Coca-Cola: những sự thật về nước ngọt Coca bạn chưa biết


Có thể nói, nước ngọt của hãng Coca-Cola là một trong những loại thức uống nổi tiếng nhất Trái Đất. Hầu hết thị trường đều do nó chiếm lĩnh. Với sự nổi tiếng về thương hiệu của loại nước giải khát này khiến nhiều người muốn hiểu rõ hơn về nó.

Tuy nhiên, trong rất nhiều năm qua, thức uống phổ biến này vẫn còn khiến người dùng khó hiểu và xung quanh nó luôn diễn ra các cuộc tranh cãi. Có thể bạn dùng loại nước này cũng có người không nhưng nếu không biết về những sự thật dưới đây thì quả thật đáng tiếc.


Cùng MysTown.com vén bức màn bí ẩn về nước giải khát nổi tiếng này qua những thông tin sau. Chắc chắn, sẽ có những bí mật mà trước đây bạn chưa từng nghe tới.

15) Công thức ban đầu của Coca-Cola chứa ma túy

Có thể bạn uống loại nước này hằng ngày, thậm chí nghiền nó luôn. Nhưng có khi nào bạn từ hỏi nó được làm bằng gì không? Công thức hiện tại mình chưa đề cập tới, nhưng ban đầu công thức của nó chứa một lượng nhỏ ma túy để cung cấp cho người uống.

Tuy nhiên, vào năm 1903, thành phần này đã được gỡ bỏ và thay vào đó là chất caffeine. Tương tự như nhiều loại nước ngọt có gas khác, Coca-Cola khẳng định thức uống này có thể chống lại những cơn đau đầu, mệt mỏi. Nó được xem như một loại thuốc bổ não, lúc này được khá nhiều người tin dùng.

Vào năm 1911, Hoa Kỳ đã kiện nhãn hàng này bởi lý lẽ chất caffeine gây nghiện và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Nhưng sau những cuộc thí nghiệm và tranh cãi thì Coca-Cola đã thắng kiện, tuy nhiên vào năm 1916, công ty đã quyết định giảm lượng caffeine xuống để tránh những vấn đề không mong muốn có thể xảy ra.

14) Coca-Cola đã thử nghiệm máy bán hàng tự động thay đổi giá

Q1dbLPf

Vào cuối những năm 90, hãng nước ngọt này đã thử nghiệm máy bán hàng tự động, không chỉ tự động bán mà bằng con chíp của mình nhãn hàng này tự tăng giá thành lên khi thời tiết nóng bức. Khi họ đã có được số lượng người tiêu dùng ở mức cao, họ bắt đầu nghĩ ra những cách kiếm lời mới lạ mà theo họ nói đó là sự sáng tạo.

Các máy bán hàng tự động sẽ có khả nặng tự tăng giá tùy vào nhiệt độ. Tuy nhiên, điều này là không đúng với lợi ích của người dùng. Mặc dù nhãn hàng Pepsi và một số hãng nổi tiếng của Nhật Bản cũng làm theo cách này nhưng không mang lại kết quả khả quan. Đồng thời, vấp phải sự phản đối của người tiêu dùng nên việc làm này đã dừng lại.

13) Coca-Cola đã bị kiện bởi nước uống Dr Pepper vào năm 1972

tj1QyhK

Trước đó, vào năm 1951 Dr Pepper đã kiện công ty Coca-Cola vì nhãn hàng này bán sản phẩm rẻ hơn so với cơ chế thương mại. Điều này ảnh hưởng đến vấn đề thương mại của tất cả các nhãn hàng khác. Tuy nhiên, vụ kiện tụng vẫn không có kết quả gì.

Sau đó Dr Pepper đổi tên thành Peppo và tiếp tục kiện Coca với lý do là vi phạm nhãn hiệu gì gì đó. Nhưng sức mạnh của Coca đâu dễ dàng bị đánh bại. Cuối cùng Dr Pepper vỡ nợ, Coca-Cola muốn thâu tóm nhãn hàng này tuy nhiên bị Ủy ban Thương mại Liên bang không cho phép.

