DNA: Mật mã nhỏ xíu đang lật đổ thuyết tiến hóa


Những khám phá về DNA chính là cái gót chân Achilles của thuyết tiến hóa, theo Tiến sĩ Stephen Meyer. Ông nhận xét: “Các nhà tiến hóa vẫn cố áp dụng tư duy của Darwin trong thế kỷ 19 vào hiện thực của thế kỷ 21, nhưng tư duy ấy không còn thích ứng được nữa… Tôi nghĩ cuộc cách mạng thông tin xảy ra trong sinh học đang gióng lên hồi chuông báo tử đối với học thuyết Darwin và các lý thuyết tiến hóa hóa học”.

Đó là một trích đoạn từ bài báo “DNA, mật mã nhỏ xíu đang lật đổ thuyết tiến hóa” của Mario Seiglie. Dưới đây là bản dịch của PVHg’s Home, hân hạnh giới thiệu với độc giả.

shutterstock 121238329 Organic Science theme with DNATính phức tạp của thông tin của DNA chứng tỏ tiến hóa là điều bất khả. (Ảnh: Shutterstock)

—***—

Năm 1953, James Watson và Francis Crick đạt được một thành tựu phi thường – khám phá ra cấu trúc di truyền nằm sâu bên trong hạt nhân tế bào. Vật liệu di truyền này được gọi là DNA, viết tắt của cụm từ deoxyribonucleic acid (tiếng Pháp là ADN).

Việc khám phá ra cấu trúc xoắn kép của phân tử DNA đã mở cửa cho các nhà khoa học lao vào nghiên cứu mật mã được cài đặt trong đó. Đến nay, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khám phá đầu tiên, mật mã của DNA đã được giải, mặc dù còn nhiều phần vẫn chưa hiểu rõ.

Những gì đã được khám phá chứa đựng những gợi ý sâu xa đối với thuyết tiến hóa của Darwin – lý thuyết được dạy tại các trường học trên khắp thế giới, trong đó nói rằng mọi thực thể sống đã tiến hóa thông qua biến dị và chọn lọc tự nhiên.

Những phát hiện đáng kinh ngạc về DNA
Khi các nhà khoa học bắt đầu giải mã phân tử DNA của người, họ tìm thấy một sự thật hết sức bất ngờ – một ngôn ngữ tinh tế bao gồm 3 tỷ chữ cái thuộc hệ di truyền. Tiến sĩ Stephen Meyer, giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa tại Viện Discovery ở Seattle, Washington, nói: “Một trong những khám phá phi thường nhất của thế kỷ 20 là: DNA quả thật có chứa đựng thông tin – những chỉ dẫn chi tiết để lắp ráp proteins – dưới dạng một mã số bốn chữ cái” [1].

Khó mà đo lường chính xác số lượng thông tin trong DNA của người, nhưng ước lượng nó tương đương với 12 bộ bách khoa toàn thư Britannica, gồm 384 cuốn sách dầy cộp lấp đầy 15m giá sách trong thư viện!

Nhưng kích thước thực tế của vật chất chứa đựng chúng lại nhỏ xíu – tất cả chỉ chứa trong 2 phần triệu milimét chiều dày – và theo nhà sinh học phân tử Michael Denton, một thìa café DNA có thể chứa toàn bộ thông tin cần thiết để tạo ra proteins của tất cả các loài sinh vật có mặt trên trái đất từ trước tới nay, và vẫn còn đủ chỗ để chứa toàn bộ thông tin trong mọi cuốn sách đã được viết.

Vậy ai hoặc cái gì có thể làm cái công việc vĩ đại là thu nhỏ kích thước của vật chất chứa đựng khối lượng thông tin khổng lồ như thế, rồi đặt số lượng khổng lồ các “chữ cái” đó vào trong một chuỗi thích hợp của chúng như một cẩm nang chỉ dẫn di truyền? Liệu sự tiến hóa liên tục dần dần từng tí một như Darwin nói có thể tạo ra một hệ thống kỳ diệu như thế không?

DNA chứa đựng ngôn ngữ di truyền
Trước hết hãy xem xét một số đặc điểm của “ngôn ngữ” di truyền. Để một hệ thống tín hiệu được gọi là một ngôn ngữ, nó phải thỏa mãn các điều kiện sau đây: có một hệ chữ cái hoặc mã + có một cách đánh vần chính xác + có một ngữ pháp (một cách sắp xếp thích hợp của từ ngữ) + có ý nghĩa (ngữ nghĩa) + và có mục đích, có dụng ý.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng mã di truyền có tất cả các điều kiện trên. Tiến sĩ Stephen Meyer giải thích: “Khu vực mã hóa của DNA có những tính chất thích đáng giống y như mã hoặc ngôn ngữ computer”.

Ngoài mã của DNA, chỉ có duy nhất một loại mã khác được coi là ngôn ngữ thực sự, đó là ngôn ngữ của con người. Mặc dù loài chó biết sủa khi chúng nhận thấy nguy hiểm, loài ong vo ve để báo cho nhau biết một nguồn thức ăn, loài cá voi phát ra âm thanh… đó là vài thí dụ về sự thông tin liên lạc của các loài khác, nhưng không có loài nào có đủ các điều kiện của một ngôn ngữ thực sự. Những thông tin ấy chỉ được xem như những tín hiệu liên lạc bậc thấp.

