Nước cờ cuối cùng Trump dùng “đấu” hạt nhân Triều Tiên?

Nước cờ cuối cùng Trump dùng “đấu” hạt nhân Triều Tiên?


Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có xu hướng nghiêng sang chiến lược quân sự để giải quyết mối đe dọa từ chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Nước cờ cuối cùng Trump dùng “đấu” hạt nhân Triều Tiên?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang nghiêng về giải pháp quân sự vô hiệu hóa vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo CNBC, Triều Tiên đã hai lần thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tầm bắn đến Mỹ trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc vì không kiềm chế Triều Tiên. Mỹ cũng phóng tên lửa đánh chặn để thị uy Triều Tiên và đưa máy bay ném bom B-1B áp sát nước này.

Những bình luận gần đây của quan chức Mỹ cho thấy sự thất vọng trong chiến lược ngoại giao, hướng đến giải pháp quân sự cứng rắn.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói: “Thời gian đàm phán đã hết”, ám chỉ hội đồng bảo an không cần phải họp khẩn cấp nữa.

Tướng quân đội Mỹ Terrence J. O’Shaughnessy tuyên bố: “Nếu cần thiết, không quân Mỹ sẽ giáng đòn nhanh chóng, mạnh mẽ và phủ đầu”.

“Tôi không chắc về cách giải quyết của Mỹ ở thời điểm này”, chuyên gia Bruce Bennett nói trên CNBC. “Nếu không đàm phán, chính quyền Tổng thống Donald Trump có lẽ đang hướng tới giải pháp quân sự. Đó là các đợt nã tên lửa, ném bom quy mô lớn và chắc chắn điều này sẽ làm căng thẳng leo thang”.

Tuy vậy, cũng có những chuyên gia ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn. “Tôi không tin rằng có giải pháp ngoại giao nào khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân”, Phillip Lipscy, trợ lý giáo sư chính trị tại Đại học Standford nói.

David Roche, chuyên gia đến từ công ty Independent Strategey cho rằng, phương Tây có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Triều Tiên trong vòng 6 tháng tới.

CN7daYA
Người Hàn Quốc xem bản tin dẫn hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un ăn mừng vụ phóng tên lửa thành công.

“Nước Mỹ có hai lựa chọn: hoặc là đánh vào cơ quan đầu não của Triều Tiên và phải giải quyết một cuộc sụp đổ lớn gấp 5 lần cuộc sụp đổ của Đông Đức trong quá khứ; hoặc là loại bỏ đến mức tối đa cơ sở phóng tên lửa và cơ sở hạt nhân”, ông Roche nói.

Tuy nhiên, những biện pháp mạnh như vậy có thể gây hậu quả nghiêm trọng trong dài hạn. Chuyên gia Bennett cảnh báo rằng bất kỳ một dạng tấn công nào nhằm vào Triều Tiên cũng đều dẫn đến một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

“Lựa chọn quân sự rất rủi ro và tốn kém”, ông Lipscy nói. “Nếu họ thực sự chọn quân sự, thì con số hàng triệu người thương vong là điều hoàn toàn có thể xảy ra”.

Chuyên gia này nói thêm, bất kỳ điều gì mà Mỹ làm trong tình hình hiện này cũng đều có thể khiến xung đột gia tăng. “Tôi không cho rằng Mỹ còn lựa chọn khả dĩ nào. Chẳng có cách nào tốt để Mỹ có thể phòng vệ trước những tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đang có”.

Thay vì dùng vũ lực, ông Bennett gợi ý Washington cần khai thác tâm lý lo lắng về việc giữ ổn định của Triều Tiên, từ đó thuyết phục Bình Nhưỡng chấp nhận thỏa hiệp.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.