Mẫu băng quý giá 22.000 năm tuổi bị tan chảy do nguyên nhân “lãng xẹt”: tủ lạnh hỏng


Một tai nạn thảm khốc đến “lạnh” người.

Một ngày nóng như thiêu như đốt, bạn trở về nhà với khao khát cháy bỏng được cầm vào que kem, ăn ngấu nghiến nó để hóa giải một ngày dài nóng bức.

Bất ngờ chưa, nhà mất điện, kem của bạn biến hết thành một loại súp sền sệt, bạn ngậm ngùi cất ước mơ kem lạnh giải khát vào lại trong ngăn tủ đá, những mong sớm mai nó sẽ đông lại thành kem.

Chắc hẳn, đó là một trải nghiệm không hay ho gì. Và chắc hẳn, bạn cũng tưởng tượng được ra bộ mặt của các nhà khoa học tại Đại học Alberta, khi họ phát hiện ra những lõi băng chứa những mẫu vật có niên đại lên tới 22.000 năm đã tan chảy hết, lý do là vì tủ lạnh của họ hỏng. Những lõi băng ấy quý giá hơn 2 kg kem sữa trong tủ lạnh của bạn nhiều, bởi đó là 12,8% của toàn bộ những mẫu băng cổ đại họ lưu trữ được.

“Chỗ băng đó tồn tại từ hồi vùng phía Bắc Canada vẫn bị bao phủ bởi một lớp băng, có lẽ những mẫu băng chúng tôi thu được là từ chính lớp băng ấy”, Martin Sharp, một nhà nghiên cứu về băng tuyết và người phụ trách việc bảo quản băng (tên hoa mỹ cho người có nhiệm vụ trông tủ lạnh) nói trong một buổi phỏng vấn. “Đó chính là điều khiến cho những mẫu băng ấy độc nhất – chúng ta đang có trong tay một kỷ nguyên khí hậu khác hoàn toàn so với hiện tại”.

Theo lời Martin Sharp, trong số băng đã bị tan do tủ lạnh hỏng, lõi băng cổ xưa nhất đã có tuổi đời 22.000 năm và những mẫu băng còn lại có niên đại dao động từ 500 năm cho tới 17.000 năm. Sau khi phát hiện ra sự cố này, các nhà khoa học đã cố gắng giữ lại được số ít nước đá còn sót lại, để xem liệu họ có còn lấy thêm được thông tin gì từ nó không.

9A91dJi

Hiển nhiên, đây là một mất mát lớn, nhưng cũng chẳng phải là lần đầu tiên sự kiện “trời ơi đất hỡi” này diễn ra bởi tủ lạnh hỏng. Hồi năm 2012, một chiếc tủ giữ lạnh đựng mẫu mô não tại Trung tâm Tài nguyên Mô não Harvard cũng hỏng, khiến 150 bộ não được đóng băng tan chảy. Sự kiện ấy đã khiến tiến độ nghiên cứu bệnh tự kỷ chậm lại nhiều.

Hiện các nhà khoa học đang tiến hành điều tra xem điều gì đã xảy ra với cái tủ lạnh. Nhưng trong cái rủi vẫn còn có cái may – câu cửa miệng được dùng mỗi khi ta gặp vận đen. “Chúng tôi đã rất may mắn khi mà phần lớn số băng quý giá được lưu trữ trong chiếc tủ lạnh bên cạnh vẫn còn nguyên vẹn”, Sharp nói.

Quả là một tai nạn thảm khốc đến “lạnh” người.

Tham khảo Motherboard


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.