Những dạng thông tin liên lạc bậc cao chỉ bao gồm ngôn ngữ của con người + ngôn ngữ nhân tạo (ngôn ngữ computer, tín hiệu Morse…) + và mã di truyền. Ngoài ra không tìm thấy một hệ thông tin liên lạc nào khác thỏa mãn những đặc trưng cơ bản của một ngôn ngữ đích thực.

“DNA giống như một chương trình phần mềm, chỉ khác là nó vô cùng phức tạp hơn rất nhiều so với bất kỳ phần mềm nào do con người tạo ra từ trước tới nay”– Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft

Vậy, bất kể thời gian kéo dài chừng nào, bất kể bao nhiêu biến dị và chọn lọc tự nhiên diễn ra đi nữa, một thứ phức tạp như DNA có thể nào được chế tạo ra một cách ngẫu nhiên thông qua tiến hóa không?

Ngôn ngữ của DNA không phải là phân tử DNA

Những nghiên cứu hiện nay trong lý thuyết thông tin đã đi đến một số kết luận làm ngỡ ngàng, rằng thông tin không thể xem như một dạng vật chất hoặc năng lượng. Vật chất và năng lượng chuyển tải thông tin, nhưng chúng không phải là bản thân thông tin.

Chẳng hạn cuốn sách Iliad của Homer chứa đựng thông tin, nhưng phải chăng nó chính là thông tin mà nó chứa đựng? Không, vật chất làm nên quyển sách (giấy + mực + keo dính) chứa đựng nội dung của quyển sách, nhưng chúng chỉ là những phương tiện chuyển tải nội dung đó.

Nguyên lý tương tự cũng tìm thấy trong mã di truyền. Phân tử DNA chuyên chở ngôn ngữ di truyền, nhưng bản thân ngôn ngữ ấy độc lập với vật chất chuyên chở nó. Thông tin di truyền ấy có thể được viết trong một cuốn sách, hoặc chứa trong một đĩa compact hoặc được gửi qua internet, nhưng nội dung của bản thông điệp không thay đổi bởi phương tiện chuyển tải nó.

Nhà sinh học George Williams giải thích: “Gene là một gói thông tin, thay vì một vật thể. Một mô hình của những cặp ba-zơ trong một phân tử DNA chỉ rõ một gene. Còn phân tử DNA chỉ là môi trường chuyên chở chứ không phải là bản thông điệp mà nó chuyên chở”

Thông tin phải được tạo ra bởi một nguồn trí tuệ thông minh

Hơn nữa, dạng thông tin bậc cao trong DNA chỉ có thể bắt nguồn từ một nguồn trí tuệ thông minh.

Như nhà nghiên cứu biện giải Lee Strobel giải thích: “Dữ liệu tại phần cốt lõi của sự sống không hỗn độn, mà được sắp xếp trật tự ngăn nắp như những tinh thể muối, nhưng mức độ phức tạp của nó và thông tin nó chứa đựng cho phép nó có thể hoàn tất một nhiệm vụ phi thường – xây dựng những cỗ máy sinh học vượt xa khả năng công nghệ của con người”.

dna the knell for evolution 2
Chú thích ảnh trên: Khoa học vừa khám phá ra một mã thứ hai ẩn bên trong DNA đóng vai trò chỉ dẫn các tế bào kiểm tra các gene. Lâu nay hệ mã này bị che đậy vì một ngôn ngữ này được viết đè lên ngôn ngữ kia. Khoa học biết rằng mã di truyền sử dụng một bảng chữ cái có 64 chữ cái được gọi là các codon (mỗi codon là một bộ ba nucleotide liên tiếp trên gene). Một số codon có thể mang hai ý nghĩa – ý nghĩa thứ nhất liên quan đến việc lắp ráp protein, ý nghĩa thứ hai liên quan đến việc kiểm tra gene.

Qua đó có thể thấy mã DNA được thiết kế bởi một nhà thiết kế siêu thông minh, rất hiếm có biến dị, và nếu biến dị thì tế bào chế tạo ra sẽ hỏng, bệnh hoạn, chứ không phải là một tế bào mới cao cấp hơn. Nói cách khác, không có sự tiến hóa thông qua biến dị và chọn lọc tự nhiên. Thuyết tiến hóa là sai lầm, vì nó không biết gì về DNA.

Ngôn ngữ di truyền này có độ chính xác rất cao – lỗi trung bình chỉ ở mức 1 phần 10 tỷ chữ cái. Nếu một lỗi xảy ra trong một trong những phần quan trọng nhất của mã nằm trong các gene, thì nó sẽ gây ra một căn bệnh chẳng hạn như bệnh anemia (một bệnh giảm hemoglobin trong hồng cầu)… Trong khi đó, những thợ đánh máy thông minh và giỏi nhất thế giới cũng không thể đạt được trình độ chỉ mắc một lỗi trong 10 tỷ chữ cái – còn xa con người mới đạt tới độ chính xác như thế.

Vì thế niềm tin cho rằng mã di truyền có thể tiến hóa dần dần từng tí một theo kiểu của Darwin là không phù hợp với các quy luật tự nhiên đã biết về vật chất và năng lượng. Thật vậy, khoa học không hề tìm thấy bất kỳ một thí dụ nào về một hệ thông tin bên trong tế bào tiến hóa dần dần từng tí một để trở thành một hệ thông tin khác.

