Giải đáp điều bí ẩn của xác chết vẫn còn tươi sau 94 năm


Sau khi qua đời vào năm 1920, thi thể của một bé gái hai tuổi tại Italy không hề phân hủy. Đây là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên hành tinh.

Bé Rosalia Lombardo sang thế giới bên kia cách đây 94 năm do mắc bệnh viêm phổi. Linh cữu của cô bé được quàn tại khu hầm mộ Capuchin nổi tiếng ở thành phố Palermo, Italy.

Dario Piombino-Mascali, một chuyên gia nhân chủng học của Viện nghiên cứu xác ướp và người băng ở Bolzano, đã phát hiện ra những hóa chất mà người ta dùng để ướp xác cô bé.

Để vén bức màn bí mật, Piombino-Mascali tìm kiếm thông tin về người đã ướp xác Lombardo. Đó là Alfredo Salafia, một chuyên gia ướp xác. Piombino-Mascali phát hiện những chất mà Salafia đưa vào cơ thể Lombardo gồm formalin (dung dịch formaldehyde), các muối kẽm, cồn, axit salicylic và glycerin.

Formalin – là sản phẩm được tạo ra sau khi hòa tan formaldehyde vào nước. Đây là loại dung dịch có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Salafia là một trong những người đầu tiên dùng formalin để ướp xác. Cùng với môi trường khô ráo trong hầm mộ, cồn giúp thi thể Lombardo mất nước và trở nên khô. Glycerin giúp thi thể cô bé không mất nước quá nhiều, trong khi axit salicylic ngăn chặn sự phát triển của nấm.

Tuy nhiên, Melissa Johnson Williams – giám đốc điều hành Hiệp hội những người ướp xác Mỹ – cho rằng chính các muối kẽm mới là thứ giúp cho thi thể Lombardo hầu như không thay đổi sau 94 năm. Theo bà, các nguyên tử kẽm đã gây nên hiện tượng hóa đá trong xác chết, khiến các mô không thể phân hủy. Ngày nay, các chuyên gia ướp xác không còn sử dụng kẽm nữa


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.