Hoa cúc đột biến gây ‘hoang mang’ ở Nhật


Những bông hoa trên đã bị ảnh hưởng bởi một triệu chứng hiếm tên là “tụ hợp” vốn xảy ra khi một cây trồng bình thường chịu phóng xạ cao. Triệu chứng này phát sinh do sự thiếu cân bằng về hoóc môn do môi trường phát triển bị hủy hoại.

Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Nhật Bản đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng với những bức ảnh chụp hoa cúc đột biến tại khu vực xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.


Tác giả của những bức ảnh cho biết, đã chụp những bông hoa cúc đột biến này ở thành phố Nasushioobara, cách khu vực xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima 110km.

Hình ảnh đáng sợ của các bông hoa sẽ làm dấy lên lo ngại về an toàn tại khu vực, đặc biệt là khi Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe quyết định sẽ dỡ bỏ mệnh lệnh sơ tán với hàng trăm người từng rời bỏ khu vực này sau thảm họa hạt nhân cách đây 4 năm.


Theo các chuyên gia làm vườn, những bông hoa trên đã bị ảnh hưởng bởi một triệu chứng hiếm tên là “tụ hợp” vốn xảy ra khi một cây trồng bình thường chịu phóng xạ cao. Triệu chứng này phát sinh do sự thiếu cân bằng về hoóc môn do môi trường phát triển bị hủy hoại.

Tuy nhiên, để trấn an người dân, một số nhà khoa học đã đưa ra giả thiết hiện tượng đột biến này có thể là hậu quả của thiếu cân bằng hoóc môn ở thực vật. Trước kia, tại thành phố Island Park, bang Idaho, Mỹ, khoa học cũng đã ghi nhận một trường hợp đột biến tương tự.

Theo petrotimes.vn


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.