Michael Behe, một nhà sinh hóa tại Đại học Lehigh ở Pennsylvania, giải thích rằng thông tin di truyền đóng vai trò chủ yếu là một cẩm nang hướng dẫn. Ông viết:

“Hãy xem xét một bản liệt kê từng bước hướng dẫn di truyền. Một biến dị là một thay đổi trong một dòng lệnh trong số các dòng lệnh. Chẳng hạn, thay vì nói “lấy một quả hạch 1/4 inch”, một biến dị có thể nói nhầm là “lấy một quả hạch 3/8 inch”. Hoặc thay vì nói “đặt một cái chốt tròn vào cái hốc tròn”, một biến dị có thể nói nhầm là “đặt một cái chốt tròn vào cái hốc vuông”,… Cái mà một biến dị không thể làm là thay đổi toàn bộ các lệnh trong một bước, tức là không thể cung cấp các lệnh để tạo ra một chiếc máy fax thay vì cái radio” (trích Darwin’s Black Box, 1996, trang 41).

Do đó chúng ta có trong mã di truyền một cẩm nang hướng dẫn vô cùng phức tạp đã được thiết kế một cách tinh vi bởi một nguồn trí tuệ thông minh cao hơn con người rất nhiều.

Ngay cả một trong những người khám phá ra mã di truyền vừa mới qua đời là Francis Crick, sau nhiều thập kỷ làm việc giải mã, đã thừa nhận rằng:

ab

Thuyết tiến hóa thất bại không trả lời được

Bất chấp những nỗ lực của tất cả các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua, khoa học vẫn không sao chế tạo ra được một sợi tóc của con người. Và sẽ còn khó khăn đến thế nào nếu muốn chế tạo ra toàn bộ một con người gồm khoảng 100 ngàn tỷ tế bào.

Đến nay, các nhà tiến hóa theo Darwin cố gắng chống lại những người phê phán họ bằng những nỗ lực giải thích tính phức tạp của sự sống. Nhưng hiện nay họ phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan: Làm thế nào mà những thông tin chính xác và giàu ý nghĩa lại có thể được tạo ra bởi biến dị ngẫu nhiên và chọn lọc tự nhiên? Cả hai cơ chế này (biến dị ngẫu nhiên và chọn lọc tự nhiên) đều không chứa đựng cơ chế thông minh, một đòi hỏi tất yếu phải có để tạo ra thông tin phức tạp như đã tìm thấy trong mã di truyền.

Thuyết tiến hóa của Darwin vẫn được dạy trong hầu hết các trường học như thể đó là chân lý. Nhưng nó ngày càng bị nhiều nhà khoa học nhận ra là một lý thuyết sai lầm. Một nhà khoa học vốn vô thần là Patrick Glynn nói: “25 năm gần đây, một người có lý trí nếu cân nhắc những bằng chứng thuần túy khoa học về vấn đề này, có lẽ sẽ phải giảm sút sự nghi ngờ đối với Đấng Sáng tạo. Tình hình không còn như thế nữa. Những dữ liệu cụ thể hiện nay hướng tới giả thuyết về sự sáng tạo của Chúa một cách rõ ràng. Đó là lời giải đơn giản nhất và rõ ràng nhất…”

Chất lượng của thông tin di truyền là như nhau ở các loài

Thuyết tiến hóa nói rằng thông qua những biến di ngẫu nhiên và chọn lọc tự nhiên, sinh vật tiến hóa. Tuy nhiên tiến hóa có nghĩa là biến đổi dần dần từng tí một những đặc tính xác định của sinh vật đến khi nó trở thành một loài khác, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách biến đổi thông tin di truyền.

Vậy chúng ta thấy điều gì về mã di truyền? Dù là một con vi khuẩn tầm thường hay một cái cây hay một con người, chất lượng cơ bản của thông tin di truyền đều có độ chính xác như nhau. Mã di truyền của vi khuẩn ngắn hơn, nhưng chất lượng thông tin di truyền của nó cũng chính xác và tinh tế như của con người. Thông tin di truyền của vi khuẩn hay tảo hay con người trước hết đều phải đạt được yêu cầu của một ngôn ngữ bậc cao – có hệ chữ cái, ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Theo Micheal Denton, nhà sinh học phân tử nổi tiếng của Anh-Úc, mỗi tế bào với thông tin di truyền, từ vi khuẩn tới con người, chứa đựng “những ngôn ngữ không tự nhiên mà có, cùng với hệ thống giải mã chúng, những ngân hàng bộ nhớ để cất giữ thông tin và những hệ thống kiểm tra và sửa lỗi tinh vi đóng vai trò điều khiển việc tự động lắp ráp các bộ phận và các thành phần, những cơ cấu đọc-sửa và tránh lỗi được sử dụng cho việc kiểm tra chất lượng thông tin, các quá trình lắp ráp liên quan tới nguyên lý đúc sẵn các bộ phận và xây dựng các mô-đun… và một khả năng vượt trội so với bất kỳ cỗ máy móc tiên tiến nhất nào của con người, sao cho có khả năng nhân bản toàn bộ cấu trúc của nó bên trong vật chất chỉ trong vài giờ đồng hồ”.

Vậy làm sao mà thông tin di truyền của vi khuẩn có thể tiến hóa dần dần từng tí một để biến thành thông tin của một loài khác, trong khi chỉ cần một hoặc một vài lỗi nhỏ trong hàng triệu chữ cái trong DNA của vi khuẩn là đủ để có thể giết chết nó?

