Phát hiện lục địa bị lãng quên 3 tỉ năm tuổi tại Ấn Độ Dương


Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện một lục địa bị lãng quên 3 tỉ năm tuổi ở bên dưới đảo quốc Mauritius ở Ấn Độ Dương.

Các nhà nghiên cứu phát hiện lục địa cổ xưa ở bên dưới Ấn Độ Dương. (Ảnh: Internet)

Theo Daily Star, các nhà khoa học đặt tên cho lục địa này là “Mauritia”. Nó được cho là biến mất khi khu vực Madagascar và Ấn Độ chia tách, cách đây 85 triệu năm trước

Nói cách khác, lục địa trải dài 1.500 km là nơi nối liền giữa Ấn Độ và Madagascar. Các nhà khoa học dự đoán, lục địa Mauritia là vùng đất nguy hiểm, bao trùm bởi núi lửa. Khu vực này cũng thường xuyên xảy ra động đất.

Martin Van Kranendonk hiện công tác tại Đại học New South Wales, Úc giải thích: “Khi các lục địa bị kéo căng, chúng trở nên mỏng hơn và tách ra thành các mảnh nhỏ. Những miếng mỏng dần này chìm xuống dưới đại dương”.

Những manh mối đầu tiên về sự tồn tại của lục địa này đã xuất hiện khi một số khu vực của Ấn Độ Dương được phát hiện là có trường hấp dẫn mạnh hơn những nơi khác, điều này cho thấy ở đó có lớp vỏ dày hơn.

Hòn đảo Mauritius là một nơi có lực hấp dẫn mạnh mẽ. Năm 2013, nhà khoa học Lewis Ashwal công tác tại Đại học Witwatersrand ở Nam Phi và các đồng nghiệp đề xuất rằng, có lẽ hòn đảo này ngự trên một mảnh lục địa cổ bị chìm.

Khoáng chất nằm trên bờ biển của hòn đảo này được xác định độ tuổi lên tới 3 tỷ năm. Trong khi đó, hòn đảo Mauritius chỉ mới hình thành cách đây 8 triệu năm. Các vụ phun trào núi lửa có thể đã đẩy khoáng chất ra ngoài.

d2
Lục địa Mauritia đã bị nhấn chìm xuống đáy biển từ hàng triệu năm trước. (Ảnh: Internet)

Đáng tiếc rằng, lục địa mất tích này không phải là nơi ẩn chứa thành phố huyền thoại Atlantis. Bởi quãng thời gian lục địa bị nhấn chìm xuống biển không trùng với giai đoạn Atlantis biến mất.

Sự tồn tại của của thành phố bị lãng quên Atlantis từng được nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato đề cập đến trong các tác phẩm viết tay năm 360 trước Công nguyên. Plato mô tả Atlantis là nơi con cháu của các vị thần sinh sống cách đây 9.000 năm.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chứng minh sự tồn tại của một lục địa cổ xưa ẩn bên dưới hòn đảo Mauritius”, Giáo sư Ashwal, người dẫn đầu nghiên cứu, nói trên tạp chí Nature.

Mauritia được cho là một phần trong lục địa lớn hơn, có tên Gondwana. Siêu lục địa này là nguồn gốc hình thành Nam Mỹ, Nam Cực, châu Phi và Úc.

Giáo sư Alan Collins đến từ tại Đại học Adelaide, Úc cho biết, các dấu tích còn lại của các lục địa cổ khác đang dần được phát hiện ngày càng nhiều. Nhờ đó mà công việc tìm kiếm thành phố huyền thoại Atlantis vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày nay.

Một vương quốc cổ đại cũng được cho là ẩn sâu dưới đáy biển, trong khu vực tam giác Bermuda.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 15570 173580Hi there! I could have sworn Ive been to this web site before but soon after reading by way of some with the post I realized it is new to me. Anyhow, Im surely glad I identified it and Ill be book-marking and checking back often! 472186