Những thứ điều luật điên rồ nhất từng tồn tại trên thế giới


Luật pháp được đặt ra là để thiết lập trật tự xã hội, làm cho cuộc sống công bằng, ổn định hơn. Thế nên, các điều luật đó phải đúng đắn, góp phần giúp xã hội phát triển. Thế nhưng, hiện nay trên thế giới có những điều khoản khá buồn cười mà chẳng ai hiểu nổi lý do vì sao chúng được đề ra.

Các quy chế đó được coi là những luật và điều lệ điên rồ nhất từng tồn tại. Hãy cùng Mystown.com tìm hiểu xem nó như thế nào và có thật sự rồ dại như người ta nói không nhé!

25) Không được mặc áo chống đạn khi giết người (New Jersey, Mỹ)

Ở bang New Jersey, nếu bạn có ý định giết người, cướp tài sản, tấn công tình dục, trộm cắp, bắt cóc hay hành hung một ai đó thì không được phép mặc áo chống đạn, vì như thế là phạm pháp. Nghe thấy có gì đó rất sai ở đây, thế nếu thực hiện những hành vi đó mà không mặc áo chống đạn là vô tội?

24) Khoản tiền phạt vi phạm giao thông căn cứ vào mức thu nhập (Phần Lan)

a2

Đất nước Bắc Âu này không phải là một nơi dễ sống đối với những người giàu có. Nếu thu nhập của bạn càng cao thì bạn càng phải nộp phí cao khi vi phạm luật giao thông. Pháp luật ở đây quy định khoản tiền phạt sẽ là 1% mức thu nhập của người phạm luật.

Vào tháng 1/2002, Anssi Vanjoki, giám đốc của Nokia đã bị phạt 12.500.000 USD (gần 277,8 tỷ đồng) khi cho xe chạy với tốc độ 75 km/h trong khu vực chỉ được phép chạy tối đa 50 km/h. Tuy nhiên, sau khi điều tra lại, thu nhập của Anssi Vanjoki tại thời điểm đó đã giảm nên ông chỉ bị phạt 103.600 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng). Thế nhưng, đây vẫn là phí phạt chạy quá tốc độ đắt nhất trong lịch sử.

23) Không được trả quá nhiều tiền xu khi mua hàng (Canada)

a3

Tại Canada, luật ngoại tệ năm 1985 nghiêm cấm người tiêu dùng trả quá nhiều tiền xu để mua một món hàng. Nguyên tắc này nghe có vẻ không bình thường nhưng nó vẫn không mất đi và được áp dụng cho tới hôm nay. Bạn không thể mua một món đồ trên 10 USD (hơn 222 nghìn đồng) hoàn toàn bằng tiền xu ở Canada. Nếu người mua sử dụng đồng 5 cent, nhân viên bán hàng có quyền từ chối bán cho họ một món cao hơn 5 CAD (khoảng 83 nghìn đồng).

22) Không được mua bán bơ thực vật màu vàng (Missouri, Hoa Kỳ)

a4

Đúng là một quy tắc không giống ai, nhưng điều khoản này đã có ở Missouri từ thế kỷ 19 đến nay. Misti Preston, phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp cho biết, đầu thế kỷ 20, sản xuất bơ sữa là ngành trọng yếu của Missouri. Thế nên, luật này được đề ra để tránh trường hợp sản xuất bơ giả, bảo vệ ngành sản xuất bơ sữa.

Người chống lại luật này phải chịu án phạt 1 tháng tù giam và đóng 100 USD (khoảng 2,2 triệu đồng) cho lần đầu phạm lỗi, tái phạm sẽ “bóc lịch” 6 tháng và nộp phạt 500 USD (hơn 11 triệu đồng).

21) Cấm xả rác (Singapore)

a5

Luật này chẳng có gì lạ vì nó hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, điểm quái gỡ là cách xử phạt. Singapore nổi tiếng là đất nước sạch sẽ nhất thế giới. Từ năm 1968 họ đã rất nghiêm khắc trong việc xử phạt người không giữ gìn môi trường.

Cụ thể, ai không bỏ rác đúng nơi quy định thì xác định là 1.000 USD (hơn 22,2 triệu đồng) sẽ đội nón ra đi. Bên cạnh nộp phí, bạn sẽ phải lao động công ích. Nếu tái phạm đến lần thứ 3, ngoài đóng phạt, lao động cộng đồng, thì kẻ tội đồ phải lãnh thêm hình phạt đeo bảng “tôi đã vứt rác bừa bãi”. Thế nên, đừng dại dột xả rác ở đảo quốc sư tử.