Một lần nữa các nhà tiến hóa lại im lặng. Thậm chí họ không đưa ra được một giả thuyết nào để giải thích điều này. Lee Strobel viết: “DNA dài 1m8 cuộn bên trong một tế bào trong số một trăm ngàn tỷ tế bào của cơ thể chúng ta chứa đựng một bảng chữ cái gồm bốn ký tự hóa học cho phép đọc các chỉ dẫn lắp ráp chính xác đối với toàn bộ các protein tạo ra cơ thể chúng ta… Không hề có một giả thuyết nào được nêu lên để giải thích làm thế nào mà thông tin được cài đặt vào trong vật chất sinh học bằng các phương tiện ‘tự nhiên’”.

Werner Gitt, giáo sư về các hệ thông tin, nói một cách ngắn gọn: “Sai lầm cơ bản của toàn bộ các quan điểm của thuyết tiến hóa là ở vấn đề nguồn gốc của thông tin nằm trong các thực thể sống. Chưa bao giờ chúng ta có thể thấy một hệ mã và thông tin có ý nghĩa có thể bắt nguồn từ chính bản thân nó (thông qua vật chất)… Các định lý của khoa học thông tin tiên đoán rằng điều đó không bao giờ có thể xảy ra. Do đó một lý thuyết thuần túy vật chất về nguồn gốc sự sống sẽ bị bác bỏ”.

Mã số 4 chữ cái của DNA là tối ưu cho lưu trữ và sao chép

Bên cạnh toàn bộ bằng chứng chúng ta đã trưng ra đối với sự thiết kế thông minh của thông tin trong DNA, còn có một sự thật đáng kinh ngạc nữa – số lượng lý tưởng của các chữ cái di truyền trong mã DNA để cất giữ và phiên dịch.

Hơn nữa, cơ chế sao chép của DNA, để đáp ứng hiệu quả tối đa, đòi hỏi số chữ cái trong mỗi từ là một số chẵn. Với tất cả các tổ hợp toán học có thể có, số lượng lý tưởng để cất giữ và sao chép đã được tính toán cho bốn chữ cái.

Đây đúng là cái đã được tìm thấy trong các gene của mọi sinh vật trên trái đất – một mã số bốn chữ cái. Như Werner Gitt phát biểu: “Theo quan điểm công nghệ, hệ mã hóa được sử dụng cho sinh vật là tối ưu. Sự thật này củng cố quan điểm đây là một thiết kế có mục đích rõ ràng, thay vì một sự may rủi ngẫu nhiên”.

Sinh học phân tử ngày càng phủ nhận thuyết vô thần

Trờ lại thời Darwin, khi cuốn “Về nguồn gốc các loài” của ông được công bố năm 1859, cuộc sống xã hội có vẻ đơn giản hơn nhiều. Nhìn qua những kính hiển vi thô sơ thời đó, tế bào có vẻ như chỉ là một giọt dinh dưỡng hay một chất nguyên sinh không có gì phức tạp. Bây giờ, hơn 150 năm sau, sự quan sát đó đã thay đổi tận gốc khi khoa học khám phá ra một vũ trụ thực sự nằm bên trong tế bào.

Giáo sư Behe viết: “Trước đây người ta từng trông mong rằng cơ sở của sự sống là hết sức đơn giản. Nhưng sự trông mong này đã bị đổ vỡ. Sự nhìn, sự chuyển động, và các hoạt động sinh học khác đã chứng minh là chúng không kém tinh vi so với những máy quay truyền hình hoặc máy móc xe cộ. Khoa học đã đạt được những tiến bộ khổng lồ trong sự hiểu biết về hóa học của sự sống hoạt động thế nào, nhưng sự tinh vi và phức tạp của các hệ sinh học ở cấp độ phân tử đã làm tê liệt tham vọng của khoa học muốn giải thích nguồn gốc sự sống”.

Tiến sĩ Meyer coi những khám phá về DNA như cái gót Achilles của thuyết tiến hóa. Ông nhận xét: “Các nhà tiến hóa vẫn cố áp dụng tư duy của Darwin trong thế kỷ 19 vào hiện thực của thế kỷ 21, nhưng tư duy ấy không còn thích ứng được nữa… Tôi nghĩ cuộc cách mạng thông tin xảy ra trong sinh học đang vang lên hồi chuông báo tử đối với học thuyết Darwin và những lý thuyết tiến hóa hóa học”.

Tiến sĩ Meyer kết luận: “Tôi tin rằng lời chứng của khoa học xác nhận tư tưởng hữu thần. Trong khi luôn luôn sẽ có những điểm căng thăng hoặc xung đột chưa ngã ngũ, sự phát triển chủ yếu trong khoa học trong năm thập kỷ qua đã và đang hướng mạnh về phía hữu thần”.

Dean Kenyon, một giáo sư sinh học, phát biểu: “Lĩnh vực mới mẻ này về di truyền phân tử là nơi chúng ta thấy phần lớn bằng chứng ép buộc phải tin rằng có sự thiết kế trên Trái Đất”.

Ngay mới đây, một trong những nhà khoa học vô thần nổi tiếng, giáo sưAntony Flew, đã thừa nhận ông không thể giải thích làm thế nào mà DNA có thể được tạo ra và phát triển thông qua tiến hóa. Hiện nay ông chấp nhận sự cần thiết của một nguồn trí tuệ thông minh dính líu tới việc tạo ra mã DNA. Ông nói: “Những gì tôi nghĩ về sự hình thành DNA chỉ ra rằng trí thông minh ắt phải liên quan tới việc tập hợp những nguyên tố đa dạng phi thường này lại với nhau”.

