Thành phố bí ẩn dưới băng – Dự án quân sự bí mật của chính phủ Mỹ thời chiến tranh lạnh


Có 1 thành phố bị lãng quên nằm dưới lớp băng ở Greenland, Đan Mạch. Hàng thập kỷ qua, thành phố này ẩn chứa 1 dự án bí mật và nó có thể dẫn đến mối de dọa nghiêm trọng đối với đại dương chúng ta trong tương lai.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã cho xây dựng thành phố ngầm bí mật mang tên Camp Century ở Greenland, Đan Mạch.


Thành phố ngầm bí mật của Mỹ mang tên Camp Century. (Ảnh: Internet)

Thành phố ngầm bí mật của Mỹ mang tên Camp Century hay còn được gọi là “thành phố ngầm dưới băng” được xây dựng trên đảo Greenland năm 1959. Căn cứ quân sự bí mật này là nơi Mỹ thực hiện nhiều thí nghiệm trong thời gian Chiến tranh Lạnh như dự án Iceworm (Sâu băng) nhằm lắp đặt và lưu trữ tên lửa hạt nhân tầm trung bên dưới lớp băng Bắc Cực.

Kể từ khi đưa vào hoạt động, căn cứ tuyệt mật Camp Century với diện tích rộng khoảng 140 km2 là nơi làm việc của khoảng 11.000 người. Tuy nhiên, đến năm 1967, Mỹ đã rời bỏ Camp Century và bỏ hoang căn cứ quân sự tuyệt mật này sau khi phát hiện môi trường tại đây không ổn định. Trước khi rời đi, Mỹ chôn nhiều chất thải độc hại bên dưới những lớp băng dày hàng chục mét. Khi đó, các chuyên gia tin rằng, số rác thải nguy hiểm này sẽ an toàn, mãi “ngủ vùi” trong lớp băng dày đó.

du an quan su bi mat cua chinh phu my trong chien tranh lanh2

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Lettersdo các nhà khoa học tại ĐH York, Canada khiến mọi người vô cùng bất ngờ và lo lắng. Bởi lẽ, lớp băng bao phủ Camp Century ở Bắc Cực có thể bắt đầu tan chảy vào cuối thế kỷ này. Khi đó, cơ sở hạ tầng của Camp Century sẽ dần lộ ra bên ngoài. Cùng với đó là các chất thải độc hại như sinh học, hóa học, chất phóng xạ…sẽ xâm nhập vào đại dương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển.

du an quan su bi mat cua chinh phu my trong chien tranh lanh3

Chi tiết về dự án căn cứ tên lửa hạt nhân này được Mỹ giấu kín hàng thập kỷ, lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng là vào năm 1995 trong một cuộc điều tra của Viện Chính sách Ngoại giao Đan Mạch (DUPI). Bí mật Dự án Iceworm là một hệ thống đường hầm 4.000 km (2.500 dặm) chiều dài, được sử dụng để triển khai lên đến 600 tên lửa hạt nhân, mà sẽ có thể dùng để tấn công Liên Xô trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Camp Century layout plan

Bản thiết kế của trại Camp Century

“Mục đích chính thức” của Camp Century được giải thích bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho các quan chức chính phủ Đan Mạch vào năm 1960, là để thử nghiệm các kỹ thuật xây dựng khác nhau trong điều kiện khí hậu ở Bắc Cực, nghiên cứu về việc sử dụng một lò phản ứng hạt nhân di động. Tổng cộng có 21 chiến hào đã được xây dựng bí mật có mái che cong để nguỵ trang mà trong đó một nhà xưởng lớn được xây lên.Với tổng chiều dài 3.000 mét (1,9 mi), những đường hầm này cũng chứa một bệnh viện, một cửa hàng, một nhà hát và một nhà thờ. Tổng số dân là khoảng 200 người. Từ năm 1960 cho đến năm 1963, toàn bộ trại được cung cấp điện bởi các lò phản ứng hạt nhân di động đầu tiên trên thế giới, gọi là PM-2A được thiết kế bởi Alco cho quân đội Hoa Kỳ. Nước được cung cấp từ các sông băng tan chảy.

Vài ảnh tư liệu về căn cứ này đã được giải mật

18lsb3tzmjtt1png

century6

century7

century8

Project Iceworm Camp Century
Camp Century Drill CRREL
 
ice001

Theo ước tính, lượng chất thải của Camp Century bao phủ diện tích 55 ha (0,55 km2), bao gồm 200.000 lít dầu diesel, một lượng lớn nước làm mát chứa nhiễm phóng xạ nồng độ thấp từ máy phát điện hạt nhân và Polychlorinated Biphenyls (PCBs), chất gây ô nhiễm độc hại cho con người.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lớp băng vĩnh cửu bao phủ địa điểm độc hại này sẽ tan chảy hết vào năm 2090. Khi đó, con người sẽ phải đối diện với thảm họa môi trường tồi tệ, ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe của con người.

Một số chuyên gia nhận định nếu không có những giải pháp xử lý, khắc phục vấn đề trên ở Camp Century thì nó sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ với Greenland và Đan Mạch trở nên căng thẳng.

Nguyễn Tài tổng hợp


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.