Nô lệ da trắng, góc tối của lịch sử ít người biết tới.

Nô lệ da trắng, góc tối của lịch sử ít người biết tới.


Người ta kết tội nhiều về thảm kịch nô lệ châu Phi diễn ra từ giữa thế kỷ XVI tới tận thế kỷ XIX. Tuy nhiên, một hoạt động kinh doanh buôn bán người khác, cũng khủng khiếp tương tự như vậy, đã diễn ra cùng thời điểm đó ở khu vực Địa Trung Hải.

Nô lệ da trắng, góc tối của lịch sử ít người biết tới.

Người ta ước tính rằng khoảng 1,5 triệu người châu Âu bị bắt làm nô lệ bởi “cướp biển Barbary” vào khoảng năm 1600 sau Công Nguyên, và cuộc sống của họ cũng ảm đạm không khác gì các nô lệ châu Phi. Họ được gọi là nô lệ Barbary trắng.Trong thời gian đầu những nô lệ bị bắt làm lao động, hoặc phục vụ tình dục cho các chủ Hồi giáo.

Bất cứ ai đi du lịch tới Địa Trung Hải vào thời điểm đó đều có nguy cơ thực sự bị cướp biển bắt giữ, và đưa vào các thành phố bờ biển Barbary để bán như nô lệ.

Đang yên ấm ở nhà cũng có thể bị bắt làm nô lệ

Không chỉ thỏa mãn với việc tấn công tàu và các thủy thủ, hải tặc cũng tấn công các cơ sở ven biển ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Ireland, và thậm chí đến Hà Lan và Iceland. Họ đã đổ bộ lên những bãi biển không được bảo vệ, và xông vào làng buổi đêm để bắt các nạn nhân.

n2

Hầu như tất cả cư dân của làng Baltimore ở Ireland đã bị bắt đi theo cách này năm 1631. Trước mối nguy này, dân cư nhiều làng ven biển Địa Trung Hải đã hầu như bỏ làng ra đi cho đến thế kỷ XIX.

Trong thời gian từ 1600 – 1820 , các hoạt động buôn bán nô lệ diễn ra tấp lập, những mối liên kết cướp biển với cướp biển Châu Á đã khiến hải quân Châu Âu phải ra tay hành động.

Dù kéo dài trong khoảng thời gian 200 năm, nhưng những ghi chép hay câu chuyện về số phận nô lệ da trắng rất khiêm tốn.Trong ý kiến ​​có thể dẫn đến tranh cãi của nhà sử học Robert Davis, Davis khẳng định rằng chế độ nô lệ da trắng đã được nhắc đến một cách giảm thiểu nhất hoặc cố tình bỏ qua bởi vì các nhà nghiên cứu Viện Hàn lâm, vốn ưa thích đề cập đến người châu Âu như những tên thực dân ác độc chứ không phải là nạn nhân.Họ ko muốn các dân tộc khác nhìn vào mình với tư cách là kẻ yếu đuối.

n3

Và như chung một hệ tư tưởng, các sử gia, các nhà viết sách phương Tây đã chọn lọc những ghi chép có lợi trong lịch sử với họ, những mảng tối hèn kém họ sẽ che giấu , đôi khi viết sai sự thật. Nó được tổng kết trước những năm 1900 , và sau đó những cuồn sách sẽ lan toả khắp thế giới với nội dung hầu như ko thay đổi cho đến tận bây giờ.. Theo thời gian trong suy nghĩ đa số dân tộc trên thế giới hình thành tư tưởng rằng người da trắng là những kẻ manh mẽ và ko thể bị bắt nạt, Đi kèm với đó là truyền thông phương Tây, đi đầu là Mỹ và Anh, những BBC ,Hollywood ..vẽ ra những câu chuyện bộ phim sai lệch về lịch sử .Thứ quyền lực mềm này đã ảnh hưởng rất lớn , nó có thể làm tự tìn cho người da trắng và mặc cảm cho người da đen.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.