12) Coca-Cola đã tài trợ cho các nhà khoa học 1,5 triệu USD

khCTiq9

Theo mấy mem thì uống loại nước ngọt có gas này có gây béo phì không nhỉ? Người trả lời có người nói không đúng không ạ? Vì dư luận đổ lỗi cho thức ăn nhanh và nước ngọt có gas. Hầu hết mọi người đều cho rằng, đó là tác nhân gây ra béo phì. Nếu nói nước ngọt có gas làm bản thân bạn béo lên thì cũng không sai, thế nhưng mặt bằng chung là không phải ai cũng béo do nước ngọt có gas.

Hãng thức uống này vì muốn nhấn mạnh quan điểm của mình, đồng thời giúp người tiêu dùng hiểu được Coca chỉ là thức uống nhằm giải khát, thậm chí nó còn giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn chứ không phải làm bạn béo lên. Họ đã tài trợ cho các nhà khoa học 1,5 triệu USD tương đương với hơn 33 tỷ đồng để các nhà khoa học trực tiếp nghiên cứu và cho ra kết quả khách quan.

Thực tế cho thấy, không một loại nước uống nào có thể gây béo phì nhanh chóng mà điều khiến cân nặng của bạn không kiểm soát đó là do chế độ ăn uống và thể dục thể thao của bạn. Do đó, bạn cũng không nên đổ lỗi cho việc mình dùng nước ngọt gây béo, mà phải biết cân bằng giữa ăn và uống, đồng thời không lạm dụng nó là được thôi.

11) Nhân viên giao hàng của Coca-Cola uống Pepsi đã bị sa thải

RXGSCao

Thường chúng ta vẫn nghe câu nói muôn thủa “Người Việt dùng hàng Việt” đúng không ạ? Vậy nhưng, đâu phải ai ai cũng tuân theo, có điều bản thân chúng ta đều ưu tiên dùng hàng của nước mình sản xuất.

Nhưng có một trường hợp khá ngoại lệ đó là một nhân viên của hãng Coca-Cola, mặc dù không có quy định là phải dùng nước của hãng sản xuất. Nhưng mặc định đó là điều hiển nhiên khi mình đang là người của hãng. Một người tài xế giấu tên đã bị sa thải sau khi dùng nước ngọt Pepsi.

Có người đã nhìn thấy và tố cáo ông, rõ ràng là ông ta vừa giao hàng xong, đang khoác trên mình nhãn hiệu Coca, thế nhưng trên tay ông lại cầm lon Pepsi và uống một cách thản nhiên. Sau khi hình ảnh này được đưa lên công ty, họ đã sa thải ông mặc dù ông đã cống hiến và làm việc tốt trong 12 năm qua.

10) Bạn phải mất 9 năm để thử tất cả các sản phẩm của Coca-Cola

lrsM1L7

Một sự thực đáng ngạc nhiên đó là Coke không chỉ là một loại nước ngọt duy nhất mà nó sở hữu tới 500 thương hiệu hoạt động với 3,500 loại sản phẩm khác nhau. Những loại nước như soda hay nước tăng lực cho tới những sản phẩm đồ uốn được làm bằng đậu tương đều là của nó cả đấy.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu mỗi ngày bạn dùng một sản phẩm của Coke thì phải mất tới 9 năm để bạn thử xong tất tần tật sản phẩm của nó. Đúng là một thương hiệu không chỉ nổi tiếng mà còn bành trướng nữa đúng không mọi người.

Coca-Cola có một lịch sử khá lâu dài, nó mua lại những thương hiệu lừng danh như Minute Maid, Thums Up, Fanta, Sprite, và Bacardi. Không dừng lại ở đó, vào năm 1982, nó tiếp tục mua Columbia Pictures rồi bán cho Sony vào năm 1982 để lấy lời.

Có mặt trên thị trường của hơn 200 quốc gia, trong đó hãng này bán các loại đồ uống với nhãn hiệu khác nhau. Hiện nay, Coca-Cola đã trở thành công ty nước giải khát lớn nhất Trái Đất.

