Thí nghiệm trên loài chuột của John Calhoun: Sự tha hoá hành vi và sự diệt vong.


Năm 1972, John Calhoun (Chuyên gia tập tính học và nghiên cứu hành vi người Mỹ. Ông nổi tiếng vì các nghiên cứu của mình về mật độ dân số và ảnh hưởng của nó đối với hành vi) đã thực hiện một thí nghiệm để nghiên cứu hành vi của loài chuột.

Ông đã cố tình tạo nên một “thiên đường” với điều kiện sống vô cùng lý tưởng: Không gian không giới hạn, thực phẩm được cung cấp thường xuyên và không có kẻ địch. “Cư dân” là 4 cặp chuột gồm 4 đực và 4 cái để chúng có thể sinh sản. Nhưng chỉ sau 2 năm, quần thể chuột này đã tự tạo nên “ngày tận thế” của chính chúng và kết quả là tuyệt diệt.

c1

Đây là lý do tại sao:

Quá trình phát triển của quần thể chuột

– Số lượng chuột tăng gấp đôi mỗi 55 ngày
– Con số này tiếp tục tăng mạnh và đạt mốc 620 con chuột vào ngày thứ 315.
– Sau đó tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại.
– Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 315, nhóm nghiên cứu ghi nhận được hiện tượng “tha hoá hành vi” của chúng. Những con chuột không còn có thể giữ được cấu trúc xã hội và trạng thái hành vi bình thường.
– Lần sinh sản thành công cuối cùng của quần thể này là vào ngày thứ 600, đó cũng là khi số lượng quần thể chuột đạt mức tối đa: hơn 2000 con
– Sau đó quay đầu giảm đều cho tới khi cả quần thể bị tuyệt diệt.
– Những con cuối cùng còn sống sót, nhưng vì chúng không còn giao phối nữa nên số lượng quần thể không thể hồi phục.

Về sự tha hoá hành vi

Dù không gian vẫn rất rộng nhưng đa phần đàn chuột lại tụ tập vào một chỗ để ăn và ngủ, dẫn đến sự cạnh tranh vị trí. Những con lép vế phải chịu sự khiêu khích và tấn công của các con khác, và một số nạn nhân này lại trở thành kẻ khiêu khích, đẩy nhanh vòng xoáy bạo lực trong cộng đồng chuột. Trong những nhóm chuột biểu hiện bất bình thường nhất, tỉ lệ chết của con non lên tới 96%. Trong môi trường bất ổn, rất nhiều chuột cái không thể thụ thai, hoặc chết trong khi sinh. Số còn lại không hoàn thành chức năng của chuột mẹ và ruồng bỏ chuột con. Chúng trở thành những kẻ khiêu khích chính, và thường thay thế vị trí của con đực đầu đàn.

Một thế hệ chuột con bị mẹ ruồng bỏ sẽ lớn lên mà không thể kết nối với xã hội, chúng sống tách mình, chỉ ăn uống khi những con khác đã ngủ. Chúng không sinh nở, đấu đá mà chỉ quan tâm tới ăn uống, ngủ và chăm sóc cho bản thân. Khi số lượng chuột trong quần thể suy giảm, có những con không bị ảnh hưởng bởi bạo lực và sống sót, nhưng chúng không đi tìm bạn tình và cũng không chăm sóc con non. Toàn bộ cấu trúc xã hội của bầy chuột sụp đổ.

John Calhoun cho rằng biểu hiện của bầy chuột có thể là một ẩn dụ cho tương lai của nhân loại, khi con người không còn có thể giữ vững được nhân tính. 50 năm về trước, thí nghiệm này đã làm người ta phải rùng mình ghê sợ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.