Chủ nhân Amazon đã trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?

Chủ nhân Amazon đã trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?


23 năm là quãng thời gian không hề ngắn để Jeff Bezos từ một gã bán sách online trở thành người giàu nhất thế giới.

Jeffrey Preston Bezos sinh ngày 12/1/1964. Mẹ của Jeff mang thai ở tuổi vị thành niên và sau này kết hôn với một người gốc Cuba tên Mike Bezos. Đến năm 10 tuổi, Jeff mới biết ông không phải bố ruột của mình.

Chủ nhân Amazon đã trở thành người giàu nhất thế giới như thế nào?
Jeff Bezos thời niên thiếu.

Bezos theo học Đại học Princeton chuyên ngành Khoa học máy tính và ngay sau khi tốt nghiệp, anh đã từ chối lời mời của Intel và Bell Labs để tham gia vào một startup mang tên Fitel.

hEXYTFs
Jeff Bezos bên chiếc máy tính đời đầu.

Rời Fitel, Jeff Bezos tham gia vào quỹ đầu tư D.E.Shaw và trở thành Phó giám đốc chỉ sau 4 năm làm việc.

1LEGqs4
Jeff Bezos đã chứng minh được tài năng phi thường tại D.E. Shaw.

Năm 1993, Jeff kết hôn với MacKenzie Tuttle, một trợ lý nghiên cứu tại D.E.Shaw. Họ đã có 4 người con và MacKenzie hiện là một tiểu thuyết gia.

P4rKXqS
MacKenzie và Jeff Bezos.

Năm 1994, Bezos nhận ra rằng hệ thống website đang tăng trưởng 2300%/năm. Con số quá ấn tượng với anh và thôi thúc anh làm gì đó để tận dụng làn sóng này. Jeff xin nghỉ việc, liệt kê khoảng 20 sản phẩm có thể bán online và sau đó chọn sách làm sản phẩm chủ đạo của mình. Amazon ra đời.

IPWbKoT
Jeff và Amazon những ngày đầu.

Trong những ngày mới thành lập, mỗi khi có đơn hàng đặt sách mới trên Amazon.com, một chiếc chuông báo lại vang lên và chỉ vài tuần sau đó, cả văn phòng quyết định tắt chuông báo đi vì nó reo suốt cả ngày. Sau hơn 1 tháng thành lập, Amazon đã bán sách tới tất cả 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới. Nó niêm yết lần đầu vào ngày 15/5/1997.

Năm 1998, Bezos là một trong những nhà đầu tư đầu tiên cho Google với số tiền 250.000 USD.

Trụ vững qua cơn sốt bong bóng công nghệ sau năm 2001, Amazon ngày nay bán tất cả mọi thứ mà bạn có thể hình dung, từ quần áo thực phẩm cho đến dịch vụ điện toán đám mây.

4Sz6Un3
Một kho hàng của Amazon.

Năm 2000, Bezos thành lập Blue Orgin, công ty công nghệ không gian để thỏa ước mơ chinh phục bầu trời khi thơ bé. Năm 2015, tàu không gian New Shepard của Blue Origin phóng thành công vào vũ trụ sau đó an toàn quay về điểm phóng tại West Texas, giúp Blue Origin trở thành một trong những công ty thương mại đầu tiên phóng thành công một loại tên lửa có thể tái sử dụng.

q1Sr6tw
Jeff và giấc mơ Blue Orgin của mình.

Tháng 8/2013, Bezos mua lại tờ The Washington Post với giá 250 triệu USD.

TC67nbf
Jeff Bezos đã hồi sinh The Washington Post.

Tháng 7/2017, sau thành công của thỏa thuận mua lại Whole Foods, Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới và Amazon có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới.

OiUJudR
Chủ nhân của đế chế Amazon đã vươn lên là người giàu nhất thế giới, nhưng vài giờ sau đó, vị trí đó lại trở về với Bill Gates.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.