Bài viết thuộc chuyên đề Cuộc khủng hoảng mang tên thuyết tiến hóa


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. I have to thank you for the efforts you’ve put in penning this website. I really hope to check out the same high-grade content by you later on as well. In truth, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

  http://www.51bonjour.com/discuz/home.php?mod=space&uid=204458

 2. After looking over a number of the articles on your site, I honestly like your way of blogging. I saved as a favorite it to my bookmark webpage list and will be checking back in the near future. Please check out my web site as well and let me know your opinion.

  http://m.shopinanchorage.com/redirect.aspx?url=https://www.evernote.com/shard/s320/sh/fec04e9c-6ece-2b8c-3d72-8c5ecc9c31e2/1237f2dcff1172cfba99ea1702c52e37

 3. This really helped me in my assessment. I recommend this for others to use. 👍.

  https://candyapplejimin.tumblr.com/post/662391482422099969/what-is-a-car-tune-up-and-what-does-it-include

 4. I quite like reading through a post that will make men and women think. Also, thanks for allowing for me to comment!

  https://we.riseup.net/casino0f1qoxxm765

 5. Your style is unique compared to other people I have read stuff from. Thank you for posting when you’ve got the opportunity, Guess I will just book mark this blog.

  http://fr3809hv.bget.ru/user/casino1e1iloqz975

 6. Excellent write-up. I certainly love this website. Keep it up!

  http://yuanyuanzhijia.com/home.php?mod=space&uid=116429

 7. Great blog you have got here.. Itís hard to find good quality writing like yours these days. I honestly appreciate individuals like you! Take care!!

  https://glitternight.com/tag/iconoclastic-comedy/

 8. Great info. Lucky me I found your blog by accident (stumbleupon). I have bookmarked it for later!

  http://www.ab12345.cc/go.aspx?url=https://dribbble.com/casino5b6rbqki715

 9. This is a topic that is close to my heart… Take care! Where are your contact details though?

  https://www.zippyshare.com/p8aqjez336

 10. Iím amazed, I must say. Rarely do I encounter a blog thatís both educative and engaging, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head. The issue is something which not enough people are speaking intelligently about. I am very happy I found this during my search for something relating to this.

  http://italianculture.net/redir.php?url=https://www.evernote.com/shard/s590/sh/11ca28f3-53a1-0dfe-d0c1-3f2ed7ca51af/7bfdef034fd759601fbfba68977b8475

 11. Howdy! I just want to give you a big thumbs up for the excellent info you’ve got here on this post. I’ll be returning to your website for more soon.

  https://botdb.win/wiki/Acupressure_and_Cancer

 12. Itís difficult to find well-informed people in this particular subject, however, you sound like you know what youíre talking about! Thanks

  https://www.ultimate-guitar.com/u/scenelunge91

 13. I couldnít resist commenting. Perfectly written!

  http://www.adaxes.com/questions/index.php?qa=user&qa_1=horncolon8

 14. Your style is really unique compared to other folks I have read stuff from. Many thanks for posting when you’ve got the opportunity, Guess I will just book mark this blog.

  http://www.10s-reut.ru/user/casino5i8ahykx157

 15. This is the perfect web site for everyone who wishes to understand this topic. You understand so much its almost tough to argue with you (not that I personally would want toÖHaHa). You certainly put a fresh spin on a topic that’s been written about for ages. Great stuff, just wonderful!

  https://pracazachod.pl/user/profile/306857

 16. You made some really good points there. I checked on the net to find out more about the issue and found most people will go along with your views on this web site.

  http://www.wikigarden.com/index.php?title=Sports_Activities_Massage_Methods_To_The_Body

 17. I was excited to uncover this page. I wanted to thank you for your time due to this fantastic read!! I definitely really liked every little bit of it and i also have you book marked to check out new things on your blog.

  https://nomini.ru/user/casino1a7cwsix519

 18. Itís difficult to find well-informed people in this particular subject, but you seem like you know what youíre talking about! Thanks

  http://ventasdiversas.com/user/profile/339252

 19. Aw, this was a really good post. Spending some time and actual effort to create a great articleÖ but what can I sayÖ I procrastinate a lot and don’t manage to get nearly anything done.

  http://www.coloringcrew.com/iphone-ipad/?url=https://passmassage.com/cheonan/

 20. I love reading an article that can make people think. Also, thank you for permitting me to comment!

  https://hikvisiondb.webcam/wiki/Taking_part_in_Round_Craps_Using_typically_the_Chances_Card

 21. I would like to thank you for the efforts you’ve put in writing this website. I am hoping to check out the same high-grade content from you later on as well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get my own, personal site now 😉

  http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://mt-toto.com/

 22. You ought to be a part of a contest for one of the highest quality websites on the internet. I am going to recommend this website!

  http://massage5elliotthiej864.theglensecret.com/forget-chuljang-anma-10-reasons-why-you-no-longer-need-it

 23. I need to to thank you for this fantastic read!! I absolutely loved every little bit of it. I have got you saved as a favorite to check out new things you postÖ

  https://www.pcb.its.dot.gov/PageRedirect.aspx?redirectedurl=https://postheaven.net/coastverse8/the-heritage-of-playing-cards

 24. I blog quite often and I genuinely thank you for your information. The article has truly peaked my interest. I’m going to book mark your website and keep checking for new details about once a week. I subscribed to your RSS feed too.

  http://isms.pk/members/firecolony46/activity/1445770/

 25. Excellent blog you have here.. Itís hard to find high quality writing like yours these days. I truly appreciate individuals like you! Take care!!

  https://jewelcat02.mystrikingly.com/blog/add-a-blog-post-title-832f7a5c-077b-4252-8c3d-0ecf2c71e767

