Chạy quảng cáo Facebook với UID – Sự thật sau ánh hào quang!


Ai trong số các bạn đã và đang mong muốn chạy quảng cáo đúng chính xác tới tệp khách hàng tiềm năng? Ai muốn chạy 1000 đơn/ngày? Ai muốn chạy ads 0 đồng? Ai muốn chỉ cần set camp là có khách hỏi? Tôi tin là 100 người đọc có đến 99 người trả lời có, 1 người kia chắc là… Và một trong các cách đang được nhiều bên thần thánh hoá là lời giả cho toàn bộ các câu hỏi trên chính là chạy quảng cáo với UID. Nhưng đứng ở góc độ cá nhân khi viết bài viết này, tôi sẽ cho mọi người thấy sự thật sau ánh hào quang đó!

Facebook UID là gì?

Facebook UID (User ID) là mã ID (Mã định danh) của người dùng trên Facebook. Trước khi bạn đổi username để đường link trang cá nhân thân thiện hơn thì trước đó ID của người dùng sẽ là https://facebook.com/1234567890. Dãy số cuối cùng chính là UID.

Sử dụng Facebook UID cho mục đích gì?

Quảng cáo đến đúng đối tượng mục tiêu cần hướng đến. Ví dụ, bạn bán đồ cho trẻ em lớp 1 chẳng hạn, bạn vào các fanpage, group các trường lớp rồi quét UID của phụ huynh, rồi bạn có thể lấy UID của người đó tạo thành Tệp tùy chỉnh và tiếp cận trực tiếp đến họ. Tuy nhiên, ngày 04/06/2015, Facebook đã chính thức cấm việc quảng cáo thông qua Tệp tùy chỉnh có tích hợp UID người dùng lẫn các email với đuôi @facebook.com.

Facebook nêu lý do việc cấm cấm việc quảng cáo thông qua Tệp tùy chỉnh có tích hợp UID người dùng lẫn các email với đuôi @facebook.com như sau: “Đây là một trong những thay đổi nhằm bảo đảm chất lượng quảng cáo cũng như việc nguời dùng tuân thủ điều khoản dịch vụ khi sử dụng Custom Audience”. Một yếu tố khác, đó là nhà quảng cáo dùng quá nhiều công cụ để truy quét UID, gây “áp lực” hiển thị quảng cáo nhiều lần đến người dùng Facebook.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Facebook đã đưa ra rất nhiều tính năng mới được tích hợp trong Tệp đối tượng tùy chỉnh để nhà quảng cáo có thể tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu hơn, cũng như tối ưu hóa chi phí marketing. (Sẽ có bài nói riêng sau).

Thông báo chính thức từ đại diện Facebook về UID

Tháng 11/2016 khi rầm rộ thông tin UID được dùng trở lại, thì đại diện của Facebook đã đưa ra câu trả lời cuối cùng cho chuyện này như sau:

“Chính thức từ Facebook: Việc sử dụng UID để quảng cáo là vi phạm chính sách khi tạo Đối tượng tuỳ chỉnh (Custom Audience), được ghi tại https://www.facebook.com/ads/manage/customaudiences/tos.php…

Cụ thể là: “Nếu bạn đang sử dụng một mã nhận dạng trên Facebook để tạo đối tượng tùy chỉnh, bạn phải yêu cầu mã nhận dạng trực tiếp từ chủ dữ liệu theo những điều khoản này”

Việc lấy UID, chuyển đổi sang email @facebook.com và upload để tạo Custom Audience như một vài chia sẻ gần đây là không được sự cho phép của Facebook và tài khoản vi phạm có thể bị khoá vì vi phạm chính sách.

Hy vọng qua các thông tin tổng hợp ngắn phía trên mọi người hiểu chính xác về Facebook UID.

Tiếp theo quay lại vấn đề chính, đằng sau ánh hào quang của UID là gì?

Ngày 03/4/2017 mình có làm 1 video nói về chuyện mình nhận được 1 email giới thiệu về việc chạy quảng cáo Facebook với UID.