9) Công thức sản xuất ra thức uống này chưa được bật mí

Dân chúng đồn rằng, chỉ có hai người trên thế giới này biết được công thức sản xuất ra loại nước uống đặc biệt này. Họ còn khẳng định rằng, không được cho hai người này đi chung một chiếc máy bay hoặc chuyến xe, bởi nếu gặp chuyện gì trục trặc thì coi như hãng nước ngọt này đi tong.

Ngay từ khi được dược sĩ John Stith Pemberton cho ra đời loại thức uống này, ông đã có chiến thuật kinh doanh của mình là nổi tiếng về thương hiệu nhưng lại “kín tiếng” về công thức sản xuất. Ngẫm nghĩ thì đây quả là người khôn ngoan và biết đánh bắt tâm lý người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Họ chỉ cho biết rằng thành phần chủ yếu của loại nước này là tinh dầu được chiết xuất từ quả và lá của cây Kola, một ít cocain và caffeine.

Còn về việc tỷ lệ như thế nào cũng như cách sản xuất thì dĩ nhiên cho đến nay vẫn không được hé lộ. Tuy nhiên, vào năm 1919 một số thông tin rò rỉ từ những nhà đầu tư và một số nhân viên làm trong hãng. Nhưng đó cũng chỉ là thông tin từ miệng chưa được xác nhận là đã bị lộ nên nói trắng ra thì chưa một ai trên thế giới này biết được công thức tạo ra nó ngoài hai người chủ đạo kia.

Nhưng có một câu hỏi lớn được đặt ra là, một công thức chỉ có hai người nắm. Trong khi thương hiệu và xưởng sản xuất nó thì có khắp mọi nơi, vậy làm sao để không bị lộ và làm sao hai người này có thể truyền đạt lại cho nhân viên để họ làm đúng với công thức gốc được?

8) Coke ở Ấn Độ bị đóng cửa vì lạm dụng nguồn nước

v6lGQBS

Một hãng sản xuất nước ngọt hay bất kỳ một loại nước nào cũng đều vấp phải những trở ngại không mong muốn, và hãng Coca này cũng vậy. Một nhà máy Mehdiganj của hãng này nằm tại trung tâm thành phố Varanasi, tỉnh Uttar Pradesh thuộc Ấn Độ đã bị đóng cửa vì lạm dụng nguồn nước.

Sau 16 năm hoạt động tại đây, nhà máy này đã bị một hội đồng gồm 18 làng sinh sống gần đó biểu tình. Họ yêu cầu Coca đóng cửa với lý do công tu này đang khai thác cạn kiệt ngồn tài nguyên cụ thể là nước ngầm ở khu vực này. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của con người cùng với gia súc nơi đây.

Họ còn lên tiếng và phản đối việc nhà máy xả nước chưa qua xử lý ra ngoài môi trường gây ô nhiễm khu vực làm chết gia súc và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Mặc dù vậy, hãng nước ngọt này vẫn khẳng định rằng, chưa có thông tin từ cơ quan cấp nước cùng với bằng chứng việc đời sống suy giảm là do nhà máy nên những cáo buộc được đưa ra hoàn toàn không được chấp nhận.

Nhưng vì người dân biểu tình quá đông và một số yếu tố liên quan nên cuối cùng nhà máy cũng bị đóng một thời gian.

7) Trong những năm 1900 Coca-Cola phân biệt chủng tộc

1DAB6z0

Vào những năm 1900, các tài liệu quảng cáo chỉ được hiện thị trong khu vực dân cư của người da trắng hoặc các khu vực tách biệt nhưng không phải là vùng của những người Mỹ gốc phi hay nói thẳng là những người da đen.

Đối với nhân viên của họ, hoàn toàn là những người da trắng, và những cách tiếp thị đều dành cho người da trắng. Còn ngược lại, nhãn hàng Pepsi thì lại khác, họ quảng cáo và tiếp thị cho người da đen. Chính sự đối lập này khiến người ta hiểu rằng, rõ ràng Coca đang thực hiện nạn phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ qua, việc làm này đã được thay đổi và như bạn biết đây bây giờ nó vững mạnh trên khắp toàn cầu, không phân biệt đen trắng nữa rồi.

6) Người dân Ấn Độ dùng Pepsi và Coca-Cola làm thuốc trừ sâu

1DAB6z0

What? Nước ngọt cơ mà, sao lại dùng làm thuốc trừ sâu bọ? Có thể bạn không tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật đấy ạ!

Người dân ở các bang khu vực phía đông Chhattisgarh, Ấn Độ đã dùng loại nước giải khát này để đối phó với sâu bệnh. Lý do mà họ đưa ra là vì nước ngọt này bị nhiễm thuốc trừ sâu với hàm lượng cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, dùng cách này có thể giúp người dân nơi đây tiết kiệm được khoản phí kha khá do các loại nước có gas này khá rẻ.

Hơn nữa, những người dân còn cho rằng việc sử dụng nước ngọt để cung cấp một nguồn dinh dưỡng cho cây, từ đó năng suất của cây cũng được tăng lên. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng, việc đưa thức uống này để loại bỏ sâu bệnh chỉ là phương pháp nhất thời, và chỉ giúp họ kiểm soát được sâu bọ chứ không thể tiêu diệt chúng.

5) Fanta thay thế Coca-Cola trong Thế chiến II

epUD8n0

Trong thế chiến thứ II, Đức Quốc Xã đã cấm nhập khẩu Coke với lý do có chứa thành phần siro ở trỏng. Do đó, để tiếp tục lưu hành các loại nước ngọt của hãng đồng thời phục vụ nhu cầu cho quân đội thời chiến tranh. Giám đốc của hãng nước ngọt có gas này quyết định cho ra đời một loại nước mang tên Fanta.

Thức uống này được làm từ những bã của táo tươi sau khi ép chúng để sản xuất rượu, thêm vào đó là một ít váng sữa, ít phụ phẩm của quy trình chế tạo phô mai. Những thứ đó là nguyên liệu của loại nước này. Hương vị của nó khá tuyệt nên dần dần trở thành thức uống phổ biến trong chế độ Quốc Xã và được cả Hít-le ủng hộ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Coca-Cola đã lấy lại quyền kiểm soát của các nhà máy thuộc hãng này. Và dần phổ biến chúng ra các thị trường ở châu Âu, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

4) Dùng Coca-Cola để tẩy rửa bồn cầu

P9QE6N8

Một sự thật kinh hoàng mà ít ai ngờ tới về thức uống phổ biến này chính là rất nhiều người đã dùng nước ngọt có gas này để tẩy rửa bồn cầu. Thật không thể tin được nhưng đó hoàn toàn là sự thật mấy mem ạ.

Đối với rất nhiều người, nước ngọt này không chỉ là thức uống tuyệt vời với hương vị của nó mà nhiều người còn bị nghiền nặng sau khi thưởng thức chúng trong một thời gian dài. Ấy thế mà, nghe nói đến dùng nước này để chùi rửa bồn cầu nghe nó kinh kinh cả nhà nhỉ? Tuy nhiên, điều này đã được nhiều bà mẹ kiểm chứng về độ sạch bóng sau khi dùng chúng để chùi bồn cầu vệ sinh.

Không những thế, nó còn là phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt côn trùng, tẩy trắng những vật dụng trong gia đình, làm sạch những vết ố và rất nhiều công dụng khác. Chưa hết, ngoài làm sạch đồ dùng ra, nó còn được các mẹ nội trợ xem là gia vị thần thánh để tẩm ướp thịt và một số món ăn khác đấy nhé! Thật bất ngờ phải không cả nhà?

3) Ban đầu Coca-Cola được John Pemberton sản xuất để chống lại morphine

NvlliXn

Như chúng ta đã biết morphine là chất gây nghiện, nó cũng giống như ma túy vậy. Thời điểm mà John Pemberton sản xuất Coke, ông đã xem Coca như một loại thuốc để chống lại cơn nghiện không chỉ của mình mà của toàn bộ người dân.

Ban đầu, người ta cũng tin vào sự thần thánh của loại nước ngọt có gas này, nhưng về sau vì thành phần trong nó có chứa một lượng Cocaine do đó không thể tồn tại lâu trên thị trường được. Điều này buộc ông phải chuyển theo hướng khác để phát triển lâu dài.