 26. Hey there! I simply wish to give you a huge thumbs up for your excellent info you have right here on this post. I am coming back to your web site for more soon.

  https://postheaven.net/massage1n8rigbc471/img-src-i-ytimg-com-vi-ef7ivaaoa0c-hqdefault-jpg

 27. Pretty! This was a really wonderful article. Many thanks for providing this information.

  https://stockmanacademy.com.ng/member.php?action=profile&uid=40143

 28. Hello there! I just would like to give you a huge thumbs up for your excellent info you’ve got here on this post. I’ll be returning to your site for more soon.

  https://writeablog.net/casino3i1qpgzp012/img-src-i-ytimg-com-vi-y4ypaj6sefs-hq2-jpg

 29. You’re so interesting! I don’t believe I have read through anything like this before. So great to discover somebody with a few unique thoughts on this subject. Really.. thanks for starting this up. This site is one thing that’s needed on the web, someone with some originality!

  https://postall.in/user/profile/48267

 30. Greetings, I believe your site could possibly be having browser compatibility issues. When I look at your website in Safari, it looks fine however, when opening in IE, it has some overlapping issues. I just wanted to give you a quick heads up! Aside from that, fantastic website!

  https://telegra.ph/Blackjack-Odds-and-the-Status-Quo-07-09

 31. Having read this I believed it was extremely enlightening. I appreciate you taking the time and effort to put this content together. I once again find myself spending a significant amount of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worth it!

  http://pubglife.ru/user/jeepgrip35/

 32. Itís hard to come by educated people on this subject, however, you sound like you know what youíre talking about! Thanks

  https://www.gamespot.com/profile/dollarchime32/about-me/

 33. Pretty! This has been an extremely wonderful post. Thank you for providing this information.

  https://wanelo.co/v3hdfki684

 34. Good post. I absolutely love this site. Continue the good work!

  http://anma0andrefjwe172.image-perth.org/why-people-love-to-hate-jeonjuchuljang-anma

 35. Hello! I could have sworn Iíve been to this web site before but after browsing through a few of the articles I realized itís new to me. Anyways, Iím certainly happy I stumbled upon it and Iíll be bookmarking it and checking back regularly!

  http://wiki.goldcointalk.org/index.php?title=Care_Treatment_and_Chiropractic_Manipulation_For_Sports_Accidents_

 36. An impressive share! I’ve just forwarded this onto a colleague who has been doing a little research on this. And he in fact ordered me breakfast due to the fact that I discovered it for him… lol. So allow me to reword this…. Thank YOU for the meal!! But yeah, thanks for spending some time to discuss this topic here on your web page.

  https://serverfault.com/users/735645

 37. Everything is very open with a really clear explanation of the issues. It was really informative. Your website is very helpful. Thanks for sharing!

  http://www.coloringcrew.com/iphone-ipad/?url=https://sergioddzx049.godaddysites.com/f/12-reasons-you-shouldnt-invest-in-EAB491ECA3BCECB69CEC9EA5EBA788EC82ACECA780

 38. Hi there! This blog post couldnít be written any better! Looking at this post reminds me of my previous roommate! He continually kept preaching about this. I will forward this post to him. Pretty sure he will have a great read. Thank you for sharing!

  https://dudaray.kz/user/c0ytpxk329

 39. You need to take part in a contest for one of the highest quality websites on the internet. I am going to highly recommend this web site!

  http://engawa.kakaku.com/jump/?url=https://colamassage.com/seoul/

 40. This site was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something that helped me. Cheers!

  http://isms.pk/members/spheredavid2/activity/979071/

 41. Having read this I believed it was really enlightening. I appreciate you taking the time and effort to put this information together. I once again find myself personally spending a lot of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worth it!

  http://www.ccwzz8.com/space-uid-907898.html

 42. Great information. Lucky me I found your site by chance (stumbleupon). I have saved as a favorite for later!

  https://gambling7beetamount51.mystrikingly.com/blog/how-popular-is-tai-sai

 43. A motivating discussion is definitely worth comment. I do think that you ought to write more on this subject, it might not be a taboo subject but generally people don’t discuss such issues. To the next! All the best!!

  https://stackoverflow.com/users/story/16231332

 44. Thank you a lot for putting in the time to compose this up, fairly helpful.

  http://www.marhabaholidays.co.ke/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3819170

 45. This web site really has all the information I wanted about this subject and didnít know who to ask.

  http://silvija.wip.lt/redirect.php?url=https://canvas.instructure.com/eportfolios/134977/anma3lukasnhkp638/10_Principles_of_Psychology_You_Can_Use_to_Improve_Your_

 46. I’m pretty pleased to discover this web site. I wanted to thank you for your time due to this wonderful read!! I definitely appreciated every bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff in your blog.

  http://xurl.es/o6ya9

 47. Itís nearly impossible to find educated people about this topic, however, you seem like you know what youíre talking about! Thanks

  https://www.yelp.de/user_details?userid=dOrYOQ3rg7nRgpgS9YA1xw

 48. Oh my goodness! Awesome article dude! Thank you, However I am encountering issues with your RSS. I donít understand the reason why I can’t subscribe to it. Is there anyone else getting identical RSS issues? Anybody who knows the solution will you kindly respond? Thanks!!

  http://massage7judahehod859.lucialpiazzale.com/5-tools-everyone-in-the-incheonchuljang-industry-should-be-using

 49. Having read this I thought it was rather informative. I appreciate you finding the time and energy to put this informative article together. I once again find myself spending a lot of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worth it!

