Bí ẩn hầm mộ mê cung Odessa ở Ukraina


c2

c3

Cái đống chằng chịt mà bạn thấy thực chất là bản đồ của hầm mộ Odessa ở Ukraina Với những ai đã coi bộ phim As above, so below (2014) có nhắc đến hầm mộ Paris thì hầm mộ Odessa lớn hơn gấp 5 lần như thế và đã được công nhận là hầm mộ lớn nhất thế giới. Odessa là hầm mộ rộng 2500 km với hệ thống đường hầm ngầm hơn 1500 dặm, bao hồm 3 tầng và nằm ở độ sâu 60m dưới mực nước biển.

Được biết đến từ năm 1600. Đây từng là nơi trú ẩn của hàng chục các nhóm phiến quân Ukraina bị Liên Xô bỏ rơi trong chiến tranh Thế Giới thứ II. Trong thời gian đó, Fascist Đức và Roma đã chọn ngẫu nhiên những lối thoát hiểm của đường hầm và niêm phong chúng lại với hy vọng nhốt vĩnh viễn đám binh lính ở dưới đó. Sau khi chiến tranh kết thúc cho đến bây giờ, đây là nhà của những kẻ buôn lậu và các nhóm tội phạm – những người đã mở rộng đường hầm để tạo ra hệ thống mới của riêng họ.
Vào tháng 9 năm 1995, kỉ lục khám phá hầm mộ đã được ghi nhận là 27 giờ đi liên tục với hơn 40km (nếu tính bằng đường thẳng thì nó chỉ dài khoảng 9km).

c4

c5

Ở đây vẫn còn giữ lại những hòm vũ khí đạn dược trong kháng chiến và cứ mỗi 5 năm lại có một thi thể được phát hiện. Trong tình trạng hiếm hoi, những thi thể thường ở trong trạng thái ướp xác hoàn hảo (đóng băng khô bởi không khí lạnh). Tất nhiên đây không phải là nơi an toàn. Một số phần của mê cung thường chìm trong nước ngầm, những nơi khác thì chứa những vách trần chênh vênh cùng hệ thống thông gió đã bị tháo dỡ.

Ngoài những thi thể được tìm thấy từ rất lâu như xương của quân lính và bọn buôn lậu thì nơi đây còn xảy ra vài vụ tai nạn được biết đến gần đây. Năm 2015, một thanh niên 20 tuổi đã bị tố cáo là giết chính bạn gái của mình trong hầm mộ với một cây rìu. Vào năm 2011, một nạn nhân của vụ giết người đã được tìm thấy tình cờ trong hầm mộ khi ông đã chết từ 3 – 6 tháng.

Hãy tưởng tượng việc lang thang một mình trong mê cung này hằng giờ liền với bóng tối mịt mù và cái lạnh buốt giá suốt 3 ngày… Đó là những gì cô gái tên Masha phải trải qua khi bị bạn bè bỏ rơi trong một bữa tiệc ăn mừng năm mới 2005.

c6

c7

c8

c9

c10

Vì là nơi nguy hiểm nên cơ quan chức năng đã nỗ lực giữ những người thám hiểm tránh xa khỏi hầm mộ, bởi nơi đây được xem như là một địa điểm nổi tiếng cho giới trẻ tổ chức những bữa tiệc điên rồ mà không bị người lớn soi mói.

Vào tháng 4 năm 2009, một thám hiểm gia tên Eugene đã viết một bài trên trang mạng uer.ca để chia sẻ về hành trình khám phá hầm mộ của chính mình kèm theo nhiều hình ảnh anh chụp lại từ hầm mộ Odessa, trong đó có một bức ảnh xác chết của một cô gái cùng câu chuyện giải thích : “ Vào năm 2005, một vài bạn trẻ Odessa đã quyết định tổ chức một buổi tiệc vào đêm chúc mừng năm mới . Trong cuộc vui chơi say rượu có sự hiện diện của một cô gái tên Masha. Tất cả mọi người đã ở đó trong một đêm cho đến sáng hôm sau khi họ rời đi, họ đã quên mất Masha trong vô thức hoặc vì vài lí do thù oán khác . Masha đã phải lang thang 3 ngày vô vọng trong cái giá lạnh và bóng tối mịt mù trước khi chết vì mất nước. Phải mất 2 năm cảnh sát mới có thể định vị được vị trí xác chết và mang ra khỏi hầm mộ. Trong thời gian cô bị mất tích, những người bạn của cô không dám quay lại vì có lẽ họ sợ.”