QKwbABi

Thực sự khi đọc những dòng đó thôi là mình đã thấy khó chịu rồi. Vì mình không nghĩ rằng 1 người mình đang follow email lại gửi một thông tin như thế, nó bị cấm cũng như làm tổn hại không chỉ cá nhân mà là cả cộng động Advertiser, chứ không thì tự nhiên Facebook chặn tính năng này làm chi?

Mình thực sự là chưa coi hết video đó, mình không đủ kiên nhẫn và đã làm ngay video livestream nói phản đối chuyện này. Mọi người có thể xem lại video ở bên dưới. Nên nếu có nói động chạm quá nhiều trong livestream thì em mong được tha lỗi.

Thực tế, mình đã không để ý cách người này chơi chữ. Đó là “quảng cáo hiệu quả trên Facebook với UID” chứ không phải là “bằng UID”. Nhưng, với mình, thì có là gì thì nó vẫn rất không đáng để 1 người ở tầm ảnh hưởng đó làm video này.

Có 2 vấn đề mình muốn nói ở đây.

Chuyển từ UID sang Số điện thoại, Email hay là Custom Audience không là Miễn phí

Các bạn sẽ cần phải rất nhiều công cụ, nhiều tools quét các kiểu rồi chuyển đổi các kiểu để có thể chạy quảng cáo. Trong video kia người đó đơn thuần là giới thiệu tools này, hướng dẫn các bạn cách đi quét UID ở đâu và chốt hạ là có giảm giá 10%. Cái công cụ này theo tôi hiểu là như sau:

 • Bạn cần mua vài cái tools để đi quét UID, tìm đối tượng mục tiêu (fanpage đối thủ, profile đối thủ, KOLs)
 • Sử dụng tools quét UID kia rồi scan, tạo 1 tệp UID ra file ngoài.
 • Sử dụng 1 công cụ khác đăng nhập vào tài khoản quảng cáo Facebook, cấp quyền cho nó để nó sẽ giúp bạn tạo Custom Audience về sau.
 • Import đống UID vừa quét vào cái công cụ ở bước 3 trên kia và nó tạo cho bạn 1 cái tệp Custom Audience để chạy.

Vấn để mà tôi đặt ra ở đây là:

Bạn có chắc chắn cái tệp Custom Audience được tạo ra kia là chính xác? Nó buộc phải convert từ UID sang số điện thoại hoặc Email rồi mới có thể cho vào tài khoản để chạy quảng cáo. Bạn có chắc chắn nó an toàn?

Thực tế là nếu như nó giúp bạn Convert thẳng từ UID sang số điện thoại thì giá nó là không hề rẻ nhé, vì đấy là hình thức bán data khách hàng, bị pháp luật Việt Nam cấm. (Tham khảo theo Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng 2015 quy định về các hành vi bị pháp luật cấm như sau: Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng sơ hở, điểm yếu của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân ) Vì thế nó không dám xuất thẳng ra thành số điện thoại hay email mà nó cho vào luôn tệp Custom Audience cho bạn để tránh bị soi.

Tôi không nghĩ rằng việc lời lãi thêm chút tiền mà người này lại mang tầm ảnh hưởng ra PR tools như vậy. Nhưng vẫn chưa hết đâu…

Cách dùng UID chạy ads có thể phá nát cả Cộng đồng nhà quảng cáo tại Việt Nam

Cái điều mà tôi sắp nói đây thì nhiều người mặc định để ngoài tai luôn. Mọi người không quan tâm hoặc coi nó chưa ảnh hưởng tới mình. Chính là quét UID từ Fanpage đối thủ rồi chạy ads.

Tôi thử hỏi các bạn nhé, hãy trả lời thật lòng, điều tôi vừa nói các bạn đã từng nghĩ đến chưa?

Các bạn lại bảo là công cụ không xấu, chẳng qua nó xấu là vì thằng sử dụng phải không?

Các bạn à, tools này là các bạn lựa chọn làm ra nó. Các bạn có thể vận dụng tài năng vào làm cái tools khác. Nó đang nhập nhằng giữa white hat và black hat. Các bạn được lựa chọn cơ mà, đúng không?