20) Không được mặc quần tụt (Michigan, Mỹ)

a6

Có vẻ đất nước cờ hoa có khá nhiều nguyên tắc quái gỡ nhỉ? Ở bang Michigan, ra đường mà mặc quần xệ xuống là bị cấm tuyệt đối, mặc dù đây là style được các hiphop và rapper ưa chuộng.

Năm 2008, cảnh sát trưởng David Dicks, đã ra lệnh cho các cấp dưới của mình bắt tất cả những người mặc quần tụt. Luật này cũng được đưa vào hiến pháp của bang từ đó, nguyên nhân là do các tù nhân dùng phong cách ăn mặc này để trao đổi tín hiệu bản thân muốn quan hệ đồng tính. Được biết, nếu sai phạm thì bạn sẽ phải vào nhà đá 1 năm đấy. Bang New Jersey cũng đã học hỏi và ban hành lệnh cấm mặc quần xệ ở bãi biển.

19) Chết trong nhà Quốc hội là phạm tội (Anh)

a7

Có một luật bất thành văn khá lạ kỳ ở Anh là không được “về với ông bà” ngay nhà Quốc hội. Điều khoản buồn cười này ra đời bắt nguồn từ một quy định có từ xa xưa. Nhà Quốc hội chính là cung điện hoàng gia, thế nên, bất cứ ai “ra đi” tại đây sẽ được tổ chức quốc tang. Vậy nên, nếu đến thăm nơi này, chỉ cần bạn có biểu hiện mệt mỏi một chút thì các nhân viên sẽ hộ tống bạn rời khỏi đây ngay lập tức. Tuy nó không tồn tại trên văn bản và cũng chẳng ai tuyên bố chính thức nó là luật nhưng tất cả mọi người đều nhất mực tuân theo.

18) Lơ là việc chăm sóc sức khỏe là trái luật (Washington, Mỹ)

a8

Ở thủ đô của Hoa Kỳ, nếu bạn bị bệnh và không thèm để tâm đến nó thì bạn đã phạm pháp. Vì hành động đó được xem là cố tình để bệnh tồn tại và lây nhiễm cho người xung quanh, gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng. Thế nên, tuyệt đối không được tung tăng trên đường phố Washington nếu bạn đang bị bệnh, kể cả là sổ mũi, nếu không đi tù là chuyện chắc chắn.

17) Cá voi chết trên biển sẽ là của vua (Anh)

a9

Sắc lệnh số 1324 quy định, bất cứ sinh vật biển nào dạt vào bờ đều thuộc về hoàng tộc, đây cũng là một trong những đặc quyền dành cho hoàng gia Anh. Đến nay, quy chế này vẫn còn hiệu lực. Năm 2004, Robert Davies – một ngư dân đã thông báo cho hoàng gia về việc mình phát hiện một con cá tầm ở bãi biển, họ nói rằng ông có thể giữ nó, nhưng khi ông đem bán thì lập tức bị cảnh sát Plymouth điều tra. Được giữ không đồng nghĩa với việc được đem bán đâu nhé!

16) Cấm đấu vật gấu (Alabama, Hoa Kỳ)

a10

Không biết có bao nhiêu người đủ can đảm để vật lộn với gấu nhưng quy tắc này vẫn được đề ra và có hiệu lực vào năm 2006. Mục đích của pháp lệnh này là để ngăn chặn việc khai thác, săn bắt gấu. Nếu bị phát hiện tham gia, khuyến khích người khác tham gia hay làm việc cho một nơi tổ chức vật gấu thì xác định đi nhé, bạn chính thức trở thành tội nhân. Thế nên, tại Alabama, đừng dại dính dáng tới gấu.

15) Cấm kẹo cao su (Singapore)

a11

Tại đảo quốc xinh đẹp này việc nhai kẹo cao su hay buôn bán chewing-gum đều trái quy định, trừ trường hợp nhai nó để chữa bệnh (dĩ nhiên là phải có toa thuốc của bác sĩ). Điều này được ban hành khi chính quyền phát hiện có khá nhiều bã kẹo cao su mắc kẹt tại các ga tàu điện ngầm và trên các phương tiện công cộng khác.

Nếu có ghé thăm Singapore thì hãy nhớ điều này nếu không muốn đóng phạt 1.000 USD (hơn 22,2 triệu đồng) và lao động công ích 10 giờ. Bán chewing-gum thì nặng hơn, phạt 10.000 USD (hơn 222,2 triệu đồng). Nên nhớ, nếu lỡ vi phạm thì nên chấp hành hình phạt nếu không bạn sẽ bị cho ăn roi trước khi chịu phạt đấy.

