Bí ẩn về John Titor – Kẻ bí ẩn du hành thời gian

Bí ẩn về John Titor – Kẻ bí ẩn du hành thời gian


Bí ẩn về John Titor – Kẻ bí ẩn du hành thời gian

Khoảng đầu thập niên 2000, thời kỳ Internet mới bắt đầu bùng nổ, “John Titor” được biết đến là tên gọi/biệt danh của một người tự xưng là du hành thời gian từ năm 2036 tới. Titor đã post lên một vài hệ thống bảng tin (BBS – Bulletin Board System, kiểu gần như diễn đàn) các tiên đoán của mình về nhiều sự kiện sau năm 2004, trong đó có những dự đoán rõ ràng nhưng cũng có dự đoán mơ hồ. Anh ta cho biết mình được giao nhiệm vụ quay lại năm 1975 và lấy chiếc máy tính IBM 5100, để phục vụ việc debug (gỡ lỗi) các chương trình “cổ” (mấy cái phần mềm thuở sơ khai của vi tính mà được viết bằng mấy cái ngôn ngữ như APL với BASIC).


Rất có thể công việc này được thực hiện nhằm tìm giải pháp cho “sự cố năm 2038” (UNIX Year 2038 Problem – Đây là một vấn đề liên quan tới đồng hồ mà sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hệ thống UNIX 32-bit – search bài wiki “sự cố năm 2038” do mình viết để biết thêm chi tiết).

Tiếng tăm của John Titor lớn tới mức anh ta đã trở thành một chủ đề bàn tán sôi nổi cho truyền thông và trong chương trình radio “Coast to Coast AM”. John Titor tự cho rằng mình xuất thân từ Florida và được chọn vào một dự án du hành thời gian của chính phủ Mỹ vì ông nội của anh ta liên quan trực tiếp tới việc lắp ráp và lập trình của chiếc IBM 5100. Anh đưa ra lý do cho lần dừng chân ở năm 2000 của mình là để lấy những tấm ảnh gia đình (sẽ) bị thất lạc trong cuộc nội chiến Mỹ. Titor đưa ra một số tiên đoán, cảnh báo mọi người về việc bệnh “bò điên” (Creutzfeldt-Jakob) lây lan qua thịt bò, việc một cuộc nội chiến xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2004 khiến cho nước Mỹ bị chia làm năm lãnh thổ và sau đó là thế chiến III năm 2015 (cứ đọc tiếp đi đã 😛 ).

Không chỉ đưa ra các tiên đoán, Titor còn đưa ra một số quan điểm và tài liệu liên quan tới kỹ thuật du hành thời gian. Anh cho rằng khoảng năm 2001, CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu) sẽ khám phá ra yếu tố cốt lõi cho việc du hành thời gian sau này (điều này là sai, nhưng việc ra đời máy gia tốc hạt lớn lại có thể chứng minh ngược lại). Anh ta cũng post hình ảnh thiết bị du hành thời gian của mình và bằng sáng chế của động cơ thiết bị đó. Titor post thêm hình ảnh anh ta ngồi trong chiếc xe có lắp máy du hành thời gian, chiếu tia laser bị bẻ cong khi đi ra bên ngoài.

rr2

Dù tiên đoán hầu như là sai be bét ( :v ) , nhưng anh ta đã chỉ ra rằng : “Nghịch lý ông nội không thể xảy ra. Thực tế, tất cả các nghịch lý du hành thời gian đều không thể xảy ra được. Thuyết Everett–Wheeler–Graham hay thuyết đa vũ trụ là chính xác và khả thi. Mọi trạng thái lượng tử và mọi sự kiện đều là thật và có thể xảy ra cùng một lúc. Xác suất một điều gì đó xảy ra tại một thời điểm bất kỳ trong thế giới đa vũ trụ là 100% .”

rr3

Do vậy, những gì Titor tiên đoán có thể đã xảy ra ở thế giới của anh ta chứ không phải thế giới của chúng ta. Hệ quả là những tiên đoán của Titor không thể được chứng minh là sai (unfalsifiable) . Ngoài ra, anh cũng cho biết thêm ở năm 2036 (thế giới của anh), những bí ẩn về UFO vẫn chưa được giải đáp, và họ có thể là “những người du hành thời gian từ tương lai rất xa” .

John Titor dừng chia sẻ thông tin vào khoảng tháng 3/2001. Đã có nhiều cuộc điều tra được diễn ra nhưng bí ẩn về John Titor vẫn chưa được trả lời thoả đáng. Anh ta dù phán sai nhưng có khi nào du hành thời gian và thuyết đa vũ trụ lại là những khái niệm hợp lý, khả thi ?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. I was able to find good advice from your blog posts.

    https://twitter.com/straininfoonli1/status/1300711584747204609