Tài liệu ảnh tai nạn tàu Apollo 1


Phi hành đoàn trước vụ tai nạn

b2
Tàu Apollo 1, với tên gọi ban đầu là AS-204 – được biết đến là con tàu mang sứ mệnh đưa người lái đầu tiên trong kế hoạch của United State Apollo. Đáng lẽ đây là con tàu vũ trụ đưa người lái đầu tiên hạ cánh trên mặt trăng. Một vụ hỏa hoạn cháy cabin đã xảy ra trong buổi thử nghiệm phóng thử vào ngày 27 tháng 1 tại trạm phóng không quân Hoa Kỳ Cape Kennedy Complex 34 đã giết chết toàn bộ phi hành đoàn 3 người bao gồm : Cơ trưởng tư lệnh Virgil I. “Gus” Grissom, phi công chính Edward H. White II, phi công Roger B. Chaffee – và phá hủy Module chỉ huy (CM). Cái tên Apollo 1, do đội bay chọn, đã bị NASA giải tán chính thức vào ngày 24 tháng 4 năm 1967 để tưởng nhớ những phi hành gia.

b3
Cùng lúc đó có sự hiện diện của : Donald Slayton – người đã ngồi trong lô cốt điều khiển cách xa nửa cây số bên cạnh Stuart Roosa – người giao tiếp với các phi hành đoàn qua thiết bị liên lạc đặt trong khoang phi hành. Ở tầng một của bệ phóng complex có Gary W. Propst – một nhân viên RCA, là người quan sát qua màn ảnh TV được truyền từ camera gắn trên cửa sổ module chỉ huy. Clarence A. Chauvin – người thực hiện thử nghiệm của Trung tâm Không gian Kennedy, đang đợi trong phòng thiết bị kiểm tra tự động của các tòa nhà chức năng và ngồi bên cạnh là Darrell O. Cain – cũng là người thực hiện thử nghiệm đến từ Bắc Mĩ . Henry H. Rogers – thanh tra khám xét chất lượng của NASA đã bước vào thang máy khu 34 để lên phòng sạch. Ở đó, vào thời điểm này, có 3 nhân viên Bắc Mĩ gồm : Donald O. Babbitt – chỉ huy khu vực; James D. Gleaves – kĩ thuật viên cơ khí và L. D. Reece – kĩ thuật viên hệ thống. Trong lúc Reece đang chờ để cắt tín hiệu .Thì ở bên ngoài, Steven B. Clemmons và Jerry W. Hawkins đang lắng nghe Reece gọi họ đến cứu. Tất cả những người này và vài người khác ở khu vực gần đó vào lúc 6 giờ 30 đều nghe tiếng kêu cứu qua mạch radio được phát từ bên trong con tàu : “Ở đây có lửa “.

Đoạn âm thanh ghi lại có thể nghe ở đây ( khúc bắt đầu phát hiện cháy là 4:53) :b4
Trong lúc choáng váng, chỉ huy khu vực Babbitt đã nhìn lên từ bàn của mình và hét lên với Gleaves : “Hãy đưa họ ra khỏi đó!”. Vừa lúc Babbitt xoay người lại chạm hộp âm thanh để thông báo cho lô cốt thì một tấm lửa bốc cháy lóe lên từ tàu vũ trụ. Sau đó anh đã bị quăng mạnh về phía cánh cửa bởi chấn động rung chuyển. Ngay trong khoảng khắc kinh hoàng, Babbitt, Gleaves, Reece và Clemmons đã bỏ chạy. Trong giây lát họ đã xông vào trở lại, Reece và Clemmons tìm kiếm quanh khu vực để tìm những chiếc mặt nạ phòng khí và bình chữa cháy để dập tắt những đám lửa nhỏ. Cả bốn người, đều ngộp thở và thở hổn hển trong làn khói dày đặc, chạy ra chạy vào trong vòng vậy, cố gắng tháo dỡ những khoang cửa của con tàu.

