Căng thẳng Mỹ – Triều Tiên: Bình Nhưỡng tuyên bố chuẩn bị thử hạt nhân lần 6


Sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên đừng thử thách quyết tâm của Washington, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 17/4 tuyên bố Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới.

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 vào 10 ngày tới. (Ảnh: Hoyentv)

Phó đại sứ Triều Tiên Kim In Ryong tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 17/4 tuyên bố, rằng nước này đã chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới và chỉ cần tiến hành vào thời điểm thích hợp.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/4 ở New York, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ông Kim In Ryong xác nhận, Triều Tiên đã sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 đồng thời cho biết: “Về việc thử hạt nhân, kế hoạch này đã được công bố. Giới lãnh đạo của chúng tôi đã quyết định. Đến thời điểm thích hợp và cần thiết, nó sẽ diễn ra”.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch thử hạt nhân trong khoảng 10 ngày tới, vào ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên (25/4).BcKCN8

Phó đại sứ Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ cử đội tác chiến tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, ông nói: “Sẽ truy trách nhiệm Mỹ cho những hậu quả tàn khốc gây ra bởi hành động gây phẫn nộ này”.
Ông Kim còn cho biết, Triều Tiên đang áp dụng các biện pháp “phòng thủ” trước nguy cơ bị Mỹ tấn công. Điều này chứng tỏ quyết tâm của Triều Tiên đánh trả mọi cuộc tấn công bằng tên lửa và hạt nhân.Ông Kim tiếp tục “cảnh báo phủ đầu” với Mỹ rằng: “Nếu nước này dám dùng đến hành động quân sự, Triều Tiên đã sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ loại hình chiến tranh nào mà người họ mong muốn. Chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ nhất với những kẻ khiêu khích”.BcKCN8

Ảnh vệ tinh chụp các hoạt động quanh điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Ảnh: 38North).

Trong khi đó, sau khi trở về từ kỳ nghỉ lễ Phục sinh cùng gia đình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington đang phối hợp với Bắc Kinh để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Hôm 16/4, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa ngay giữa lúc Phó tổng thống Pence đang trên máy bay để đến Hàn Quốc. Dù vậy, vụ thử được cho đã thất bại.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.