Năm 2017 ‘ô tô bay’ sẽ bay ở Đông Âu…


Giám đốc công ty Aeromobil , ông Jurai Vasulik tỏ ý tin tưởng rằng dần dần giá ô tô bay sẽ rẻ hơn đáng kể, giống như đối với điện thoại di động

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, công ty Aeromobil của Slovakia sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt ô tô bay ngay trong năm 2017. Hiện công ty này đã chế tạo và đưa vào thử nghiệm mẫu ô tô bay mang tên Aeromobil.

Phi công Stefan Klajn chuyên gia về ô tô bay tại Slovakia, cho biết đây thực sự là một điều kỳ diệu vì chiếc xe bay có thể vừa chạy trên đường phố, lại vừa có thể đột ngột rẽ vào một bề mặt trống nào đó, chẳng hạn như một bãi cỏ, và cất cánh bay vút lên không trung để tiếp tục hành trình trên không một cách tiện lợi hơn và nhanh hơn.

Tuy nhiên, phát minh công nghệ mới này cũng không thể tránh được những bất cập, một trong số đó là ô tô bay Aeromobil đòi hỏi “một đường băng” cất cánh phải có bề mặt trống phẳng dài ít nhất 200 mét.

Mặc dù vậy, công ty Aeromobil vẫn tỏ ra lạc quan và cho rằng chỉ vài năm tới, các “đường băng” đặc biệt cho ô tô bay cất cánh sẽ được xây dựng dọc theo các tuyến đường hay khu nghỉ dưỡng và sự phát triển của loại phương tiện này sẽ góp phần đáng kể giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. Hiện nay nhiều chuyên gia cũng đang nghiên cứu việc phát triển công nghệ cất cánh thẳng đứng cho loại ô tô bay này.

Một khó khăn nữa đối với phương tiện giao thông mới này là giá thành. Khách hàng sẽ phải móc “hầu bao” lên tới hàng trăm nghìn euro để có thể sở hữu được một chiếc Aeromobil, mức giá chỉ phù hợp với giới nhà giàu. Tuy nhiên, Giám đốc công ty Aeromobil , ông Jurai Vasulik tỏ ý tin tưởng rằng dần dần giá ô tô bay sẽ rẻ hơn đáng kể, giống như đối với điện thoại di động.

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của công ty Aeromobil là công ty Terrafugia của Mỹ hiện cũng đang tiến hành thử nghiệm mẫu ô tô bay. Ngoài ra, những tập đoàn hàng đầu thế giới về chế tạo máy bay như Airbus cũng đang cân nhắc sản xuất ô tô bay.

Vào năm tới Airbus có kế hoạch đưa vào thử nghiệm mẫu xe CityAirbus, trong đó người lái xe sẽ dần được thay thế bằng thiết bị lái tự động. Theo dự đoán, CityAirbus sẽ là một dạng taxi có thể chở khách cả trên đường bộ cũng như đường không. Một công ty khác của Pháp là Xplorair cũng dự định sản xuất ô tô bay để trước mắt sử dụng trong công ty và đã nhận được sự tài trợ của nhà nước.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 233281 6297Oh my goodness! an amazing article dude. Thanks a ton Nonetheless I will likely be experiencing issue with ur rss . Do not know why Not able to join it. Can there be everyone acquiring identical rss concern? Anybody who knows kindly respond. Thnkx 428223