Những tập tục Giáng sinh rùng rợn và kỳ quặc nhất TG


Không chỉ có ông già Noel và tuần lộc, Giáng sinh ở khắp nơi trên thế giới còn có nhiều biểu tượng kinh dị, rùng rợn thậm chí là kỳ quặc, khó lý giải.

1. Quỷ Krampus ở Áo


Người Áo cho rằng, vào đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ đi phát quà cho những đứa trẻ ngoan, còn những đứa trẻ hư sẽ thuộc “phần việc” của ác quỷ Krampus. Krampus là một con quỷ với vẻ ngoài đáng sợ, nửa người nửa con dê, với thân hình cao lớn,có móng chẻ như dê, sừng dài, và cái lưỡi dài đỏ lè ra ngoài.

b2

Con quỷ này sẽ dùng roi để trừng phạt những đứa trẻ không nghe lời bố mẹ, thậm chí bắt chúng bỏ vào bao tải. Tại Áo còn có một lễ hội có tên là Krampusnacht dành riêng cho nhân vật này. Tại lễ hội những người đàn ông đóng giả Krampus bằng cách đeo một chiếc mặt nạ gỗ hết sức rùng rợn, đội sừng dê và đi dọa trẻ con. Quỷ Krampus đã trở thành một nét văn hóa Giáng sinh đặc sắc của miền Trung châu Âu, nhất là vùng núi Alpine.

2. Ác quỷ lòng đất Kallikantzaroi ở Hy Lạp

b3

Ở Hy Lạp, người ta tin rằng có các ác quỷ Kallikantzaroi sinh sống dưới lòng đất và sẽ xuất hiện trước 12 ngày của lễ Giáng sinh để phá bĩnh gia chủ. Những đứa trẻ nào sinh ra trong thời gian này sẽ bị cho là có thể trở thành Kallikantzaroi.

Người Hy Lạp cũng tin rằng dưới lòng đất tồn tại một cây ác quỷ mà Kallikantzaroi chuyên dùng để kéo con người xuống thế giới của chúng, bởi vậy, trước đêm Giáng sinh, các gia đình sẽ treo hàm răng lợn trong ống khói để ngăn ko cho ác quỷ vào nhà.

3. 13 quỷ lùn ở Iceland

b4

Trong văn hóa của Iceland xuất hiện một con yêu tinh độc ác chuyên làm hại trẻ em tên là Gryla. Con yêu tình này có 13 người con được gọi là Yule Lad hay còn được gọi là các quỷ lùn tinh nghịch. Theo truyền thuyết, 13 ngày trước Giáng sinh những Yule Lad này sẽ xuất hiện và quấy rối các gia đình. Nhiều nơi còn cho rằng, những ông già Yule Lad còn chuyên bắt cóc và ăn thịt trẻ con trong dịp lễ.

4. Mèo Yule ở Iceland

b5
Một quái vật khác cũng khiến trẻ em Iceland “khóc thét” trong đêm Giáng sinh là mèo khổng lồ Yule. 
b6
Con mèo này được miêu tả là vô cùng khát máu và độc ác, chuyên lang thang khắp nơi để ăn thịt những người không được nhận quần áo mới trong lễ Giáng sinh.

5. Hộp sọ ngựa ở xứ Wales

b7

Một phong tục khá rùng rợn của người dân xứ Wales có tên gọi Mari Lwyd trong dịp lễ Giáng sinh là diễu hành khắp phố cùng một chiếc hộp sọ ngựa cá và hát vang các bài hát truyền thống. Người dân ở đây cho rằng, tục lệ này sẽ giúp xua đuổi ma quỷ khi Năm Mới sắp cận kề.

6. Ác quỷ mặt đen Zwarte Piet ở Hà Lan

b8

Tại Hà Lan cũng có một bộ đôi song hành trong đêm Giáng sinh để đi gặp trẻ nhỏ. Nếu như Thánh Nicholas, (người Hà Lan gọ là Sinerklass) là người sẽ trèo qua ống khói vào nhà phát quà cho những em bé ngoan thì Zwarte Piet, một nhân vật có một mặt đen xì, đôi mắt được hóa trang sặc sỡ và mở to hết cỡ là nỗi ám ảnh với những đứa trẻ hư ở Hà Lan.

b
Piet sẽ dùng một chiếc chổi để đánh đòn những đứa bé nghịch ngợm và không vâng lời bố mẹ.

7. “Người đại tiện” ở xứ Catolonia

b9

Xứ Catalonia ở phía Bắc Tây Ban Nha có một biểu tượng Giáng sinh khá kỳ cục . Vào dịp lễ này, ở các gốc cây tại Catalonia đều được đặt các bức tượng Caganer, có ý nghĩa là “người đại tiện”. Người dân ở đây tin rằng, “người đại tiện” là một điềm lành , mang lại mùa vụ bội thu và nhiều may mắn trong dịp Năm Mới.

8. “Khúc gỗ phân”

b10

Đi liền với “người đại tiện”, một biểu tượng Giáng sinh khác ở xứ Catalonia mà khiến nhiều người ngạc nhiên không kém đó là “khúc gỗ phân”(Tió de Nadal). “Khúc gỗ phân” này được trang trí với gương mặt tươi cười và một chiếc mũ đỏ. Vào đêm Giáng sinh khúc gỗ này sẽ được trước lò và bị đánh bằng gậy gỗ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.