illuminati – Tài liệu về Operation Mockingbird (Chim nhại) của chính phủ Hoa Kì

illuminati – Tài liệu về Operation Mockingbird (Chim nhại) của chính phủ Hoa Kì


illuminati – Tài liệu về Operation Mockingbird (Chim nhại) của chính phủ Hoa Kì

Phần 1: SỰ BẮT ĐẦU

Vào những năm 1950, CIA tiến hành một chiến dịch tuyên truyền lớn nhờ vào hệ thống truyền thông đắt giá của Hoa Kì. Chiến dịch này được biết đến với cái tên Operation Mockingbird, chiến dịch chim nhại.

Đây là chiến dịch nhằm tuyên truyền và kiểm soát sự hiểu biết của công dân Hoa Kì và công dân các nước đồng minh về tình hình thế giới sau Đệ Nhị thế chiến. Mockingbird có thể là dự án kinh khủng nhất mà CIA nhằm vào công dân Hoa Kì và nền dân chủ nổi tiếng của xứ sở cờ hoa.

Ngày nay ít ai biết gì nhiều về chiến dịch này, đa phần mọi người cho đây là một sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng nếu ta kiểm chứng một số tài liệu mật được công bố bởi CIA thì điều kinh khủng nhất của cơn ác mộng này là ĐÓ LÀ SỰ THẬT

st

Phần 2: CIA VÀ MOCKINGBIRD

Chiến dịch Mockingbird không chỉ là một kế hoạch điên rồ được lập ra trong thời kì chiến tranh lạnh. Phân tích nó, ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của chiến dịch này đối với sự cân bằng bắt buộc của nền dân chủ Hoa Kì. Hàng trăm cho đến hàng nghìn sự kiện đa diễn ra, đầu tiên và nổi bật nhất là vụ việc ám sát tổng thống được yêu thích nhất trong lịch sử nước Mỹ John.F.Kennedy, tổng thống thứ 35 của Hợp chủng quốc Hoa Kì.

Sau sự việc kinh hoàng ấy xảy ra vào năm 1963, cứ tưởng như mọi việc đã được lắng xuống và đi vào lãng quên mãi mãi như là một dấu phẩy đẫm nước mắt trong chiều dài lịch sử cường quốc hàng đầu thế giới này nhưng…

Vào giữa thập niên 70, thượng nghị sĩ Frank Church và ủy ban của ông ta đã công bố sự thật kinh hoàng về chiến dịch này.

na
Năm 1977, bài báo Rolling Stone của nhà báo Carl Bernstein
bee

Nhà báo Carl Bernstein (bên trái)
đã lột tả một bức tranh kinh hoàng thứ mà được gọi là tự do báo chí. Các nhà báo, kí giả, tòa soạn lớn và hàng đầu Hoa Kì như NBC, CNN, Washington’s Post hay BBC của Anh Quốc đều bị CIA mua với mức giá khổng lồ nhằm đánh lạc hướng công dân Mỹ về sự thật đang xảy ra trên thế giới

như cựu giám đốc CIA William Casey từng nói vào năm 1981: “Chúng tôi sẽ biết rằng chiến dịch làm mất định hướng thông tin của chúng tôi đã hoàn thành khi sự tin tưởng của người dân Mỹ là sai lầm”

Phần 3: Chiến tranh Việt Nam và illuminati

Thật ra là phần 3 là JFK nhưng do có nhiều bạn muốn có thông tin về Chiến tranh Việt Nam với Illuminati trước nên em sẽ dịch phần đó trước các phần em dịch sẽ như sau

 1. Chiến tranh Việt Nam
 2. Illuminati (Phần này tiếng Pháp khá khó nên em sẽ cố gắng hết sức nếu không kịp em sẽ dịch phần JFK trước nhé xin lỗi mọi người)
 3. JFK
 4. Chiến tranh lạnh và sự thật của nó
 5. Liên bang Xô Viết và Warsaw
 6. Người ngoài hành tinh và tướng S.Patton
go

Chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến vô nghĩa, một cuộc chiến không mang lại bất kì điều gì ngoài sự đau thương mất mát. Nếu xét đến tính chất thì cuộc chiến Việt Nam quy mô thì không bao giờ có thế so sánh với 2 cuộc Đại chiến thế giới, hay về yếu tố chính trị và tôn giáo thì không thế so sánh với cuộc thập tự chinh để giành lại vùng đất Thánh của Công Giáo càng không phải là cuộc chiến mang yếu tố nhân đạo mà Mỹ luôn tạo ra nhằm bảo vệ kẻ yếu thế như Hiến Pháp Hoa Kì đã từng viết
Bằng chứng là hơn 100.000 lính Mỹ đã bỏ mạng tại mảnh đất này, 2.000.000 người dân Việt Nam ngã xuống để rồi Mỹ và đồng minh k nhận được bất kì thứ gì ngoài 2 từ: “Bại trận”

Hè thu năm 1963, khi tổng thống Kennedy đang cố hết sức chiến đấu với nôi bộ của ông về việc rút sự can thiệp quân sự của Hoa Kì về vấn đề miền Nam Việt Nam (bí hiệu: NSAM 263), chúng ta có thế thấy cách mà một số thành viên của các tờ báo hợp tác với nhau nhằm gây sức ép đối với tổng thống Kennedy nhằm giúp Mỹ can thiệp sâu về vấn đề Việt Nam.Nhà bình luận (columist) hàng đầu của Washington John Alsop là một ví dụ .Vào giữa tháng chín, ông đã bay đến Sài Gòn để gặp người bạn ông ấy Tổng lãnh sự Mỹ tại miền Nam Việt Nam Henry Cabot Lodge.

he
Henry Cabot Lodge và John Alsop

Bốn ngày sau cuộc gặp này, 2 anh em tổng thống Ngô Đình Nhiệm và Ngô Đình Nhu đang bàn tính kế hoạch hất cẳng Mỹ ra khỏi miền Nam nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình đối với Chính phủ Bắc Việt của Hồ Chí Minh.Đây dĩ nhiên là lời nói láo Alsop nhằm gây sức ép với Washington hỗ trợ phe đảo chánh Sài Gòn. Hàng loạt báo đài Mỹ đã đưa tin liên tục khiến Washington ngay lập tức củng cố thể diện mình bằng cách cho phép CIA tiến hành đảo chính ở Sài Gòn khiến Mỹ ngày càng lún sâu vào cuộc chiến này.Cùng tháng đấy Hal Hendrix của Scripps- Howard News Service đã viết một bài báo được phat hành vào ngày 24. Đây là bài báo gián tiếp dẫn đến sự sụp đổ và cái chết của 2 anh em ngài tổng thống yêu nước người Việt Nam (Bài báo đã bị tiêu hủy bởi CIA)

ng

Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu

Phần 4: JFK, CÁI CHẾT ĐƯỢC DỰ BÁO TRƯỚC

A. Kennedy và sự kiện Khủng hoảng tên lửa Cuba

ke
Tổng thống thứ 35 của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ John.F.Kennney (1917-1963)

Tổng thống thứ 35 của Hoa Kì John Fitzgerald Kennedy (John.F.Kennedy hay JFK) là vị tổng thống trẻ tuổi, tài giỏi và quyến rũ nhất trong lịch sử. Ông đắc cử vào năm 1961, trước đó vị thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ này được trông chờ sẽ là một vị tổng thống tài ba, đủ sức lèo lái cả nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng Chiến tranh Lạnh với Liên Xô. Ông ngay lập tức chứng tỏ được khả năng chịu đựng sức ép cũng như khả năng, sự lãnh đạo tinh tường trong nhiệm kì đầu làm tổng thống của mình. Đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, sự kiện khiến nhân loại tiến gần nhất đến bờ vực của sự diệt vong.

Năm 1962, phản đối trước việc Mỹ tiến hành xây dựng các bệ phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân PGM-19 tại Thổ Nhĩ Kì, gần với Liên Xô và các nước đồng minh trong khối Warsaw. Trước tình hình đó, chủ tịch Nikita Krushchev của Liên Xô đã ra ý tưởng lắp đặt các bệ phóng tên lửa trên lãnh thổ đồng mình gần với Hoa Kì nhất đó chính là Cuba. Kế hoạch này bí mật và tinh vi đến nỗi chỉ có một số rất ít người biết được kế hoạch thực sự của Krushchev. Thậm chí đoàn tàu chuyên chở các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân này đến Cuba còn không biết rằng mình đang chở sự diệt vong đến với giống loài của mình.

Kế hoạch mang tên Mật danh Anadyr, đây là tên một dòng sông gần một căn cứ quân sự nằm ở vùng Viễn Đông Nga. Khi tàu và các tên lửa cập bến La Havana (thủ đô Cuba). Các chuyên gia Liên Xô đã tiến hành một cuộc họp ngay lập tức với nhà lãnh đao Cuba lúc bấy giờ là Fidel Castro. Người Cuba tin rằng Hoa Kì vẫn chưa từ bỏ dã tâm quay trở lại xâm lược Cuba kể từ sau sự kiện Vịnh Con Lợn, một cuộc xâm lăng của lính thủy đánh bộ Hoa Kì với kết quả khoảng 600 thương vong cho Hoa Kì.

Giới lãnh đạo Cuba lập tức đồng ý và hăng hái tiến hành xây dựng hệ thống tên lửa ngắm thẳng vào bờ Đông Hoa Kì. Khủng hoảng tên lửa Cuba ngày càng lên đỉnh điểm sau khi Quốc Hội Hoa Kì thông qua thông tư số 290 vào tháng 9 cho phép sử dụng lực lượng quân sự tại Cuba nếu lợi ích của Hoa Kì bị đe dọa.

Hàng chục tên lửa R-12 mang đầu đạn hạt nhân được lắp
clip image004

vi
Vị trí đặt tên lửa hạt nhân của Liên Xô trên đất Cuba

đặt khắp đất nước Cuba dễ dàng cho người dân quan sát. May mắn thay, tin đồn về tên lửa hạt nhân tại Cuba đến tai của CIA và sau các chiến dịch phản gián và do thám, CIA đã khẳng định được lời đồn thổi là sự thật. Bản báo cáo được đặt trên bàn tổng thống Kennedy lúc 6h tối giờ Washington.

Dường như lập tức, tổng thống Kennedy triệu tập cuộc họp gồm 9 thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc Gia cúng với 5 thành viên khác mà tổng thống đặt tên là Ủy ban Hành pháp Hội đồng An ninh Quốc gia (Executive Committee of the National Security Council EXCOOM) sau ngày 22 tháng 10 bằng: “Bản ghi nhớ Hành động An ninh Quốc gia số 196” (National Security Action Memorandum 196)clip image006

jkf
JFK và bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kì McNamara

Đó là một cú sốc đối với giới tình báo Hoa Kì vì họ không bao giờ có thể tưởng tượng được việc Liên Xô sẽ lắp đặt tên lửa hạt nhân ở Cuba, Ủy ban đã trình lên tổng thống 6 phương sách khả dĩ nhất

1. Không làm gì cả (Do nothing: American vulnerability to Soviet missiles was not new)

2. Dùng áp lực ngoại giao để buộc Liên Xô tháo bỏ tên lửa (Diplomacy: Use diplomatic pressure to get the Soviet Union to remove the missiles)

3. Một cuộc không kích nhắm vào tên lửa (Air strike: Use the U.S Air Force to attack all known missile sites)

4. Một cuộc xâm chiếm toàn diện bằng quân sự (Invasion: Full force invasion of Cuba and overthrow of Castro)

5. Phong tỏa bờ biển Cuba bằng Hải quân Hoa Kì (Use U.S Navy to block any missiles from arriving in Cuba

6. Đi đêm với Fidel Castro hoặc từ bỏ đồng minh Liên Xô hoặc sẽ bị lật đổ bởi Hoa Kì (Secret approach: Offer Castro the choice of splitting with the Soviets or being invaded)

Bộ tổng tham mưu Liên quân Hoa Kỳ nhất trí đồng ý rằng một cuộc chiến tranh toàn diện là giải pháp duy nhất. Họ tin rằng Liên Xô sẽ không tìm cách ngăn chặn Hoa Kì xâm chiếm Cuba. Tuyên nhiên tổng thống Kennedy thì không nghĩ vậy

“Họ, không hơn chúng ta, có thể để yên những chuyện như thế này xảy ra mà không làm gì. Họ không thể, sau tất cả những lời tuyên bố của họ, cho phép chúng ta loại trừ các tên lửa của họ, giết chết nhiều người Nga, và rồi chẳng làm gì. Nếu họ không có hành động gì ở Cuba thì chắc chắn họ sẽ làm ở Berlin” (Nguyên văn : “They, no more than we, can let these things go by without doing something. They can’t, after all their statements, permit us to take out their missiles, kill a lot of Russians, and then do nothing. If they don’t take action in Cuba, they certainly will in Berlin.”)

Bài học rút ra nếu mai mốt mấy thím làm tổng thống thì đừng bao giờ tin mấy thằng cha tướng. Nhém đi ăn thóc giống từ hồi còn ở dưới cái móng chân của ba mẹ rồi J

Vài ngày sau thì JFK có cuộc họp với Ngoại trưởng Liên Xô Andrei Gromyko, người tuyên bố rằng đây chỉ là vũ khí phục vụ mục đích tự vệ. Tổng thống đã khéo léo không nói về việc ông đã biết tất cả về kế hoạch của Liên Xô và nhờ vào sự kiểm soát truyền thông của CIA cụ thể là chiến dịch Mockingbird thật sự đã giúp nhân loại tránh khỏi bờ vực của sự diệt vong khi thông tin được sửa chữa và biến tấu lại nhằm không gây hoang mang dư luận trong nước và thế giới.

clip image008

cu
Cuộc họp giữa Tổng thống Kennedy và Ngoại trưởng Liên Xô Andrei Gromyko

Kết quả thì như chúng ta cũng thấy, chính quyền Krushchev và Kennedy đã bắt tay với nhau với cam kết Hoa Kì sẽ dỡ bỏ hệ thống tên lửa tại Thổ Nhĩ Kì và Liên Xô cũng cam kết điều ngược lại tại Cuba. Cả hai người đồng cấp hai nước còn thiết lập một đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai nước để đảm bảo không có bất kì sự hiểu lầm nào giữa cường quốc này.

toth
Tổng thống Kennedy và người cùng cấp Liên Xô Nikki Krushchev

Tất nhiên, sau sự kiện này thì tổng thống JFK ngày càng được dư luận trong nước yêu mến. Với chính sách hòa hoãn với Liên Xô cùng với sự phản đối kịch liệt chiến tranh Việt Nam của JFK đã khiến rất nhiều người nóng mặt có thể kể đến như McNamara, bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kì, hay những người đứng đầu CIA, và… các tổ chức bí ẩn thao túng thế giới như Illuminati. Và điều gì đến cũng phải đến, chính cái kế hoạch đã giúp ông thành công trong sự kiện Khủng hoảng tên lửa Cuba đã khiến cho cái chết ông mãi mãi là một dấu hỏi không bao giờ có thể giải thích được

B. ÁM SÁT TỔNG THỐNG, CHÍNH PHỦ, TRUYỀN THÔNG VÀ CON CHIM NHẠI ĐÃ NÓI GÌ?

CIA những năm 60 của thế kỉ XX nổi tiếng với bộ ngũ quyền lực của nền tình báo Hoa Kì: Frank Wisner, Allan Dulles, Cord Meyer, Richard Helms và Philip Graham (biên tập viên của tờ Washington Post).

Bộ ngũ quyền lực này tiến hành mua chuộc hàng ngàn cây bút của các tòa soạn nổi tiếng của Hoa Kì như NBC, ABC, CBS, Time, Life, Reuters, Scripps- Howards, Newsweek,… nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền trong và ngoài nước cho CIA. Bạn sẽ nghĩ sao về sự khác nhau giữa tính chất tuyên truyền của chế độ Cộng Sản, chế độ mà thế giới lên án thậm chí chế giễu các phương thức tuyên truyền và chế độ Cộng Hòa, nơi được gọi là thiên đường của sự tự do, tự do báo chí( Free Press)?

clip image012

15313
Từ trái qua Allan Dules,Cord Meyer, Richard Helms, FrankWisner và Philip Graham

Sau bài viết này là không nhiều nữa đúng không?

Tôi không bàn đúng sai tại đây tuy nhiên nếu bạn tinh ý bạn có thể nhận biết được nó đếch có sự khác biệt, thậm chí bạn không cần tinh ý nữa kìa ( vãi tác giả J )

Trở lại với vụ ám sát tổng thống Kennedy, đó là một ngày đẹp trời 22/11/1963 tại Dallas, Texas. Nơi mà tổng thống đang tiến hành cuộc vận động tranh cử. Ông đi trên chiếc xe mui trần cùng phu nhân là bà Jacqueline Kennedy. Kẻ bắn tỉa bắn trúng thẳng vào đầu ông, theo lời kể của viên tài xế thì đầu tổng thống nổ banh ra như một quả dưa hấu (Hình ảnh về xác tổng thống vẫn còn trên mạng, mình k muốn mang hình đó vào đây vì sự tôn trọng ng đã khuất, bạn nào hứng thú thì liên hệ GG-sama nhé :p )

clip image014

jfk
Tổng thống JFK và phu nhân trước khoảnh khắc bị ám sát

Sát thủ thật sự ra tay đối với tổng thống Kennedy đến nay vẫn còn là một ẩn số,nhưng đã có cảnh sát đã bắt giữ Lee Harvey Oswald và buộc tội ông ta đã giết sĩ quan cảnh sát J.D. Tippit, người bị bắn chết sau khi tổng thống Kennedy gục xuống và đồng thời bị buộc có can dự vào cái chết của tổng thống Kennedy, tuy nhiên ông ta khẳng định rằng mình vô tội và không can dự gì đối với cái chết tổng thống Kennedy, tuy nhiên Oswald đã bị Jack Ruby bắn chết ngày 24 tháng 11 khi đang tham dự phiên tòa, Jack bị kết án tử hình vì tội giết Oswald nhưng sau đó thì y chết trong tù vì bệnh ung thư!? (Đọc đến đây thì các bạn xác định r đấy, tổng thống Mỹ còn k xong J ai can dự vào thì ạ hồi phân giải, 54 năm rồi chứ chẳng chơi ==)

Hàng loạt các giả thiết được đặt ra sau cái chết của vị tổng thống tài hoa nhưng bạc mệnh này bao gồm người ngoài hành tinh, quý bà Babushka hay alien, người thằn lằn, Liên Xô, Illuminati, nhưng có một điều chắc chắn rằng CIA và chiến dịch Mockingbird có can dự vào cái chết của tổng thống Kennedy.

Có hàng loạt các ví dụ về sự nhúng tay của các thành viên Mockingbird trong các bài phỏng vấn dưới đây

or

Orville Nix, 1967 (bên trái)

Orville Nix là một người có mặt tại Dallas ngày hôm đó và được đài CBS phỏng vấn vào năm 1967.

PV: Anh thấy phát súng đến từ đâu? (Where’s the shot came from?)

Nix: Từ phía sau hàng rào, trên đồi (From behind the picket fence, on the knoll)

PV: Dừng lại (Stop) và lặp lại “Anh thấy phát súng đến từ đâu? ( Where’s the shot came from?)

Nix vẫn trả lời như cũ, điều lạ ở đây là không giống như phóng viên, Nix có mặt tại thời khắc ấy

Phóng viên lại tiếp tục hỏi anh ấy

PV: Thưa anh Nix, theo ngài Ủy Viên thì phát súng ấy đến từ đâu? (Mr Nix, where did the Warren Comisssioner say the shot came from?)

Nix: Đến từ Kho Lưu trữ Sách (From the Book Depository)

PV: Vâng, đó mới là điều mà chúng tôi muốn nghe (Yes, and that’s what we want you to say”

Vẫn chưa đủ thuyết phục ư? Vậy thử thêm giả thuyết này nhé

Ngày 4 tháng 4 năm 1961 là ngày mà cuộc họp bí mật về kế hoạch mang mật danh Operation Zapata- hay Vịnh con Lợn như chúng ta đã biết. Ngày hôm sau, khi mà JFK vẫn chưa thể đưa ra quyết định có nên bật đèn xanh cho kế hoạch hay không thì phóng viên tờ Thời Báo New York đã báo với trưởng bộ phận tin tức Hoa Kỳ là Ed Murrow về kế hoạch rằng tờ Thời báo New York đã có đây đủ chi tiết về kế hoạch nhưng không thông báo mà đợi đến khi Murrow tiến hành họp báo tại Miami sau khi sự kiện Vịnh Con Lợn kết thúc. Sau khi biết điều này thì tổng thống Kennedy chỉ biết nói: “Fidel Castro không cần biết kế hoạch chúng ta thông qua điệp viên đâu, ông ta chỉ cần đọc báo Mỹ là đủ rồi” (Thâm như dái chó J )

Thậm chí sau khi Kennedy đã bị ám sát, nhằm mục đích loại bỏ đi hết phe phái của Kennedy, các nhà báo được mua chuộc đã có một vài câu hỏi rất đáng ngờ trong cuộc họp báo sau cái chết của tổng thống

Bob Clarke nhà báo của đài ABC đã hỏi Jesse Curry, cảnh sát trưởng Dallas về cái chết của tổng thống trong đó có câu hỏi: “ Cảnh sát trưởng Curry, liệu ngài nghĩ rằng dấu vân tay bị bẩn dính trên vũ khí của Oswald có phải là của hắn không?” Đây là câu hỏi kì lạ nhất mà một phóng viên có thể hỏi. Việc điều tra cái chết tổng thống được chuyển giao tuyệt mật cho bộ phận khám nghiệm và pháp y hiện trường thuộc FBI. Và Clarke đã hỏi đúng hai điều mà FBI vẫn đang đau đầu. Thứ nhất vũ khí CE 139 là cây súng ngắm mà Oswald cầm xuất xứ từ Washington chứ không phải Dallas và nó không phải là của hắn, cái thứ hai dấu vân tay trên cây súng bị bẩn và không phải là của Oswald.
clip image018

jesse

Jesse Curry (bên trái)

VÀ cuối cùng cái chết của vị tổng thống tài hoa bạc phận của Hoa Kì vẫn mãi là một ẩn số không bao giờ có thể giải thích được. Còn bạn bạn nghĩ sao về việc này?

Cmt bên dưới để thảo luận nhé

Kì tới Hậu Kennedy, Illminati và Việt Nam trước 75

Phần 5: HẬU KENNEDY VÀ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Sau cái chết của tổng thống John.F.Kennedy, người tiếp theo kế thừa di sản của vị tổng thống bạc mệnh này là phó tổng thống Lyndon.B.Johnson. Sau buổi lễ tuyên thệ nhanh chóng, Johnson lập tức triệu tập Ủy ban Hành pháp Hội đồng An ninh Quốc gia (EXCOOM) nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề đau đầu thời bấy giờ của Hoa Kì trong đó có vấn đề miền Nam Việt Nam (NSAM-263)

Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon.B.Johnson

Sau cuộc đảo chánh vào ngày 2 tháng 11 năm 1963, cái chết của anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu đã để lại một miền Nam Việt Nam khủng hoảng sâu sắc về chính trị, tôn giáo, khiến cho những người đứng đầu Nhà Trắng đau đầu tìm cách giải quyết. Sự lục đục nội bộ giữa Washington và Sài Gòn le lói từ lần đảo chánh hụt đầu tiên vào năm 1960, lần mà đại tá Nguyễn Chánh Thi và trung tá Vương Văn Đồng lãnh đạo.

Đã có nguồn tin cho rằng tình báo Hoa Kì biết rất rõ cuộc đảo chánh này nhưng vẫn để nó xảy ra như một giải pháp loại bỏ Diệm giúp Mỹ can thiệp sâu vào chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Cuộc đảo chánh diễn ra với sự tham dự của 3 tiều đoàn nhảy dù, 1 trung đoàn thiết giáp.

Khoảng 6 giờ sáng ( theo báo cáo của CIA,khác với báo cáo của chính quyền Sài Gòn là 5 giờ) ngày 11 tháng 11 năm 1960, lực lượng đảo chánh dễ dàng tiến vào Sài Gòn và bao vây Dinh Tổng Thống (nay là Dinh Độc Lập), tuy nhiên chúng đã không chiếm được đài phát thanh Sài Gòn, không phong tỏa được các tuyến đường dẫn đến Dinh Tổng Thống cũng như không cắt được đường dây liên lạc ra bên ngoài, khiến Diệm dễ dàng liên lạc được với các lực lượng trung thành ngoài thành Sài Gòn. Cùng với đó, ban chỉ huy của lực lượng đảo chánh lại quyết định án binh bất động trong 36 giờ vì tin rằng 2 anh em Diệm và Nhu sẽ trao chính quyền lại cho chúng.

Khi lực lượng trung thành với tổng thống tiến vào Sài Gòn thì một cuộc giao tranh chớp nhoáng nhưng đẫm máu đã xảy ra với thương vong là khoảng 700 cho mỗi bên (số liệu từ CIA) quân phản loạn bị bắt gọn trong sự chứng kiến của người dân Sài Gòn.

Sau cuộc đảo chánh không thành này, Diệm ra sức bắt giữ, xét xử và thanh trừng hàng trăm sĩ quan phe đối lập, các đảng phái chính trị khác nhằm trả thù và cũng cố sức mạnh của Đảng Cần Lao (đầy đủ Cần Lao Nhân Vị, nguyên văn tiếng Anh :Personalist Labor Revolutionary Party) chính điều này đã khiến Mỹ hoàn toàn không hài lòng về cách ứng xử của đồng minh. Tại sao Ngô Đình Diệm lại có thể thanh trừng các đảng phái chính trị khác, điều hoàn toàn đối lập với thể chế đa nguyên đa đảng theo tư tưởng Cộng Hòa tiến bộ?
clip image003

ng
Hai anh em (từ trái sang) Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu

Tục ngữ Việt Nam đã có câu: “Không có lửa thì làm sao có khói?”

Nếu ta xét đến những việc mà Mỹ đã dung túng cho Diệm thực hiện trong quá khứ thì những việc làm của ông hoàn toàn không có gì lạ cả.

Đầu thế kỉ XX, khi Việt Nam vẫn còn đang trong thời kì thuộc địa của Pháp, tinh thần đấu tranh giành độc lập vô cùng lớn mạnh với hàng loạt các tổ chức ra sức vận động sự ủng hộ của người dân Việt Nam nhằm đối đầu lại với Mẫu quốc (ý nói Pháp), nổi bật trong số đó là 2 phong trào đấu tranh theo lí tưởng Cộng Sản của Hồ Chí Minh và phong trào theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng nhất phải kể đến cụ Phan Bội Châu, cụ dựa vào Nhật để chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp.

Ngô Đình Diệm khoảng thời gian này là Thượng thư Bộ Lại triều Nguyễn, khi từ chức cũng là lúc Nhật cấu kết với Pháp giam lỏng cụ Phan Bội Châu ở Huế cho đến lúc cụ mất. Tuy nhiên, Ngô Đình Diệm vẫn trung thành với tư tưởng nhờ Nhật chống Pháp của cụ Phan Bội Châu. Và Thế Chiến Thứ 2 diễn ra, Nhật bành trướng lãnh thổ khắp Châu Á Thái Bình Dương và vào năm 1940, phát xít Nhật theo ngã Lạng Sơn tiến vào Việt Nam, thực dân Pháp dường như không thèm chống trả mà nhanh chóng đầu hàng Nhật.

Giai đoạn này thì Việt Nam đứng trước cảnh 1 cổ 2 tròng (câu này là mình dịch phóng nghĩa cho mọi người dễ hiểu), như cá gặp nước, Ngô Đình Diệm tham gia thành lập và lãnh đạo tổ chức Đại Việt Phục Hưng Hội, nhằm dựa Nhật chống Pháp, trụ sở đặt tại Trung Kì. Nhưng sự kiện cách mạng tháng 8 thành công một cách bất ngờ của Việt Minh khiến tổ chức của Ngô Đình Diệm sụp đổ một cách nhanh chóng tan rã và ông bị bắt tại Tuy Hòa, Phú Yên nhưng nhờ vào chỉ thị của Hồ Chí Minh rằng tất cả các nhân sĩ yêu nước phải được thả ra, dẫn đến việc ông tiếp xúc với Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Ngô Đình Diệm lập tức được giao cho làm cố vấn tối cao của Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa sau ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Hồ Chí Minh(mình sẽ thay phiên nhau thay đổi tên của Bác tùy trường hợp nếu các bạn nào không thích điều này thì vui lòng bỏ qua nhé!)Hồ Chủ tịch mau chóng nhận thấy được tài năng hơn người của Diệm nên đã ngỏ lời muốn ông ngồi vào ghế thủ tướng. Tuy nhiên với tính cách của một người yêu nước theo lí tưởng dân tộc thì Diệm yêu cầu Bác phải cung cấp tất cả kế hoạch của nhà nước đặc biệt là Việt Minh. Nhưng Bác đã từ chối, vì thế Ngô Đình Diệm từ chối lời đề nghị này

(Phần của người dịch)

Đến đây một số bạn có thể vẫn chưa hiểu nhiều về tình hình cũng như các tổ chức yêu nước trong thời điểm này nên mình sẽ giải thích thêm dưới dây, mọi thắc mắc mình sẽ trả lời bên dưới phần bình luận…

Việt Minh là gì? Việt Minh(Việt Nam Cách mạng Đồng minh hội) là một tổ chức yêu nước do Bác thành lập để lãnh đạo tất cả các đảng phái chính trị đang tham gia chống Thực dân Pháp. Theo tài liệu của CIA, Việt Minh với bí danh VMAL-41 (các bạn nếu đã từng tiếp xúc với tài liệu được giải mật của CIA thì rất dễ bắt gặp 2 chữ cái AL đứng cuối:AL là viết tắt của Allies tức Đồng Minh), Việt Minh mà là Đồng Minh với Mỹ á?

Sự thực là OSS(U.S Office of Strategic Services) một phòng ban khá lớn phụ trách về chiến thuật ngoại giao của CIA đã từng hợp tác với Việt Minh trong chiến dịch Con Nai (Operation DEER) năm 1945, chiến dịch mà Mỹ gởi các chuyên gia đến căn cứ Việt Minh nhằm huấn luyện cách sử dụng vũ khí quân đội Mỹ cũng như các chiến thuật du kích.

clip image005

vo
Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp hình cùng nhóm Con Nai

Thông qua mối quan hệ rất tốt với OSS, Việt Minh từng đề nghị biến Việt Nam trở thành căn cứ quân sự của Mỹ tại Đông Nam Á. Hồ Chí Minh đã từng gởi công hàm ngoại giao sang chính quyền tổng tống Harry Truman để thuyết phục người Mỹ gây sức ép với Liên Hợp Quốc nhằm hất cẳng Pháp ra khỏi Việt Nam tuy nhiên Hoa Kỳ đã không ngờ được rằng thật sự thì đó là cách mà Hồ Chí Minh che giấu đi mình là đặc phái viên của Quốc Tế Cộng Sản mà dụ Hoa Kỳ tin rằng Việt Minh cũng như Hồ Chí Minh chỉ là một người yêu nước theo chủ nghĩa dân tộc muốn giải phóng đất nước thỏi ách đô hộ Pháp. Hoa Kỳ đã trúng kế cho đến sau ngày 2 tháng 9 năm 1945 khi nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa(VNDCCH) ra đời, toàn bộ chiến dịch Con Nai cũng như OSS bị tiêu hủy, Mockingbird thao túng truyền thông trong nước về sự thành lập của nước VNDCCH.

clip image006

bsss
Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập tại Ba Đình, Hà Nội

(Phần dịch tiếp theo)

Sau khi VNDCCH ra đời, các đảng phái khác thuộc Việt Minh bị Hồ Chí Minh thủ tiêu hoặc bị buộc giải thể như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Việt Nam Duy Tân Đảng, Tân Việt Cách mạng đảng,… lần lượt bằng nhiều biện pháp từ nội gián, thủ tiêu người lãnh đạo, áp lực quân sự,…

Cuối cùng thì VNDCCH đã thực sự trở thành một đất nước hòa mình vào phong trào công nhân thế giới, đồng minh thân cận với Liên Xô với duy nhất 1 đảng phái duy nhất chính là Đảng Lao Động Việt Nam do Hồ Chí Minh đứng đầu.

Phần về Ngô Đình Diệm sau khi chạy vào Nam vào năm 1948 đã cùng các lãnh đạo các đảng phái tan rã từ Việt Minh hội họp và lên tiếng phủ nhận Hiệp ước Élysée của Pháp về vấn đề Việt Nam đồng thời khẳng định Việt Nam là một quốc gia độc lập với thế chế cộng hòa có quân đội riêng là Quân đội quốc gia Việt Nam (tiền thân của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Republic of Vietnam Military Forces, viết tắt RVNMF hay South Vietnamese Army, SVA) >

vn
Quân kỳ của Quân đội Nhân dân Việt Nam
clip image010

vnch
Quân kì của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa

qk
Quân kì của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam

Sở dĩ phải phân biệt thành 3 phe thay vì chỉ 2 là vì CIA đã tiến hành chiến dịch Operation NSAM-9989 một nhánh của Mockingbird phụ trách về vấn đề Việt Nam nhằm dắt mũi dư luận Hoa Kỳ về sự thật về cuộc chiến diễn ra tại Việt Nam rằng quân đội Sài Gòn và Hoa Kì đang chiến đấu chống lại 2 thế lực khác nhau thay vì chỉ một đó là chính quyền Hà Nội nhằm giảm đi sức mạnh của Hà Nội trong mắt người Mỹ cũng như lính Mỹ và đồng minh tham chiến tại Việt Nam

Trở lại với Ngô Đình Diệm, sau khi vua Bảo Đại thoái vị, và lưu vong tại HongKong, Pháp không đời nào lại đánh mất thuộc địa của mình một cách dễ dàng nên đã nhanh chóng quay lại Việt Nam nhằm lật đổ chính quyền cách mạng mới được thành lập. Pháp thành lập chính phủ miền Nam Việt Nam đứng đầu là Quốc trưởng Bảo Đại.
clip image014

bd
Cựu hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của Việt Nam

Cuộc chiến kéo dài từ năm 1946-1954 mới chấm dứt. Trong thời kì đó, Ngô Đình Diệm đến Mỹ nhằm cố gắng thuyết phục Mỹ về vấn đề Việt Nam. Năm 1954, khi cuộc chiến tại Điện Biên Phủ đang nóng bỏng, Bảo Đại từng 3 lần mời Ngô Đình Diệm trở về làm thủ tướng nhưng ông đều từ chối. Sau khi Pháp thất bại toàn diện tại Điện Biên Phủ, chúng mau chóng kí kết hiệp định Geneve rồi rút quân khỏi Việt Nam (về phần hiệp định Geneve nếu mọi người cần tìm hiểu thêm thì google mọi người nhé, còn điều này mình muốn chia sẻ với các bạn tiếng Pháp đã từng có động từ dienbienphuser có nghĩ là làm một điều gì đó dẫn đến một thất bại nhục nhã, mình k chém đâu từ điển Larousse xuất bản năm 1955 đã có từ đó, tự hào vãi cả linh hồn mọi người ạ. Pháp đến tận bây giờ chúng vẫn còn ngán người Việt Nam lắm J)) vênh mặt ngay ) trở lại…

clip image016

Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sau khi hiệp định được kí kết, lấy vĩ tuyến 17, sông Bến Hải làm nơi chia cắt hai miền Nam Bắc đợi tổng tuyển cử. Ngày 16 tháng 6 năm 1954, Bảo Đại gặp riêng Ngô Đình Diệm tại Paris, Pháp. Diệm đồng ý trở về làm thủ tướng nước Việt Nam Cộng Hòa nhưng với điều kiện Bảo Đại phải đồng ý chính phủ do ông thành lập phải toàn quyền về chính trị-kinh tế-quân sự. Bảo Đại đồng ý

Phần này thì Mỹ đã bí mật thủ tiêu cựu thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Phúc Bửu Lộc và dọn đường cho Diệm làm thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa (theo lời điệp viên Phạm Xuân Ẩn)

Tất nhiên, Mỹ vô cùng ủng hộ quyết định này và liên tục hỗ trợ Diệm mở rộng phe phái và tầm ảnh hưởng đối với chính trường miền Nam do từ trước Washington đã nhận thấy rằng: “Nếu để Trung Cộng và VNDCCH lãnh đạo Việt Nam thì sẽ là một điều rất lo ngại đối với thứ mà CIA gọi trong tài liệu “thế giới tự do” (nguyên văn Free World) nên Mỹ buộc phải biến miền Nam Việt Nam trở thành pháo đài chống Cộng (McNamara)

Trong hiệp định Geneve có nói đến Tổng tuyển cử thống nhât sau khi hiệp định được kí kết xong, tuy nhiên sự thật là dân chúng miền Nam thời điểm đó vẫn đang tin tưởng vào Hồ Chí Minh sau CMT8 và Điện Biên Phủ nên buộc Mỹ và Diệm phải hành động.

(Về phần này thì mình dựa vào tài liệu hiện tại do Hà Nội cung cấp, phía CIA hay VNCH k còn bất kì thông tin vì sau hủy cuộc Tổng tuyển cử này nên mọi người thông cảm. Mình hoàn toàn dựa vào tài liệu xác thực nên mình đăng đều chính xác hết sức có thể. Chắc đây là Mockingbird J )

Năm 1955, Việt Nam Cộng Hòa mở cuộc trưng cầu dân ý, đã phế truất Bảo Đại, Ngô Đình Diệm lên làm Quốc trưởng. Cuộc trưng cầu đến nay vẫn được cho là gian lận khi Ngô Đình Diệm chiếm được 605.025 phiếu trong khi chỉ có 450.000 cử tri ghi tên (số liệu từ phía VNDCCH công bố sau khi chiếm Sài Gòn năm 1975 (tài liệu CIA), được tuyên truyền khá rộng rãi trên mạng)

clip image018

ngo
Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm

Sau khi Ngô Đình Diệm lên làm Quốc trưởng và đổi chức danh thành Tổng thống, Hoa Kì đã trao cho Ngô Đình Diệm rất nhiều đặc quyền đặc lợi trong việc điều hành dẫn đến rất nhiều vụ việc làm lung lay sự tin tưởng lẫn nhau giữa Washington và Sài Gòn. Như đạo luật 10/59, thà giết nhầm còn hơn bỏ sót, hay nổi tiếng với cái tên Lê máy chém khắp miền Nam, chính quyền Ngô Đình Diệm khủng bố những người Cộng Sản. Và thật sự thì chiến dịch này siêu thành công khi cơ sở cách mạng xây dựng bí mật tại miền Nam bị phá hủy nghiêm trọng, số lượng Đảng viên chết tăng đến tê liệt cả mạng lưới. Tuy CIA nhờ vào chiến dịch Mockingbird nhằm giảm thiểu tiếng xấu về đạo luật này nhưng Washington và dư luận Hoa Kì không hề hài lòng chút nào về đạo luật này của Diệm

Có một giai thoại mình nghĩ nên kể về miền Nam trong giai đoạn này, các bạn miền Nam chắc sẽ biết đến cố thủ tướng Võ Văn Kiệt.
clip image020

vv
Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt

Cố thủ tướng từng đi bộ từ căn cứ ở Tây Ninh băng qua Campuchia rồi Lào và cuối cùng là Hà Nội để xin chỉ thị của Đảng là phải tiến hành chiến tranh du kích tại miền Nam còn không thì 10/59 sẽ quét cho đến khi không còn một Đảng viên nào, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam
clip image022

mc
Máy chém được sử dụng trong đạo luật 10/59. Máy này đã chém hơn 2000 người (Ảnh:Bảo tàng TP.Cần Thơ)

Đỉnh điểm của sự xung đột giữa tổng thống Ngô Đình Diệm và tổng thống Mỹ chính là cuộc khủng hoảng Phật giáo năm 1963 là giọt nước tràn ly trong mối quan hệ giữa Washington và Sài Gòn. Tổng thống Ngô Đình Diệm là một người sùng đạo Công Giáo, theo lời cựu hoàng Bảo Đại: “Ông ấy tôn sùng Chúa Trời một cách điên rồ”

Năm 1963, giám mục Ngô Đình Thục đã cấm phật tử và chùa tại Huế treo cờ nhà Phật trong lễ Phật Đản” điều này đã khiến cho các Phật tử vô cùng tức giận

Thượng tọa Thích Trí Quang vẫn tiếp tục đấu tranh với chính quyền. Trong lúc Phật tử đang chờ nghe bài diễn văn của Thích Trí Quang tại đài phát thanh Huế thì một vụ nổ đã diễn ra khiến 9 dân thường thiệt mạng. Phía chính quyền Ngô Đình Diệm buộc tội Việt Cộng đã gài bom vào đám đông và phía ngược lại Hà Nội lên án chính quyền Sài Gòn đàn áp Phật giáo

Ngày 3 tháng 6 năm 1963, khi người biểu tình đang đi ngang qua chùa Từ Đàm. Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã dùng hơi cay và chó nghiệp vụ tấn công đoàn người nhưng bất thành. Sau đó, cảnh sát và quân đội đã bắn chất hóa học vào đoàn người khiến 67 người nhập viện

Cuộc khung hoảng lên cao trào nhất khi hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại Sài Gòn, “Tuyệt nhiên không có bất kì tiếng la hét nào khi ngọn lửa nuốt chửng lấy cơ thể nhà sư”-Một phóng viên của tờ Life đã nói.

clip image024

nhd
Ảnh của nhà báo Malcolm Browne chụp hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu và đã được trao giải báo chí thế giới Putlizer năm 1963

Liên quan đến chuyện tự thiêu của hòa thượng Thích Quảng Đức,theo mọi người kể lại thì sau khi cháy hết toàn bộ nhục thể của hòa thượng hóa thành tro duy chỉ có quả tim là biến thành một cục sắt đá. Bây giờ quả tim ấy được xem như quốc bảo của Việt Nam, ai ở Sài Gòn thì confirm em là ngày xưa đã từng thờ trái tim Thích Quảng Đức. Giờ chỉ còn đền thôi, sau đấy vào buổi chiều thì hàng chục ngàn người ở Sài Gòn đều trông thấy ảo ảnh trên trời hiện lên khuôn mặt đức Phật như đang nhỏ lệ
clip image026

tihh
Trái tim của Thích Quảng Đức
clip image028
deth
Đền thờ Thích Quảng Đức tại góc ngã tư Cách Mạng Tháng 8 -Nguyễn Đình Chiểu, nơi trước 1975 là Lê Văn Duyệt-Phan Đình Phùng(TP.HCM)

Trước cảnh tượng bi tráng đó, người Sài Gòn đã gần như không còn chút sự ủng hộ nào dành cho Ngô Đình Diệm nữa.Họ không còn nhờ đến những điều mà Ngô Đình Diệm đã mang lại mà thay vào đó là sự căm phẫn chế độ độc tài kéo dài gần 9 năm của ông. Chính sự kiện này mà Washington đã giao cho CIA nhiệm vụ bằng mọi giá phải lật đổ cho bằng được Ngô Đình Diệm

Tướng Dương Văn Minh là người được CIA “chọn mặt gửi vàng” , dưới sự lãnh đạo của Dương Văn Minh, ngày 1 tháng 11 năm 1963 cuộc đảo chánh diễn ra chóng vánh khi quân đảo chánh bao vây hoàn toàn Sài Gòn.Tổng thống Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu đã trốn trên một chiếc xe thiết giáp loại M-113 hòng chạy trốn đến Bộ Tổng Tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa thì bị đại úy Nguyễn Văn Nhung nhận lệnh của tướng Dương Văn Minh chặn lại và giết chết bằng súng lục và lưỡi lê kết thúc cuộc đời của vị tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa ./.
clip image030

Xác của Ngô Đình Diệm sau khi bị bắn và đâm bởi đại úy Nguyễn Văn Nhung

Dịch giả: Lê Tấn Khiết & Friends

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Giầy Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Chi Phí Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâutruc tuyen vtv6 hdLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng nhằm demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/viet-nam-da-truc-tiep-33651.html

 2. Lựa Chọn Giày Bóng Rổ Giá đảm Bảo Hóa Học Lượngkết quả bóng đá asian cupLần trước tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có color đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng nhằm test.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-truc-tiep-bong-da-sea-games-30-61472.html

 3. Chọn Mua Giầy Bóng Rổtruc tiep aoeLần đầu tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng để test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/truc-tiep-htv3-phan-2-107014.html

 4. Giày Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Peak Sportdtqg vnLần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm thử.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-ti-vi-truc-tiep-truyen-hinh-vinh-long-1-103026.html

 5. Giầy Thể Thao, Thời Trang Và Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Sản Xuất Peak Sportattack on titan ss4Lần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost 2016, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng để demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/lich-bong-chuyen-vtv8-76494.html

 6. Mua Giầy Bóng Rổ Giá Tiền Tốtkết quả seriaLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng để thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-bongda-hd-engsub-126336.html

 7. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Chi Phí Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâuvtc14 trực tiếpLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/lich-aian-cup-dien-long-an-89892.html

 8. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Lệ Cá Cược Bóng Đá Chi Tiết Nhấtxôi yếnNếu là một nhân viên đùa mới nhất cá độ soccer quý khách có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp kể từ những chuyên gia nhằm mục đích phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số xem tỷ lệ kèo soccer – kết quả soccer – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/binh-luan-tv-2136.html

 9. Giày Thể Thao, Thời Trang Thể Thao Chủ Yếu Hãng Peak Sportnonolive trực tiếpLần trước tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-truc-tiep-k-hd-38954.html

 10. After exploring a number of the blog articles on your site, I really appreciate your technique of blogging. I saved as a favorite it to my bookmark webpage list and will be checking back soon. Take a look at my website as well and tell me how you feel.

  https://spamdb.science/wiki/Trigger_Point_Massage_Therapy_What_is_It

 11. đánh Giá Soccerxem tivi kênh todayNếu là một trong các những người nghịch mới nhất cá độ đá bóng bạn có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các chuyên gia nhằm mục tiêu phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang soccer số coi tỷ lệ kèo đá bóng – kết quả đá bóng – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số soccer.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/vtv-go-bong-da-96010.html

 12. Chọn Mua Giầy Bóng Rổlịch thi đấu muLần đầu tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/ronaldo-la-ai-16-typh-77203.html

 13. Giày Bóng Rổ Chi Phí Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Sốc, Nên Lựa Chọn Ở ĐâupcfullcrackLần thứ nhất ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm thử.

  https://murraystivoli.com/detail/bong-da-duc-2664.html

 14. Nhận Định Soccerlỗi ôi hỏng cốc cốcNếu là một nhân viên đùa mới nhất cá độ soccer bạn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ những chuyên gia nhằm mục đích phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang đá bóng số coi tỷ trọng kèo bóng đá – kết trái soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/xh-bd-tbn-40061.html

 15. đánh Giá Và Nhận Định Soccer Thời Điểm Hôm Nayxem tennis trực tiếpNếu là một trong các những người nghịch mới mẻ cá độ đá bóng bạn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những thường xuyên gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang soccer số xem tỷ lệ kèo đá bóng – kết quả bóng đá – lịch thi đấu soccer – tỷ số đá bóng.

  https://murraystivoli.com/detail/real-lich-thi-dau-nha-117961.html

 16. Tin Soi Kèoxem bong da tren k+1Nếu là một người đùa mới cá độ bóng đá bạn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số coi tỷ lệ kèo bóng đá – kết quả đá bóng – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số soccer.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-u22-viet-nam-da-hom-nay-89774.html

 17. Giầy Thể Thao, Thời Trang Và Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Sản Xuất Peak Sportlich thi dau tennis 2017Lần trước tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-live-vtv3-tap-1-vietsub-104643.html

 18. đánh Giá đá Bóng Ngày Hôm Naysouthampton vs muNếu là một trong người đùa mới mẻ cá độ đá bóng quý khách rất có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những chuyên gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ trọng kèo soccer – kết quả bóng đá – lịch tranh tài soccer – tỷ số soccer.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/ket-qua-tran-watford-hom-nay-11749.html

 19. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Tiền Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâuxem today tv truc tiepLần thứ nhất ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm 2016, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/101tv-k-55-inch-ru7300-110562.html

 20. Cơ Hội Học Hỏi Kèo đá Bóng, Hướng Dẫn Xem Kèo đá Bóng Dễ Hiểu Nhấtlời bài hát anh không tha thứNếu là một nhân viên nghịch mới mẻ cá độ đá bóng bạn có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những chuyên nghiệp gia nhằm phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số coi tỷ trọng kèo bóng đá – kết quả bóng đá – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số soccer.

  https://virandoamor.com/detail/xem-viet-nam-vs-myanmar-truc-tiep-39839.html

 21. Mua Giầy Bóng Rổtruyen tinh day chong gaiLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng để test.

  https://murraystivoli.com/detail/vietnam-vs-lao-truc-tiep-52270.html

 22. Cách Sưu Tầm Kèo Soccer, Hướng Dẫn Xem Kèo đá Bóng Dễ Dàng Hiểu Nhấttai phim doi bong thieu lamNếu là một trong các những nhân viên nghịch mới nhất cá độ bóng đá bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ các chuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo soccer – kết trái đá bóng – lịch thi đấu soccer – tỷ số soccer.

  https://murraystivoli.com/detail/xoilactv-truc-tiep-bong-da-anh-102473.html

 23. Itís difficult to find knowledgeable people in this particular topic, however, you seem like you know what youíre talking about! Thanks

  http://testdoctor0.bravesites.com/entries/general/deep-tissue-care-for-infants-women

 24. Giầy Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Peak Sportxem truc tiep bong da asiadLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm test.

  https://murraystivoli.com/detail/kqbd-copa-13084.html

 25. Good information. Lucky me I ran across your site by chance (stumbleupon). I have book marked it for later!

  http://sc.sie.gov.hk/TuniS/pastebin.fun/vcdc1xid1j

 26. Chọn Mua Giầy Bóng Rổ Giá Tiền Chất Lượngu23 vn vs u23 uzbekistanLần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/truc-tiep-dai-vtv6hd-82322.html

 27. Cơ Hội Sưu Tầm Kèo đá Bóng, Hướng Dẫn Xem Kèo Bóng Đá Dễ Hiểu Nhấtxem chung kết c1 2017Nếu là một trong những người nghịch mới cá độ soccer bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm thành công. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số coi tỷ trọng kèo đá bóng – kết trái bóng đá – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số đá bóng.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-bongda-truc-tuyen-htv3-tron-bo-119852.html

 28. Giầy Bóng Rổ Giá Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâurạp galaxy hải phòngLần thứ nhất ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng nhằm thử.

  https://murraystivoli.com/detail/live-viet-nam-vs-uae-78346.html

 29. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đápes 2020 full crackNếu là một trong nhân viên nghịch mới nhất cá độ đá bóng bạn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp từ các thường xuyên gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả bóng đá – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số bóng đá.

  https://rucyprus.net/detail/xem-tv-truc-tuyen-sctv9-truc-tuyen-104286.html

 30. đánh Giá Và Nhận Định đá Bóng Ngày Hôm Nayxem vtv5Nếu là một nhân viên đùa mới mẻ cá độ soccer quý khách có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ các chuyên gia nhằm mục đích phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ lệ kèo bóng đá – kết quả đá bóng – lịch tranh tài soccer – tỷ số đá bóng.

  https://virandoamor.com/detail/lich-thi-dau-kings-cup-2020-16885.html

 31. Cơ Hội đọc Kèo Soccer, Hướng Dẫn Coi Kèo đá Bóng Dễ Dàng Hiểu Nhấtcctalk bong daNếu là một trong người chơi mới cá độ bóng đá quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ các thường xuyên gia nhằm mục tiêu phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số coi tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả đá bóng – lịch tranh tài soccer – tỷ số đá bóng.

  https://bongdatv.vn/detail/k-pm-online-105674.html

 32. Itís hard to come by well-informed people in this particular topic, but you sound like you know what youíre talking about! Thanks

  http://foroagua.com/index.php?action=profile;area=forumprofile;u=521618

 33. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Quí Tỷ Lệ Cá Cược Bóng Đá Chi Tiết Nhấtbxh bd c1Nếu là một trong những những người đùa mới cá độ đá bóng quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ những chuyên nghiệp gia nhằm phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang soccer số xem tỷ lệ kèo đá bóng – kết quả đá bóng – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/lich-chieu-phim-lotte-da-nang-ngay-mai-106350.html

 34. Mua Giày Bóng Rổxem bóng đá việt nam uaeLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng để thử.

  https://murraystivoli.com/detail/tivi-truc-tiep-bong-da-viet-nam-u22-96225.html

 35. I blog often and I truly thank you for your content. This article has really peaked my interest. I’m going to take a note of your blog and keep checking for new details about once per week. I opted in for your Feed too.

  http://birchshock54.jigsy.com/entries/general/Merits-Of-A-Burmese-Massage-Technique

 36. illuminati – Tài liệu về Operation Mockingbird (Chim nhại) của chính phủ Hoa Kì – MysTown
  wlbmzgrtgs http://www.gmizeiqo9r249q42i4o2842a99033ribs.org/
  [url=http://www.gmizeiqo9r249q42i4o2842a99033ribs.org/]uwlbmzgrtgs[/url]
  awlbmzgrtgs

 37. Cách Học Hỏi Kèo đá Bóng, Phía Dẫn Coi Kèo Soccer Dễ Hiểu Nhấtxem phim trần tình lệnhNếu là một trong những những nhân viên đùa mới cá độ bóng đá bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ các chuyên gia nhằm phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả soccer – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-kenh-vtv6-truc-tiep-hom-nay-36890.html

 38. Cách Sưu Tầm Kèo đá Bóng, Hướng Dẫn Xem Kèo Soccer Dễ Hiểu Nhấtlịch chiếu phim galaxy kinh dương vươngNếu là một trong người chơi mới mẻ cá độ bóng đá quý khách có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ các thường xuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số coi tỷ lệ kèo soccer – kết quả soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số bóng đá.

  https://bongdatv.vn/detail/ban-xep-hang-bong-da-anh-2019-130246.html

 39. chloroquine phosphate medicine https://chloroquineorigin.com/# does hydroxychloroquine require a prescription

 40. Lựa Chọn Giày Bóng Rổkênh youtube được subscribe nhiều nhất việt nam 2018Lần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/u23-qatar-vs-u23-viet-nam-33262.html

 41. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Quí Tỷ Lệ Cá Cược đá Bóng Chi Tiết Nhấttiệm áo cưới đẹp ở biên hòa hip bridalNếu là một trong nhân viên chơi mới cá độ soccer quý khách có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những chuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số xem tỷ trọng kèo bóng đá – kết trái bóng đá – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số bóng đá.

  https://virandoamor.com/detail/tip-bong-da-xin-97342.html

 42. Tin Soi Kèonhung tran aoe moi nhatNếu là một trong nhân viên chơi mới cá độ soccer quý khách có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp kể từ những chuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo bóng đá – kết quả đá bóng – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số soccer.

  https://virandoamor.com/detail/xem-kenh-bdtv-truc-tuyen-hom-nay-126220.html

 43. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Lệ Cá Cược Bóng Đá Chi Tiết Nhấtvtv6 hdNếu là một trong những người chơi mới cá độ bóng đá quý khách rất có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những thường xuyên gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang soccer số coi tỷ trọng kèo soccer – kết quả đá bóng – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số đá bóng.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-today-truc-tuyen-vtv1-104792.html

 44. That is a really good tip particularly to those fresh to the blogosphere. Brief but very precise informationÖ Thanks for sharing this one. A must read post!

  http://bbs.9cb.com/home.php?mod=space&uid=76487

 45. Hi, I do believe this is an excellent site. I stumbledupon it 😉 I’m going to revisit yet again since I book marked it. Money and freedom is the best way to change, may you be rich and continue to help other people.

  https://www.fcc.gov/fcc-bin/bye?https://colamassage.com/ansan/

 46. Oh my goodness! Awesome article dude! Many thanks, However I am having problems with your RSS. I donít understand the reason why I cannot join it. Is there anybody else getting the same RSS problems? Anybody who knows the answer will you kindly respond? Thanx!!

  http://www.czporadna.cz/index.php?qa=user&qa_1=skateiraq15

 47. Good blog you have got here.. Itís difficult to find good quality writing like yours these days. I seriously appreciate people like you! Take care!!

  https://kangnamanma.creatorlink.net/

 48. I blog quite often and I seriously thank you for your content. This article has truly peaked my interest. I’m going to bookmark your blog and keep checking for new details about once a week. I opted in for your RSS feed too.

  http://www.4kquan.com/space-uid-705367.html

 49. Nhận Định Soccer Hôm Nayxem vtv5Nếu là một trong những người đùa mới nhất cá độ bóng đá bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số coi tỷ trọng kèo soccer – kết quả đá bóng – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://bongdatv.vn/detail/truc-tuyen-htv7-vien-ngoc-rong-4-104349.html

 50. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Lệ Cá Cược Bóng Đá Chi Tiết Nhấtthvl 1Nếu là một người đùa mới nhất cá độ bóng đá bạn có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ những thường xuyên gia nhằm mục tiêu phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả đá bóng – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://rucyprus.net/detail/kq-real-madrid-2020-91278.html

 51. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đálịch thi đấu liverpoolNếu là một trong những người đùa mới cá độ bóng đá bạn rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những thường xuyên gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo đá bóng – kết quả bóng đá – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/keno-truc-tiep-101368.html

 52. This website truly has all the information I wanted about this subject and didnít know who to ask.

  https://kiss-hd.com/user/steelcanvas94/

 53. You have made some decent points there. I looked on the internet for more info about the issue and found most people will go along with your views on this website.

  http://qihou123.com/news/home.php?mod=space&uid=209033

 54. Tin Soi Kèolink quan votNếu là một trong người nghịch mới nhất cá độ đá bóng bạn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ các thường xuyên gia nhằm mục đích phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo soccer – kết quả soccer – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/truc-tiep-htv7-ngay-hom-nay-07-01–2021-116541.html

 55. Good day! I could have sworn Iíve visited your blog before but after browsing through some of the articles I realized itís new to me. Regardless, Iím definitely happy I discovered it and Iíll be book-marking it and checking back often!

  https://massage4felonynancy9.werite.net/post/2021/06/16/How-Does-Reflexology-Promote-Healing

 56. Chọn Mua Giầy Bóng Rổlich thi dau cktg mua 7Lần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng nhằm test.

  https://murraystivoli.com/detail/ket-qua-asian-cup-nam-2020-2021-120431.html

 57. Having read this I believed it was extremely enlightening. I appreciate you taking the time and energy to put this information together. I once again find myself personally spending way too much time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!

  https://diigo.com/0ksr6y

 58. That is a good tip particularly to those new to the blogosphere. Short but very precise infoÖ Thanks for sharing this one. A must read article!

  https://timeoftheworld.date/wiki/Eliminate_Money_by_Playing_Sevens_Card_Game_Online

 59. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đá Ngày Hôm Naytrực tiếp vl1Nếu là một trong những nhân viên nghịch mới cá độ bóng đá bạn rất có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những thường xuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang soccer số xem tỷ lệ kèo soccer – kết quả soccer – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số soccer.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-bundesliga-tren-kenh-nao-36556.html

 60. Chọn Mua Giày Bóng Rổ Chi Phí Tốttrực tiếp bán kết u23 việt namLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng nhằm demo.

  https://murraystivoli.com/detail/truc-tiep-htv9-truc-tiep-102541.html

 61. Chọn Mua Giày Bóng Rổpes 2020 fullLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng để demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xemtuongnet-la-so-tu-vi-102705.html

 62. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đá Ngày Hôm Nayha noi vs tphcmNếu là một trong người chơi mới nhất cá độ soccer quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ những thường xuyên gia nhằm phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả đá bóng – lịch thi đấu soccer – tỷ số đá bóng.

  https://www.bongdatv.vn/detail/nhan-dinh-juventus-vs-genoa-50884.html

 63. Mua Giày Bóng Rổ Giá Chất Lượnglich thi dau ban ket asiadLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/bongdalucomcom-96427.html

 64. Cơ Hội đọc Kèo đá Bóng, Phía Dẫn Coi Kèo Bóng Đá Dễ Hiểu Nhấtxem bóng rổNếu là một người đùa mới cá độ đá bóng bạn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các chuyên gia nhằm phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo bóng đá – kết trái đá bóng – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://rucyprus.net/detail/cup-copa-america-truc-tiep-kenh-nao-5361.html

 65. đánh Giá Soccertruyện anh bạn thiên thầnNếu là một trong người chơi mới cá độ bóng đá bạn rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả bóng đá – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-today-truc-tuyen-vtv1-104792.html

 66. I want to to thank you for this excellent read!! I certainly enjoyed every bit of it. I’ve got you saved as a favorite to look at new things you postÖ

  https://diigo.com/0kvq1z

 67. Thẳng Soccer Việt Nam Vs Lebanon. Coi Truc Tiep Bong Da. Futsal Việt Namkenh k+1Đây có lẽ là trường hợp “của đi thay cho nhân viên” khá may mắn đối cùng với Ben McLemore. Thiếu chút nữa tay ném của Los Angeles Lakers đã được thể gặp tai nạn nghiêm trọng. Cập nhật kết quả trận nước Việt Nam vs Lebanon thuộc play-off vòng chủng loại Futsal World Cup 2021.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/7mcnvn-101849.html

 68. Lựa Chọn Giầy Bóng Rổphim bong benh tren song tap 1Lần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để test.

  https://murraystivoli.com/detail/vn-vs-malaysia-world-cup-34253.html

 69. This site was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something that helped me. Appreciate it!

  https://list.ly/sandbergkyed604

 70. Mua Giày Bóng Rổtruc tiep aoeLần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng nhằm test.

  https://murraystivoli.com/detail/ket-qua-thi-dau-cup-c2-11082.html

 71. đánh Giá Và Nhận Định Soccerxem truc tuyen vl1Nếu là một trong những những người nghịch mới nhất cá độ đá bóng quý khách có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo bóng đá – kết quả đá bóng – lịch tranh tài soccer – tỷ số đá bóng.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/k-pm-hd-94869.html

 72. Cơ Hội Học Hỏi Kèo Bóng Đá, Hướng Dẫn Coi Kèo đá Bóng Dễ Dàng Hiểu Nhấtdanet tvNếu là một trong nhân viên nghịch mới nhất cá độ soccer bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ trọng kèo bóng đá – kết quả đá bóng – lịch tranh tài soccer – tỷ số soccer.

  https://murraystivoli.com/detail/fifa-2020-crack-download-109210.html

 73. Thẳng Soccer Hôm Naytruc tiep bong da hôm nay u22Xem đá bóng trực tuyến Trực tiếp Odd BK vs Sarpsborg, 20h ngày 24/5, giải VĐQG Na Uy. Xem lịch phát sóng thẳng soccer EURO hôm nay được Webthethao cập nhật chủ yếu xác nhất.

  https://murraystivoli.com/detail/xep-hang-c1-cac-bang-dau-110607.html

 74. This paragraph will assist the internet viewers for building up new
  webpage or even a weblog from start to end.

  Stop by my website ae888

 75. Nhận Định Soccer Hôm Naymotphim tvNếu là một nhân viên chơi mới nhất cá độ đá bóng quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ các thường xuyên gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả soccer – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số đá bóng.

  https://bongdatv.vn/detail/lich-thidau-cup-c1-chau-au-125219.html

 76. Chọn Mua Giầy Bóng Rổlịch đá banh hôm nayLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/boc-lich-phim-rap-quoc-gia-121394.html

 77. Lựa Chọn Giầy Bóng Rổsctv14Lần đầu tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng nhằm test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/ty-so-dem-nay-karaoke-126493.html

 78. Wow, this article is good, my sister is analyzing these kinds of things,
  therefore I am going to inform her.

  Have a look at my web page: ae888

 79. Giày Bóng Rổ Chi Phí Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Sốc, Nên Lựa Chọn Ở Đâutrực tiếp nbaLần đầu tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng nhằm demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/truyen-hinh-vl1-truc-tiep-hom-nay-106222.html

 80. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đávtc1 trực tuyếnNếu là một người nghịch mới nhất cá độ bóng đá bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo soccer – kết trái đá bóng – lịch thi đấu soccer – tỷ số bóng đá.

  https://rucyprus.net/detail/vn2-7msport-34290.html

 81. Giầy Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Chi Phí Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâuthông tin mới nhất về u23 việt namLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm demo.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-bong-online-htv2-fpt-105384.html

 82. Thẳng Bóng Đá Ngày Hôm Naybdtv hdĐây có lẽ là ngôi trường hợp “của đi thay cho người” khá như mong muốn đối với Ben McLemore. Thiếu chút nữa tay ném của Los Angeles Lakers đã có thể gặp gỡ hiểm họa nguy hiểm. Cập nhật kết quả trận Việt Nam vs Lebanon thuộc play-off vòng loại Futsal World Cup 2021.

  https://virandoamor.com/detail/mu-vs-southampton-fernandes-98308.html

 83. Fastidious response in return of this difficulty with solid arguments and telling all about that.

  Stop by my webpage; sản phẩm doctor queen

 84. Mua Giầy Bóng Rổ Giá đảm Bảo Chất Lượnglich thi dau ngoai hang anh 2015Lần đầu tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/bao-an-ninh-thu-do-bong-da-1501.html

 85. When someone writes an piece of writing he/she retains
  the image of a user in his/her brain that how a user can know it.
  Therefore that’s why this paragraph is amazing.

  Thanks!
  Cá cược quyền anh homepage cá
  cược bóng đá

 86. Cơ Hội đọc Kèo Soccer, Hướng Dẫn Xem Kèo Soccer Dễ Dàng Hiểu Nhấtđể rồi khi đêm kéo vềNếu là một trong người đùa mới cá độ đá bóng bạn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ các chuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số coi tỷ trọng kèo đá bóng – kết trái soccer – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số bóng đá.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-vtc1-truc-tuyen-bong-da-67612.html

 87. Giày Bóng Rổ Chi Phí Rẻ Bền đẹp Nhất, Giá Tiền Sốc, Nên Mua Ở Đâutừ điển lạc việt full crack 2018Lần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm 2016, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/ibongda-truyen-hinh-truc-tiep-vtv1-hd-116918.html

 88. Tin Soi Kèolịch asiad 2019Nếu là một nhân viên nghịch mới cá độ bóng đá quý khách hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm thành công. bongdaso.co thường xuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo bóng đá – kết quả bóng đá – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số bóng đá.

  https://murraystivoli.com/detail/nonolive-truc-tiep-game-mini-world-tap-1-114639.html

 89. Thẳng đá Bóng Ngày Hôm Nayman city vs liverpoolNếu cứ chơi như cách vừa đè bẹp Everton tới 3-1 trên sân khách hàng

  https://virandoamor.com/detail/xem-bong-online-htv2-100711.html

 90. Trực Tiếp đá Bóng Việt Nam Vs Lebanon. Coi Truc Tiep Bong Da. Futsal Việt Namtruc tiep kenoNếu cứ chơi như cách vừa tiêu diệt Everton cho tới 3-1 trên sảnh khách hàng

  https://virandoamor.com/detail/kenh-the-thao-tv-tren-fpt-90590.html

 91. Mua Giày Bóng Rổxep hang nhat anhLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để test.

  https://murraystivoli.com/detail/cau-keo-lo-de-mb-104080.html

 92. Giầy Thể Thao, Thời Trang Thể Thao Chính Hãng Peak Sportkết quả bóng đá ýLần thứ nhất ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm demo.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-u22-viet-nam-chieu-rap-89776.html

 93. Mua Giày Bóng Rổviettel đấu với hoàng anh gia laiLần trước tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng nhằm demo.

  https://murraystivoli.com/detail/bong-da-italia-truc-tiep-muot-111548.html

 94. Lựa Chọn Giày Bóng Rổnàng dâu order tập 8 vtv giải tríLần trước tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/ty-le-keo-uw88vipvncom-96459.html

 95. What’s up, this weekend is fastidious in favor of
  me, for the reason that this occasion i am reading this fantastic educational post
  here at my home.

  my web site ae888

 96. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Tiền Sốc, Nên Lựa Chọn Ở Đâutruyen hinh truc tiep htv7Lần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm test.

  https://murraystivoli.com/detail/truc-tiep-mu-gap-man-city-vs-arsenal-92640.html

 97. Giày Bóng Rổ Giá Rẻ Bền đẹp, Giá Sốc, Nên Mua Ở Đâuco tich mot chuyen tinh tap 11Lần trước tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có color đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-tran-tinh-lenh-vietsub-104717.html

 98. Hey there! I know this is kind of off-topic but I had to
  ask. Does managing a well-established blog like yours require a
  massive amount work? I am completely new to blogging but I do write in my journal on a daily basis.
  I’d like to start a blog so I will be able to share my personal experience and views online.
  Please let me know if you have any kind of ideas or tips
  for brand new aspiring blog owners. Appreciate it!

  Here is my site … kem nám doctor queen

 99. Nhận Định Bóng Đá Thời Điểm Hôm Naybang xep hang bong da tay ban nhaNếu là một trong các những nhân viên chơi mới mẻ cá độ đá bóng quý khách hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo soccer – kết quả soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số đá bóng.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/lich-da-bong-hom-nay-zing-98343.html

 100. Itís nearly impossible to find experienced people for this topic, but you sound like you know what youíre talking about! Thanks

  http://vestbody7.jigsy.com/entries/general/Benefits-of-Sports-Massage-Therapists

 101. Oh my goodness! Impressive article dude! Thank you so much, However I am having troubles with your RSS. I donít know why I am unable to subscribe to it. Is there anybody else getting similar RSS issues? Anyone that knows the answer can you kindly respond? Thanks!!

  http://bongoant37.jigsy.com/entries/general/Experience-the-Joy-and-Alleviation-the-Own-Body-Needs-Now-

 102. Lựa Chọn Giày Bóng Rổtrực tiếp seagame 27Lần đầu tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm thử.

  https://murraystivoli.com/detail/ket-qua-cua-tran-dau-hom-nay-10376.html