cùng xem để hiểu thêm về khía cạnh khả năng tâm lí của cá nhân:Một số nhà khoa học làm thí nghiệm, nhốt năm con khỉ trong một cái chuồng, trong chuồng là một cái thang và trên đỉnh của nó là nải chuối. Mỗi khi có một con khỉ leo lên thang, các nhà khoa học lại xịt nước lạnh lên những con còn lại.


Sau một thời gian, hễ có con khỉ nào leo lên thang sẽ bị các con còn lại đánh.Lại sau một thời gian, không còn con khỉ nào leo thang nữa bất chấp sự cám dỗ của nải chuối. Các nhà khoa học quyết định thay một con khỉ trong đám bằng một con mới. Điều đầu tiên con khỉ này làm là leo lên thang, và ngay lập tức bị đám khỉ còn lại vây đánh. Sau nhiều lần ăn đòn, con khỉ mới học được rằng không nên leo lên thang nếu không muốn bị đánh, dù rằng chẳng hiểu vì sao. Thêm một con khỉ nữa được thay thế, và sự việc tương tự lại diễn ra. Thậm chí con khỉ bị thay thứ nhất cũng tham gia vào việc đánh hội đồng con khỉ thứ hai. Cứ thế, cứ thế… mọi việc diễn ra tương tự cho đến khi thay hết cả năm con khỉ.

Chúng cứ tiếp tục đánh những con khỉ nào muốn leo lên thang cho dù chúng chưa hề bị xịt nước lạnh lần nào. Nếu có thể hỏi những con khỉ này vì sao lại đánh những con khỉ cố leo lên thang, thì chắc câu trả lời sẽ là “Tôi không biết, đó là những gì vẫn diễn ra thường ngày thôi mà” kiểu như là “NGƯỜI TA SAO THÌ MÌNH VẬY”Hiệu ứng đoàn tàu (Bandwagon effect): một người có khuynh hướng làm theo hay tin theo một việc có nhiều người làm hay tin dù chẳng hiểu vì sao. Bandwagon là một đoàn tàu/ xe dùng để chuyên chở các đoàn diễu hành, gánh xiếc hay cái đoàn giải trí lưu diễn. Thành ngữ “jump on the bandwagon” được lần đầu tiên sử dụng vào năm 1848 khi Dan Rice, một anh hề rất nổi tiếng ở thời điểm đó, quyết định dùng đoàn xe của mình và âm nhạc để thu hút sự chú ý cho một cuộc vận động chính trị.

Kết quả là ông rất thành công, dẫn đến nhiều chính trị gia khác cũng tham gia vào đoàn xe với mong muốn ăn theo sự thành công của Dan Rice. Thậm chí trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1900, bandwagon được xem như là chuẩn mực trong vận động tranh cử và thành ngữ “jump on the bandwagon” (mang hàm ý chê bai) để chỉ những người cố gắng bon chen ăn theo thành công của người khác mà không quan tâm đến đối tượng là ai.

Tui không biết nữa… Người ta sao thì mình vậy thôi.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.