Tìm hiểu về Mafia Mexico

Tìm hiểu về Mafia Mexico


Không chỉ nổi danh với các hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia, mafia Mexico còn gieo rắc những nỗi kinh hoàng bởi những vụ giết người hàng loạt, xảy ra gần như mỗi ngày.

Tìm hiểu về Mafia Mexico

Dù phạm vi hoạt động chỉ nằm trong một quốc gia nhưng mafia Mexico nguy hiểm hơn bất kể tổ chức tội phạm nào trên thế giới. Lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động buôn bán ma túy khiến những băng đảng ở Mexico luôn sẵn sàng thanh trừng lẫn nhau hay sát hại cả cảnh sát để công việc làm ăn không bị đe dọa.

Mafia Mexico bắt đầu nổi danh khi tổng thống Felipe Calderon phát động cuộc chiến chống ma túy quy mô trên toàn quốc. Sau khi nhậm chức cuối năm 2006, ông Calderon yêu cầu cảnh sát và quân đội đẩy mạnh các hoạt động vũ trang nhằm truy quét các băng đản ma túy đang hoành hành ở quốc gia Trung Mỹ này. Nó gây ra một cuộc chiến thực sự trên đất Mexico giữa các băng đảng tội phạm với cảnh sát, tội phạm với tội phạm và cảnh sát chống lại cảnh sát biến chất.

Song song với các hoạt động truy quét, chính quyền Mexico đẩy mạnh việc thanh lọc bộ máy thông qua việc cách chức và xử lí hàng nghìn quan chức bảo kê cho các hoạt động buôn bán ma túy. Trong khi đó, việc những kẻ cầm đầu các băng đản ma túy bị bắt thổi bùng việc đua quyền lực và địa bàn trong các tổ chức tội phạm khét tiếng. Đây là nguyên nhân của những cuộc thanh trừng đẫm máu khắp đất nước.

Phần lớn lợi nhuận của mafia Mexico được thu về từ việc kinh doanh ma túy. Nó tỉ lệ thuận với địa bàn mà một băng đản kiểm soát. Các băng đảng thường không thể đàm phán để phân chia địa bàn nên chúng buộc phải giải quyết tranh chấp bằng vũ lực. Sự phổ biến của các loại súng ở Mexico khiến các cuộc đối đầu trở nên tàn bạo và đẫm máu hơn rất nhiều.

Những vụ bắn giết xảy ra thường xuyên tới mức người dân Mexico đã trở nên hững hờ với bọn chúng. Họ nhìn thấy người chết gần như hàng ngày. Thậm chí, giới chức Mexico còn liên tục phát hiện những hố chôn tập thể, nơi chứa thi thể của hàng chục người bị bắn chết. Rất nhiều thi thể được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn như mất đầu hoặc cụt chân, tay.

Những ngày đầu tháng 10, giới chức Mexico đã ra lệnh bắt Jose Luis Abarca, thị trưởng thành phố Iguala cùng vợ và trợ lí vì cáo buộc tổ chức vụ tấn công chiếc xe buýt chở sinh viên khiến 6 người thiệt mạng và 43 người mất tích cuối tháng 9/2014.

Giới chức Mexico còn ra lệnh bắt ít nhất 36 cảnh sát và Sidronio Casarrubias, thủ lĩnh cấp cao của nhóm tội phạm ma túy “Guerreros Unidos” vì liên quan đến vụ việc.

Trong quá trình tìm kiếm các sinh viên bị mất tích, người ta liên tục tìm thấy những mồ chôn tập thể ở khu vực ngoại ô thành phố Iguala. Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y và kiểm tra ADN thi thể các nạn nhân cháy đen trong ngôi mộ tập thể cho thấy họ không phải là những sinh viên mất tích. Nó tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về số phận của những sinh viên gặp nạn cũng như thân nhân những xác chết mà giới chức Mexico tìm thấy.

Trước đó người ta liên tiếp phát hiện những thi thể không còn nguyên vẹn trong các hố chôn tập thể hay bị bỏ mặc trong nhà kho hoặc những chiếc xe tải đỗ ven đường. Nạn nhân không chỉ là những kẻ buôn bán ma túy mà không ít trong số đó là nhân viên an ninh Mexico, những người được đưa vào nằm vùng trong các băng đảng ma túy khét tiếng. Nếu bị phát hiện, họ sẽ phải chịu cái chết đau đớn và đáng sợ nhất mà những kẻ buôn ma túy có thể nghĩ ra nhằm mục đích gieo rắc nỗi kinh hoàng cho giới chức Mexico.

15/10/2014, hãng tin CNN dẫn báo cáo mới nhất của tổ chức Theo dõi Nhân quyền Liên hợp quốc, cho biết, hơn 60.000 đã chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Mexico từ năm 2006 tới năm 2012.Dù cuộc chiến nacy đẩy nhiều trùm mafia vào tù nhưng nó dường như không đủ sức để ngăn các tổ chức mafia lộng hành. Vị trí cầm đầu bị bỏ trống bị bỏ trống làm dấy lên các cuộc trang dành quyền lực sống còn giữa các băng đảng hay chính trong nội tại một băng đảng làm gia tăng số người bị sát hại.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.