Nai cũng ăn thịt người – bằng chứng gây sốc lần đầu tiên khoa học mới thu được


Các bằng chứng cho thấy nai có thể ăn được thịt người. Nhưng thật may mắn, chúng không phải loài vật săn mồi.

Hình ảnh nai đang ngậm xương người Ảnh: Journal of Forensic Sciences

Nhóm nghiên cứu ở Khoa nghiên cứu nhân chủng học pháp y tại Đại học San Marcos, bang Texas (Mỹ) đã tình cờ ghi hình một con hươu đang nhai xương sườn của bộ hài cốt người trong khu rừng hoang dã.


Hươu vốn được cho là một loài động vật ăn cỏ, tuy nhiên phát hiện “chấn động” được công bố trên tạp chí Forensic Sciences (Tạp chí Khoa học Pháp Y) lại cho thấy hươu ăn thịt người thịt.

Ban đầu, các nhà khoa học pháp y đặt thi thể của một người hiến tặng trong nhà xác của trường Đại học San Marcos vào một khu rừng ở Mỹ và đặt máy quay với mục đích theo dõi tình trạng xác người phân hủy trong môi trường hoang dã.

kKsnk6n
Ảnh: Journal of Forensic Sciences

Việc đặt máy quay giúp các nhà nghiên cứu có thể theo dõi chi tiết quá trình xác chết phân hủy và sự góp mặt của những loài động vật mệnh danh là kẻ chuyên ăn xác thối.

Trong những ngày theo dõi thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện cáo, chó sói và nhiều động vật ăn thịt khác tới ăn xác người chết. Tuy nhiên, các chuyên gia rất kinh ngạc khi nhìn thấy một con hươu đuôi trắng cũng tham gia vào “bữa tiệc” ăn xác thịt người đó.

Gần 190 ngày sau khi thi thể người được đặt trong rừng, con hươu bất ngờ xuất hiện và gặm mảnh xương sườn trên xác người chết.

Theo các nhà nghiên cứu, đây không phải là lần đầu tiên bắt gặp hươu ăn thịt như xác cá và thỏ. Tuy nhiên điều khiến giới khoa học ngạc nhiên là trước đó chưa có lần nào bắt gặp hươu ăn thịt người.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các loài thú móng guốc cũng có thể ăn thịt người nếu chúng bắt gặp xác chết nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng không có trong cây cỏ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng hươu có thể ăn thịt xác chết vì chúng là động vật có vú vốn thiếu một số khoáng chất như phốt pho, canxi, natri và các chất khác không có trong các loại cây cỏ, đặc biệt là trong những giai đoạn nguồn thức ăn khan hiếm.

nT3JbDN
Phát hiện dấu răng của hươu trên xương người. Ảnh: Journal of Forensic Sciences

Hươu có xu hướng ăn thịt, gặm xương để tìm kiếm chất dinh dưỡng thiếu vắng trong cây cỏ thường xảy ra vào những tháng mùa đông, thời điểm nguồn thức ăn “chay” khó kiếm. Các nhà khoa học cho biết thêm, khi ăn thịt, hươu để lại dấu răng trên xương người cũng giống với các động vật móng guốc khác.

Dựa vào các dấu răng đặc biệt này, các nhà khoa học pháp y có thể tìm hiểu thêm về tình trạng phân hủy của xác người cũng như độ tuổi của nạn nhân trong các vụ án mạng, phục vụ quá trình điều tra phá án.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.