Eugene cũng có nói : “Tấm hình được tôi chụp vào tháng 4 năm 2005, ngay sau đó tôi đã gọi cho cảnh sát nhưng họ lại không muốn vào đó. Thi thể của cô gái nằm quá xa so với lối vào.”

Trong ảnh, xác chết nằm hướng qua trái, chân cong lại, trong khi nửa phần trên đã bị phân hủy, mất đi hình dáng hoàn toàn và không thể nhận rõ vì đã lẫn với lớp đá vôi trên sàn vàng. Nhưng theo phân tích của một cựu chiến binh của tổ chức chống khủng bố – Kostya Pugovkin đã tự nhận rằng ông là người đã giữ thi thể trong bức ảnh và nó hoàn toàn khác so với mô tả của Eugene.

Cùng với đó, năm 2004 cũng xảy ra một vụ mất tích của Janis Stendzenieks – con trai của một biên tập nhà báo, thậm chí ông bố còn treo giải thưởng cho bất kì ai tìm được con trai của ông. Thực tế Pugovkin xác nhận rằng ông đã đưa cái xác ra ngoài và khám nghiệm ADN  Kết quả nhận được không trùng khớp và cái xác trở thành vô giá ( không còn giá trị ). Tức thi thể đó không phải của Masha hay con trai ông biên tập nào cả. Có những kẻ đào mỏ thì cho rằng đó là xác của một tên sùng quỷ Satan bị lạc đường. Pugovkin vẫn nói rằng đó là thi thể của một người con gái.

c11

Nhiều người đã cho rằng câu chuyện trên là một trò đùa bịa đặt lừa đảo (fake) vì ngoài Eugene ra thì không hề có bất kì ai chứng kiến sự việc trên xảy ra. Eugene có nói rằng chủ website hầm mộ Odessa (một trang diễn đàn bên nước ngoài http://www.katakomby.odessa.ua/) là bạn của anh và câu chuyện trên được xác định là giả vì anh muốn tránh xa khỏi vụ này. Bài đăng cuối cùng được biết đến của Eugene ghi rằng nơi đây đã không còn nhiều thứ sót lại để khám phá. Gần cuối anh có thêm vào vụ mất tích của một cậu bé và vẫn chưa tìm thấy được xác. Cùng với đó, anh cũng có ghi rằng : “5 người thám hiểm đã mất tích hoặc chết trong năm nay.”

Vẫn còn nhiều bí ẩn vẫn còn được lưu truyền ở hầm mộ Odessa. Cụ thể như lời đồn ở nơi đó có cất giấu môt hình bản sao Titanic bằng vàng hay lời đồi về những xác chết chồng chất của người Do Thái trong Thế chiến thứ II được chôn cất ở nơi này. Cũng có bằng chứng để minh chứng rằng nơi đây từng được dùng để xử tử những binh lính Đức Quốc Xã (Nazi). Việc đánh dấu lối đi vào hầm mộ Odessa ở đây là phạm vào điều cấm, vì theo triết lý của đảng phái nổi loạn (partisan rebellion) thì những căn hầm này thuộc về Ukraine, thuộc về Odessa và những đứa con của nó. Bí mật của họ không phải là thứ để chia sẻ.

