Cục điều tra liên bang Mỹ ‘bó tay’ trước mật mã khó


>> Link fbi : https://forms.fbi.gov/code#googtrans(vi)

Bức mật mã liên quan tới vụ án mạng từ cuối thế kỷ trước, nhưng đến nay Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) không thể giải. FBI đưa nội dung mật mã lên Internet, cầu cứu chuyên gia giải mật khắp thế giới. Bức mật mã khiến FBI đau đầu hơn 12 năm chưa có lời giải.


Hai trang gồm 30 hàng chữ được mã hóa khiến nhân viên phòng mật mã của FBI đau đầu buốt óc suốt 12 năm qua. Nội dung mật mã liên quan vụ án mạng bí ẩn xảy ra ngày 30 – 6 – 1999.

Thi thể anh Ricky McCormick được phát hiện trên cánh đồng thuộc bang Missouri, Mỹ. Điều tra viên nhận định, Ricky bị giết, nhưng không tìm thấy vết thương trên người, cũng không xác định rõ hung khí và người chứng kiến. Ngành pháp y xác định, Ricky chết do bị đầu độc.

Trong túi áo của Ricky, người ta tìm thấy hai trang mật mã với dòng chữ: Mật mã của cái chết. FBI cho rằng, đây là manh mối điều tra. Nội dung Mật mã của cái chết được thể hiện bằng chữ cái latin, nhưng logic của nó là điều chưa được tìm ra. Hiệp hội mật mã Hoa Kỳ cũng không thể giải mật.

a3

Mẹ của Ricky kể, từ nhỏ, con trai bà thích chơi mật mã, nhưng người nhà hoàn toàn không hiểu nội dung. Điều tra viên phụ trách vụ án nói, bức mật mã được viết khoảng ba ngày trước khi Ricky chết.

Không còn cách nào, FBI đành đưa nội dung hai trang mật mã lên website của mình và tuyên bố sẽ “vô cùng cảm kích” bất kỳ ai có thể giải được và giúp FBI phá án.

“Hệ thống mật mã này chưa từng được bắt gặp trong lịch sử FBI. Cho dù nó có là bức thư tình hay đơn giản là hóa đơn mua hàng được Ricky mã hóa, chúng tôi cũng coi việc giải mã là quan trọng, bởi đây là chìa khóa duy nhất phá án”, thông cáo trên website của FBI viết.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.