Hippie là gì ?


Dưới đây là 6 định nghĩa cao điểm nhất về hippie từ Urban Dictionary, nơi thành viên có thể tự đưa ra định nghĩa của mình và được những thành viên khác đánh giá.

1. Hippie có nguồn gốc từ những năm 60 tại Bắc Mỹ và Tây Âu. Đa số họ thuộc thế hệ của những flower children và baby boomer (*) hay thế hệ đời con sau này. Họ sở hữu một niềm tin cốt lõi xoay quanh những giá trị về hòa bình và tình yêu. Những giá trị theo họ chính là mấu chốt trong một xã hội càng ngày càng được toàn cầu hóa, và họ thường hay được gắn liền với hình ảnh những nhóm người bất bạo động, chống chính phủ.


Một dấu ấn xấu về việc sử dụng thuốc kích thích được đóng vào họ và nó vẫn còn thường được thấy ngày nay, đặc biệt là việc sử dụng, lạm dụng cần sa và các chất gây ảo giác. Nhiều phong trào nhạc rock, thi sĩ, nghệ sĩ và nhà văn từ những năm 60 cho đến ngày nay có thể nói là đã gắn liền với phong trào này, nổi bật nhất có thể kể đến là George Carlin, The Grateful Dead, Bob Dylan, Pink Floyd, Janis Joplin, và Phish. Còn rất nhiều người khác khó có thể kể hết.

(*Flower Children: thuật ngữ này được bắt nguồn từ những đứa con của Billy Ray Williams và vợ anh ta Hazel Payne Williams. Họ làm và bán những bông hoa giấy khi sống ở Haight Street, đầu những năm 60. Hai người con gái lớn là Charlotte và Victoria có sở thích cắm hoa trên tóc khi bán hoa giấy cho du khách viếng thăm khu Haight Ashbury.

Riết rồi nó cũng trở thành một từ đồng nghĩa ám chỉ những thanh niên trẻ có lý tưởng khi họ đã tập trung tại San Francisco vào năm 1967 cho sự kiện Mùa Hè Tình Yêu, Summer of Love lịch sử. Phong cách của những “flower children” này là mang trên người và phân phát những bông hoa hoặc những vật trang trí có liên quan tới hoa để tượng trưng cho những lý tưởng vị tha về tình anh em đại đồng, hòa bình và tình yêu. Giới truyền thông sử dụng thuật ngữ này để ám chỉ một cách chung chung bất cứ hippie nào.

*Baby boomer: một người được sinh ra trong khoảng những năm 1946 tới 1964, ngay sau kết thúc thế chiến thứ 2. Trong khoảng hơn 10 năm dân số ở nhiều nước tăng vọt, đặc biệt là các nước phương Tây.)

“Khi chúng ta nghe nói tới hippie, những cô cậu có ý muốn thử một cái gì đó khác biệt… chúng ta cười chúng. Chúng ta lên án chúng, những đứa con của chúng ta, chỉ vì chúng muốn tìm kiếm một tương lai khác. Chúng ta ghét chúng chỉ vì những bông hoa của chúng, vì tình yêu của chúng, và vì một sự bác bỏ không thể nhầm lẫn được mọi thỏa hiệp sai lầm, ghê tởm mà chúng ta đã đặt ra xuyên suốt những cuộc sống rỗng tuyếch-chết vì tiền-sợ hãi của chúng ta.” – June Jordan

“Đại bác phải được bắn bao nhiêu lần, trước khi nó bị cấm vĩnh viễn? Mạng sống phải tước đi bao nhiêu cho đủ trước khi người ta biết đã có quá nhiều người chết?” – Bob Dylan, Blowing in the wind

2. Hippie: Một người nâng niu cuộc sống đến mức trọn vẹn nhất. Tuyên truyền hòa bình, tình yêu và hạnh phúc, không phải chỉ tuyên truyền họ còn đứng lên đấu tranh, sống vì điều đó. Ai cũng có thể là một hippie, không phải chỉ có những cá nhân dơ bẩn, tóc bết dread, mặc áo tie-dyed, hút cần…

3. Hippie: Một người nhìn vào những định nghĩa tiêu cực về họ và chỉ biết lắc đầu nghĩ rằng đáng buồn làm sao khi người ta không còn có được cái khả năng ước mơ về một thế giới tất cả chúng ta đã được dạy bảo rằng phải phấn đấu vì nó khi còn nhỏ. Một người yêu mến mọi người không thành kiến.

4. Một người không tuân theo những gì đã được xã hội áp đặt, nhưng tuân theo những tư tưởng về hòa bình và tự do. Không phải lúc nào cũng sống trong ảo giác dưới sự tác động của các chất thức thần, psychedelics, cần sa hay những loại thuốc khác, một hiểu lầm thường thấy. Hoài bão chung về một utopia thiên quốc, một quốc gia như trên thiên đàng. Họ chống chiến tranh, nhiều người ăn chay, biểu tình bất bạo động. Thật không công bằng khi có những thành kiến về những người này khi họ chỉ muốn sống cuộc sống của họ trong bình đẳng, hòa bình và tình yêu.

“Hippie khởi đầu phong trào sinh thái học. Họ chiến đấu nạn kì thị chủng tộc. Họ giải phóng những thành kiến kì thị giới tính, khuyến khích sự thay đổi, tự tin vào bản thân. Họ chất vấn chủ nghĩa vật chất máy móc. Trong bốn năm họ đã thành công chặn đứng cuộc chiến Việt Nam.” – Timoty Leary

5. Một người tin vào những giá trị như hòa bình, tình yêu và hạnh phúc. Tuy nhiên, phần còn lại của thế giới dường như có lẽ không thấu hiểu được những khái niệm này thay vào đó họ chọn chiến tranh, thù ghét và đau đớn. Nên, họ không ưa gì lối sống của hippie.

– Ê, bọn hippie nói rằng bạo lực là vô nghĩa và chúng ta không cần nó. Tại sao chúng ta lại không nghe họ?
– Tại sao chúng ta phải nghe họ khi chúng ta vẫn có thể tiếp tục sống trong đau khổ thù ghét?

6. Một người có đủ tự tin, thoải mái với chính mình đến mức họ không còn xét đoán ai nữa. Họ thường là những người vui vẻ và có khuynh hướng thích lan truyền niềm vui của họ đến bất kì nơi nào có mặt họ. Một hippie đích thực không phân loại bản thân theo phong cách ăn mặc, nhưng theo những gì họ làm.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.