14) Luôn bật đèn pha khi lái xe (Đan Mạch)

a12

Bạn nghĩ chỉ bật đèn xe khi trời tối thôi đúng không? Điều này là không đúng khi đang ở Đan Mạch đâu nhé! Ở đất nước này, khi lái xe, mọi công dân phải bật đèn pha kể cả ban ngày. Các nhà chức trách đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng điều này giúp hạn chế tai nạn giao thông. Khi sai phạm, 100 USD (2,2 triệu đồng) sẽ rời ví bạn để đến định cư tại kho bạc nhà nước ngay lập tức.

13) Mang thú nuôi vào thẩm mỹ viện là phạm tội (Alaska)

a13

Mỗi năm Juneau đón hàng ngàn du khách tới tham quan, thế nên, chính quyền không muốn bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố này. Tại đây, không một cư dân nào được phép mang thú cưng của mình vào các nơi công cộng, nơi bán thực phẩm, đặc biệt là các tiệm cắt tóc hay thẩm mỹ viện. Bạn sẽ trở thành tội phạm nếu làm sai. Hãy chú ý nhé!

12) Tiêu thụ bánh thịt băm trong Giáng Sinh là bất hợp pháp (Anh)

a14

Không thể tưởng tượng nổi việc ăn một chiếc bánh lại có thể trở thành tội phạm, nhưng điều đó hoàn toàn có thể biến thành sự thật nếu bạn xơi chiếc bánh thịt băm vào dịp Noel ở Anh. Luật này có từ khá lâu đời nhưng ít công dân Anh nào thực thi, kể cả những nhân viên cảnh sát nghiêm túc nhất. Nó được Oliver Cromwell, người tự xưng là vị Chúa bảo vệ nước Anh đề ra.

11) Bán ma túy giả là bất hợp pháp (Arizona, Mỹ)

a15

Vậy bán ma túy thật là không phạm pháp? Theo quy chế 13-3453 của bang Arizona mọi hành động sản xuất, phân phối, tàng trữ ma túy giả đều bị trừng trị nặng. Thực chất, bang này đang đẩy mạnh việc chống hàng giả, theo chính quyền bang, buôn bán ma túy là phạm tội nhưng tội sẽ nặng hơn nếu nó là hàng giả.

10) Phụ nữ mặc quần là không hợp lệ (Pháp)

a16

Chuyện này rất kỳ quặc, thậm chí là quá bất công và vô lý nhưng nó đã được ban hành từ năm 1800, và đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nó đã được sửa đổi 2 lần. Lần đầu tiên là vào năm 1892, chính phủ cho phép phái nữ diện quần thể thao khi cưỡi ngựa. Lần thứ 2 là vào năm 1909, các chị em sẽ được mặc quần dài khi đi xe đạp. Dù có thay đổi chút ít nhưng vẫn khó chấp nhận khi đến nay luật này vẫn không mất đi.

9) Cấm ngoáy mũi trong ngày lễ Sabbath (Israel)

a17

Theo phong tục của người Do Thái, ngày Sabbath (ngày nghỉ ngơi của Thượng Đế) là ngày thứ 7 hàng tuần. Ngày này có khá nhiều việc bị cấm làm, trong đó có việc… ngoáy mũi. Giáo sĩ Ovadia Yosef đã ra quy định trên vào năm 1988 vì nó có thể gây chảy máu và làm rụng lông mũi. Thực tế, tục lệ này không có tính pháp lý, nhưng lại rất có giá trị với các tín đồ đạo Do Thái. Khi ghé đến nên nơi có người Do Thái sinh sống vào ngày thứ 7, nhớ “nhập gia tùy tục” bằng cách kiềm chế hành động móc mũi nhé.

8) Nhuộm gà là làm trái quy định (Ohio, Mỹ)

a18

Tại bang Ohio, không một ai được phép nhuộm màu một con thỏ hay các loại gia cầm như gà, vịt,… Bất kỳ cá nhân, tổ chức, công ty nào cả gan nhuộm hoặc mua bán một con thỏ hay gia cầm nhuộm màu đều sẽ bị bắt. Thậm chí, mang tặng một con gia cầm nhuộm cũng là hành động sai trái. Không biết lý do gì mà nguyên tắc này được đưa ra, nhưng tại bang này nó vẫn tồn tại và được mọi người tuân theo.