2) Người dân Mỹ tiêu thụ khoảng 1,7 triệu tấn đường có trong Coca mỗi năm

Đúng là không thể tin nổi bà con ạ. Chúng ta cứ nghĩ mỗi ngày uống một lon Coca thì có ăn thua gì đâu. Thế nhưng theo một cuộc khảo sát và nghiên cứu ở Mỹ, người ta ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ khoảng 1,7 triệu tấn đường mỗi năm.

Cụ thể thế này các bác, trung bình một người dân ở Mỹ tiêu thụ 399 loại nước ngọt có gas này mỗi năm. Kết hợp với việc chúng ta có 39 gam đường cho mỗi lon Coca, điều này có nghĩa là mỗi người dân nơi đây tiêu thụ gần 5 ký đường mỗi năm. Thực sự đây là con số khổng lồ đáng báo động, bởi nếu tiêu thụ quá nhiều đường trong nước giải khát nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

1) Lá cocaine là thành phần hương liệu của Coca-Cola

dtmitn1

Như các bạn đã biết, lá cây côca được cho là một tác nhân gây kích thích, một loại thuốc có tác dụng giảm đau tự nhiên. Đồng thời nó giúp cho hệ hô hấp và tiêu hóa phát triển tốt. Nhưng vấn đề ở đây là nó được xem là chất gây nghiện có hại cho người dùng nếu tiêu thụ quá liều. Thế nhưng, trong công thức để cho ra đời loại nước uống Coke lại có thành phần của cocaine.

Mặc dù, vào năm 1903, hãng nước ngọt này đã bị Chính phủ Mỹ bắt phải loại bỏ hoàn toàn chất này ra khỏi nước ngọt mới có thể tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, một điều lạ ở đây là cho đến nay hàng năm loại lá này vẫn được nhập khẩu vào đất nước Mỹ từ Peru. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng sẽ đi đâu về đâu nếu không phải là hãng nước ngọt này tiếp tục sử dụng chúng như một thành phần của hương liệu?

Tò mò là thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ai biết rõ được công thức của nước uống có đường này. Do đó, mọi sự nhận định chẳng qua cũng chỉ là nghi ngờ và giả định mà thôi.

Hầu hết con người chúng ta đều có sở thích dùng nước có gas nhưng chẳng ai nắm rõ được quy trình sản xuất ra chúng như thế nào? Video dưới đây sẽ làm thỏa mãn trí tò mò của bạn. Đừng bị bất ngờ sau khi xem xong clip này nhé!

Có những sự thật về nước ngọt Coca mà bạn chưa biết đã được LaLung.vn bật mí với nội dung trên rồi đấy ạ. Hẳn là rất nhiều người còn mơ hồ về nước giải khát này chứ chẳng đùa đâu. Do đó, hãy chia sẻ những thông tin động trời này đến với mọi người để họ cập nhật thêm những sự thật của thức uống nổi tiếng này nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Think back for some most successful slice of content. Now consider all the other ways you could send this information. Would it not work well as a movie? As an infographic? As a longer white paper or manual? Just as a more sophisticated collection of shorter articles?

  http://www.tjml.top/bbs/home.php?mod=space&uid=460165

 2. I have not checked in here for some time as I thought it was getting boring, but the last several posts are great quality so I guess I will add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 🙂

  http://www.zortilonrel.com/

 3. Does your website have a contact page? I’m having trouble locating it but, I’d like to shoot you an e-mail. I’ve got some suggestions for your blog you might be interested in hearing. Either way, great site and I look forward to seeing it improve over time.

  http://www.zortilonrel.com/

 4. when I was growing up I hate when my mom asked me not to play any games but now I realize when I became a mom how was it

  https://www.vuasongbac.com/song-bac-games/poker/

 5. I can fight everyone that is living. But don’t let me face with a ghost I will kill myself!

  https://www.vuasongbac.com/song-bac-games/huong-dan-choi-xo-so-online-tai-fun88/

 6. I don’t get why people go under the knife. Its so painful plus it can kill you

  https://www.88thaicasinoslots.com/casino/happyluke/

 7. milk tea is so overrated. I just don’t get that they want those SUGAR in a cup drink

  https://www.vuasongbac.com/song-bac-uy-tin/w88/