* Chi tiết hơn về lời đồn con tàu Titanic bằng vàng nổi tiếng: truyện kể rằng một nhà quý tộc giàu có được giải cứu trong vụ chìm tàu Titanic. Ông đã được vớt lên từ đống đổ nát bởi một con thuyền và được thả ở Odessa. Để tôn vinh những người đã cứu mình, nhà quý tộc đã làm một con thuyền bằng vàng – có người nói rằng con thuyền được làm giống như chiếc thuyền đã cứu ông, những kẻ khác nói rằng đó chính là phiên bản của chính tàu Titanic. Mặt khác, Bolshevik đã chiếm quyền kiểm soát của Ukraine chỉ sáu năm sau khi Titanic bị chìm. Sợ hãi việc con tàu bằng vàng quý giá của mình bị tịch thu, người đàn ông đã giấu kho báu của mình sâu bên trong hầm mộ Odessa.

c12

Ngoài ra còn có chuyện khác lại kể về những linh hồn – giống như thần linh canh giữ những căn hầm – đôi khi còn được biết đến là ‘Bout’. Vị thần báo thù này bảo vệ những kho báu được giấu ở nơi đây. Bất cứ kẻ nào dám lấy cắp những thứ quý giá ở hầm mộ sẽ bị Bout giam giữ trong bóng tối lạnh giá.

Tuy vậy việc tham quan hầm mộ không hề bất hợp pháp. Chỉ có một phần nhỏ của hầm mộ là chính thức được mở công khai cho khách du lịch tham quan, có thể thấy ở Bảo Tàng Partisan Glory ở Nerubayskoye, phía bắc Odessa.

Link bài viết của Eugene:
http://www.uer.ca/forum_showthread_archive.asp?fid=1&threadid=68818&currpage=1
———————————————-
Nguồn tham khảo :
https://www.reddit.com/r/creepy/comments/55g7cp/decomposing_remains_of_a_girl_who_got_lost_and/https://en.wikipedia.org/wiki/Odessa_Catacombs
http://www.vice.com/read/dying-in-ukraines-endless-labyrinth-of-catacombs-341http://www.atlasobscura.com/articles/day-5-a-killer-catacomb
http://www.atlasobscura.com/places/odessa-catacombs
http://weekinweird.com/2014/12/29/gruesome-discovery-beneath-odessa-catacombs-illustrates-dangers-urban-exploration/
http://www.thebohemianblog.com/2013/10/urban-exploration-odessa-catacombs_20.html

Video footage (vid 1 có nói về vụ mất tích còn vid 2 nói về đoạn video quay ở hầm mộ Paris => hãy xem nếu bạn muốn biết thêm) :

Tác giả: Nguyệt Lan – Thành viên nhóm MysTown Area 1


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was curious what all is required to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny? I’m not very web smart so I’m not 100 positive. Any suggestions or advice would be greatly appreciated. Cheers

  https://snorkellingunderwater.webcam/index.php?title=An_extremely_interesting_website_with_fantastic_articles!_z4s4o3v6

 2. Having read this I thought it was extremely enlightening. I appreciate you finding the time and energy to put this content together. I once again find myself spending a significant amount of time both reading and commenting. But so what, it was still worth it!

  http://www.aiai2015.com/home.php?mod=space&uid=193320

 3. The next time I read a blog, Hopefully it does not disappoint me as much as this particular one. I mean, Yes, it was my choice to read, nonetheless I truly believed you’d have something interesting to talk about. All I hear is a bunch of complaining about something you could fix if you weren’t too busy seeking attention.

  https://bookmarking.win/story.php?title=can-be-the-difference-between-a-common-french-boule-together-with-also-a-brand-new-design-and-style-of-bread#discuss

 4. I?¦m not sure the place you’re getting your info, however great topic. I needs to spend a while finding out more or working out more. Thank you for wonderful info I was in search of this information for my mission.

  https://youtu.be/vIeo40k99nY

 5. Iím impressed, I have to admit. Seldom do I encounter a blog thatís both educative and entertaining, and let me tell you, you have hit the nail on the head. The issue is something that too few people are speaking intelligently about. I’m very happy I came across this during my hunt for something regarding this.

  https://askubuntu.com/users/1319205

 6. Very good write-up. I absolutely appreciate this site. Keep writing!

  https://www.empowher.com/users/hawksled14