Thứ tôi mong các bạn hãy suy nghĩ kĩ thật thấu đáo khi tiếp tục PR cho cái tools này là ở chỗ sử dụng nó đi triệt hạ đối thủ, ăn trộm khách hàng. Việt Nam đã quá nổi tiếng với những tư tưởng sai lầm kiểu ăn xổi ở thì này rồi các bạn à. Hãy mạnh mẽ từ chối những lời chào mời này đi.

Tôi không biết rồi 1000 người, triệu người xài cái tools này thì ai sẽ là người đi chạy ads bình thường, nuôi phát triển fanpage cho các bạn để mà các bạn quét??? Hay cuối cùng chỉ mấy người làm tools là giàu, mặc kệ cho cộng đồng sống chết?

Chạy UID chưa phải là đã ngon ăn

Tôi xin khẳng định luôn rằng UID chỉ là tầng trên cùng của cái phễu bán hàng mà thôi. Việc khách hàng nhìn thấy quảng cáo và đưa ra quyết định mua hàng còn xa lắm các bạn à.

Tôi ví dụ rằng tôi có sở thích bất động sản, tôi like, comment, tương tác với các fanpage về bất động sản. Rồi các bạn quét UID của tôi và chạy ads quảng cáo các mặt hàng đắt tiền tương tự. Nhưng thử hỏi, bao nhiêu % tôi sẽ mua? Quá nhiều yếu tố, ví dụ vài cái nhé:

 • Brand của bạn
 • Giá cả
 • Xuất xứ
 • Bảo hành
 • Vận chuyển
 • Chăm sóc khách hàng
 • Lợi ích tôi có được nếu chọn sản phẩm đó.

Các bạn phải hiểu Facebook là kênh khơi gợi nhu cầu khách hàng, không phải bạn cứ có cái UID rồi phang thẳng ads vào mặt khách hàng là ăn đâu nha. NGƯNG ẢO TƯỞNG!

Chưa kể đến đó là việc các bạn cùng chạy quá nhiều ads đến cùng 1 tệp UID (vì cùng quét 1 fanpage mà) sẽ làm cho CPM tăng lên, áp lực hiển thị ads của facebook tăng lên, trải nghiệm người dùng tệ đi, họ ghét và không tin đến quảng cáo Facebook nữa.

avbd3ks

Theo như báo cáo quý 1 năm 2016 thì tỉ lệ ghét quảng cáo Facebook cũng như Fb ads ảnh hưởng tới suy nghĩ về thương hiệu của bạn đang là 13%. Nếu cứ chơi kiểu ép người dùng nhận hàng tá ads theo chính xác UID thế này, mình tin các bạn sẽ phá nát thị trường, làm cho tỉ lệ tăng lên đó. Rồi các bạn sẽ đi về đâu? Ai giàu? Ai khổ? Chắc các bạn cũng đã có câu trả lời.

Tóm lại

Mình không ủng hộ việc quét UID rồi dùng các tools lách luật để mà chạy Facebook Ads với UID. Mình hy vọng mọi người hiểu đúng bản chất vấn đề – sử dụng và hành động đúng, từ đó xây dựng công đồng Digital Marketing Việt Nam phát triển bền vững. Đừng ngần ngại share post này để giúp truyền tải thông tin đến cộng đồng rõ ràng sâu sắc hơn nhé!

Mình không phải thánh nhân để update kỹ thuật hàng ngày hàng giờ, nhưng mình tin rằng giá trị Đạo Đức cốt lõi nghề nghiệp sẽ luôn song hành mãi mãi. Các bạn có quyền lựa chọn làm tools này thì cũng có thể từ bỏ nó. Các bạn đủ kỹ năng và trình độ làm nhiều thứ khác hỗ trợ cộng đồng. Chào thân ái và quyết thắng!

Cảm ơn mọi người đã và vẫn đang ủng hộ mình!

Bài viết có tham khảo thông tin tại: BrandsVietNam, OscartranAds
Nguồn: https://vuvanhon.com/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.