Khi các thương hiệu nổi tiếng được đặt tên một cách lạ lùng


Một số thương hiệu sử dụng tên của những người sáng lập của công ty, hoặc cũng có thể sử dụng cách chơi chữ hay viết tắt dựa trên những gì các công ty làm ra. Tuy nhiên, cũng có những cái tên với lịch sử hình thành cực kỳ lạ lùng.

Không phải vô cớ mà người ta lại sáng tạo ra cách đặt tên vậy đâu, có nguyên nhân thú vị cả thôi. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi những thương hiệu với cách đặt tên đầy thú vị dưới đây.

1) Volkswagen

Trong tiếng Đức, từ Volkswagen có nghĩa là “xe của nhân dân” và lý do để thương hiệu này ra đời thì đầy tính nhân văn. Người đề xuất ý tưởng cho dòng xe “nhân dân” này là một nhân vật tầm cỡ lịch sử và đó chính là Adolf Hitler. Mục đích ra đời nhãn hiệu xe này là để thực hiện lời hứa của Đức quốc xã cũng như thỏa thú vui sưu tầm xe của Hitler.

Sau khi tiến hành, dự án cũng gặp rất nhiều khó khăn khi chất lượng của xe không như mong đợi. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu thành công một mô hình đầu tiên được gọi KdF (Kraft durch Freude) đã ra đời vào năm 1938, và những chiếc Volkswagen sau đó cũng được sản xuất cho đến ngày nay.

2) Nokia

a1

Thương hiệu này quá quen thuộc với chúng ta rồi nhưng bạn có biết ban đầu Nokia không được sinh ra là một nhãn hiệu điện thoại không? Năm 1865, nó là một nhà máy giấy của Fredrik Idestam tại Phần Lan.

Sau khi phân tích thị trường, Fredrik tin rằng trong tương lai nhu cầu về bột sẽ tăng cao vì thế ông lập ra một nhà máy thứ hai cạnh sông Nokianvirta. Có lẽ vì con sông thần thánh ấy mà nhà máy được đặt tên là Nokia AB.

Năm 1982, Nokia chính thức trở thành ông trùm kỹ thuật số của châu Âu về điện thoại, mở đầu một thời đại số mới. Tuy nhiên, hiện tại thì thời oanh liệt của Nokia có vẻ đã trôi vào quá khứ bởi những lớp trẻ năng động hơn thì phải? Một khi các thương hiệu nổi tiếng được đặt tên một cách lạ lùng thì có thánh thần cũng phải bó tay.

3) 3M

a3

Sự khác thường của 3M cũng nằm ở chỗ công ty được thành lập với mục đích khai thác khoáng sản có tên Corundum. Tuy nhiên, dự án kinh doanh thất bại vì loại khoáng sản này không hề mang lại bất kỳ lợi ích kinh tế nào.

Khi công ty lâm nguy đến mức “không còn gì để mất” họ đã có một phương án cuối cùng là hỗ trợ thử nghiệm các sản phẩm bằng cách áp dụng câu thần chú “lắng nghe bất cứ ai với một ý tưởng”. Cuộc đời sang trang vào năm 1923 sau khi họ nghe được những nỗi khổ của một kỹ sư xe hơi khi không thể tìm được loại băng dính nào có thể bám được lên lớp sơn xe.

Sau thành công từ loại băng dính thần kỳ, họ tiếp tục phát triển công ty với nhiều sản phẩm khác nhau và đã rất thành công. Cho đến ngày nay dấu hiệu để nhận biết lọa băng dính chất lượng cũng chính là 3M mà!

4) Cadillac

a4
@Lars-Goran Lindgren

Câu chuyện về cái tên Cadillac chỉ có thể diễn tả bằng câu “tình ngay lý gian” mà thôi! Chuyện là sau khi Henry Ford phá sản, Henry M. Leland đã nảy ra ý tưởng sử dụng bộ khung xe mới nhất của Ford và sử dụng một bộ động cơ xi-lanh đơn do Oldsmobile phát triển.

Năm 1902, công ty Cadillac chính thức ra đời. Tuy nhiên, trụ sở chính của hãng xe hơi sang trọng Cadillac được đặt tại Detroit và chính quyền nơi đây chỉ cho phép hãng được đặt theo tên người sáng lập ra Detroit mà thôi. Và con người thần thánh ấy có tên đầy đủ Antoine Laumet de La Mothe Cadillac. Khi các thương hiệu nổi tiếng được đặt tên một cách lạ lùng thì chúng ta cũng chỉ biết chấp nhận sự thật không mấy lung linh thế thôi.

5) Asus

a5

Lại thêm một thương hiệu vô cùng quen thuộc với chúng ta nữa đúng không? Câu chuyện của Asus lần này thì lại liên quan đến bảng chữ cái thần thánh của chúng ta. Những ông trùm với vô vàn lý do khác thường khó tin luôn đó mà!