b5
Trong lúc đó, màn hình TV của Propst hiện chiếu ánh sáng bừng lên trong phi thuyền, cùng với những ngọn lửa bùng lên quanh cửa sổ. Trong khoảng 3 phút, theo như anh ấy nhớ lại, ngọn lửa cứ tăng dần. Trước khi phòng chứa bị lấp đầy bởi khói, Propst đã chứng kiến với sự sợ hãi trước cảnh tượng những cánh tay được bọc bạc ( tức vải bao bọc khúc tay áo có màu bạc) phía sau cửa sổ mò mẫm để tìm cửa khoang.”Làm nổ cửa khoang, tại sao họ lại không làm nổ cửa khoang?”, anh ấy kêu lên. Propst không hề biết được cho đến khi về sau đó là cửa khoang không thể được mở bằng chất nổ. Ở nơi khác, Slayton và Roosa đã xem qua màn hình TV, kinh hoàng trước cảnh tượng khói và lửa bốc lên. Roosa đã cố gắng hết lần đến lần khác để phá vỡ rào cản liên lạc với chiếc phi thuyền, còn Slayton thì hét lên giận dữ với 2 vị bác sĩ ở lô cốt thúc giục họ phải mau chóng đến khu vực.

b6
Trong căn phòng sạch, mặc dù đang là nhiệt độ cao. Babbitt, Gleaves, Reese, Hawkins, và Clemmons, hiện tại còn có thêm sự tham gia của Rogers, tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa. Theo thời gian, một trong số họ phải đi ra ngoài để tiếp thở thêm không khí.Từng người một, họ đã tháo dỡ nắp đậy thiết bị tăng tốc và cửa khoang bên ngoài lẫn bên trong – những cái cửa đang được cạy lên trong khoảng 5 và nửa phút cuối cùng sau khi báo động vang lên. Đến bây giờ, đã có thêm nhiều công nhân tham gia nỗ lực cứu hộ. Ban đầu không ai có thể nhìn thấy những phi hành gia qua đám khói mà chỉ có thể cảm nhận họ. Không có dấu hiệu của sự sống. Cho đến khi lính cứu hỏa xuất hiện sau 5 phút thì bầu không khí mới đủ trong hơn để lộ ra thi thể. Xác của Chaffe vẫn còn mắc kẹt trên ghế, trong khi Grissom và White thì kẹt vào nhau bên dưới ngách khoang cửa đến độ rất khó để nhận ra ai là ai. 14 phút sau vụ chống chọi với lửa, bác sĩ G. Fred Kelly và Alan C. Harter mới đặt chân đến căn phòng sạch đang còn âm ỉ. Các bác sĩ đã gặp khó khăn trong việc tách rời thân xác vì bộ đồ phi hành gia đã dính vào nhau bởi nylon nóng chảy từ vụ hỏa hoạn. (nylon là vật liệu làm nên bộ đồ phi hành gia)

b7
Vị trí của các phi hành gia trong buổi diễn tập thường ngày.
b9

b10
Bức ảnh được chụp trong ngày xảy ra vụ cháy .

b11
Bên trong phương tiện trước khi xảy ra tai nạn.

b12
Sau tai nạn.

b13
Góc nhìn từ bên ngoài ( đây là những gì đồng nghiệp của họ có thể thấy được khi không còn khói).

b14
Cận cảnh những gì còn sót lại .

b15
Cận cảnh những gì còn sót lại của Rissom ( cái trắng trắng trong mũ chính là sọ).

b16
b17
Đây là ghế và bộ đồ của phi hành đoàn trông giống như thế nào sau vụ cháy.

b18
Bên ngoài bị cháy thành than.

b19
Đây là bức ảnh hạnh phúc để kết thúc album, chụp cảnh phi hành đoàn trong lúc tập dợt thoát hiểm .

Tác giả: Nguyệt Lan‎ – Thành viên nhóm MysTown Area 1


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. As I web-site possessor I believe the content matter here is rattling excellent , appreciate it for your hard work. You should keep it up forever! Best of luck.

    https://www.lawfenceco.com/

  2. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. In any case I will be subscribing to your rss feed and I hope you write again soon!

    http://www.zortilonrel.com/

  3. Albeit infusions ordinarily deliver other injuries, consequence diagnosis is unavailable to board them. sildenafil 100 Geidkw loxxdf

    http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs