Hiệu ứng Mandela là gì? Tìm hiểu về Hiệu ứng Mandela

Hiệu ứng Mandela là gì? Tìm hiểu về Hiệu ứng Mandela


Hiệu ứng Mandela là một lý thuyết về thế giới song song dựa trên sự thật rằng có một nhóm rất nhiều người có cùng ký ức về các sự kiện trong quá khứ mặc dù những sự kiện đó chưa bao giờ xảy ra.

Những người ủng hộ lý thuyết này cho rằng các thông tin mà nhiều người cùng nhận thức được có thể là thông tin đúng và có thể tồn tại một số lỗ hổng về thời gian trong quá khứ nơi mà dữ liệu trong thế giới song song đã trao đổi với thế giới của chúng ta

Hiệu ứng Mandela lần đầu tiên được miêu tả vào năm 2010 khi một blogger tên là Fiona Broome đã chia sẻ trải nghiệm của cô ấy với một nhóm cộng đồng online tên là Dragon Con. Đây là một cộng đồng online mà ở đó rất nhiều người cùng có ký ức về việc Nelson Mandela đã chết ở trong tù vào năm 1980.

“Tôi nghĩ rằng Nelson Mandela đã chết trong tù, tôi nhớ rất rõ về những phóng sự vào buổi sáng ngày hôm đó được chiếu trên tivi bao gồm các cuộc bạo loạn và bài phát biểu của vợ ông ấy nữa. Và rồi tôi nhận ra ông ấy vẫn còn sống” – Fiona cho biết.

Ngoài ra blogger này còn chia sẻ về những ký ức kỳ lạ khác như là những tập phim Star Trek chưa bao giờ được chiếu hay về cái chết của mục sư Billy Graham.

Vào năm 2012, một blogger khác tên là Reece đã chia sẻ về một ký ức tương tự, lần này là về series truyện tranh The Berenstain Bear. “Khi tôi nhìn thấy bìa quyển truyện, thứ đã gắn liền với tuổi thơ tôi. Nhưng mọi người không đọc là Berenstein mà là Berenstain”, Reece cho biết.

Reece là một nhà vật lý và anh ấy đã tiến hành miêu tả lý thuyết vũ trụ mà theo đó có thể giải thích được hiệu ứng Mandela dựa trên không gian 4 chiều. Reece đề xuất rằng vũ trụ có cấu trúc 4 chiều phức tạp và trong đó gồm có 3 chiều không gian và một chiều thời gian hay có thể viết dưới dạng a+i.b với phần thực và phần ảo. Với không gian 4 chiều ta có 16 góc phần tư, trong đó 3 chiều không gian là thật còn 1 chiều thời gian là ảo.

Cả hai câu chuyện của Fiona và Reece đều nhận được hàng trăm bình luận đồng tình. Hiệu ứng Mandela đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông lần đầu tiên vào năm 2014 bởi Buzzfeed và sau đó là nhiều tạp chí, báo đài khác. Chủ đề liên quan đến hiệu ứng Mandela được rất nhiều người quan tâm và tạo thành một cộng đồng nơi mà mọi người từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ những trải nghiệm của bản thân.

Hiệu ứng Mandela là gì? Tìm hiểu về Hiệu ứng Mandela

Một ví dụ gần gũi này ;)) nếu bạn nghĩ pikachu có đuôi màu đen thì bạn nhầm rồi, trên thực tế k hề có :)) nhưng rất nhiều ng lại nhầm rằng nó có màu đen và vẽ như vậy, vậy sự nhầm lẫn này do đâu ;)) có khi PU có thật

Tác giả: Đức Việt Nguyễn


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.