7) Nguyền rủa tổng thống là phạm tội (Zimbabwe)

a19

Robert Mugabe, tổng thống của Zimbabwe đã ra chỉ thị trên khi công chúng đã có các hành động, cử chỉ tấn công đoàn xe của ông vì tình hình kinh tế bất ổn của quốc gia châu Phi này. Thậm chí, ông còn bị nguyền rủa khá nhiều. Có lẽ vì ức chế nên ông đã sửa đổi quy định giao thông đường bộ. Trong khu vực di chuyển của tổng thống, nếu ai có lời lẽ xúc phạm tổng thống hay bất kỳ người nào trong đoàn hộ tống thì sẽ bị xử phạt.

6) Cấm hôn nơi công cộng (Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)

a20

Nụ hôn thể hiện tình yêu, nhưng thể hiện không đúng chỗ thì sẽ… đi tù. Ở nước ta, việc bạn nắm tay người yêu dung dăng dung dẻ ngoài đường là chuyện bình thường, hay nếu bạn hôn ở chốn đông người cũng chỉ làm người ta khó chịu chứ không ai tống giam bạn cả. Tuy nhiên, nếu làm thế ở Dubai bạn chắc chắn sẽ đi tù.

Ở Dubai, nắm tay, hôn nhau hay nhìn chằm chằm vào một người phụ nữ đều phạm luật. Năm 2010, một đôi tình nhân người Anh đến Dubai du lịch, và chuyến đi này kéo dài hơn dự kiến do họ phải dẫn nhau đi “bóc lịch” 1 tháng vì hôn nhau nơi công cộng. Họ bị kết tội có hành vi thiếu đứng đắn. Thế nên, trước khi đến đâu, phải tìm hiểu kỹ luật pháp ở đó nhé các mem!

5) Đừng tỏ ra nguy hiểm ở Cuba

a21

Theo điều 72-90 của Bộ luật hình sự Cuba, các nhà chức trách có quyền bắt và tống giam kẻ nào có “mùi” nguy hiểm. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi họ cảm thấy ai có khả năng phạm tội, kể cả khi người đó chưa phạm tội hoặc không có ý định làm điều gì sai trái thì họ sẽ bắt giữ ngay. Phương pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh đây mà. Đúng là không nơi nào dễ bị đi tù như ở Cuba nhỉ?

4) Cấm phụ nữ lái xe (Ả Rập Saudi)

a22

Saudi Arabia là quốc gia duy nhất cấm phụ nữ lái xe và đến nay họ vẫn nhất quyết giữ lệnh này dù đã có nhiều cuộc biểu tình xảy ra. Vì điều khoản oái oăm trên mà những người phụ nữ ở đất nước Trung Đông này phải chi 300 – 400 USD (khoảng 6,8 – 9 triệu đồng) mỗi tháng để thuê người lái xe đưa họ đi học, đi làm, đi mua sắm hay đến bệnh viện,… Đây có lẽ là luật và điều lệ điên rồ nhất từng tồn tại.

3) Đi tù 10 năm vì… gian lận thi cử (Andhra Pradesh, Ấn Độ)

a23

Bang Andhra Pradesh ở miền Nam Ấn Độ đã thông qua đạo luật này từ năm 1997 để đảm bảo công bằng và phòng chống tiêu cực trong học tập, thi cử. Ai vi phạm sẽ phải chịu một mức án khá nặng, có thể lên tới 10 năm tù giam. Thế nên, hãy hạnh phúc khi bạn là học sinh, sinh viên Việt Nam.

2) Chỉ được sinh một con (Trung Quốc)

a24

Năm 1979, nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình công bố chính sách này nhằm hạn chế sự tăng trưởng dân số. Chính phủ tin rằng, điều này sẽ giúp giảm bớt các vấn đề xã hội, tình hình kinh tế, môi trường cũng ổn định hơn. Trung Quốc vốn là nước đông dân nhất thế giới, nên không khó hiểu khi họ giữ quy chế này vì dân số Trung Hoa đã lên tới 1,35 tỷ người (thống kê năm 2013).

1) Nhà sư muốn tái sinh phải được chính quyền cho phép (Trung Quốc)

a25

Có vẻ đây là một trong những quy định ngớ ngẩn và tào lao nhất trong lịch sử của chế độ độc tài. Các nhà sư Tây Tạng sẽ không được tái sinh khi chưa có sự cho phép của chính quyền. Năm 2007, theo tuyên bố của chính quyền nhà nước về vấn đề tôn giáo thì họ sẽ quy định nghiêm ngặt các thủ tục chuyển sinh và đây là bước đi quan trọng để quản lý việc luân hồi.

Vừa rồi là những luật và điều lệ điên rồ nhất từng tồn tại, nhưng đó chưa phải là tất cả. Dưới đây là một vài điều khoản khá kỳ cục khác mà MysTown.com nghĩ bạn nên xem qua.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.