Tiểu sử  rùng rợn về Dead – nghệ sĩ dòng nhạc Black metal

Tiểu sử rùng rợn về Dead – nghệ sĩ dòng nhạc Black metal


Mayhem là một band dòng black metal ở Norway thành lập vào năm 1984. Trong năm 1988 sau đợt thay đổi thành viên thì Mayhem tuyển Dead và Hellhammer vào.

Bài này kể về tiểu sử của Dead.

Dead (tên thật là Per Yngve Ohlin) bị bạo hành học đường khi còn nhỏ và có lần phải nhập viện với tình chảy máu trong do vỡ lách, và khi đó anh trải qua trạng thái chết lâm sàng. Anh từng lập 1 ban nhạc nhưng chẳng đi đến đâu cả, thế là anh ta liên hệ với Necrobutcher của Mayhem xin gia nhập, gửi kèm bản ghi âm demo, 1 lá thư và con chuột bị đóng đinh.

Tiểu sử  rùng rợn về Dead – nghệ sĩ dòng nhạc Black metal

Thành viên Mayhem nhận xét Dead là người khó hiểu, buồn bã và u tối và không có ý chí sống. Trước các liveshow Dead có thói quen chôn quần dưới đất và đào lên mặc lúc trình diễn và giữ thói quen trang điểm sao cho giống cái xác nhất có thể.

Có lần anh ta nhờ người chôn mình, trong 1 lần đi tour thì mang theo con quạ chết bỏ trong bao để ngửi mùi tử thi trước khi diễn. Trên sân khấu Dead hay tự cắt mình chảy máu (thành viên tái gia nhập Mayhem là Maniac sau này cũng làm theo thói quen đó) và có lần cào tay mình bằng chai thủy tinh vỡ rồi phải đến bệnh viện.

Trong 1 bài phỏng vấn Dead giải thích cách Mayhem lọc khán giả trong 1 buổi diễn bằng cách ném đầu lợn xuống khán đài dọa họ và số người còn lại đứng xem giảm từ khoảng 300 đến tầm 50 người. Anh ta nói nếu khán giả ngại bị ném máu và thịt thối rữa vào người thì hãy biến khỏi các buổi trình diễn của họ.

ff1

Tình trạng tâm thần của Dead ngày càng tệ hơn và hay tự gây thương tích cho bản thân theo hướng bộc phát, khiến các thành viên phải thường xuyên ngăn anh ta lại. Tuy điều này khiến người xung quanh cảm thấy khó xử nhưng Euronymous lại bị thu hút bởi điều đó vì nó hợp hình ảnh của Mayhem, và hay khuyến khích Dead tự sát (thành viên Manheim nói không rõ Euronymous nói đùa hay thật).

Vào năm 1991, các thành viên sống chung 1 căn nhà và Dead cùng Euronymous hay có hiềm khích. Có lần Dead ra ngoài rừng ngủ vì Euronymous chơi loại nhạc mà anh ta ghét. Euronymous cũng chạy ra ngoài và bắn vài phát đạn bằng shotgun vào không khí. Varg Vikernes (nhớ cái tên này) nói Dead từng cố đâm Euronymous.

Ngày 8 tháng 4 năm 1991, Dead tự sát bằng cách cắt cổ tay và cổ họng rồi tự bắn vào đầu bằng shotgun, để lại giấy nhắn xin lỗi vì đã nổ súng trong nhà và mong thông cảm vì chỗ máu.

Euronymous phải trèo vào qua cửa sổ và phát hiện hiện trường, nhưng thay vì gọi cảnh sát thì anh ta chạy ra tiệm mua camera tự phân hủy (loại xài vài lần rồi bỏ) sắp xếp vài chỗ rồi chụp hình xác của Dead, sau này 1 bức trở thành bìa album Dawn of the Black Hearts (1995), dù trước đó anh ta đã hứa là sẽ hủy mấy tấm đó đi.

Euronymous dùng vụ tự sát của Dead tạo dựng hình ảnh của Mayhem và các thành viên khác đã có cái nhìn tiêu cực về điều này. Vài tin đồn được người ta phát tán là Euronymous nấu não của Dead làm món hầm (Mayhem đã phủ nhận) và thu nhập mảnh xương sọ xác chết về xâu làm chuỗi tặng các nghệ sĩ mà anh ta cho là đáng giá (đã được xác nhận bởi vài nghệ sĩ). Thành viên Manheim của Mayhem có nghi ngờ rằng Euronymous cố tình để Dead một mình để anh ta có cơ hội tự sát.

Dead chết vào năm 22 tuổi, khởi nguồn cho chuỗi sự kiện đen tối trong lịch sử dòng nhạc black metal ở Norway.

***

Dịch thô nên đã giản lược vài cái. Những chuyện sau này để lần khác dịch tiếp. Đọc lại giấy nhắn của Dead tự nhiên thấy đau lòng.

Đến giờ vẫn thấy khó nuốt nổi black metal, dù đã cố nghe.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. You really make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something that I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me. I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

    http://www.froleprotrem.com/