5 Cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa


Sự bất tử từ lâu đã mê hoặc nhân loại và cũng chính vì thế, ta thường thấy chúng xuất hiện đan xen trong các thần thoại cổ xưa. Hãy cùng nhau khám phá 5 cách để trở nên bất tử trong các thần thoại xưa qua bài viết dưới đây.

1. Ăn thịt nàng tiên cá

Nàng tiên cá hay đúng hơn là một sinh vật với tên gọi Ningyo, được nhắc tới nhiều trong thần thoại Nhật Bản. Ningyo sống ở biển và được miêu tả như một sự pha trộn giữa loài khỉ và cá chép. Nếu bị ai vô tình bắt gặp, Ningyo sẽ mang đến cho họ vận xui hay nhiều cơn bão lớn.

Có một câu chuyện kể về một cô gái được gọi là “ni cô 800 tuổi”. Chuyện kể rằng, một hôm, cha của cô tình cờ mang về cho con gái miếng thịt, không may đó là thịt của Ningyo. Cô ăn chúng và bị dính lời nguyền bởi sự bất tử.

Sau nhiều năm buồn phiền vì người chồng và con của mình ra đi, cô đã dâng mình cho Đức Phật và trở thành ni cô. Có lẽ chính bởi vì sự thánh thiện của mình, cuối cùng cô cũng được chết ở tuổi 800.

2. Khiến thánh thần tức giận

K3m7qFs

Một chủ đề phổ biến trong thần thoại Hy Lạp liên quan đến con người đó chính là sự trừng phạt dành cho những kẻ ngạo mạn và khinh thường thánh thần. Và vài người trong số đó đã phải nhận kết quả của việc làm ngu ngốc này, đó chính là sự vĩnh hằng.

Đó là câu chuyện liên quan đến vua Ixion – người đã gặp rắc rối vì giết cha vợ của mình. Vua Ixion đến gặp thần Zeus để cầu xin sự tha thứ. Nhưng khi ở trên đỉnh Olympus, ông đã phạm phải sai lầm khi cố cưỡng bức Hera. Zeus phát hiện ra, lừa Ixion bởi một đám mây có hình dáng một nữ thần. Kết quả là ông đã phải trả giá bằng cách bị trói vào một bánh xe lửa và ở đó mãi mãi.

3. Ăn trái táo vàng

Ognv9Lk

Những trái táo vàng của thần thoại Bắc Âu rất khác với trái táo vàng trong thần thoại Hy Lạp. Với các vị thần Bắc Âu, những trái táo vàng dùng để duy trì sự bất tử và giúp họ “trẻ mãi không già”.

Idun là Nữ thần Mùa Xuân và cũng là người canh giữ khu vườn táo này. Cô đã bị tên khổng lồ đẹp trai nhưng gian ác Loki lừa và đem giao tất cả số táo cho người khổng lồ Thiassi, làm cho các vị thần Bắc Âu bắt đầu già và suy yếu đi.

Với chút sức lực cuối cùng, các vị thần bắt Loki phải trả cho Idun những quả táo vàng. Cuối cùng, Loki bị biến thành một con chim ưng và tha táo về trả cho Idun. Các vị thần từ đó mới lấy lại được tuổi trẻ và quyền năng.

4. Ambrosia: rượu táo bất tử

Ambrosia là thức uống yêu thích của các vị thần Hy Lạp trên đỉnh núi Olympia. Không những mang hương vị ngọt lịm như mật ong, Ambrosia còn khiến các thần trở nên bất tử. Chính vì thế mà chỉ một số người và á thần như Heracles mới có được đặc ân uống loại nước thiêng này.

Tương truyền, vị vua phàm trần Tantalus đã cố tình đánh cắp Ambrosia hòng có được sự trường sinh như các thần, thế nhưng lại không thành. Tantalus liền sau đó bị trừng phạt bằng cách luôn bị mắc kẹt trong vũng nước và thực phẩm thì luôn nằm ngoài tầm với.

5. Uống nước thiêng Amrita

absfNIb

Trong thần thoại Hindu có nhắc tới Amrita – nước thiêng giúp trở nên bất tử. Amrita trong tiếng Phạn có nghĩa là bất tử. Truyền thuyết kể rằng, các Chư Thiên hay thần linh ban đầu đều là người. Tuy nhiên, họ đã không được trở nên bất tử bởi vướng vào một lời nguyền. Từ đó, họ luôn tìm kiếm cách để có một cuộc sống đời đời.

Bằng mọi cách, những vị thần linh này đã khuấy đại dương để đi tìm cho ra Amrita. Amrita được miêu tả là một dạng chất lỏng có vị ngọt như mật hoa và chỉ cần 1 giọt cũng đủ đánh bại cái chết và đạt được sự bất tử.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.