Cái tên Asus có nguồn gốc từ Pegasus, đây là con ngựa bay từ thần thoại Hy Lạp cổ đại. Asus cũng tuyên bố rằng việc kinh doanh của họ là hiện thân của “sức mạnh, tinh khiết và tinh thần mạo hiểm” giống như một Pegasus.

Thế nhưng, tại sao lại gọi là “Asus” hơn là “Pegasus”? Và mặc dù Asus là cái tên không hề thời thượng chút nào thì nó vẫn được lựa chọn vì một lý do nhỏ xíu là Asus sẽ được đặt đầu tiên trong danh sách các doanh nghiệp được sắp xếp theo thứ tự chữ cái. Vậy đó, muốn hơn người ngay cả trong bảng chữ cái mới chịu nha!

6) Arm & Hammer

a6

Có bao giờ bạn thắc mắc về logo của thương hiệu “thuốc muối” đình đám này? Không ai có thể đoán được dụng ý của nhà sáng lập khi sử dụng hình ảnh một cánh tay giơ cao chiếc búa đầy kỳ lạ như thế. Do đó, phải liên hệ trực tiếp với người trong cuộc mới có thể tránh trường hợp tam sao thất bản. Và câu trả lời ở đây cũng lắm liên quan khi cánh tay ấy chính là của thần Vulcan, vị thần hiện thân cho các ngọn núi lửa hừng hực bừng cháy.

Với hy vọng công ty sẽ vững mạnh như vị thần Vulcan mà Arm & Hammer không hề ngại ngần sử dụng dấu hiệu không chút liên quan đển sản phẩm như thế này đấy! Quả là danh tiếng chứ không đơn giản!

7) Sharp

a7

Thương hiệu điện tử nổi tiếng có tên rất đỗi thân thương này lại có một xuất thân cũng rất kỳ lạ. Đó là vào năm 1915, ông Hayakawa Tokuji đã nảy ra ý tưởng về một chiếc bút chì bấm tiện dụng, sau khi nghiên cứu thành công ông đã đặt tên cho cây bút là “Ever-Ready Sharp Pencil”.

Với ý nghĩa là một cây bút chì nhọn luôn luôn sẵn sàng thì nhãn hiệu Sharp cũng được ra đời từ đó. Có thể ông Hayakawa cũng không ngờ rằng đây lại là mở đầu cho hàng loạt những thành tựu về điện tử sau này của Sharp.

8) Volvo

a8
@ComradeUranium/ Wikimedia

Ban đầu, Volvo là công ty sản xuất và chuyên về các loại vòng bi. Thế nhưng sau đó, vào giữa những năm 1915 và 1924, có một cuộc sáp nhập các công ty sản xuất vòng bi tại Thụy Điển và Volvo lại trở thành công ty con của AB SKF.

Đương nhiên khi thay đổi người quản lý thì cách thức vận hành cũng thay đổi, lúc này ông chủ của Volvo đã nuôi ý tưởng sản xuất một chiếc xe hoàn thiện. Dự án được tiến hành và ba năm sau đó, chiếc xe đầu tiên cũng được trình làng và đây cũng là bước đệm đầu tiên để Volvo trở thành “ông bự” tầm cỡ hiện nay.

9) American Express

a9

Ban đầu, American Express được lập ra với mục đích cung cấp một dịch vụ giao hàng tốc độ cao, do vào lúc bấy giờ các dịch vụ bưu chính của Mỹ không còn đáng tin cậy. Sau một thời gian hoạt động, những người đứng sau American Express bắt đầu nhận ra rằng hầu hết các lợi nhuận có thể được thực hiện bằng cách làm việc giao hàng xuyên ngân hàng. Thế là họ bắt đầu vào làm việc, thực hiện các dự án nhỏ của mình với uy tín ban đầu.

10) Bluetooth

a10
@emmie50.blogspot.com

Ký hiệu nhỏ quen thuộc với chúng ta ngày nay cũng có một xuất thân khá hoành tá tràng nha! Nếu các bạn để ý thì Bluetooth có nghĩa là chiếc răng màu xanh, và khi dịch ra rồi thì đúng thật chẳng có gì liên quan, từ tên gọi đến cái hình xanh xanh nhỏ xinh ta vẫn thường thấy.

Thực ra tên gọi này được đặt theo tên của một vị vua Đan Mạch tên là Harald Blatand người Viking và ông nổi tiếng về khả năng thương lượng cũng như giúp mọi người kết nối với nhau. Điểm cần bàn ở đây đó là ông có một chiếc răng ngưng hoạt động và chuyển sang màu xanh nên người dân còn hay gọi ông với cái tên là Vua Harald Bluetooth.

Tất nhiên đây chỉ là danh sách khi các thương hiệu nổi tiếng được đặt tên một cách lạ lùng. Cùng xem thêm clip dưới đây để thấy cách đặt tên cho nhãn hiệu của những ông trùm công nghệ như thế nào nhé!

Nếu đã xem qua thì bạn còn ngại ngần gì mà không nhấn thích và chia sẻ cho mọi người biết được những điều thú vị bạn mới được thấy nào. 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.