  https://chessdatabase.science/wiki/Whats_Las_Vegas_So_Popular

 50. Greetings! Very helpful advice within this article! It’s the little changes that will make the most important changes. Many thanks for sharing!

  https://www.huntingnet.com/forum/members/casino2b6pmwdr671.html

 51. That is a good tip particularly to those fresh to the blogosphere. Short but very accurate informationÖ Many thanks for sharing this one. A must read article!

  http://zoe-beauty.be/user/robertruth4/

 52. I’m excited to discover this great site. I need to to thank you for ones time due to this wonderful read!! I definitely really liked every little bit of it and i also have you book marked to check out new stuff in your web site.

  http://anma7zanehvqc482.bravesites.com/entries/general/7-little-changes-that-ll-make-a-big-difference-with-your-EAB095EB82A8ECB69CEC9EA5EC9588EBA788

 53. Nice post. I learn something new and challenging on websites I stumbleupon every day. It’s always useful to read through articles from other authors and practice something from other sites.

  https://firsturl.de/FT9U18g

 54. I was able to find good information from your blog posts.

  https://anma9ricardoqufp983.weebly.com/blog/4-dirty-little-secrets-about-the-industry

 55. I like reading through a post that can make men and women think. Also, many thanks for allowing for me to comment!

  https://vimeo.com/forestsmash5

 56. This is a topic that is close to my heart… Take care! Exactly where are your contact details though?

  http://pandora.nla.gov.au/external.html?link=https://colamassage.com/incheon/

 57. Hi there! I just would like to offer you a huge thumbs up for your excellent information you have got right here on this post. I am coming back to your blog for more soon.

  https://zzb.bz/QriCT

 58. I like it when people get together and share ideas. Great site, keep it up!

  https://blogfreely.net/mittenscarf54/trigger-point-massage

 59. That is a good tip particularly to those new to the blogosphere. Short but very precise informationÖ Many thanks for sharing this one. A must read post!

  http://www.sdmnapoli.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=975391

 60. Everything is very open with a clear explanation of the challenges. It was really informative. Your site is extremely helpful. Thank you for sharing!

  http://druzhba5.dacha.me/user/versesearch53/

 61. Your style is so unique in comparison to other folks I’ve read stuff from. Thank you for posting when you have the opportunity, Guess I will just bookmark this blog.

  http://www.dom-ita.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1932254

 62. Greetings! Very helpful advice within this article! It’s the little changes that produce the largest changes. Many thanks for sharing!

  http://bbs.rss.game.tw/home.php?mod=space&uid=339377

 63. Good post. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon every day. It’s always interesting to read through articles from other authors and use something from other web sites.

  https://gpsites.stream/story.php?title=advantages-of-playing-in-casinos#discuss

 64. Iím amazed, I must say. Rarely do I come across a blog thatís both educative and engaging, and without a doubt, you have hit the nail on the head. The issue is something which not enough men and women are speaking intelligently about. I’m very happy that I found this during my search for something regarding this.

  http://igrice-igre.biz/profile/1912986/gramform4.htm

 65. Nice post. I learn something totally new and challenging on sites I stumbleupon everyday. It will always be useful to read articles from other authors and practice a little something from other websites.

  https://www.folkd.com/submit/diigo.com/0ksqx2/

 66. I?¦m not certain where you are getting your info, but good topic. I must spend a while studying much more or understanding more. Thank you for fantastic info I used to be searching for this info for my mission.

  https://tagass.net

 67. This is a topic which is near to my heart… Best wishes! Exactly where are your contact details though?

  http://sledui.net/index.php?qa=user&qa_1=ratesnow0

 68. Howdy! I just wish to offer you a big thumbs up for the excellent information you’ve got here on this post. I am coming back to your blog for more soon.

  https://squareblogs.net/serverramie18/recognizing-ayurvedic-massage

 69. This blog was… how do you say it? Relevant!! Finally I’ve found something that helped me. Thank you!

  http://bbs.yx.dodjoy.com/home.php?mod=space&uid=317100

 70. I absolutely love your blog.. Great colors & theme. Did you develop this site yourself? Please reply back as Iím planning to create my own website and would like to find out where you got this from or exactly what the theme is named. Thanks!

  https://www.openlearning.com/u/baccarat1swissstop3/blog/LearningBaccaratTipsForWinningBaccarat

 71. I blog often and I really thank you for your content. This article has truly peaked my interest. I’m going to take a note of your site and keep checking for new information about once per week. I opted in for your Feed too.

  http://www.jujumaow.com/space-uid-1779273.html

 72. I was more than happy to discover this website. I wanted to thank you for your time for this particularly wonderful read!! I definitely liked every part of it and i also have you saved as a favorite to look at new stuff on your blog.

  http://kolokolchik237.ru/user/formatpoet28/

 73. Everything is very open with a precise explanation of the challenges. It was truly informative. Your website is useful. Thank you for sharing!

  http://gematodiatrofi.hua.gr/wiki/index.php?title=Craniosacral_Therapy__What_Is_It_

 74. An interesting discussion is worth comment. There’s no doubt that that you should publish more on this topic, it might not be a taboo matter but typically people do not speak about such subjects. To the next! Many thanks!!

  https://trade-britanica.trade/wiki/Blackjack_Where_There_is_Opportunity_There_is_Risk

 75. Great blog you have here.. Itís difficult to find excellent writing like yours these days. I honestly appreciate individuals like you! Take care!!

