Trái đất sẽ ra sao nếu người ngoài hành tinh tồn tại?


Từ những giả thiết ban đầu…

Các nhà nghiên cứu khi bước vào giải đáp điều này đã đặt ra các giả định. Đầu tiên, phát hiện mang tầm vóc lịch sử này sẽ được khám phá vào tương lai gần. Tiếp đó, loài người chỉ có thể giao tiếp với các vị khách từ vũ trụ bằng những tín hiệu điện từ. Và cuối cùng, nền văn minh ngoài Trái đất sẽ chỉ thấp hơn hoặc ngang ngửa, hoặc không vượt quá xa so với loài người.

… đến những tác động lớn hơn…

Nó ảnh hưởng cụ thể trong nhiều lĩnh vực khoa học và cả thuyết “loài người là trung tâm”- anthropocentrism. Carl Sagan từng đề cập, những tín hiệu về sự sống ngoài hành tinh sẽ là một sự cổ vũ rất lớn dành cho ngành khoa học vũ trụ, cả trong nghiên cứu lẫn các dự án cư trú ngoài không gian.

Cirkovic dự đoán, nếu điều này thành hiện thực, sẽ có khoảng một nửa số ngành khoa học hiện nay trở nên sai lệch nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số ý kiến phản bác lại rằng, loài người nên cố thủ, tìm cách trốn chạy, thay vì ra sức đi tìm những mối nguy hiểm tiềm năng bên ngoài vũ trụ. Thậm chí, một số còn nói, loài người cần vũ khí để chống lại sự đe dọa từ người ngoài hành tinh.

Và những ảnh hưởng đến quỹ đạo phát triển của hành tinh

Ngoài những tác động đến việc phát triển khoa học, công nghệ vũ trụ, nó còn đem lại động lực cho các khoa học gia trong việc khám phá và chinh phục không gian.

Và thậm chí, người ngoài hành tinh có thể kích động những thay đổi về văn hóa và chính trị, thành lập các đảng phái, hay cho ra đời một số tôn giáo mới, hoặc làm biến mất một số tôn giáo hiện thời.

Khả năng tồi tệ nhất xảy ra, đó là có thể dẫn đến sự cuồng loạn và hoang tưởng trong xã hội. Hoặc trớ trêu hơn, việc tìm thấy một nền văn minh tương đương với nhân loại có thể trở thành nền tảng cho thuyết “đại chọn lọc” trong Nghịch lý Fermi phát triển.

Nghịch lý này đề cập đến việc các nền văn minh tự động tìm rồi tự diệt lẫn nhau, dẫn đến sự suy vong của toàn vũ trụ. Và biết đâu, chính điều này có thể khiến các khoa học gia chùn bước khi muốn hướng đến một tương lai xa hơn, nơi loài người chinh phục khắp vũ trụ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.