Tìm hiểu về thiên tài Leonardo di ser Piero da Vinci


Leonardo di ser Piero da Vinci phiên âm tiếng Việt phổ biến là Lê-ô-na đờ Vanh-xi theo cách đọc của tiếng Pháp) (sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 – 23 tháng 4 theo lịch Gregory hiện nay – tại Anchiano, Ý, mất ngày 2 tháng 5 – 11 tháng 5 theo lịch Gregory hiện nay – năm 1519 tại Amboise, Pháp) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên….


d2

Ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, sự sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Ứng dụng khoa học trong chế biến kim loại và trong kỹ thuật ở thời đại Phục Hưng còn đang ở trong thời kỳ trứng nước.

Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực. Những sản phẩm lưu lại trong cuộc đời ông chỉ còn lại vài bức hoạ, cùng với một vài quyển sổ nháp tay (rơi vãi trong nhiều bộ sưu tập khác nhau các sáng tác của ông), bên trong chứa đựng các ký hoạ, minh hoạ về khoa học và bút kí..

d3
d4

Nhìn chung ông là 1 thiên tài và có nhiều giả thuyết được đặt trên ông : ” người được Chúa trời cử xuống khai sáng , hay là người được sự sống ngoài trái đất giác ngộ ” … điều đáng nói là trong suốt các bút kí tranh hoạ của ông bằng một cách nào đó ông luôn nhắc đến ” các vị khách đến từ bầu trời ” … vậy sự thông minh và những phát minh của ông là từ đâu…từ thiên phú bẩm sinh hay hoặc ai đó ( cái gì ) đã giác ngộ chỉ dạy cho ông ?

d5
d6
d7

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.