  https://pattern-wiki.win/wiki/Top_5_Best_Methods_To_Get_Rich_What_Gambling_Does_To_the_Brain_Body

 76. I truly love your blog.. Very nice colors & theme. Did you build this website yourself? Please reply back as Iím attempting to create my own website and would love to find out where you got this from or exactly what the theme is named. Appreciate it!

  http://testdoctor6.jigsy.com/entries/general/How-Do-Chiropractors-Use-Trigger-Point-Release-Technique-For-Pain-Management-

 77. I could not refrain from commenting. Exceptionally well written!

  https://blogfreely.net/markant87/can-sports-massage-treatment-benefit-prevent-injuries

 78. Excellent site you’ve got here.. Itís difficult to find good quality writing like yours these days. I truly appreciate people like you! Take care!!

  https://bbs.lineagem.shop/home.php?mod=space&uid=85486

 79. Iím amazed, I have to admit. Rarely do I encounter a blog thatís equally educative and interesting, and without a doubt, you have hit the nail on the head. The issue is something that too few men and women are speaking intelligently about. I am very happy I found this in my hunt for something regarding this.

  http://www.tjml.top/bbs/home.php?mod=space&uid=680269

 80. A motivating discussion is worth comment. I do think that you ought to write more on this topic, it might not be a taboo matter but generally people don’t talk about these topics. To the next! All the best!!

  http://99nfft.com/space-uid-302811.html

 81. I really love your site.. Excellent colors & theme. Did you make this web site yourself? Please reply back as Iím trying to create my own personal website and want to know where you got this from or just what the theme is named. Cheers!

  http://86x.org/home.php?mod=space&uid=284506

 82. Right here is the perfect website for anyone who hopes to understand this topic. You know a whole lot its almost hard to argue with you (not that I actually would want toÖHaHa). You certainly put a brand new spin on a subject which has been discussed for many years. Great stuff, just wonderful!

  http://twipo.com.tw/userinfo.php?uid=516159

 83. Can I just say what a relief to find a person that genuinely understands what they are discussing on the net. You certainly know how to bring an issue to light and make it important. More and more people should look at this and understand this side of the story. I can’t believe you are not more popular since you definitely have the gift.

  https://blogfreely.net/shellinch09/the-benefits-of-traditional-chinese-care

 84. An impressive share! I’ve just forwarded this onto a colleague who was conducting a little research on this. And he actually ordered me dinner due to the fact that I stumbled upon it for him… lol. So let me reword this…. Thank YOU for the meal!! But yeah, thanx for spending the time to discuss this subject here on your website.

  https://netcshop.com/forum/user-streetsharon16.html

 85. Having read this I thought it was rather enlightening. I appreciate you spending some time and energy to put this content together. I once again find myself spending way too much time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!

  https://www.ivisitredding.com/author/butanehawk2/

 86. This page definitely has all of the information I needed about this subject and didnít know who to ask.

  https://congoshears2.doodlekit.com/blog/entry/15584586/deep-tissue-care-

 87. Spot on with this write-up, I actually believe that this site needs much more attention. Iíll probably be returning to see more, thanks for the information!

  https://blogfreely.net/pikebacon0/tui-na-and-acupuncture

 88. Hi, I do believe this is a great blog. I stumbledupon it 😉 I am going to return yet again since I book-marked it. Money and freedom is the best way to change, may you be rich and continue to guide others.

  https://www.worshiptraining.com/members/duckinch6/activity/533958/

 89. I really love your website.. Very nice colors & theme. Did you make this amazing site yourself? Please reply back as Iím looking to create my own blog and would love to find out where you got this from or just what the theme is called. Thanks!

  https://zenwriting.net/soundoven30/sports-massage-enhancing-sports-performance-and-well-being

 90. I enjoy reading through an article that will make men and women think. Also, many thanks for allowing me to comment!

  http://www.pushenbbs.com/home.php?mod=space&uid=553967

 91. bookmarked!!, I like your site!

  https://bookmarkingcentral.download/story.php?title=so-why-some-people-like-playing-revolutionary-slots#discuss

 92. You are my intake, I own few blogs and infrequently run out from to post : (.

  https://youtu.be/KrEgYrXD9SI

 93. Having read this I thought it was really informative. I appreciate you spending some time and effort to put this information together. I once again find myself personally spending a lot of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worthwhile!

  https://jewelviola22.edublogs.org/2021/06/07/trigger-point-massage-a-natural-pain-relief/

 94. Right here is the perfect webpage for anybody who hopes to find out about this topic. You know so much its almost hard to argue with you (not that I personally will need toÖHaHa). You certainly put a fresh spin on a subject that’s been written about for years. Wonderful stuff, just excellent!

  http://proshivki-portal.ru/user/fuelmemory7/

 95. When I initially left a comment I seem to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and now whenever a comment is added I get 4 emails with the exact same comment. There has to be a means you can remove me from that service? Thank you!

  http://www.drugoffice.gov.hk/gb/unigb/telegra.ph/What-Can-Problem-Gambling-Do-to-Your-Loved-One-06-10

 96. Hi, I do believe your blog may be having web browser compatibility issues. When I look at your blog in Safari, it looks fine but when opening in IE, it’s got some overlapping issues. I merely wanted to give you a quick heads up! Aside from that, excellent blog!

  https://diigo.com/0ktijn

 97. I’d like to thank you for the efforts you’ve put in writing this website. I’m hoping to view the same high-grade blog posts from you later on as well. In truth, your creative writing abilities has motivated me to get my own website now 😉

  https://hamronepalibazar.com/user/profile/216099